MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria :: tài liệu về đức mẹ :: lễ kính đức mẹ trong năm :: ___ lễ mẹ ca-mê-lô (16/7)
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Maria – Mẹ Của Nguồn Cậy Trông
Thứ Năm, Ngày 16 tháng 7-2015

ĐỨC MARIA – MẸ CỦA NGUỒN CẬY TRÔNG

Chiếc máy hát trên chuyến xe từ Bình Phước về Sài gòn phát ra lời hát  “Mẹ nguồn cậy trông chưa thấy ai xin Mẹ về không” như một nhát roi quất trúng huyệt vào tâm trí, làm tôi chợt NGỘ. Lời ca này là một gợi ý để chúng ta  bước vào một cuộc kiểm định lòng cậy trông của chính mình khi nhúng nó vào các tình huống thử thách quá sức mà bản thân đang giải quyết. Lời ca còn thể hiện về tình yêu và ân sủng mà Đức Maria có được, nó thể hiện “sự tràn đầy ân sủng”, “Đức Chúa ở cùng bà” và “bóng Đấng Tối Cao che rợp” trên Đức Maria. Và Vô nhiễm nguyên tội là một  trong những ân sủng ấy.

Mẹ Maria Vô nhiễm

Năm lý do thần học của Thánh Tôma viện dẫn cho sự vô nhiễm của Đức Maria gồm:

1. Nếu lúc nào đó mắc tội, Mẹ Maria không xứng đáng là Mẹ Thiên Chúa. Do vậy, nếu Mẹ mắc nguyên tội, ánh vinh quang của Chúa bị lu mờ.

2. Giữa Chúa Giêsu và Mẹ có một mối quan hệ chặt chẽ. Chúa và Mẹ cùng một vinh quang, nên Mẹ cần phải sạch mọi tội lỗi, nhất là nguyên tội.

3. "Cha đã cho người Con mọi quyền xét xử" (Ga 5:22). Nếu Mẹ Maria phạm tội hoặc nguyên tội, thì theo đức Công bằng, Chúa phải xử án luận phạt Mẹ. Nghe vô lí.

4. Thánh Phaolô gọi thân xác chúng ta vì ô nhiễm nguyên tội nên là thân xác tội lỗi (Rm 6:6). Nếu Mẹ mắc nguyên tội, thân xác Mẹ sẽ là thân xác tội lỗi, thì làm sao xứng với thân xác Chúa Giêsu ngôi hiệp với bản tính Thiên Chúa?

5. Vẻ đẹp của Mẹ "mười phân vẹn mười" luôn luôn và mãi mãi đẹp. Mẹ đẹp từ lúc đầu thai và luôn mãi đẹp.

Ngày 8-12-1854, tại đền Thánh Phêrô, trước mặt 54 Hồng y, 42 Tổng Giám mục, 92 Giám mục, 300 các viên chức sắc gồm cả ngoại giao đoàn, cùng với chừng 50,000 linh mục, tu sĩ, và giáo dân từ nhiều quốc gia, Đức Piô IX tuyên bố thông điệp bất hủ: "Rất Thánh Trinh Nữ Maria từ phút đầu thai đã được gìn giữ Vô nhiễm khỏi mọi vết nhơ nguyên tội, do đặc ân của Thiên Chúa toàn năng, nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu chuộc nhân thế. Tín lý này đã được Thiên Chúa mạc khải. Do vậy, tất cả mọi tín hữu phải tin kiên vững".

Hai luận cứ nhỏ bổ sung

Đối chiếu với Gioan Tẩy giả trong Tân ước

Trong Mt 11, 11-15 có bàn về sự cao trọng vượt trội của Thánh Gioan so với các con người thông thường. Khi ấy, Đức Giêsu nói với dân chúng rằng: “Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông. Từ thời ông Gioan Tẩy giả cho đến bây giờ, Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh, ai mạnh sức thì chiếm được. Cho đến ông Gioan, tất cả các ngôn sứ cũng như Lề Luật đều đã nói tiên tri. Và nếu anh em chịu tin lời tôi, thì ông Gioan chính là Êlia, người phải đến. Ai có tai thì nghe.”

