MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tác giả và tác phẩm :: hoàng thị đáo tiệp
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Hãy Mở Ra --- Hoàng Thị Đáo Tiệp
Thứ Ba, Ngày 31 tháng 1-2012
Hãy Mở Ra

Hoàng Thị Đáo Tiệp

Năm mới Nhâm Thìn 2012 chưa đến nhưng từ nửa đầu tháng 11 /2011 tôi đã được dăm điện thư của quý người thân, quen sớm gửi những hình ảnh về con Rồng cho mình chiêm ngắm.

Con Rồng thật xưa nay tôi chưa từng thấy. Tôi chỉ có thấy con Rồng qua tranh vẽ, qua niềm tự hào về truyền thuyết xa xưa của dân tộc mình là một dân tộc vô cùng cao quý vì thuộc nòi giống Rồng Tiên, qua việc ngày xưa vua chúa và các bậc vương giả hay người khôn kẻ quý cao sang … thường được sánh với Rồng nên mới có sự ví von ...chảnh ơi là chảnh: Rồng vàng tắm nước ao tù. Người khôn ở với người ngu bực mình”! Còn trong dân gian thì Rồng lại kết với tôm nên Rồng đến nhà tôm” để cùng nhau chén tạc chén thù, nhất là cùng chung chịu cuộc đời hoạn nạn khổ đau của kẻ nghèo hèn thất thế chẳng khác chi thân phận của con ong cái kiến, con tép con tôm: “Rồng nằm bể cạn phơi râu! Sa cơ rồng cũng như tôm khác gì” bởi đời con người ta lên voi xuống chó mấy hồi! Thậm chí Rồng còn được ví với hạng người thùng rổng tiếng to khoe khoang khoác lác hợm mình: Rồng nằm bể cạn phơi râu. Mấy lời anh nói giấu đầu hở đuôi”… Lại vì “rồng” tiếng Hán Việt là “long” nên mặt của vua được gọi cách tôn quý là “long nhan”, mình vua là “long thể”, áo vua mặc là “long bào”, giường vua nằm là “long sàng”, xe vua đi là “long xa”…

Thì vâng, nay được dăm vị thân quen thương quý mình gửi những hình ảnh về con Rồng gồm có“Rồng Trái Cây” và “ Rồng lá” cho mình chiêm ngắm là tôi hân hoan bằng thích để cứ chiêm ngắm đi chiêm ngắm lại, vì khi điện thư nầy xem xong thì vài hôm sau điện thư khác gửi tới cũng lại vẫn những hình ảnh đẹp đó của mấy con rồng mời mọc mình phải…ghé mắt trầm trồ chớ đâu thể thờ ơ!

Rồng trái cây được làm bằng trái cây nên màu sắc rực rỡ đa dạng. Rồng trái cây là sản phẩm của những bộ óc sáng tạo cùng với tài khéo tuyệt vời từ đôi bàn tay các nghệ nhân được “ông Trời” phú cho.

Rồng lá trái lại không do con người làm ra mà được chính “ông Trời” tác tạo nên. Đây là một loài cá có hình dáng của con Rồng: đẹp một cách tráng lệ, sống động. Rồng lá được tìm thấy dưới độ sâu của vùng biển ở miền Nam nước Úc. Màu sắc của Rồng lá hầu như chủ yếu là màu vàng “Gold”: tức màu của vàng thật, vàng quý kim

.

Phải nói Rồng trái cây trước đây tôi vốn đã có thấy và hình dáng thì cũng vẫn giống với con rồng trong tranh vẽ xưa nay là có họ với… nhà rắn.Và có lẽ vì có họ với nhà rắn nên Rồng trái cây hay được tạo dáng ở cái thế…thị oai! Còn Rồng lá thì đây là lần đầu tôi được thấy và xem ra có họ với…nhà cá nên đẹp một cách thanh nhả. Và vì có họ với nhà cá nên tôi nhớ về việc người xưa cho rằng con cá chép vượt Vũ Môn thì hóa rồng là hữu lý chớ chẳng không. Lại Rồng lá là một sinh vật có thật với hiếm quý vì đâu phải vùng biển nào cũng có, rồi thêm cái màu vàng quý kim của thân Rồng lá nữa… giúp tôi hiểu hơn việc tại sao ngày xưa các bậc vua chúa vương giả cao sang thường được sánh với Rồng, cũng như người Việt Nam mình tự hào thuộc nòi giống Rồng Tiên… Tôi chưa thấy cái đẹp của “Rồng bay Phượng múa” như thế nào, nhưng với dáng hình cùng sắc vàng óng ả quý kim của con Rồng lá có thật như thế, tôi hiểu một khi nó lả tấm thân bơi lội giữa màu xanh bạc ngàn dưới lòng biển khơi trầm mặc: sẽ đẹp cái đẹp thướt tha uyển chuyển và lộng lẫy phải biết…

