MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: hoàng thị đáo tiệp
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cha Xứ Của Tôi ( Hoàng Thị Đáo Tiệp)
Thứ Năm, Ngày 27 tháng 1-2011
Cha Xứ Của Tôi

 

Hoàng Thị Đáo Tiệp

 

Tôi đang sống trong Hồng Ân của Năm Linh Mục. Là một giáo dân, tôi hiểu mình diễm phúc lắm mới được sống trong thời điểm của Hồng Ân này! Vì trước đó tôi chưa từng nghe nói là có Năm Linh Mục và sau này có thể Giáo Hội cũng sẽ không cử hành lại Năm Linh Mục thêm lần nữa.

Năm Linh Mục được Đức Giáo Hoàng Biển Đức thứ XVI cho bắt đầu vào ngày 19 tháng 6 năm 2009 là ngày mà hằng năm Giáo Hội biệt kính Thánh Tâm Chúa Giêsu – Vị Linh Mục Thượng Phẩm – và sẽ kết thúc ngày 19 tháng 6 năm 2010 cũng là ngày biệt kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Trong Năm Linh Mục, Đức Giáo Hoàng Biển Đức đặc biệt ban ơn toàn xá không chỉ cho riêng quý Linh Mục, cả đến giáo dân cũng được hưởng nhờ. Và điều kiện để mỗi giáo dân được hưởng nhờ ơn toàn xá Năm Linh Mục là phải thành tâm thống hối lỗi mình, phải làm hoà với Chúa, phải sốt sắng tham dự Thánh Lễ, phải dâng lời nguyện lên Chúa Giêsu là vị Linh Mục tối cao đời đời để cầu cho quý Linh Mục của Hội Thánh cũng như làm bất cứ việc lành nào có thể: hầu xin Chúa thánh hoá và khuôn đúc các ngài theo Thánh Tâm Người. Trong Năm Linh Mục, thánh Gioan Maria Vianney được Đức Giáo Hoàng Biển Đức chọn là vị Thánh mẫu mực và là đấng bảo trợ cho tất cả quý Linh Mục, đặc biệt những Linh Mục coi xứ.

Thú thật, bình thường tôi vẫn luôn tạ ơn Chúa thương ban cho đời tôi được theo đạo Chúa và đời mình luôn có được những vị Linh Mục chăn dắt. Như trong việc cộng tác với toà báo Trái Tim Đức Mẹ, tôi được hết Linh Mục Chủ Nhiệm, Chủ Bút này đến Linh Mục Chủ Nhiệm, Chủ Bút khác dắt dìu. Trong cuộc sống ở cộng đoàn xứ đạo, tôi luôn được hết Linh Mục Chánh Xứ này đến Linh Mục Chánh Xứ khác ban các bí tích, ban sự chỉ dạy, đỡ nâng... Nhờ thế tôi luôn biết ơn quý Linh Mục và không quên cầu nguyện cho các ngài trong kinh nguyện sáng, tối mỗi ngày của mình. Cũng như tôi thấu hiểu thế nào là sự tối cần thiết của quý Linh Mục trong cuộc sống lữ hành "vượt biển thế gian" của mình để đạt điểm tới là Quê Trời. Cuộc sống mà "Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra" (Mt 4,4) nên ai sẽ là người đem lời Thiên Chúa đến cho mình nếu không có quý Linh Mục?! Hay nói như Thánh Phêrô (là Đức Giáo Hoàng tiên khởi) khi Ngài thưa với Chúa Giêsu (Linh Mục Thượng Phẩm) thì Ngài thưa rằng: "Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời" (Ga 6.69)...

