MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: giáo hội hoàn vũ :: đtc phanxicô: giáo lý gia đình và cộng đồng
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Tuần 9 Ngày 1: Tặng Ân Thông Hiểu (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 30/4/2014)
Thứ Bảy, Ngày 31 tháng 5-2014

Tặng Ân Thông Hiểu

(ĐTC Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 30/4/2014)


Xin chào Anh Chị Em thân mến buổi sáng!

Sau khi đã nói đến ơn khôn ngoan là tặng ân đầu tiên trong 7 tặng ân của Chúa Thánh Thần, hôm nay, tôi muốn đề cập đến tặng ân thứ hai, tức là tặng ân thông hiểu. Ở đây chúng ta không nói đến thứ thông hiểu loài người, những khả năng về tri thức chúng ta có được nhiều hay ít. Trái lại, nó là một ân sủng chỉ Thánh Thần mới có thể thông ban và là ân sủng làm bừng lên nơi Kitô hữu khả năng vượt lên trên hình thức bề ngoài của thực tại mà đi sâu vào tư tưởng của Thiên Chúa cùng dự án cứu độ của Ngài

Tông Đồ Phaolô, khi nói với cộng đồng ở Corintô, đã diễn tả những hiệu quả của tặng ân này một cách thích đáng - tức là những gì tặng ân thông hiểu này thực hiện trong chúng ta - và Thánh Phaolô nói rằng: "Những gì mắt chưa hề thấy, tai chưa hế nghe, lòng chưa hề cảm nhận, những gì Thiên Chúa đã sửa soạn cho những ai yêu mến Ngài, thì Thiên Chúa đã qua Thánh Linh tỏ ra cho chúng ta biết" (1Corinto 2:9-10). Dĩ nhiên điều này không có nghĩa là Kitô hữu có thể nắm bắt được tất cả mọi sự và hoàn toàn hiểu được những dự án của Thiên Chúa: tất cả những sự ấy đang chờ được hoàn toàn tỏ hiện một khi chúng ta ở trước nhân Thiên Chúa và chúng ta thực sự nên một với Ngài. Tuy nhiên, như chính ngôn từ cho thấy, sự thông hiểu giúp chúng ta "đọc được nội tại - intus legere": tặng ân này giúp chúng ta hiểu được những sự như Thiên Chúa hiểu chúng, bằng tâm trí của Thiên Chúa. Vì người ta có thể hiểu được một tình trạng nào đó bằng kiến thức loài người, bằng sự khôn ngoan và đó là điều tốt. Thế nhưng, để hiều được một tình trạng nào đó một cách sâu xa, như Thiên Chúa hiểu nó, lại là hiệu quả của tặng ân này. Chúa Giêsu đã muốn sai Thánh Thần đến với chúng ta để chúng ta có được tặng ân này, nhờ đó tất cả chúng ta có thể hiểu được các sự việc như Thiên Chúa hiểu chúng, bằng tâm trí của Thiên Chúa. Chúa đã ban cho chúng ta một tặng ân tuyệt vời biết bao. Đó là tặng ân Thánh Thần sử dụng để dẫn chúng ta vào mối thân mật với Thiên Chúa và làm cho chúng ta được tham phần vào dự án yêu thương của Ngài đối với chúng ta. 

Thế nên rõ ràng là tặng ân thông hiểu có liên hệ chặt chẽ với đức tin. Khi Thánh Thần ở trong lòng của chúng ta và soi sáng cho lý trí của chúng ta, Ngài làm cho chúng ta ngày ngày gia tăng kiến thức về những gì Chúa đã nói và hoàn thành. Chính Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ của mình rằng: Thày sẽ sai Thánh Thần đến với các con và Ngài sẽ giúp các con hiểu được tất cả những gì Thày đã dạy các con. Để hiểu được các giáo huấn của Chúa Giêsu, để hiểu được Lời của Người, để hiểu được Phúc Âm, để hiểu được Lời Chúa. Người ta có thể đọc Phúc Âm và hiểu được một điều gì đó, thế nhưng nếu chúng ta đọc Phúc Âm bằng tặng ân của Thánh Linh, chúng ta có thể hiểu được những lời của Chúa một cách sâu xa. Đó là một tặng ân cao cả, một tặng ân cao cả chúng ta cần phải xin và cùng nhau xin: Lạy Chúa, xin ban cho chúng con tặng ân thông hiểu. 