Nhưng, càng có chiêm ngưỡng hình ảnh các con Rồng nầy với cả sự trầm trồ và thán phục đến đâu về vẽ đẹp của chúng đi nữa, tôi càng được nhớ lại lời Chúa dạy: “Những gì các con nhìn ngắm đây, sau nầy sẽ không còn hòn đá nào nằm trên hòn đá nào mà chẳng bị tàn phá” ( Lc 21,6). Nhất là lời dạy nầy Chúa tiên báo về sự sụp đổ của đền thờ hùng , tráng lệ ở Giêrusalem được trang hoàng toàn bằng vàng khối với đá tốt nên bền chắc phải biết! Và thực tế đền thờ nầy đã bị binh lính Rôma đốt cháy thành bình địa vào năm 70! Tôi không khỏi không nghĩ tới ngày hai loại Rồng nầy cũng sẽ bị lụi tàn mà lụi tàn cách chóng vánh nữa kià! Vì Rồng trái cây dẫu đẹp rực rỡ và nom oai dũng vậy, nhưng thực chất là chúng do các loại trái cây định hình với tạo dáng cho! Gì chớ trái cây thì việc hết tươi chóng thối mấy hồi! Còn Rồng lá tuy sống sâu dưới lòng biển nhưng một khi bị con người phát hiện ra rồi thì ắt có ngày: “Rồng nằm bể cạn phơi râu. Sa cơ rồng cũng như tôm khác gì”! Thành thử việc Rồng lá đây rồi sẽ bị bắt, bị hại, thậm chí bị…ăn thịt cũng là cầm chắc ( “rồng cũng như tôm khác gì” mà số phận con tôm là để cho người ta thịt)! Thêm nữa nếu như thịt Rồng lá cung cấp được cho con người món ăn đã ngon lại bổ thì con người sẽ càng đua nhau…thịt, nên không chừng bị tuyệt chủng mấy hồi! Nhìn ra vậy, tôi thêm thấm hiểu trên đời nầy mọi thứ đều sẽ qua đi nên việc Chúa cho mình hiện hữu ở cõi tạm ngày nào là để mình cống hiến, sẻ chia chớ không phải là để mình bo bo gi t bạc tiền, của cãi, tài năng, công sc và luôn cả cái mạng sống mình vì mình có gi cũng không xong...

Và vì Rồng là biểu tượng của Vua, chạnh lòng trước hình ảnh đẹp tuyệt của mỗi loài mỗi vẻ từ Rồng trái cây đến Rồng lá thì tôi cũng đau đoài đoạn nhớ tới hình ảnh điêu tàn, hoang phế của Hoàng Cung triều Nguyễn mình đã được diện kiến tận mắt, nhân chuyến về thăm quê hương hồi tháng 10 vừa qua!

Như đã có thưa với quý bạn đọc: ngôi mái ấm Nhân Ái để nuôi trẻ mồ côi mà Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn được có lại đầu tiên từ sau năm 1975 ở làng Hưong Mỹ tỉnh Bến Tre, khánh thành trong tháng 10 vừa qua. Tôi " người trong cuộc" nên có về tham dự. Ngày khánh thành được dời lại 15 chớ không phải 13(vì ngày 13 nhiều tu sĩ bận với các chương trình mừng kính Đức Mẹ hiện ra ở Fatima nên khó thể tham dự). Khánh thành xong ,sáng sớm 16 tôi theo tiển chân một số khách dự lên Sài Gòn và cũng để sẵn sàng cho mình sáng sớm 17 bay ra Huế viếng Đức Mẹ La Vang. Anh ruột tôi cũng sẽ từ Hà Nội bay vô Huế để anh em được trùng phùng.