Cho nên bình thường tôi vốn đã yêu kính và biết ơn quý Linh Mục lắm, thì nay Năm Linh Mục còn giúp tôi thêm biết ơn và yêu kính các ngài hơn. Nhất là bằng vào các điều kiện được gợi lại và nhắc bảo mình "phải làm" để được hưởng nhờ ơn toàn xás, tôi mới thấm hiểu thêm rằng: Linh Mục quả là một Hồng Ân mà Chúa ban tặng cho mỗi đời người Kitô hữu. Là Hồng Ân vì chỉ duy có Linh Mục mới giúp được cho mình thực hiện các điều kiện ấy thôi. Đặc biệt như việc làm hoà với Chúa là phải có Linh Mục ban bí tích giải tội, việc tham dự Thánh Lễ sốt sắng thì phải có Linh Mục dâng Thánh Lễ để cho mình tham dự, để mình được hưởng nhờ ơn toàn xá. Là Hồng Ân nên bổn phận mình duy nhất chỉ một lòng trân quý, giữ gìn, bảo vệ... (do đó trong việc hàng đầu phải làm là thành tâm thống hối lỗi mình: ắt phải có thống hối lỗi mình với vị Linh Mục chăn dắt mình nữa! Hay dù cho vị Linh Mục đó có như thế nào thì mình vẫn chỉ là biết dâng lời nguyện với làm việc lành để cầu xin cho ngài, chớ tuyệt đối không có chê trách, phỉ báng, bài bác, từ bỏ...). Là Hồng Ân nên Linh Mục đem đến cho đời mình bao ơn phước Chúa thông ban, để mình ngày một thêm sống tốt đời đẹp đạo... nếu như mình biết mở lòng đón nhận và khiêm cung vâng phục các ngài với trọn tâm tình yêu kính...

Tạ ơn Chúa, tạ ơn Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI và xin cám ơn Năm Linh Mục. Năm Linh Mục giúp tôi biết nhìn lại và có quyết tâm mến yêu, trân quý hơn nữa các Linh Mục vốn là Hồng Ân vô giá Chúa ban cách nhưng không cho đời mình...

*****

Bây giờ tôi xin được hân hạnh thỏ thẻ về cha xứ của tôi.

Cũng xin thưa: tôi không chỉ có một cha xứ mà nhiều cha xứ. Vì do Đức Giám Mục thuyên chuyển cha xứ, do cha xứ qua đời phải thay cha xứ mới, và còn do hoàn cảnh ở đất Mỹ này nên tôi có tới hai xứ đạo là xứ đạo Mỹ và xứ đạo Việt Nam. Xứ đạo Mỹ thì gần nhà nên Thánh Lễ các ngày thường và nhiều khi luôn cả Thánh Lễ ngày Chúa Nhật tôi hay đi cho gần để tiện sắp xếp công việc. Xứ đạo Việt Nam ở xa hơn và dù tôi ít thường xuyên tham dự Thánh Lễ nơi đây, nhưng trái tim tôi thì lúc nào cũng hướng về, và luôn nghĩ rằng: đấy là xứ đạo của mình và cha xứ của mình...

Vì thế tôi hân hạnh xin thưa: xứ tôi là Giáo Xứ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM ở thủ phủ Sacramento, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Cha xứ tôi là Linh Mục Jude Nguyễn Ngọc Ban thuộc Dòng Đồng Công.

