MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tài liệu về đức mẹ :: lễ kính đức mẹ trong năm :: ___ lễ mẹ lô-đức (11/2)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Ngày 11-02 Lễ Đức Mẹ Lộ Đức : Xin Mẹ Cứu Giúp Chúng Con
Thứ Năm, Ngày 7 tháng 2-2019
NGÀY 11-02

LỄ ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC

XIN MẸ CỨU GIÚP CHÚNG CON

(Is 66, 10-14c; Ga 2, 1-11)

Hôm nay, trong tâm tình của những người con, chúng ta cùng với Giáo Hội mừng Lễ Đức Mẹ Lộ Đức. Khi mừng lễ này, Giáo Hội muốn tôn vinh Mẹ là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội như chính Mẹ đã hiện ra tại Lộ Đức và mặc khải cho thánh nữ Bernadette từ ngày 11 đến ngày 16 tháng 2, năm 1858.

Mặt khác, Giáo Hội muốn làm toát lên sự kết hiệp mật thiết giữa Đức Mẹ với Thiên Chúa trong vai trò là nhịp cầu thông hiệp giữa Thiên Chúa và con người.

Đồng thời, Giáo Hội cũng không ngừng mời gọi con cái mình năng chạy đến với Mẹ, để cậy nhờ Mẹ trong vai trò là người thông chuyển ơn Chúa cho nhân loại.

1.   Sự can thiệp của Mẹ Maria rất tế nhị và hữu hiệu

Tin Mừng chúng ta vừa nghe, trình thuật việc Mẹ Maria và Đức Giêsu được mời đi dự tiệc cưới tại làng Cana. Mẹ Maria và Đức Giêsu đã nhận lời mời để đến chia vui với gia chủ trong ngày trọng đại.

Tuy nhiên, khi đám tiệc còn đang diễn ra, thì không may cho gia chủ vì sự cố hết rượu. Chắc chắn khi thấy hết rượu, chủ tiệc sẽ bối rối và lo lắng vô cùng, bởi vì nếu rượu hết lúc đám tiệc còn đang dang dở, thì chủ tiệc sẽ bị quan khách khinh thường và chê bai cũng như đôi tân hôn sẽ bị dè bửu… và đương nhiên, nỗi buồn sẽ ập đến với mọi người.

Tuy nhiên, mặc dù Mẹ Maria không phải là người uống rượu, cũng chẳng phải là chủ tiệc, nhưng Mẹ rất hiểu thấu đáo diễn tiễn tâm lý của gia chủ và đôi tân hôn cũng như của mọi người dự tiệc. Vì thế, Mẹ rất tế nhị và đầy tin tưởng vào quyền năng của Con mình, nên đã kịp thời can thiệp bằng cách đến bên Đức Giêsu và nói nhỏ: “Họ hết rượu rồi!”.

Sự can thiệp kịp thời này cho thấy Mẹ Maria rất chu đáo và đầy tình thương. Mẹ không hề dửng dưng trước nỗi khốn cùng của người xung quanh.

Giữa Mẹ Maria và Đức Giêsu có một sự kết hợp rất nhịp nhàng và kết quả. Mẹ rất ý thức vai trò của mình chỉ là cầu thay nguyện giúp chứ không phải là người ban phát, người thi ân giáng phúc chính là Đức Giêsu. Vì thế, Mẹ đã rất âm thầm và tế nhị khi đến báo cho Con của mình biết nỗi khó khăn của gia chủ và nỗi bất hạnh của đôi tân hôn nếu sự kiện hết rượu đến với họ.

Tuy nhiên, thay vì Đức Giêsu hào hứng để làm phép lạ, thì ngược lại, Ngài phản ứng xem ra có vẻ không đồng thuận với Đức Mẹ: Ngài nói: “Chuyện đó có can chi đến bà và tôi? Giờ tôi chưa đến”.

Nhưng Mẹ vẫn hy vọng và cuối cùng Đức Giêsu đã thi hành phép lạ đầu tiên trong cuộc đời công khai của mình do lời cầu xin của Mẹ Maria. Điều này cho thấy Đức Giêsu rất quý trọng và kính nể Mẹ Maria.

2.   Tình mẫu tử nơi Mẹ Maria và chúng ta

Người Việt Nam chúng ta từ lâu đời đã có lòng yêu mến Đức Maria cách đặc biệt. Vì thế, nhiều nơi và nhiều cách, chúng ta tỏ lòng tôn kính Đức Mẹ như: lần hạt Mân Côi; rước kiệu; dâng hoa; xây dựng tượng đài; nhiều người đã chọn Mẹ làm bổn mạng; nhiều hội đoàn mang danh Mẹ; nhiều nhà thờ được xây dựng mang tước hiệu của Mẹ…

Tất cả những việc làm ấy biểu lộ tâm tình yêu mến Mẹ. Vì thế, ở đâu có người Công Giáo Việt Nam, ở đó có hình ảnh và dấu ấn của Mẹ Maria.

Thế nên chúng ta dễ hiểu rằng: mỗi khi gặp thấy những chuyện vui buồn, sướng khổ, mỗi người thường hay chạy đến với Mẹ để van xin Mẹ thương cứu khổ cứu nạn cho mình, cho gia đình và mọi người.

Một trong những động lực thúc đẩy chúng ta chạy đến với Đức Mẹ trong niềm tin tưởng, cậy trông và phó thác chính là biến cố tiệc cưới Cana. Nếu nơi tiệc cưới Cana, Mẹ đã thể hiện tình thương đặc biệt đối với gia chủ trong cảnh túng quẫn bần cùng như vậy, thì trong cuộc đời của chúng ta, chắc chắn Mẹ sẽ không thể không thi thố vai trò cứu khổ cứ nạn của mình cho con cái Mẹ đang ngày đêm cầu khấn Mẹ.