Vậy mà từ trong bào thai, Thánh Gioan “nhảy lên vui mừng” (Lc 1, 44) để chào đón khi Mẹ Maria viếng thăm. Hai cứ điểm trên bổ sung tín lý Mẹ Maria được nhận ân sủng đặc biệt, ân sủng Vô nhiễm để Mẹ trở nên cao trọng hơn Thánh Gioan Tẩy giả- người cũng được sinh ra bởi  ân sủng và sự thánh hóa của Thiên Chúa.

Đối chiếu với Môsê trong Cựu Ước

Môsê chính là vị lãnh đạo và tổ phụ dân Israel, người được Thiên Chúa tuyển chọn,  được nói chuyện trực tiếp với Thiên Chúa rất nhiều lần và được hứa “Ta sẽ ở với ngươi” (Xuất hành 3, 12). Còn Đức Maria khi hỏi sứ thần  “Việc ấy xảy ra cách nào” trong Lc 1, 34 thì được trả lời như sau: “Thánh thần sẽ ngự xuống trên bà và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà” Lc 1, 35 và được sứ thần chào hỏi bằng “ Mừng vui lên hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà” Lc 1, 28.

Cũng cần nói thêm một nội dung khác trong Tin Mừng có liên quan Môsê và Êlia, khi Chúa Giêsu làm phép biến hình (Mt 17, 3),  có 2 vị cùng đàm đạo với Người là Môsê và Êlia. Theo truyền thuyết thì Thánh Môsê chết nhưng sau đó người ta không tìm thấy mộ (hàm ý được đưa xác về Trời). Còn Thánh Êlia-người ngôn sứ vĩ đại nhất,  được cất về Trời trên cổ xe lửa ( 2 Vua 2, 11), không trải qua cái chết thể lý. Mà Thánh Gioan tiền hô được ví như là tiên tri Êlia (Mt 11, 15).

Những suy luận trên cho ta kết luận, ân phúc mà Mẹ Maria nhận được là vượt hẳn Thánh Môsêc có được.

Lạy Mẹ Maria, khi được báo tin chị họ Elizabet thụ thai, Mẹ nhanh chân lên đường để phụ giúp. Khi người nhà đám cưới ở Cana lo toan vì hết rượu, Mẹ nhanh miệng cầu xin Người Con giải nguy. Lòng nhân ái bao la của Mẹ đến mức Thánh Bosco thốt lên: Hãy tin tưởng vào Mẹ Maria bạn sẽ thấy phép lạ là gì.

Mẹ ơi, Mẹ chính là nguồn cậy trông của chúng con trên đường về quê của Con Mẹ.

G. Tuấn Anh.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Cn 3639: Người Chết Sống Lại Qua Áo Đức Bà (7/22/2016)
16 Tháng Bảy, Ðức Bà Núi Camêlô (7/16/2016)
Mặc Dầu Mọi Nỗi Khó Khăn Hiện Tại, Chúng Con Tin Chắc Trái Tim Mẹ Sẽ Thắng! (2/21/2016)
Cn 3081: Lợi Ích Áo Đức Bà Mầu Nâu (2) (7/18/2015)
Cn 3080: Tại Sao Satan Ghét Áo Đức Bà Mầu Nâu? (1) (7/17/2015)
Tin/Bài cùng ngày
Lễ Ðức Mẹ Núi Carmelô (ngày 16 Tháng 7) (7/16/2015)
Ðức Bà Núi Camêlô, 16/7 (7/16/2015)
Tin/Bài khác
Kính Dâng Đức Bà Núi Carmelo, Hoa Hồng Vàng (7/18/2019)
Đức Mẹ Ca-mê-lô (7/17/2019)
Cn 2255: Lịch Sử Và Ý Nghĩa Của Các Áo Đức Bà (7/17/2019)
Việc Tưởng Niệm Trọng Thể Đức Bà Camêlô (7/17/2019)
Cn 2507: Cha Xứ Khuyến Khích Mặc Áo Đức Bà Mầu Nâu (7/17/2019)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768