Thật ra nếu ngài còn coi xứ, chắc chắn là tôi không dám thỏ thẻ đâu! Nhưng vì xứ đạo tôi đã có vị Linh Mục mới về thay, còn ngài thì vẫn đang bệnh viện là nhà (ngài cao tuổi lại bị tông xe thật trầm trọng sáng ngày 16-2-2009, lúc trên đường đi dâng Lễ)! Do vậy, nên tôi mới thiết tha được thỏ thẻ về ngài, vì với tôi: ngài quả là một Hồng Ân tuyệt vời Chúa ban cho đời mình và cho xứ đạo của mình. Hơn nữa đang trong Năm Linh Mục, năm mà Thánh Gioan Maria Vianney cha sở họ Ars được chọn làm vị Thánh mẫu mực và là bổn mạng của các Linh Mục coi xứ... mà tôi thì thấy cha xứ của mình có đức khiêm nhường, đức khó nghèo tằn tiện chắt chiu lo cho đoàn chiên, đức nhẫn nại, đức quên mình hy sinh tất cả vì đoàn chiên, đức dấn thân dám nghĩ dám làm với quyết tâm mạnh mẽ vượt qua các trở ngại trong ngoài (đã khó khăn trăm bề còn thêm bị thử thách kể cả chống đối) để đạt được thành quả... là giống cha sở họ Ars lắm! Thêm vào đó vì Chúa đã dạy: "Điều Thầy nói với các con trong bóng tối, hãy nói nơi ánh sáng; và điều các con nghe rỉ tai, hãy rao giảng trên mái nhà" (Mt 10,27) nên tôi thiết nghĩ: những gì hay đẹp mình học được ở cha xứ mình, kể cả các ơn ngài làm cho mình, cho bao người và cho giáo xứ mình... đã đến lúc mình phải nói ra. Nói ra với trọn tâm tình biết ơn sâu lắng xuất từ đáy tim mình vì sẵn đang là Năm Linh Mục. Hơn nữa còn vì sự khắc dạ ghi tâm về một truyền thống đạo lý tốt đẹp nghìn đời của ông bà xưa truyền dạy cho đời con cháu là lòng biết ơn:

Ăn trái nhớ kẻ trồng cây.

Ăn gạo nhớ kẻ đâm, xay, dần, sàng.

Và nhắc bảo nhau cùng nhớ ơn:

Ai ơi bưng bát cơm đầy,

Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần!

Cũng xin chân thành biết ơn quý thầy phó tế, quý vị trong Hội Đồng Mục Vụ, các ban ngành, các khu, các Hội Đoàn và quý anh chị em tín hữu đã từng "chia ngọt xẻ bùi" với cha Ban trong công việc của giáo xứ... quảng đại cho tôi được biết thêm bao điều thật cảm động về ngài, vì "Mười lăm năm ấy biết bao nhiêu tình". (Cha về coi xứ tháng 6-1995. Trước ngài đã có 3 vị tiền nhiệm. Vị sáng lập là cha cố Giacôbê Nguyễn Văn Vi, rồi cha Giuse Nguyễn Văn Hoan, cha Charles Nguyễn còn gọi là cha Dũng).

Trước hết tôi xin được thỏ thẻ về một điều thật cảm động cha xứ đã làm cho tôi trong những tháng năm đầu ngài về coi xứ. Vì bây giờ tôi có được đức cậy vững vàng để sống tín thác vào Chúa cho dù có những lúc lâm phải hoàn cảnh nghiệt ngã; cũng như có được trình độ "đạo" như thế này để viết phục vụ báo Mẹ là nhờ ơn lớn cha Ban thiết tha phải "bỏ" tôi vào các khoá tĩnh tâm! Từ tĩnh tâm ba ngày tại giáo xứ, đến tĩnh tâm bốn ngày ở San José của phong trào Cursillo... Hồi tưởng lại quãng thời gian của những năm 1991-1995 tôi là người mẹ trẻ có ba cô con gái lớn – tuổi teen rồi tuổi đôi mươi – đang bắt đầu hội nhập vào nền văn hoá Mỹ mà tôi thì chưa thể và cũng chưa có kinh nghiệm để hướng dẫn con, lại cứ phải "đầu tắt mặt tối" cùng chồng lo kiếm tiền nuôi con! Do đó tôi luôn có những nỗi "lo trời đổ" về con nên cứ khó khăn này nọ với con, làm khổ con, khổ cả chính mình! Một hôm đi xưng tội với cha xứ, tôi khóc về nỗi ân hận mình muốn làm mẹ hiền, chị tốt, bạn thân với các con mà không được! Bởi tôi cứ phải rầy la, o ép để muốn con được nên hay nên tốt theo ý mình! Thành thử tôi bị con xem như cản đường, làm phiền... khiến con bất mãn mà tôi thì cô đơn, bất an... Hẳn ngài phải thương cho nỗi khổ lòng của tôi, nên ít lâu sau ngài tổ chức khoá tĩnh tâm trong giáo xứ và gọi tôi, bảo vợ chồng tôi nên đi... Có thể nói đời tôi từ lúc lập gia đình và được theo đạo, nào có nghe biết chi đến tĩnh tâm, cũng đâu được vị Linh Mục nào đích thân khuyên đi! Do đó tôi rất muốn đi, nhưng chưa dám hứa chi với ngài vì còn phải chờ ý ông xã. Và rồi ông xã chẳng đi cũng chẳng thuận cho tôi đi, tôi không dám gọi lại ngài. Nhưng, chỉ vài hôm sau ngài gọi, tôi thưa thốt với ngài và ngài khuyên đi. Đi để có thời gian nghỉ ngơi trong Chúa và sống với Chúa qua cầu nguyện, học hỏi lời Chúa, hiểu Chúa quyền năng và Chúa yêu thương mình, yêu thương chồng con mình mà thanh thản dâng chồng con, dâng mọi sự cho Chúa, phó Chúa lo liệu cho... Phải nói chỉ với cách cha hạ mình để săn sóc, quan tâm "như thể cha cần con chiên chớ không phải con chiên cần cha" khiến tôi đã cảm phục mà còn thương ngài lắm! Thêm nữa, cách của cha như thể người mẹ thương lo cho con, bảo một lần con không nghe nhẫn nại bảo nữa, mà tôi đang làm mẹ nên tôi hiểu vì tôi đã từng như thế với con mình. Cho nên tôi dứt khoát thưa tiếng "Xin vâng". Tôi cũng xin cha gọi để rủ ông xã và ngài đã làm, mà anh thì cứng lòng lắm!

