MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tài liệu về đức mẹ :: lễ kính đức mẹ trong năm :: ___ lễ mẹ hồn xác lên trời (15/8, tín điều)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Suy Tư Về Lễ Đức Mẹ Về Trời Cả Hồn Và Xác
Thứ Tư, Ngày 15 tháng 8-2018

SUY TƯ VỀ LỄ ĐỨC MẸ VỀ TRỜI CẢ HỒN và XÁC

TÂN ĐỆ NHẤT THỤ TẠO

“Vô tri bất mộ”

Lễ trọng kính Đức Maria hồn xác về Trời, lại thêm một lần nữa chúng ta chiêm ngắm Mẹ trong tín điều trọng đại nầy. Theo đó, nếu chúng ta muốn tôn kính và yêu mến Mẹ nhiều hơn nữa, thì chúng ta phải học hỏi về Mẹ và noi gương Mẹ.

Tin Mừng thánh Luca( 1, 39-56) hôm nay trình thuật lại biến cố Mẹ lên đường đi thăm người chị họ là Bà Elisabet, và kiệt tác bài ca Magnificat cũng được ra đời trong sự kiện ấy.

Vâng ! Kính thưa quý vị , đoạn Tin Mừng hôm nay con xin chia sẻ về  “Tâm tình của Đức Mẹ “. Vâng, có thể nói cả đoạn Tin Mừng hôm nay không liên quan gì đến Biến cố về Trời cả hồn và xác của Đức Mẹ, mà chỉ có  “ Một tâm tình” duy nhất của một thụ tạo đối với Đấng tạo thành và tâm tình đối với tha nhân ở nơi Đức Mẹ. Có thể nói ngay đó là tâm tình “mến Chúa yêu người” ở nơi “Đệ Nhất Thụ Tạo Mới “, đó là Đức Trinh Nữ Rất Thánh Maria trọn đời Đồng Trinh.

Kinh Thánh thuật lại rằng: “(c39) Ngày ấy, Bà Maria vội vã lên đường đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu- đa.( 40) Bà vào nhà ông Giacaria và chào hỏi bà Elisabet. (41) Bà Elisabet vừa nghe tiếng Bà Maria chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được tràn đầy Thánh Thần, (42) liền kêu lớn tiếng và nói rằng: “ Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. (43) Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế nầy?( 44) Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. (45)Em thật có phúc, vì đã TIN rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.”

Phần đầu của đoạn Tin Mừng ( Lc 1, 39-56) là như thế !

Qua cuộc đối thoại ngắn trên đây, chúng ta thấy tâm tình thứ nhất của Đức Mẹ là trao ban niềm vui cho người khác. Sau khi, đón nhận ơn Cực Thánh vào trong lòng mình, Đức Mẹ đồng thời cũng nhận được tin vui của người chị họ, và Mẹ đã vội vã lên đường để chia sẻ niềm vui vửa được đón nhận và niềm vui của người khác cũng vừa được đón nhận. Người ta nói rằng : “niềm vui được chia sẻ là niềm vui nhân đôi”, rất đúng trong trường hợp nầy. Theo đó, hai người phụ nữ gặp nhau, đồng thời là hai người Mẹ chia sẻ niềm vui với nhau. Nhưng điều trọng đại là gì? Thưa đó là sự chúc phúc của Thiên Chúa, sự đoái thương diệu kỳ của Đấng Tạo Thành đối với loài thụ tạo. Có hai yếu tố chính khi Mẹ cất tiếng chào người chị họ, đó là đứa con trong bụng bà chị họ Elisabet nhảy mừng. Và ngay lúc đó, bà Elisa bét được tràn đầy “Thánh Thần”, có nghĩa là Thiên Chúa. Như vậy, vai trò, sứ vụ của Chúa Thánh Thần hiện Hữu ngay từ khởi đầu sứ vụ Cứu Chuộc. Vì bà Elisa bet không hề biết Mẹ Maria được Sứ thần truyền tin, được làm Mẹ Đấng Cứu Thế
Bà chỉ nói theo ngẫu hứng, mà ngẫu hứng thuộc siêu nhiên, chứ không thuộc trần thế. Vâng, Đức Mẹ chưa kịp thổ lộ, nhưng bà Elisabet đã biết sự trọng đại nơi Đức Mẹ. Một sự trọng đại mà chỉ có Thiên Chúa mới thực hiện được.

