MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tài liệu về đức mẹ :: lễ kính đức mẹ trong năm :: ___ lễ sinh nhật đức mẹ (8/9)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Lễ Sinh Nhật Mẹ Maria – Tâm Tình "xin Vâng" Của Đức Mẹ, Thánh Giuse Và Của Người Công Giáo.
Thứ Sáu, Ngày 8 tháng 9-2017
Lễ Sinh nhật Mẹ Maria – Tâm tình "xin vâng" của Đức Mẹ,
Thánh Giuse và của người Công Giáo.
 
Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời Chúa
phán qua miệng ngôn sứ. (Mát-thêu 1:22)
 
Khi thích một bộ phim nào đó, chúng mình thường có xu hướng xem lại nó lần thứ hai để mong có thể xem lại cho rõ một vài chi tiết nào đó của cuốn phim mà lần coi trước không kịp nhận ra hoặc bỏ lỡ.  Khi coi lại lần thứ hai như vậy chúng mình có nguy cơ là mất đi cái cảm giác tò mò, hồi hộp về việc dự đoán những tình tiết của cuốn phim, vì chúng mình đã biết được cuốn phim sẽ kết thúc như thế nào.  Điều tương tự "tò mò, hồi hộp" này cũng có thể xẩy ra khi chúng mình nghe lại bài đọc Tin Mừng của Thánh Mát-thêu hôm nay, nhân ngày mừng lễ sinh nhật Đức Mẹ.  Bài PA kể lại câu chuyện rất quen thuộc về gia phả Chúa Giêsu và việc mang thai của Đức Mẹ.  Qua bài Phúc Âm, chúng mình cảm được sự ngỡ ngàng, lo âu cho tương lai cùng với sự giằng co, vật lộn của Mẹ Maria và Thánh Giuse.  Cả hai đều có những nỗi bàng hoàng, khổ sở của riêng mình.  Thánh Luca viết "Nghe lời chào ấy, Maria bối rối, ngẫm nghĩ xem lời chào đó có nghĩa gì." (Luca 1:29)
Chắc hẳn trong đầu cô gái trẻ Maria đã nổi lên hàng loạt câu hỏi: "Tin hay không tin!? Chấp nhận hay từ chối!? Sẽ ăn nói làm sao với bố mẹ, họ hàng, bà con lối xóm!? Còn anh Giuse nữa, mình sẽ giải thích như thế nào với anh ấy về việc mang thai này?.  Mình không thể đoán được phản ứng của anh Giuse sẽ ra sao và như thê nào!  Cái này mới thật là nan giải và là mối bận tâm nhất của mình, Bận tâm hơn cả việc mình sẽ bị ném đá cho đến chết nữa, vì bản chất của mình là thà mình chịu thiệt chịu buôn tủi, chứ không bao giờ muốn làm buồn lòng người mình thương. Nhất là người đó sẽ là "người đầu gối, tay ấp" vời mình cả một đời."   Đó là những tâm tình mà Mẹ Maria có thể đã có vào thời đó. Những bạn nào là phái nữ có lẽ trong cuộc đời chắc hẳn cũng có thể  đã hoặc sẽ gặp những trường hợp  tình huống giông giống như thế trong cuộc đời mỗi người phải không?  Vậy thì xin mời các bà, bác, cô, chị, em hãy ôn lại cuộc đời của riêng mình và xét coi mình đã phản ứng ra sao khi gặp cảnh éo le rồi so sách với tình cảnh của Đức Mẹ; Cho dù kết quả có ra sao đi nữa, thì vẫn tiếp tục cầu xin Chúa ban ơn qua Đức Mẹ để mỗi người nhận ra được Thiên Chúa luôn luôn ẩn hiện trong đời sống của mỗi người.