Vào khoá tĩnh tâm tôi mới hay hầu hết là được cha đích thân mời gọi đi. Có người chồng đi bị vợ buồn trách cha, có người vợ đi bị chồng bực bội nghĩ đủ thứ oan cho cha! (Mãi sau này khi tôi hiểu đạo được kha khá, tôi mới biết nhịn nhục trước việc mình bị hiểu lầm, chê trách, nghi oan... để cầu cho cha xứ mình và cho quý tu sĩ nói chung, vì tôi thấy sao có quá nhiều người cứ hay bắt lỗi và buộc cho các Linh Mục đủ thứ tội oan ức).

Đi được một lần thì "mê", tôi tiếp tục dự thêm khoá tĩnh tâm của phong trào Cursillo ở San José. Có tới vài ba chục người cùng đi nên cả đoàn được đi xe buýt lớn. Cha xứ đích thân đưa đi và cũng đích thân ngài đón về, lại còn đãi cho bữa ăn tối đầy ắp yêu thương mới an lòng "thả" ai về nhà nấy.

Không chỉ có tôi, quý cô bác cùng những anh chị em khác, kể cả giới trẻ đều được cha quan tâm cho tham dự các khoá tĩnh tâm, khoá huấn luyện huynh trưởng, khoá tu nghiệp giảng dạy Giáo Lý, Việt ngữ... đều cảm thấy đức tin lòng đạo, tinh thần phục vụ tông đồ, sự an bình phó thác cậy trông của mình vào Chúa, Mẹ được thăng tiến lên nhiều. Một phần cũng còn vì cha là mẫu gương: cha hiền hậu, thánh thiện, sùng kính Đức Mẹ, làm việc gì cha đều phó thác cho Chúa, cho Mẹ, cho Thánh Cả. Kết thúc bài giảng bao giờ cha cũng dạy hãy đoàn kết yêu thương, kính mến Đức Mẹ. Có việc chi lo lắng buồn phiền kêu đến cha thì ngài hay khuyên "Thôi cứ hãy dâng hết cho Chúa, Mẹ nhé! Chúa Mẹ sẽ lo liệu cho..." và hay nhắc bảo: "Nghe được thì cầu nguyện cho nhau và chôn đi..."