Sự cố bất ngờ là chiều ngày 16/10 mưa tầm tả ở Huế! Sơ Huyền Nhung ( tôi có hụ hợ giúp nuôi ơn gọi) của Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng báo cho biết đang lụt to, phi trường tại Huế hiện không có chuyến bay nào lên xuống nên lo lắng hỏi tôi có muốn hoản lại vì dẫu có ra tới Huế cũng không chắc đến được La Vang! Ơi! Tôi về quê hương chuyến nầy là ước ao viếng Mẹ La Vang một lần trong đời nên đã chọn sẵn ngày( sáng 17 đi,về chiều 18) và vé cũng đã mua, hoản lại thì làm sao đây?! Vì ngày 19 là tôi đến với buổi họp mặt cùng quý đồng nghiệp và các em học sinh đã hẹn sẵn rồi, sang ngày 20 là bay về Mỹ! Cho nên tôi quyết cứ đi và vững tin Mẹ sẽ xuống ơn: cho tạnh mưa rút nước để mình đến được với Mẹ yêu. Anh Hai tôi thấy tôi quyết thế cũng chiều ý, chẳng ngại chi mưa lụt nữa.

Sáng ngày 17/10 anh em tôi đến được Huế và trời quang mưa tạnh, nhưng chưa thể ra La Vang viếng Mẹ vì ngoài đó vẫn còn lụt. Tại Huế nước đã rút nên chiều lại thầy Hiếu bên Đan Viện Thiên An cùng với sơ Huyền Nhung đưa anh em tôi đi viếng Đại Nội.

Thật không ngờ Đại Nội mà bị lụt! Đứng ngoài đường nhìn vô thấy hoàng cung như nằm trong biển nước! Tôi ngỡ ngàng hết sức! Anh Hai tôi vô cùng kinh ngạc nên buộc miệng thốt lên: " Không thể tưởng tượng được! Anh chưa từng nghe thấy cung vua mà bị lụt bao giờ "!

Lụt thì lụt, đã tới là tiến chớ không có lui! Tôi nhanh nhẩu lột đôi giày xỏ ra và xắn hai ống quần lên đến gối. Anh Hai tôi vừa cúi xuống tháo mở dây giày vừa tiếp tục lập lại câu nói anh đã kinh ngạc thốt ra: " Thật không thể tưởng tưởng! Anh chưa từng nghe thấy cung vua mà bị lụt bao giờ cả!". Vâng, tôi cũng vậy "chưa từng nghe thấy" , bây giờ mới được "mở mắt mở tai" ! Và tôi vụt nhớ đến lời Chúa bảo "Ephata" tức là "hãy mở ra" khi Ngài chữa cho một người bị điếc và câm...Thì hôm nay càng có đi vào bên trong, anh em tôi càng được " mở mắt mở tai" quanh cái việc nước lụt tứ tung khiến các cung điện cứ trông như những... hòn đảo! Đã bì bỏm lội nước để tới được hòn đảo nầy rồi là ngại lại bì bỏm lội nước nữa để sang hòn đảo khác! Dù biết ở bên hòn đảo nọ, hòn đảo kia ắt thế nào cũng có lưu giữ những vật dụng tôn quý của đức vua đã dùng để cho mình chiêm ngắm mà mình vốn cũng ước ao được nhìn ngắm một lần cho thoả: như nào "long sàng" là giường vua nằm, " long bào" là áo vua mặc, "long ẩm" là bộ chén trà vua uống, " long xa" là xe vua đi.....Nhưng, thú thật trong cái cảnh phải lội nước, lại nhìn hòn đảo nào cũng thấy hoang lạnh mà thêm u u tối tối vì chiều đang xuống nên tôi ngại lắm! Anh Hai tôi mới trỏ về hướng cái sân rồng có hai vạc đồng to lớn đang đứng sừng sững và rủ tôi đến xem. Chân tôi bước theo anh mà mắt ngó đè chừng hai cái vạc đồng vì nghe đâu thu xưa người ta dùng chúng làm loại dụng cụ giết người dã man ghê rợn lắm! Hiểu ý tôi nên đến nơi anh trỏ vào hai cái vạc đng- thảy đều đang đựng nước mưa chớ đâu có chứa dầu sôi sùng sục để chém đầu ai cho vào mà làm khiếp đảm- và nói :

- Đâu có gì phải nhát sợ nào! Em xem đấy, hai cái vạc đồng nầy bây giờ nào có làm hại chi ai. Hễ bao lâu chúng còn được đứng sừng sững ở đây là chúng cứ thoải mái mà đựng mưa, chắn nắng ban phát yêu thương dù chỉ chút nước lả, tí bóng râm cho ai đó cần .

