MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tài liệu về đức mẹ :: lễ kính đức mẹ trong năm :: ___ lễ mẹ mân côi (7/10)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Frank Duff – Vị Sáng Lập Legio Và Nhà Vô Địch Mân Côi
Thứ Hai, Ngày 7 tháng 5-2018
FRANK DUFF VỊ SÁNG LẬP LEGIO và NHÀ VÔ ĐỊCH MÂN CÔI

Tôi tớ Chúa Frank Duff (1889-1980) sinh trong một gia đình giàu có ở Dublin, Ai-len. Hồi thanh niên, ngài bị trái bóng đập vào tai nên thính giác bị tổn thương. Lúc 24 tuổi, ngài nhận thức về sự nghèo khó cùng cực của nhiều người tại các thành phố ở Ai-len và đã cố gắng tạo sự khác biệt bằng cách phục vụ người nghèo tại Dublin qua Hội Bác Ái Vinh-sơn Phaolô. Việc từ thiện làm cho ngài ước muốn sống đời sống Kitô giáo nhiệt huyết hơn. Cuối cùng, ngài bắt đầu tham dự hai Thánh Lễ mỗi ngày từ năm 1914, và tiếp tục việc tốt lành đến suốt đời.

Cùng với người bạn thân Edel Quinn (nay là Đấng đáng kính), Frank Duff là người tiên phong làm việc tông đồ giáo dân. Ngài khuyến khích các tín hữu Công giáo cố gắng nên thánh và động viên làm việc bác ái. Ngài được kính trọng vì đã góp phần vào việc tông đồ giáo dân mà Chân phước GH Phaolô VI (sắp được tuyên hiển thánh) đã mời ngài tham dự Công Đồng Vatican II với tư các quan sát viên giáo dân. Trong kỳ họp cuối cùng của CĐ Vatican II, tất cả các giám mục đã đứng dậy và hoan hô ngài Frank Duff vì công việc cao cả của ngài. Với kinh nghiệm nhiệt tâm cứu các linh hồn mà Công giáo đem lại, ngài có thể giúp hoán cải hầu như cả một quận “báo động đỏ” ở Dublin, vùng này khét tiếng về mại dâm. Ngài Frank Duff rất tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu. Ngài sống tới 91 tuổi và qua đời vào một ngày Thứ Sáu đầu tháng.

TÔN SÙNG ĐỨC MẸ

Năm 1917, cùng năm Đức Mẹ hiện ra tại Fátima và Thánh Maximilian thành lập Đội Quân Vô Nhiễm (Militia Immaculatæ), ngài Frank Duff đọc cuốn “True Devotion to the Blessed Virgin” (Lòng Sùng Kính Đức Mẹ) của Thánh Louis de Montfort – một vị thánh đặc biệt tôn sùng Đức Mẹ. Ngài nghe nói có vài người bàn luận về cuốn sách đó và muốn có được một cuốn. Khi thấy có bản tiếng Anh ở tiệm sách, ngài mua ngay. Trước tiên, ngài không hiểu vì sách nói sâu xa và cao siêu về lòng sùng kính Đức Mẹ, nhưng sau khi đọc vài lần, ngài đã hiểu.

Lòng sùng kính Đức Mẹ đã nhóm lửa trong linh hồn ngài Frank Duff. Ngài biết rằng Đức Mẹ không chỉ là một thánh nhân và một thành viên của Giáo hội, mà Đức Mẹ còn là vị đại thánh trong số các thánh và là trái tim của mầu nhiệm Kitô giáo. Từ đó, ngài bắt đầu khuyên dạy mọi người rằng nếu họ không hiểu biết Đức Mẹ thì không thể hiểu được Kitô giáo.

Với nhiệt huyết sùng kính Đức Mẹ, ngài Frank Duff đã sáng lập Đạo Binh Đức Mẹ vào ngày 7-9-1921. Ảnh hưởng các tác phẩm của Thánh Louis de Montfort, ngài Duff xác định rằng Đạo Binh Đức Mẹ sống theo tinh thần của Thánh Montfort về việc sùng kính Đức Mẹ. Mục đích của Đạo Binh Đức Mẹ là phụ giúp Đức Mẹ, Đấng trung chuyển các ân sủng, trong cuộc chiến tâm linh giữa Giáo hội và quyền lực của bóng tối. Ngài đặt tên cho tổ chức này là Đạo Binh Đức Mẹ (quen gọi là Legio) bởi vì ngài coi tổ chức này như quân đội của Thánh Mẫu Thiên Chúa, đấu tranh vì Thánh Tử Giêsu. Qua lời cầu nguyện và việc tông đồ, ngài muốn Đạo Binh Đức Mẹ giúp Giáo hội giành lại các linh hồn cho Chúa Giêsu qua Đức Mẹ. Điều này chứng tỏ rất hiệu quả trong thế kỷ XX, với số hội viên hầu như có mặt ở các giáo phận trên thế giới.

Chân phước GH Phaolô VI đã mô tả Đạo Binh Đức Mẹ là phong trào lớn nhất giúp đỡ các linh hồn từ khi thành lập các dòng hành khất lớn hồi thế kỷ XVI. Rất hiệu quả khi có những cuộc hoán cải trở về với Đức Kitô và phát triển mau chóng tới các nơi trên thế giới đến nỗi Mao Trạch Đông (Mao Tse-tung, người lãnh đạo cộng sản và là người khai sinh nước cộng hòa Nhân dân Trung hoa) đã phải coi Đạo Binh Đức Mẹ là “Kẻ Thù Chung Số Một” (Public Enemy Number One).

