MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tài liệu về đức mẹ :: lễ kính đức mẹ trong năm :: ___ lễ mẹ trái tim đức mẹ (16/6)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Rosa Mystica – Hoa Hồng Mầu Nhiệm
Thứ Ba, Ngày 5 tháng 5-2009

Rosa mystica – Hoa hồng mầu nhiệm

§ Lm Đaminh Nguyễn Ngọc Long

Tên gọi tháng Năm – theo nguyên ngữ gốc Maius ( latinh) là một vị thần bảo vệ sự phát triển sinh sản.

Có ý kiến tên gọi tháng Năm có nguồn gốc bởi chữ Maia trong thần thọai Hylạp.Maia là nữ thần đất và là người mẹ của mọi sinh sản.

Tháng Năm theo chu kỳ thiên nhiên đã ký thác đặt để là tháng cây cối thảo mộc trong thiên nhiên sinh sôi nẩy nở xanh tốt.

Khí hậu trời tháng Năm ấm áp trở lại. Mặt Trời chiếu tia nắng xuống khắp không gian, nhưng vẫn còn êm dịu tươi mát. Trong thiên nhiên vì thế cây cối đâm chồi nẩy lộc, bông hoa nở tươi thắm. Chim chóc sinh con, bay chuyền lượn kiếm mồi nuôi con kêu hót vang góc trời. Tất cả dệt thành một bức tranh tràn đầy sự sống vươn lên, cùng nổi bật pha trộn nhiều mầu sắc khác nhau trong khu vườn thiên nhiên trên mặt đất.

Người Công giáo dành tháng Năm hằng năm cách đặc biệt ca ngợi kính mến Đức mẹ Maria, mẹ Chúa Giêsu, trong đời sống đức tin.

Có những bài hát, lời ca ngợi Đức Mẹ Maria khi so sánh với nhiều thứ loại bông hoa khác nhau trong thiên nhiên. Đức mẹ Maria được ca ví như là Rosa Mystica – Hoa hồng mầu nhiệm.

Tại sao?

Hoa Hồng là loại bông hoa trong thiên nhiên có vẻ đẹp hấp dẫn làm say mê người xem ngắm nhìn nó cùng tỏa ra hương thơm dịu mát, qua hình thể đầy bí ẩn mầu nhiệm của Hoa Hồng.

Hoa Hồng với cấu trúc những cánh hoa xếp theo thứ tự làm thành như một vòng tròn chiếu tỏa niềm vui, sự tin tưởng tràn đầy niềm hy vọng và tình yêu mến.

Dẫu vậy, Hoa Hồng nào cũng có gai nhọn. Những gai nhọn này đâm tủa ra ở khắp thân cành cây Hoa Hồng, và rất nguy hiểm gây thương tích chẩy máu đau đớn khi đụng chạm vào nó. Gai bông Hoa Hồng là hình ảnh cho đau khổ.

Vì thế Hoa Hồng là hình ảnh cho hai phía trong kinh nghiệm cuộc sống con người: niềm vui và đau khổ, hạnh phúc và buồn phiền, đoàn thể và cô đơn, mạnh khoẻ và bệnh tật.

Đức Mẹ Maria ngày xưa đi dự tiệc cưới ở làng Cana, theo trực giác nhậy cảm của một người phụ nữ luôn quan tâm đến thức ăn nứơc uống trong bữa tiệc bàn ăn. Khi thấy dấu hiệu bối rối hết rượu giữa bữa tiệc mừng, Đức mẹ Maria đã cùng thông cảm lo lắng với chủ nhà. Vì thế Đức Mẹ đã nói lời bầu cử xin Chúa Giêsu giúp họ thoát ra khỏi cơn lúng túng này: Này con, họ hết rượu rồi!

Qua những lời đó, Đức Mẹ muốn nói: Này con, niềm vui mừng hạnh phúc bữa tiệc cưới bị phân tán đứt quãng mất rồi. Con tìm cách giúp họ đi!