Ôi thật không ngờ anh mình bào vậy! Tình thương đối với đa em đang nhát sợ khiến anh có được cái nhìn quá tuyệt để an ủi nó! Tôi thầm tạ ơn Chúa đã đến trong tâm hồn anh nên anh có được cái nhìn mang ơn cứu độ của Chúa: thương và không bỏ rơi ai dù đó là người tội lỗi, là vật dụng sát nhân! Sẵn anh bảo vậy, tôi muốn nói với anh mình về cái dụng cụ giết người cũng thật dã man ghê rợn đã hành hình Chúa Giêsu mà Chúa lại dùng nó làm Thánh giá cứu chuộc… nhưng tôi thấy để Chúa nói với anh thì tốt hơn. Còn mình thì hãy nghe anh nói vì thấy anh đang muốn nói tiếp:

-Trước đây anh đã có dịp vào Đại Nội mà hôm mưa, mưa thường thôi nhưng cung vua lại bị dột tứ tung, đến mức long sàng và các kỷ vật phải che bằng ny lông như nhà dân nghèo! Rồi nãy giờ đi vòng quanh anh để ý vì biết có một số cung điện mới được xây lại vài năm nay thôi, mà sơn son thiếp vàng thì đã ngả màu xám xịt như được làm từ thế kỷ trước! Lại cũng còn bị dột tứ tung nên các kỷ vật vẫn phải che bằng vải ny lông như nhà dân nghèo! Anh mà là Bộ trưởng Bộ Văn Hóa thì tạm miễn chức Chủ nhiệm dự án để điều tra, nếu phạm tội thì lập tức truy tố trách nhiệm hình sự.

Tôi nghe anh nói chớ không nêu ý kiến và cảm như anh mình đang được Chúa cho “mở miệng”. Phần tôi tuy đâu biết việc các cung điện được xây sửa tân trang chỉ mới có khoảng vài năm nay thôi mà lại thế, nhưng tôi vẫn thấy bức súc thế nào trước cảnh đã cũ kỹ, thêm bị dột tứ tung đến phải dùng vải ny lông che cho các kỷ vật mà vé thì vẫn cứ bán cho thiên hạ vào xem …thì tiền thu được ấy đâu sao không sa sang để bảo tồn di tích?! Nhất là nhìn quanh thấy khách tham quan hầu hết là người ngoại quốc nên tôi đã có ít nhiều hổ ngươi vi cũng đau lòng thay cho sĩ diện của quốc gia dân tộc nữa… Và rồi đã đến lúc anh em phải lui gót. Ra đến cổng, tôi bịn rịn ngó ngoái lại: cảm thế nào cảnh cung điện "vua trần thế" vốn đã hoang lạnh, dột t tung, còn bị nước lụt tơi bời... lại thêm những lời anh mình vừa nói nên tôi cứ nghe lòng buồn thương muốn khóc! Đồng thời tôi cũng cảm làm sao việc Chúa Giêsu "vua vũ trụ" mình nguyện trót đời kính thờ vâng phục thì Ngài lại chỉ có hủy mình ra không! Không cung điện, không quyền lực, không đến cả như theo lẽ thường là " Con chim có tổ, con cáo có hang" nhưng Ngài thì "Con Nguời không có chỗ gối đầu"....

Rời Đại Nội, anh em tôi đến viếng lăng vua Khải Định. Sau đó về Đan Viện Thiên An tham quan một vòng rồi dùng bữa tối với ngủ đêm tại đây.