Có một đoạn trong Phúc Âm Thánh Luca diễn tả một cách thích đáng tính chất sâu xa và năng lực của tặng ân này. Sau khi chứng kiến thấy Chúa Giêsu chết trên Thập Giá và được mai táng, có hai người môn đệ, cảm thấy chán nản và buồn sầu, đã bỏ Giêrusalem mà trở về quê quán Emmaus của mình. Khi họ đang trên đường đi thì Chúa Giêsu phục sinh lại gần và bắt đầu nói chuyện với họ, nhưng mắt của họ bị che phủ bởi buồn sầu và thất vọng đã không thể nhận ra Người. Chúa Giêsu tiến bước với họ, nhưng họ quá ư là buồn sầu một cách hết sức thất vọng, đến độ họ không thể nhận ra Người. Tuy nhiên, khi Chúa Giêsu dẫn giải Thánh Kinh cho họ để họ có thể hiểu rằng Người phải chịu khổ và chết đi rồi mới sống lại, thì trí khôn của họ đã mở ra và lòng họ được bừng lên niềm hy vọng (xem Luca 24:13-27). Đó là những gì Thánh Linh thực hiện nơi chúng ta: Ngài mở trí khôn chúng ta ra, Ngài soi sáng cho chúng ta được hiểu biết hơn, hiểu hơn nữa những sự về Thiên Chúa, những sự về con người, những tình trạng, tất cả mọi sự. Tặng ân thông hiểu quan trọng cho đời sống Kitô hữu chúng ta. Chúng ta hãy xin Chúa ban cho chúng ta tặng ân này, để Người ban cho chúng ta, để Người ban cho tất cả chúng ta tặng ân ấy nhờ đó chúng ta có thể hiểu được những sự đang xẩy ra như Người hiểu chúng, và nhất là hiểu được Lời Chúa trong Phúc Âm. Xin cám ơn anh chị em.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch từ 

http://w2.vatican.va/content/francesco/en/audiences/2014/documents/papa-francesco_20140430_udienza-generale.html


Hôm nay, 31/5/2014, Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng, có thể được coi là hay được nhận là Ngày Trẻ Em hoặc Ngày Con Cái - Children' Day, ngày tạ ơn con cái vì chính con cái mang lại ân phúc cho đời sống hôn nhân, như hai thai nhi Giêsu và Gioan đã gây tác dụng thần linh nơi hai thai mẫu trong biến cố Thăm Viếng - con cái là tâm điểm của ơn gọi cùng sứ vụ làm cha làm mẹ của vợ chồng, là tương lai của xã hội và là hy vọng cho Giáo Hội! Hãy đặc biệt cầu cho các thai nhi và thai mẫu trong ngày hôm nay.

(nếu cần xin xem lại bài hôm qua: ngày 1 trong tuần 9 ngày)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Tuần 9 Ngày 7: Tặng Ân Hiếu Thảo (6/5/2014)
Tuần 9 Ngày 6: "đừng Lồng Cũi Thánh Linh! - Do Not Cage The Holy Spirit!" (6/5/2014)
Tuần 9 Ngày 5: Tặng Ân Tri Thức (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 21/5/2014) (6/4/2014)
Tuần 9 Ngày 4: Tặng Ân Dũng Cảm (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 14/5/2014) (6/3/2014)
Tuần 9 Ngày 3: Tặng Ân Huấn Dụ (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 7/5/2014) (6/2/2014)
Tin/Bài cùng ngày
Tuần 9 Ngày 2: Tặng Ân Khôn Ngoan (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 9/4/2014) (5/31/2014)
Tin/Bài khác
Bài Giáo Lý Của Đtc Phanxicô Về Ơn Thông Hiểu (5/2/2014)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768