Hơn nữa, suốt cả cuộc đời của Mẹ đã kết hợp cách chặt chẽ với Đức Giêsu từ lúc nói lời xin vâng đến khi đứng dưới chân thập giá, đủ cho thấy nơi Mẹ có uy thế biết chừng nào! 

3.   Sứ điệp ngày lễ

Qua những gì chúng ta vừa chia sẻ, có lẽ chúng ta rất tự hào vì Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một người Mẹ tuyệt vời: vừa uy quyền lại đầy tình thương. Vừa tế nhị, kín đáo, âm thầm nhưng lại thấu hiểu rõ nỗi khổ của con cái.

Tuy nhiên, chắc chắn Đức Mẹ sẽ không muốn chúng ta chỉ ngửa tay đón nhận ơn lành mà không biết mở tay để trao ban. Vì thế, mỗi người chúng ta cũng hãy biết noi gương Mẹ, để sẵn sàng thi hành những điều tốt lành cho anh chị em mình, ngõ hầu xứng đáng với những gì mà mình đã nhận được.

Một trong những cách cần thiết và cấp bách hơn cả, đó là biết học nơi Mẹ bài học về sự liên đới và trách nhiệm.

Liên đới với người nghèo, người sống bên lề xã hội, người ốm đau bệnh tật để ra tay nâng đỡ. Liên đới với những người không có tiếng nói để bênh vực, nhằm tìm được công lý và công bằng cho những người thấp cổ bé họng.

Khi liên đới như thế, chúng ta noi gương Mẹ về tinh thần trách nhiệm qua sự kiện tiệc cưới Cana. Nếu xét theo nghĩa chặt, thì trong tiệc cưới năm xưa, chuyện hết rượu hay còn rượu sẽ không can dự gì tới Mẹ và Đức Giêsu. Tuy nhiên, là người được mời đến dự tiệc, Mẹ đã không vô trách nhiệm khi thấy người thân của mình lâm vào cơn nguy khốn, vì thế Mẹ đã lên tiếng cầu khẩn Đức Giêsu.

Cũng vậy, chúng ta không được phép tự cho mình vô trách nhiệm với những người kém may mắn hơn mình. Chúng ta cũng không bao giờ được phép ngụy trạng bằng những thứ đạo đức hão huyền một chiều, để tự cho mình được phép khước từ những người cùng đinh trong xã hội đến xin chúng ta nâng đỡ. Cần tránh thói dùng nhà thờ, hội đoàn, hay danh dự gia đình hoặc cá nhân để làm bình phong cho sự vô tâm của mình đối với người tội lỗi đang cần đến sự liên đới của chúng ta.

Chúng ta cũng đừng bao giờ lấy làm hạnh phúc trong chăn ấm nệm êm hay tiện nghi sang trọng, mà bên cạnh mình còn biết bao người đói khát, rét mướt và không có nhà ở.

Thật vậy, lương tâm con người tự nhiên cũng không cho phép ta an nhiên tự tại với những gì đang diễn ra trước mắt, huống hồ là Lương Tâm Công Giáo nơi chúng ta!

Vì thế, noi gương Mẹ, chúng ta hãy ra khỏi nội vi của những nơi an toàn để đến với những nơi đầu chiến tuyến của mặt trận để hiệp thông, an ủi và nâng đỡ anh chị em chúng ta cách thiết thực chứ không chỉ đầu môi chóp lưỡi trong những lý luận văn chương hay những khái niệm trừu tượng…

Khi ra khỏi biên cương và tiến ra những nơi nguy hiểm, chắc chắn sự an toàn của chúng ta sẽ không được đảm bảo! Nhưng ngày nay, Giáo Hội sẽ rất cần đến những con người mà trên thân mình mang đầy thương tích và đau khổ của những anh chị em đồng loại khi dám dấn thân để đem ánh sáng Tin Mừng đích thực ngang qua chính hành động của bản thân mình. 

Hôm nay cũng là ngày thế giới cầu nguyện cho các bệnh nhân. Chúng ta cùng cầu xin Mẹ Maria chuyển cầu cho những anh chị em đang đau bệnh được an ủi nâng đỡ bởi ơn thánh của Chúa. Đồng thời cũng xin Mẹ thúc đẩy cho nhiều người biết sống tinh thần liên đới, trách nhiệm như Mẹ để biết sẵn sàng ra tay nâng đỡ anh chị em mình.

Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương, quý trọng Mẹ Maria, nên Chúa đã không nỡ không nhận lời Mẹ chuyển cầu mà ra tay ban ơn cứu giúp gia chủ trong cảnh thiếu rượu giữa chừng. Xin Chúa cũng thương nhận lời Mẹ Maria chuyển cầu, mà ban cho cuộc đời của chúng con được dồi dào rượu của lòng liên đới, sẻ chia và trách nhiệm với nhau, ước gì từ nguồn năng lực rượu mới ấy mà tâm hồn chúng con được say nồng tình mến với Chúa và tha nhân. Amen.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Ký Ức Lộ Đức (2/24/2020)
Phép Lạ Thứ 70 Được Công Nhận Tại Lộ Đức (2/16/2019)
Ngày Thế Giới Bệnh Nhân (2/14/2019)
Chúa Chữa Lành (2/11/2019)
Tin/Bài khác
Đức Mẹ Nói Cùng Tôi (2/12/2020)
Đức Mẹ Lộ Đức Và Thánh Nữ Bernadette, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (2/12/2020)
Đức Mẹ Lộ Đức (2/12/2020)
Bí Mật Lộ Đức (2/10/2020)
Ơn Mẹ Ban : Phép Lạ Lộ Đức Và Bác Sĩ Alexis Carrel (2/14/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768