Một người phụ nữ là son sẻ, lại cao tuổi, một sự buồn tủi vô danh, vô phận, lúc đó cho là vô duyên xấu phước, thật là đáng thương. Từ đó, mới hiểu được tâm tình của Đức Mẹ khi nghe tin mừng của người chị họ mình, Mẹ quên hết đường xa, mệt mỏi, một mình buồn tẻ, Mẹ vẫn vội vã lên đường đến nhà chị họ mình ở một miền núi để chia sẻ tâm tình ấy. Đồng thời, trong lòng Mẹ có Chúa Giêsu, nên có thể nói Mẹ là nhà truyền giáo đầu tiên mang Chúa Giêsu đến cho người khác.

Về phần Mẹ, là người thiếu nữ trẻ trung, nhưng ước ao không sống bậc phu thê, mà muốn sống đời đồng trinh thánh khiết. Nhưng Thiên Chúa đã can thiệp, đã muốn nâng lên những sự thấp hèn, sự khiêm tốn của thụ tạo. Dù là Đức Mẹ, thì Mẹ cũng cảm thấy bất xứng, vì là loài thụ tạo. Mẹ ước ao sống đời thánh hiến, nghĩa là hiến dâng cuộc sống để dâng mình phụng sự Thiên Chúa,nhưng không phải Thiên Chúa không nhậm lời Mẹ, mà là Thiên Chúa đã đoái thương một cách trọng đại là Mẹ được cộng tác vào kỳ công của Thiên Chúa, được tham dự vào mầu nhiệm cứu chuộc loài người, một mầu nhiệm vượt quá sự hiểu biết của nhân loại. Và đại diện cho nhân loại tuyên tín vào Đức Mẹ là “ Mẫu Thân của Chúa”, có nghĩa là Mẹ Thiên Chúa, không thể nào có sự kỳ lạ như vậy, một sự trọng đại vô cùng mà Thiên Chúa đã đoái thương. Nhưng với lòng hết sức khiêm tốn Mẹ đã “vâng lời”. Vâng, Mẹ không có công trạng gì ngoài tiếng “ xin vâng”( Fiat).

Mẹ thật diễm phúc vì Mẹ đã “TIN “ Chúa sẽ làm những sự trọng đại cho những ai đón nhận niềm tin vào Người.

Như vậy, tâm tình của hai chị em được Thiên Chúa đoái thương và chúc phúc, hòa quyện vào nhau để ca tụng Thiên Chúa và làm chứng về Ngài. Và rõ ràng chân lý đã sáng tỏ, nên chi, từ đó phát ra một tâm tình tri ân , cảm tạ đầy tràn sự thật của Tân Thụ Tạo Đệ Nhất, đó là kiệt tác bài ca Ngợi Khen ra đời.

Linh Hồn và Thần trí Mẹ đã dâng lời chúc tụng Thiên Chúa chính là Đấng Cứu Độ.

Phận hèn thụ tạo của Mẹ được chúc phúc đến muôn đời.

Đấng toàn năng đã thực hiện nơi Mẹ, và Mẹ đã tuyên xưng Thiên Chúa là Đấng thật Chí Thánh, chí tôn! Muôn đời hằng thương xót ai kính sợ Chúa. Ngài sẽ luôn biểu dương sức mạnh để dẹp tan những ai thần trí kiêu căng.

Thiên Chúa sẽ đảo ngược những sự thế gian, hạ bệ những kẻ quyền thế, nâng cao những kẻ khiêm nhường

Ban cho kẻ nghèo hèn ơn dư dật, đuổi kẻ giàu có về tay không.

Chúa vẫn tín trung, độ trì với dân Israel và lòng thương xót với Tổ Phụ Apraham và dòng dõi (những ai theo Chúa là con cháu Apraham).