Vừa rồi là những suy tư của riêng tôi về tâm tình của mẹ Maria về biến cố truyền tin và việc này nói điều gì với đức Tin của người Công Giáo, nhất là đối với phụ nữ.  Trong chương trinh cứu độ con người của Thiên Chúa, phải cần có cả  hai tiếng "xin vâng" mới  thực hiện được. Tiếng xin vâng thứ nhất  là của mẹ Maria và tiếng xin vâng thứ hai phải có là của Thánh Giuse.  Thánh Giuse không nói "xin vâng" như Đức Mẹ "Vâng, tôi là tôi tớ Chúa, xin cho việc đó xây ra như lời sứ thần nói"  (Luca 1:38).  Những qua những việc làm và hành động trong âm thầm, Thánh Giuse đã nói lên tiếng "xin vâng" với hết tâm tình của ngài giống như Đức Mẹ. Chúng mình hãy thử tìm hiểu tâm tình của Thánh nhân xem ngài nói "xin vâng" như thế nào nhé.                       
Vì cũng là đàn ông phái nam, cho nên tôi cảm thấy dễ dàng và gần gủi hơn khi tưởng tượng hình dung tâm tình của Thánh Giuse.  Trong đầu tôi hiện ra một khuôn mặt của một chàng trai với những nỗi "bàng hoàng, kinh ngạc" cộng với cái khổ tâm phải "vật lộn" với việc "không biết tính sao đây!!" chung quanh vấn đề cái thai bất ngờ của cô bạn gái.  Nếu mà là tôi hoặc các anh đàn ông  ở thời đại này có lẽ cô Maria sẽ bị nghe những lời tra hỏi gay gắt như: "Hả, em nói cái gì!!  Chuyện đó thật là vô lý quá sức, Thánh Thần nào!!  Đi thử DNA là biết ngay thôi.  Nói thật đi thằng nào, nói ngay, tôi sẽ đánh bể mặt nó ra cho em coi."  Thế mà Thánh sử Luca  không nói gì về những điều tôi dự đoán mà chỉ nói anh Giuse có  ý định âm thầm bỏ cô bạn và "đi ngủ" mà thôi,  Việc "đi ngủ" của thánh nhân là một điều đáng nói. Là một người bình thường thì chắc chắn không ai có thể ngủ được với những biến cố quá to lớn và quan trọng vừa xẩy ra.  Riêng đối với tôi ngay đến việc vợ chồng giận nhau nho nhỏ cũng đủ làm tôi trằn troc cả đêm "lăn qua bên này, trở mình bên kia" không sao chợp mắt ngủ được.  Thế mà Phúc Âm nói Chúa sai thiên thần đến nói sự thật về vụ mang thai của cô Maria cho Giuse trong giác ngủ mơ.  Điều này khẳn định rõ ràng là việc mang thai không rõ ràng của cô bạn Maria không có thể làm cho Giuse bận tâm đến nỗi mất ngủ. 
 Tôi thật sự "tâm phục và khẩu phục" lòng quảng đại, sự khiên nhẫn và trầm tính của Thánh Giuse.  Nó nói lên được là phái nam chúng tôi cần phải học ở thánh Giuse nhiều lằm về lòng quảng đại, sự khiên nhẫn, tin tưởng và trầm tính trong cách cư sử với vợ, con, anh chị em trong nhà và mọi người nơi khu xóm, cộng sở và giáo xứ.
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Ở trên là những gì mà tôi cảm nghiệm được khi áp dụng phương thức cầu nguyện qua tưởng tượng.  Bây giờ xin nói đến hiện thực.  Việc Phụng vụ Giáo Hội mừng lễ sinh nhật Đức Mẹ Maria vào ngày thứ Sáu 8 tháng 9 thật sự có một ý nghĩa gì đối với mỗi người tín hữu Công Giáo?  Ngày hôm nay chúng ta mừng cài gì vậy? "Mừng một sự kiện hộ tịch" như ngày sinh của tôi, của anh, chị hoặc bất cứ một con người nào đó, hay chúng ta mừng một biến cố trong chương trình cứu độ đứa con nhân loại tội lỗi đi hoang của Thiên Chúa?