Đặc biệt cha quan tâm hàng đầu đến giới trẻ, đến sự phát triển của Giáo Hội Việt Nam mình ở Mỹ. Cha đau lòng thấy một cộng đoàn đông đảo trẻ Việt Nam tóc đen, mũi thấp, da vàng thường chỉ có nói với nhau bằng tiếng Mỹ! Cho nên với số tiền hiện có chỉ hai mươi nghìn đô ngoài, cha dành tất cả cho việc mua 4 cái mobile home cũ, để nhanh chóng thành lập "Trường Giáo Lý Việt Ngữ Thánh Giuse" (tháng 6-1995 cha về nhận xứ thì tháng 12-1995 trường Giáo Lý Việt Ngữ Thánh Giuse được bắt đầu khai giảng).

Xin trích dẫn lời cha: ở mục "Lá thư Cha Giám Đốc" đăng trong cuốn "Kỹ yếu 10 năm thành lập trường":

"Mỗi sáng Chúa Nhật, bình minh lên, các em thiếu nhi cắp sách đến trường Thánh Giuse, tung tăng trong khuôn viên Giáo Xứ. Hình ảnh ấy rộn lên trong tôi một hy vọng.

Nhớ lại quá khứ tuy xa mà còn hiện hình rõ nét. Năm 1994 cộng đoàn chỉ có hai lớp học đàng sau nhà xứ dành cho hai lớp đặc biệt: Xưng Tội và Thêm Sức. Do thiên ý soi dẫn, cộng đoàn cần nhiều lớp hơn, nhưng tài chánh eo hẹp, vốn liếng chỉ vỏn vẹn $50,000, bồn nước cứu hỏa đã chiếm gần $30,000. Mua 4 mobile home cũ. Các cụ, các ông bà và các bạn trẻ chung tay sửa chữa, sáu ngày một tuần ròng rã suốt sáu tháng. Những tận tâm thật đáng phục, thanh niên đã vậy, còn các cụ sức yếu, mắt nhìn không rõ cũng đến góp sức đều đặn mong rằng các cháu sẽ được dạy bảo. Hiện nay có cụ đã yếu liệt. Thấy cụ, lòng lại dâng lên nềm cảm phục và biết ơn.

Ngày khai trường, học sinh từ khắp miền tề tựu dưới mái trường đơn sơ, nhỏ bé. Mọi người hân hoan. Sinh hoạt tại trung tâm náo nhiệt hẳn lên. Các em vui học. Những tiếng cười thơ ngây làm ấm lòng người.

Suốt mười năm dài, các giảng viên và huynh trưởng đã dấn thân làm việc tông đồ cho giới trẻ không biết mệt... Trong dấn thân có nhiều niềm vui khích lệ nhưng cũng không thiếu âm thầm chịu đựng. Con đường tương lai gồ ghề sỏi đá nhưng sức phấn đấu cao vời sẽ vượt qua...

Các em lên lãnh phần thưởng mỗi lần đông hơn và phấn khởi hơn. Cộng đoàn rất vui khi các em là những học sinh tốt và giỏi, không quên cội nguồn Việt Nam và hãnh diện về ngôn ngữ của tổ tiên.

Hàng trăm em đã xuất thân từ trường Thánh Giuse. Các em vào đời với hành trang kiến thức Giáo Lý và nền văn hoá dân tộc luôn liên kết các em với Thiên Chúa và quê hương.

Thành quả của trường Thánh Giuse là niềm vui lớn lao chung của cộng đoàn, vì 10 năm hay 20 năm nữa, những mầm non này sẽ là những nhà lãnh đạo điều hành cộng đoàn...

Cũng xin thưa, thành quả của trường tuy đạt được kết quả đáng mừng vậy, nhưng đây là ngôi trường mà không có trường nào đơn sơ hơn nữa dù tận bên quê nghèo đất Mẹ Việt Nam, chớ đừng nói chi ở Mỹ! Chỉ có một số lớp được trang bị bàn học cũ, còn những lớp khác các em cũng chỉ có những ghế sắt cá nhân vừa làm ghế ngồi, vừa làm bàn học! Mùa lạnh lớp không đủ ấm! Mùa hè nóng thật quá tội!