Với Đức Mẹ, đời sống con người cần niềm vui, và đó cũng là điều quan trọng cho con người. Thế nên Đức Mẹ Maria qua lời nhắn nhủ bầu cử cùng Chúa Giêsu cho họ, khác nào như bông hoa Hồng chiếu tỏa niềm vui.

Học noi gương Đức mẹ, con người chúng ta cũng có thể là bông Hoa Hồng cho nhau trong đời sống, khi chúng ta mang đến cho nhau sự thông cảm, niềm vui, nhất là trong lúc gặp khốn khó lo âu túng quẫn.

Đức Mẹ Maria là người mẹ như bao bà mẹ khác trên trần gian, nên khi phải từ gĩa cho Chúa Giêsu con mình, đã lớn khôn đi vào đời, cũng cảm thấy lo âu đau buồn. Nhưng Đức mẹ đã chấp nhận chương trình Thiên Chúa đã hoạch định ra như vậy cho Chúa Giêsu. Rồi sau này, chính Đức mẹ phải nhìn thấy Chúa Giêsu con mình khi xưa sinh ra nuôi dậy, phải chịu nhục nhã khổ hình đóng đinh tới lúc chết. Đức mẹ tuy đau khổ tan nát cõi lòng, nhưng thuận theo ý Thiên Chúa muốn như thế.

Những đau khổ đó tựa những gai nhọn hoa Hồng đã gây thương tích nơi chân tay thân thể, thần kinh cảm gíac nơi tâm hồn Đức Mẹ Maria biết chứng nào!

Trong đời sống con người, ai chúng ta cũng có những gai nhọn đau khổ như lo âu sợ hãi, bệnh tật, gánh nặng lo lắng cơm ăn áo mặc cho con cháu gia đình, nghề nghiệp công ăn việc làm bấp bênh, giữ gìn bảo vệ danh thơm tiếng tốt cho bản thân cùng cho gia đình, sự lo buồn đau khổ hoạn nạn xảy đến cho bản thân cũng như cho người thân trong gia đình.

Đức Mẹ Maria đã trải qua một đời sống tuy có nhiều biến chuyển lên cao xuống thấp. Nhưng đức mẹ vẫn giữ cung cách sống của một người có lòng khiêm nhượng cùng lòng can đảm.

Khiêm nhượng, vì Đức Mẹ không phản ứng theo cảm tính con người, nhưng đặt thánh ý Thiên Chúa lên trên hết.

Can đảm, vì Đức Mẹ luôn giữ lòng tin tưởng nơi Thiên Chúa. Điều này thêm sức cho đức mẹ Maria trở nên mạnh mẽ và trần đầy niềm hy vọng.

Như thế, có thể nói, cuộc đời đức Mẹ Maria tựa như bông hoa Hồng chiếu tỏa tình yêu và lòng tin tưởng, bông hoa niềm hy vọng.

Những so sánh đức mẹ Maria như Rosa mystica – Hoa Hồng mầu nhiệm – là mầu nhiệm ơn cứu chuộc và là một món qùa tặng mầu nhiệm, mà Đức mẹ Maria đã đón nhận với tâm hồn rộng mở.

Rosa mystica - Mầu nhiệm bông hoa Hồng là mầu nhiệm của tình yêu Thiên Chúa hằng chiếu tỏa trong công trình sáng tạo thiên nhiên hôm qua, hôm nay và ngày mai.

Tháng hoa kính đức mẹ Maria - 2009

Lm Đaminh Nguyễn Ngọc Long

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Ai Hy Sinh Hơn Ai? (8/9/2010)
Maria Trong Cuộc Đời (10/22/2009)
Tập San Nhờ Mẹ Đến Với Chúa Tháng 10-2009: Lần Chuỗi Bằng Trái Tim (10/5/2009)
Phần Thưởng Của Một Lời Hứa (8/15/2009)
Maria, Mẫu Mực Tuyệt Vời (5/22/2009)
Tin/Bài cùng ngày
Tình Mẹ ! (5/5/2009)
Cầu Nguyện Với Mẹ (5/5/2009)
Tin/Bài khác
Kinh Kính Mừng – Một Bông Hoa Hồng (5/4/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768