Lần đầu tiên đến Đan Viện tôi mới hiểu thế nào là đời sống của một dòng khổ tu nên kính và thương tận đáy lòng... Cha Đan Phụ đi vắng, cha Phó Bề Trên có cho anh em tôi biết trước đây Đan Viện được quý ân nhân ở nước ngoài giúp cho số tiền tổng cộng là 1800 dollars mỗi năm để làm công tác xã hội ( vì dòng tu nào cũng có bổn phận làm công tác xã hội ) nên hàng năm Đan Viện đã giúp được cho 22 người già lão neo đơn với 52 em học sinh nghèo đi học. Từ vài năm nay số tiền được trợ giúp nầy không có nữa nên Đan Viện đành phải bó tay! Tôi có ăn bữa tối với bữa điểm tâm tại Đan Viện nên phải nói thật khổ hạnh chưa từng, lại thấy cả 100 thầy đều gầy yếu nên hiểu là Đan Viện không thể nào nhín nhịn thêm được phần ăn của mình để có tiền mà tiếp tục công viêc xã hội dang dở đó( đất của Đan Viện đã bị lấy bớt, đâu còn đủ rộng để nuôi bò nuôi ngựa kiếm thêm thu nhập! Nguồn sống của Đan Viện hiện nay là Phòng Kỷ Vật với vườn cam mà cam bán không được và cái vườn trồng cam cũng bị dọa lấy hoài! Phòng Kỷ Vật thì đâu phải mùa nào cũng có khách vãng lai mua quà lưu niệm) ...

Ôi là tạ ơn Chúa Mẹ! Sáng ra anh em tôi đến được Thánh địa La Vang mà ngồi xe bốn bánh phóng vù vù nhờ đường khô ráo! Trước linh đài Mẹ, tôi dâng những giọt nước mắt hạnh phúc của mình để tạ ơn Mẹ và xin Mẹ tiếp tục ban ơn cho bao người bao việc và đặc biệt ban cho mình học biết “xin vâng”vì tôi đang có nhiều nỗi khổ lòng lắm! Trời có mưa chút chút, tôi xem đấy là mưa hồng ân nên hứng uống những giọt mưa chảy xuống từ tượng Mẹ mà thấy hạnh phúc vô vàn! Tôi tin đây là nước Mẹ muốn ban cho mình uống để Mẹ chữa lành mình từ xác thể đến tâm linh hầu mình được sống làm con ngoan của Mẹ như mình nguyện ước! Và mưa chỉ thoáng tí rồi ngưng. Xe của khách hành hương lớn nhỏ đủ cở bắt đầu tuôn vào viếng Thánh điạ mỗi lúc một thêm.

Lần đầu tiên viếng Thánh địa La Vang thấy ở đây hoành tráng đông vui, tôi ngẩn ngơ cho việc cũng lần đầu tiên mình viếng cung vua mà thấy hoang lạnh điêu tàn! Tất nhiên cũng là có do vấn đề không bị lụt và bị lụt mới như thế. Nhưng , như thế cũng đủ làm cho tôi suy nghĩ lắm! Bất giác tôi vụt nghĩ đến hai câu thơ đã được nằm sẵn từ đi thuở nào trong trí nh:

" Khuất Bình từ phú huyền nhật nguyệt.

Sở vương đài tạ không sơn khâu"

( có nghĩa là "Phú từ họ Khuất sáng ngời. Lâu đài vua Sở chôn vùi cổ khâu" )

Vâng! Thì đấy, t phú của Khuất Nguyên thì vẫn c sống mãi trong lòng quần chúng Trung Quốc qua muôn thế hệ dù ông là người bề tôi bất hạnh: bị S vương nghe li biếm trích đày ải ông khiến ông uẩn chí trầm mình dưới sông Mịch La! Và đấy các vua nhà Nguyễn cũng bách hại đạo ghê lắm nhưng....