Cảnh các em trong lớp học đã thế, bên hông và trước cửa nhà cha là các gian hàng ẩm thực hoặc có mái che hoặc lộ thiên do quý hội đoàn thay phiên nhau vừa bán phục vụ các em vừa kiếm tiền lời gây quỹ xây dựng nhà Chúa... cũng chịu lạnh, chịu nóng nực không kém! Trong cảnh ấy, đức khó nghèo của cha: tôi nghĩ khó có vị Linh Mục ở xứ thật nghèo nào bên quê hương sánh kịp, nói chi ở Mỹ! Nhà cha có "heat" để sưởi, có máy lạnh để dùng mà cha coi như quên đi, cứ chịu lạnh, chịu nóng nực chớ chẳng mấy khi dùng! Lại là nhà sàn quá cũ, thêm giữa đồng không mông quạnh nên con chuột, con mèo thường rút vô ở dưới sàn, cha vẫn để yên cho chúng tá túc và không một lời than phiền. Thức ăn nếu được ai biếu, cha ăn còn thừa cứ để dành đấy hâm đi hâm lại ăn chớ chẳng đổ đi phí phạm bao giờ. Còn nếu tự cha nấu ăn thì thường là nồi cháo trắng, nồi khoai luộc cho qua bữa, không khác chi cha sở họ Ars! Quần áo, giầy dép bà con giáo xứ cũng hay biếu cha trong những dịp lễ tết nhưng không mấy khi thấy cha mặc, ngài hay mặc đi mặc lại chiếc áo, chiếc quần sờn cũ và mùa đông hay đi đôi giày đen cũ mà rộng hơn bàn chân! Có những lúc ghé thăm cha vào xế trưa ngày Chúa Nhật, thấy cha đang cặm cụi nhặt từng vỏ lon nước ngọt học sinh uống xong vứt quanh sân cỏ để "save" gây quỹ xây dựng nhà Chúa. Có lần gọi thăm cha được cha cho biết đang sắp đi trả lại mấy chai nước mới vừa mua vì thấy báo đăng ở tiệm khác bán hạ giá hơn. Hỏi có đáng chi mà cha phải tốn thời giờ và vất vả thế? Cha bảo cha bỏ chút công, chút thời giờ đâu có chi, miễn sao "save" được tiền cho giáo xứ phải chi ra. Giáo xứ mình nghèo nên mình gắng "save" được mỗi thứ một ít thì sẽ "góp gió thành bão"... Có thể nói tinh thần sẵn sàng tốn công tốn sức mình để tiết kiệm cho giáo xứ ở vị chủ chăn thánh thiện, khó nghèo như cha, được đa số con chiên nức lòng ủng hộ. Như chị Thanh Hương tổ chức các buổi Hội Chợ gây quỹ, tiệc gây quỹ có mời ca sĩ đến thì thay vì giao các ca sĩ cho "hotel", chị "save" bằng cách tự mình và huy động thêm người thân giúp việc đưa đón và ăn ở của ca sĩ, nên vừa chu đáo không thua ở "hotel" mà còn mật thiết tình người. Quý bác, quý anh chị em phụ trách trong gian hàng ẩm thực của giáo xứ đều không quản tốn thời giờ đi lùng mua các thứ "on sale", và dù đã bỏ công nấu nướng, đi mua, nhưng khi cần uống chai nước, ăn cái bánh chưng, tô phở, đĩa xôi, hay ly cà phê... đều tự bỏ tiền túi ra mua, chứ tuyệt đối không lạm dụng, không phí phạm, không lấy của giáo xứ làm của riêng... Một cú phôn nào của con chiên gọi đến cha mà nhắn vào máy thì sớm muộn cũng đều được cha gọi lại. Ai phiền trách cha, cha lắng nghe. Biết ai buồn giận mình, cha xin lỗi. Cần góp ý, cha gọi riêng ra. Ai mua giúp gì cho Giáo Xứ, cha cám ơn nồng nhiệt và sốt sắng thanh toán hoá đơn. Cha là vị mục tử quên đi bản thân mình để chỉ có sống cho đoàn chiên và Giáo Xứ.