(Trở lại chủ đề chính hôm nay là Lễ Mẹ vềTrời cả Hồn và Xác), như vậy, đọan Tin Mừng trên nói lên điều gì về Tín Điều trọng đại nầy? Thưa đó chính là, Thân Xác Mẹ đã cưu mang chinh Xác Thân Đấng Cứu Thế, ngay khi vừa thành thai trong cung lòng vẹn sạch của Đức Mẹ, thì Chúa Giêsu con của Mẹ, đồng thời là Thiên Chúa đã thánh hóa Mẹ cả xác và hồn, nên chi, Mầu nhiệm cứu độ và phục sinh nơi Chúa Giêsu, cũng đã biến đổi Hồn Xác Mẹ ngay từ giây phút Nhập Thể của Người. Vì vậy, sự phục sinh của Chúa Giêsu không thể tách rời bản tính phàm nhân nơi Mẹ của Người, đó là sự chết của thân xác. Mẹ đã được Thiên Chúa Thánh Hóa trọn hảo, vì Thân Xác Mẹ  đã bao bọc Thân Xác Chúa Giêsu, Con của Mẹ. Đấng Cứu độ Giêsu sẽ phục sinh tất cả những ai tin vào Người, thì mặc nhiên Thân xác của Mẹ Người thì làm sao hư mất được.Thân xác Đức Mẹ đã cưu mang Thánh Thể Chúa Giêsu trước tiên để mở đầu cho một dòng dõi mới, đó là Tân Ước, một giao ước mới được thiết lập nên cho loài người giữa sự ký kết với Thiên Chúa, mà một Đấng đại diện cho nhân loại để dâng Hy Tế chuộc tội lênThiên Chúa, được sinh ra bởi một người phụ nữ, người phụ nữ ấy là Mẹ nhân loại, con của Bà là Đấng Cứu Chuộc, vì vậy Mẹ không thể hư nát trong mồ, đó là lẽ đương nhiên. Ai kết hợp chặt chẽ với Đức Kitô, thì người ấy được trở nên như Đức Kitô. Một số trường hợp các thánh đặc biệt có “ nhục thân bất hoại” phương chi là Đức Trinh Nữ Maria. Tín điều Đức Maria Hồn Xác về Trời là một trong bốn tín điều trọng đại nhất về Mẹ.
Mẹ được gọi là:
-VÔ NHIỄM NGUYỄN TỘI (chẳng mắc tội tổ tông)
-TRỌN ĐỜI ĐỒNG TRINH
-MẸ THIÊN CHÚA
-HỒN XÁC VỀ TRỜI

Như vậy tín điều Nữ Vương Hồn Xác về Trời là một tín điều hợp lẽ siêu nhiên cũng như tự nhiên, vì theo thánh Phalô ( 1Cr 15,20-26), vì nếu tại một người mà nhân loại phải chết, thì cũng nhờ một người mà kẻ chết được sống lại.”( c 21). Tín điều Mông Triệu còn cho chúng ta một niềm cậy trông chắc chắn, nhãn tiền , xác thực về Tín điều “xác loài người ngày sau sống lại” của Giáo hội Công giáo. Thân Xác Đức Mẹ tuyệt đối không những không thể hư nát trong mồ, mà còn được Chúa rước vào nơi Hằng sống, là một tín điều đáng được ca ngợi.

Lạy Thiên Chúa là Cha toàn năng, Cha đã ban cho Đức Trinh Nữ Maria làm Mẹ Con Một của Cha là Đức Giêsu Kitô, một sự thánh khiết vẹn tuyền tuyệt đối, vì vậy, đến giờ đã định Cha đã kêu mời Đức Trinh Nữ về Trời cả Hồn và Xác. Vì đó là điều đẹp lòng Cha, xin Cha ban cho chúng con biết kính tin những điều hợp lẽ, để trở nên sự hữu ích cho phần rỗi chúng con, chúng con cầu xin Cha nhờ Đức Kitô, Đấng cứu độ chúng con ./. Amen

Lạy Nữ Vương Hồn Xác về Trời xin cầu cho chúng con.Amen.

12/08/2013
P.Trần Đình Phan Tiến

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Bến Mẹ (8/9/2019)
Lễ Đức Mẹ Lên Trời --- Mẹ Maria Là Ưu Phẩm Của Thiên Chúa (8/6/2019)
Ngày 15-08 --- Lễ Đức Mẹ Lên Trời Mẹ Lên Trời Là Niềm Vinh Hạnh Cho Mọi Tín Hữu (8/6/2019)
Ngày 14 - 08 --- Lễ Vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (8/6/2019)
Ngày 05-08 Lễ Cung Hiến Đền Thờ Đức Bà Cả (8/6/2019)
Tin/Bài cùng ngày
Tâm Sự Mừng (8/15/2018)
Mẹ Về Trời, Niềm Hy Vọng Của Chúng Ta --- Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời (8/15/2018)
Mẹ Muốn Chúng Ta Đạt Tới Cõi Phúc Trên Trời --- Suy Niệm Lễ Vọng Đức Maria Hồn Xác Về Trời (8/15/2018)
Tin/Bài khác
"me Ve Troi " Sang Tac : Tuan Kim Ca Sy : Lam Phuong & Ca Doan Sao Mai (8/15/2020)
Thánh Mẫu Mông Triệu (8/15/2018)
Hiệp Sống Tin Mừng --- Lễ Đức Mẹ Lên Trời (15/08) (8/15/2018)
Đức Mẹ Về Trời (8/15/2018)
Hoa Thơm Quả Ngọt Của Trái Đất Được Đưa Về Trời --- Suy Niệm Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời (8/15/2018)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768