NHÀ VÔ ĐỊCH MÂN CÔI

Là người con mộ đạo của Giáo hội, mỗi ngày ngài Frank Duff cầu nguyện ít là bốn giờ. Hầu như hằng ngày ngài đều dành một giờ vào nửa buổi sáng để cầu nguyện. Chuỗi Mân Côi luôn là phần kinh nguyện hằng ngày của ngài. Ngài rất thích khuyên người khác đọc Kinh Mân Côi. Ngài hiểu biết về Kinh Mân Côi, và nói rằng Kinh Mân Côi là “lòng sùng kính ưu tiên dành cho Chúa Thánh Thần”. Điều ngài muốn nói là khi người ta cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi, người ta được Chúa Thánh Thần che bóng, vì Đức Mẹ là Hiền Thê của Chúa Thánh Thần và không bao giờ có thể tách rời. Chiều kích tư tưởng này của ngài khá thu hút, vì người ta ít khi kết hợp lòng sùng kính Chúa Thánh Thần với việc đọc Kinh Mân Côi. Trong ý nghĩ của ngài Frank Duff, Kinh Mân Côi mở rộng tâm hồn ra cho công việc của Chúa Thánh Thần, bởi vì khi đọc Kinh Mân Côi, chúng ta nhớ tới sự can thiệp của Chúa Thánh Thần và mầu nhiệm cứu độ.

Là tổ chức lớn nhất thế giới, Đạo Binh Đức Mẹ được thành lập từ các nhóm nhỏ địa phương gọi là “Præsidium” (nghĩa đen là “văn phòng”). Thuật ngữ này xuất xứ từ kỹ thuật La-mã trong việc bảo vệ một khu vực bằng cách duy trì đồn lũy vững mạnh hoặc quân đội. Một Præsidium hướng dẫn việc tông đồ và cùng nhau cầu nguyện hằng tuần. Ngài Frank Duff chỉ định rằng mỗi Praesidium phải đọc Kinh Mân Côi khi họp nhau cầu nguyện hằng tuần. Ngài cũng khuyến khích mỗi hội viên nên gia nhập Hội Mân Côi.

Ngài Frank Duff luôn nhấn mạnh rằng Kinh Mân Côi là phần cốt lõi trong tinh thần của Đạo Binh Đức Mẹ. Như vậy, ngài muốn rằng Kinh Mân Côi phải được đọc với với lòng tôn kính xứng đáng. Ngài không muốn người ta đọc nhanh quá hoặc lộn xộn, mà phải nhịp nhàng chiêm niệm. Đặc biệt ngài nhấn mạnh rằng những người đọc phần hai của Kinh Kính Mừng thì đừng đọc trước khi xong phần một của Kinh Kính Mừng (lỗi này nhiều người mắc phải). Ngài Duff coi Kinh Mân Côi là phần chủ yếu đối với Đạo Binh Đức Mẹ khi ngài viết Thủ Bản Legio: Hơi thở quan trọng đối với cơ thể con người, Kinh Mân Côi quan trọng đối với Đạo Binh Đức Mẹ.

CHUỖI NGỌC MÂN CÔI

Tôi tớ Chúa Frank Duff nhận định: “Kinh Mân Côi có vào khoảng năm 1200 và được sử dụng từ giây phút đầu tiên. Kinh Mân Côi được đề xuất với mọi người, và khuyến khích họ đọc. Kinh Mân Côi chứng tỏ có sức hấp dẫn đối với mọi người. Từ đó, Kinh Mân Côi hòa quyện vào đời sống Công giáo. Kinh Mân Côi nổi bật về lòng sùng kính; một yếu tố trong đời sống các thánh nhân của Giáo hội; chủ đề trong các giáo huấn của các thánh giáo hoàng và các thánh tiến sĩ. Chuỗi Mân Côi được Đức Mẹ cầm trên tay trong nhiều lần hiện ra. Kinh Mân Côi được ghi nhận trong nhiều sự kiện kỳ lạ, trong số đó có việc cưu thế giới. Người ta tin rằng Kinh Mân Côi có uy tín trong vô số lần cứu giúp. Từ thế kỷ XIII, tôi thắc mắc không biết có vị thánh nào không đọc Kinh Mân Côi hay không?”.

LM DONALD CALLOWAY, MIC (Dòng Mẹ Vô Nhiễm)

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi - Phạm Trung - Thùy Dương (10/19/2018)
Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, Cầu Cho Chúng Con -- Suy Niệm Lễ Đức Mẹ Mân Côi (10/7/2018)
Hiệp Sống Tin Mừng: Cn 27 Tn B – Kính Trọng Thể Lễ Mân Côi (10/7/2018)
Cầu Nguyện Với Chuỗi Tràng Hạt Mân Côi (9/22/2018)
Kinh Mân Côi Đẫ Dẫn Dắt Đời Tôi Trở Nên Tốt Đẹp (8/3/2018)
Tin/Bài khác
Địa Vị Của Đức Mẹ Chỉ Sau Thiên Chúa Ba Ngôi (4/1/2018)
Nền Tảng Kinh Thánh Của Kinh Mân Côi (10/25/2017)
Kinh Mân Côi Bảo Vệ Sự Sống (10/25/2017)
Fatima: Lần Hiện Ra Thứ Sáu Ngày 13 Tháng 10, 1917 (10/15/2017)
Phép Lạ Mặt Trời Ở Nigeria Ngày 13/10/2017 (10/15/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768