Linh mục Phan Tấn Thành dòng Đa Minh trong mục hỏi đáp chung quanh ngày lễ này viết như sau:  "Có lẽ tiếng Việt đã hiểu sai tên gọi của ngày lễ. Tiếng La-tinh là nativitas Beatae Virginis Mariae, dịch sát là "sự sinh ra của Đức Trinh nữ Maria". Chúng ta mừng một biến cố của chương trình cứu độ, chứ không mừng một sự kiện hộ tịch… trong ngày 8 tháng 9, Giáo Hội mừng việc Đức Mẹ sinh ra, bởi vì biết rằng nhờ Người Con của Mẹ mà nhân loại nhận được hồng ân cứu độ. Với sự xuất hiện của Đức Maria, công cuộc chuẩn bị cho ơn cứu độ, được loan báo hằng bao thế kỷ, nay sắp được thực hiện rồi."
Với tâm tình này chúng ta mới mong hiểu và trân quý   câu chuyện Phúc Âm, khi cả hai Mẹ Maria và Thánh Giuse đã nói "xin vâng" trong bóng tối, trong nỗi lo, sợ hãi  vì họ không biết tâm tình phản ứng của người bên kia trong câu chuyện.  Nếu Mẹ Maria và Thánh Giuse có thể biết được sự lựa chọn của họ sẽ ảnh hưởng thế nào đến lịch sử con người và nếu cả hai biết được là những người Công Giáo khắp thế giới tôn kính họ đến mức nào, liệu cả hai có dễ dàng nói lời "xin vâng' với Thiên Chúa không?  Điều làm cho việc nói "xin vâng" của Mẹ Maria và Thánh Giuse nổi bật hơn cả đó là cả hai đã lựa chọn và can đảm dám nói "xin vâng" trong bóng tối mà không biết những gì sẽ đến sau đó.
Các ông, bà, và anh chi thân mến trong Chúa Kitô, đó cũng là cách mà Giáo Hội mời gọi mỗi người chúng mình nên làm theo gương mẹ Maria và thánh Giuse trong cuộc sống đức tin. Tôi tin chắc là mỗi người chúng mình đã làm và sẽ  còn tiếp tục làm tùy lối sống của mỗi cá nhân. Đôi khi chúng ta theo Chúa trong nỗi háo hức và đôi khi chúng ta nói "xin vâng" trong hoang mang sợ hãi, trong bóng tối, đau khổ hoặc cô đơn, v.v…
Thiết tưởng rằng dịp mừng lễ "sinh nhật" của Đức Mẹ hôm nay là một cơ hội tốt để mỗi người chúng ta  làm phút hồi tâm nhìn lại cuộc đời của riêng mình để xem "tôi ở đâu và Chúa ở đâu" trong  cuộc sống  mỗi khi chúng ta nói "xin vâng" trong mọi hoàn cảnh của đời sống "Đạo" cũng như "Đời."  Giáo Hội mời gọi chúng ta tiếp tục lắng nghe xem Thiên Chúa mời gọi mỗi người làm điều gì kế tiếp trong cuộc sống của mình để yêu và phục vụ Ngài qua tha nhân.
Lạy Chúa xin giúp con đáp trả lại lời mời gọi của Chúa với một niềm tin sắc son vẹn toàn giống như  Mẹ Maria và Thánh Giuse. Amen.
 
Phó tế  Giuse Nguyễn Xuân Văn 
Saint John's Church 
44 temple street
Worcester Massachusetts 
Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Chúc Tụng Mẹ! Mừng Sinh Nhật Hôm Nay - Suy Niệm Lễ Sinh Nhật Đức Maria (9/9/2019)
Ngày 08-09 Lễ Sinh Nhật Đức Maria (9/7/2019)
Các Lễ Cử Hành Về Cuộc Đời Đức Mẹ (8/29/2018)
Tin/Bài khác
Kính Chào Mẹ (9/4/2017)
Đức Maria Trinh Vương (8/11/2017)
Chúc Tụng Mẹ! Mừng Sinh Nhật Hôm Nay, Lm Antôn Nguyễn Văn Độ (9/9/2016)
Mừng Sinh Nhật Mẹ Thiên Cung (9/8/2016)
Sinh Nhật Cầu Nguyện (9/8/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768