Ngôi nhà Chúa ngày một thêm đông, không đủ chỗ chứa và càng thêm xuống cấp! Trường Giáo Lý Việt Ngữ Thánh Giuse cũng thế! Số tiền chắt chiu trải bao năm gây quỹ cũng đã dành được khả quan. Lại được mách cho khu đất mới rộng rãi hơn cũng gần đấy và là nơi có đông đảo cộng đồng người Việt. Cha xứ quyết định di dời ngôi Thánh đường và trường Thánh Giuse về khu đất ấy và sẽ xây dựng thật khang trang. Quyết định của ngài được trên ¾ số phiếu ủng hộ. Mà việc xây dựng thật quá gian nan! Chỉ riêng việc được Toà Giám Mục địa phận thông qua bản vẽ của đồ án xây dựng cũng đã phải chờ đợi trong suốt cả 2 năm! Thân cha thì phải tới lui chầu chực đến đỗi có những lúc thấy như ngài là người đi xin việc chớ chẳng phải Linh Mục coi xứ! Và ròng rã trong suốt thời gian tổng cộng hơn 6 năm kể từ lúc có quyết định di dời, trung tâm mới đã được hình thành thật hoành tráng nức lòng! Phòng ốc gồm Ngôi Thánh Đường khang trang có thể chứa 1 ngàn người. Hội trường nối liền theo có thể chứa trên 1 ngàn người. Trường Thánh Giuse cũng nối liền theo có trên 10 phòng học.

Tân Thánh Đường được Đức Giám Mục Jaime Soto thánh hiến hôm 28-6-2009 (tức 9 ngày sau hôm khai mạc Năm Linh Mục). Từ đấy đến nay, Thánh Lễ Chúa Nhật nào cũng tràn ngập người, nhất là giới trẻ và dù parking mênh mông nhưng hễ đi đúng giờ Lễ thì không còn chỗ đậu xe, kể cả chỗ ngồi trong nhà thờ. Và nếu như ở trung tâm cũ, cứ sau Thánh Lễ cha xứ phải mời gọi xuống quán ăn phục vụ gây quỹ mà chẳng được bao người vào, thì ở trung tâm mới này, cha xứ mới chẳng tốn công mời, hội trường vẫn kín chỗ, có người còn ngại vào ăn vì sợ cảnh chờ đợi. Tôi nghe mấy chị bạn tâm sự nức lòng lắm! Cứ Thánh Lễ Chúa Nhật là đại gia đình gồm các con các cháu tức cả ba thế hệ cùng rủ nhau đi lễ. Các chị mừng thấy các con đang tính cho đàn trẻ ghi danh học giáo lý để được học luôn tiếng Việt.

Tôi đọc trong hạnh tích của cha xứ họ Ars thấy Ngài phải mất 8 năm mới đưa các giáo dân của Ars trở lại việc tham dự Thánh Lễ của ngày Chúa Nhật. Và để được vậy, ngoài việc làm gương sáng thánh thiện cho giáo dân, ngoài việc ăn uống khắc khổ, phần ăn chỉ đơn giản khoai tây và sữa, với sống khó nghèo... thì ngài thường luôn quỳ dang tay trước Thánh Thể cầu nguyện cho giáo dân. Ngài thường cầu nguyện rằng: "Lạy Chúa là tất cả của con. Chúa biết rõ con yêu mến Chúa dường nào và con chưa yêu mến Chúa cho đủ""Lạy Chúa của con, đây là tất cả. Xin hãy lấy hết nhưng hãy ban ơn hoán cải cho giáo xứ của con".