x x x x

Tôi về lại Mỹ, không thấy anh mình đá động chi đến chuyến vô Huế vừa qua. Nhưng đùng một hôm, nhân gọi về Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng , tôi được quý sơ cho hay đã được anh mình biếu một ít tiền để bồi dưỡng ! Vậy đó, mà anh chẳng nói chi với tôi hết, cho tôi mừng! Thú thật hôm ghé Dòng nghỉ ngơi và dùng bữa trưa, mặc dù anh em tôi được quý sơ hiếu khách đãi cho ăn no nê những món ngon bình dân của Huế như bánh khoái, bánh nậm , bánh bột lọc... nhưng trước đó anh em tôi có tranh thủ đi tham quan một vòng nhà. Gặp lúc nhà bếp đang làm cơm mà thức ăn xem ra chẳng có đủ dinh dưỡng cho từ quý sơ trẻ đến luôn cả quý sơ già đang yếu bệnh! Nên có lẽ vậy anh mới được "mở mắt, mở tai, mở lòng" là lập tức mở luôn đôi bàn tay ra để kíp có cái hành động. Và tuy không là bao vì anh chị tôi chẳng giàu có gì, mà như vậy cũng đủ cho tôi suy nghĩ lắm!

Đấy, anh tôi đó! Anh là người công sản chớ đâu phải kitô hữu mà thấy việc thấy người được "mở mắt mở tai mở lòng" thì mau mắn mở đôi bàn tay ra chia sẻ... Còn tôi đã kitô hữu, thêm thấy việc thấy người " mở mắt mở tai mở lòng " ra rồi, lại còn được có lời yêu thương Chúa dại là " Hãy Mở Ra " thôi thúc cho nữa... mà không kíp mở đôi bàn tay để hành động là nghĩa làm sao?!

Thì vâng, đang phải cái lúc làm ăn khốn khó chẳng kiếm ra tiền, lại thêm sẵn dịp tôi bị "Kaiser" ( chỗ tôi mua bảo hiểm sức khoẻ cho mình) gửi lá thư cho biết kể từ tháng 1/2012 họ sẽ tăng số tiền tôi đóng bảo hiểm hàng tháng là 539$ ( hiện tôi đang đóng 488$ mỗi tháng) nên tôi sẽ từ chối phức không mua nữa! Chớ tiếp tục mua nữa thì 6 tháng sau họ lại tăng giá, rồi cứ tăng mãi mỗi 6 tháng! Và sẽ tăng đến mc tôi không thể mua nổi đâu, cho tới lúc mình đến tuổi hưu mi sẽ được thẻ phúc lợi của xã hội cho để chữa bệnh miễn phí. Hơn nữa việc tôi mua bảo hiểm là phòng lúc mình đau bệnh lớn phải ra vô bệnh viện thì cái nhà mình đang ở mới không bị xiết nợ, vậy thôi! Mà giữ cái nhà không bị xiết nợ thì đến cả cái mạng sống mình rồi cũng có lúc phải tàn lụi, tiêu vong thôi! Lại giữ cái nhà không bị xiết nợ để chi trong lúc tôi biết là các dòng tu có bổn phận phải làm việc xã hội nên cần được mình tiếp tay, thêm chính mắt tôi cũng đã thấy ở các dòng tu thì quý tu sĩ nhất là các sơ già, yếu, bệnh … bữa ăn quá đạm bạc đâu có đủ dưỡng chất!

Nghĩ là làm. Tôi ngưng ngay việc mua bảo hiểm sức khỏe trong tháng 12/2011. Từ nay tháng tháng tôi sẽ dâng số số tiền khoảng 500$ thay vì mua bảo hiểm, để thực hiện lời Chúa dạy Hãy Mở Ra” mà buông cái chuyện ốm đau của mình cho Chúa quan phòng. Và nhờ dám buông như vậy, tôi được nhớ thêm còn có biết bao là lời Chúa động viên cho nữa: như nào “ Hãy Tin”, nào “Đừng Sợ”…..

California 4/12/2011

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Sứ Mạng Làm Người --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (12/11/2012)
Tôi Theo Đạo Chúa --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (11/2/2012)
Phút Bù Giờ --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (8/12/2012)
Thênh Thang Tình Người --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (4/4/2012)
Giấc Mơ Đẹp Nhất Đời Người --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (3/7/2012)
Tin/Bài khác
Lên Đường --- Hoàng Thị Đáo Tiệp (12/15/2011)
Buổi Sáng…được Khùng (11/16/2011)
Im Lặng ( Hoàng Thị Đáo Tiệp) (3/8/2011)
Đường Lên Thiên Quốc ( Hoàng Thị Đáo Tiệp) (2/12/2011)
Ý Da Ăn Tết ( Hoàng Thị Đáo Tiệp) (2/6/2011)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768