Tôi nghĩ đến cha xứ của mình và hiểu chắc ngài đã phải cầu nguyện nhiều lắm cho sự di dời thật sáng suốt của ngài về trung tâm mới, và cho sự đoàn kết yêu thương hiệp nhất của Giáo Xứ... Nên Chúa đã "lấy hết" của ngài để chuyển ơn ban! Vì khi trung tâm mới sắp xong và ngài bị tai nạn thì đến những người vốn cận kề làm việc với ngài mới vỡ lẽ ngài đã từng mang trong người đủ thứ bệnh mà không hề rỉ răng cho ai biết: Chúa đã lấy hầu cạn nguồn sức khoẻ của ngài! Đến cả sự hiện diện của ngài lẽ ra phải có trong ngày vui trọng đại là Thánh hiến ngôi Thánh Đường thì Chúa cũng lấy luôn (thật ra hai hôm trước ngày Thánh hiến, cha đã được bệnh viện cho về, nên đoàn chiên nức lòng, đinh ninh đêm dạ tiệc gây quỹ hôm tối thứ Bảy 27-6-2009 sẽ được nhìn thấy ngài và sáng hôm sau Chúa Nhật 28-6-2009 Thánh Lễ Cung Hiến Thánh Đường cũng sẽ được thấy ngài trong đoàn Linh Mục. Nào ngờ ngài vụt trở bệnh và phải nhập viện cấp cứu để rồi từ đấy vẫn cứ bệnh viện là nhà)! Cho đến hôm tôi viết bài này thì sức khoẻ của ngài đã khá, thêm quãng đường từ bệnh viện đến ngôi Thánh Đường mới chỉ có khoảng mươi phút lái xe mà bệnh viện vẫn chưa cho phép đón ngài về thăm, dù chỉ trong khoảnh khắc để giáo dân được thấy ngài và ngài được nhìn thấy ngôi Thánh Đường đang sinh hoạt!

Bởi thương kính và biết ơn ngài, tôi muốn mình phải học ở gương ngài là sống quảng đại cho đi với những ai cần giúp, những việc cần làm vì chỉ yêu Chúa, yêu người và lòng ham thích được phục vụ. Chớ tuyệt đối chẳng tơ tưởng, chẳng so đo chi đến những quyền lợi thế gian mình được hưởng như thói thường.

Và đấy, ngôi nhà Chúa "CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM".

"Cái nhà là nhà của ta

Công khó ông cha lập ra

Cháu con hãy gìn giữ lấy..."

Vâng, hy vọng đời đời các thế hệ cháu con sẽ gìn giữ lấy để "cái nhà của ta" mãi mãi đem "Lương Thực Thiên Đàng là Lời Chúa" đến cho đời.

Xin quý bạn đọc cùng tiếp tay cầu nguyện cho cha xứ tôi được sớm bình phục để ngài sớm được tự mình làm lấy các việc hằng ngày cho mình như ăn uống, tắm giặt... Vì ngài luôn muốn được phục vụ người mà ngại để người phục vụ mình.

California 10-8-2009

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Buổi Sáng…được Khùng (11/16/2011)
Im Lặng ( Hoàng Thị Đáo Tiệp) (3/8/2011)
Đường Lên Thiên Quốc ( Hoàng Thị Đáo Tiệp) (2/12/2011)
Ý Da Ăn Tết ( Hoàng Thị Đáo Tiệp) (2/6/2011)
Lộc Thánh Ðầu Xuân ( Hoàng Thị Ðáo Tiệp ) (1/31/2011)
Tin/Bài khác
Thông Ðiệp Tình Yêu ( Hoàng Thị Ðáo Tiệp) (1/22/2011)
Hãy Khoan ( Hoàng Thị Đáo Tiệp ) (1/17/2011)
Tu Là Cội Phúc ( Hoàng Thị Đáo Tiệp ) (1/12/2011)
Thợ Bỏ ( Hoàng Thị Đáo Tiệp) (1/11/2011)
Làm Từ Thiện Với Làm Ăn ( Hoàng Thị Đáo Tiệp ) (1/10/2011)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768