MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: giáo hội hoàn vũ :: đtc phanxicô: giáo lý gia đình và cộng đồng
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Tuần 9 Ngày 2: Tặng Ân Khôn Ngoan (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 9/4/2014)
Thứ Bảy, Ngày 31 tháng 5-2014
Tặng Ân Khôn Ngoan

(ĐTC Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 9/4/2014)

 
Xin chào Anh Chị Em thân mến buổi sáng!
 
Hôm nay chúng ta bắt đầu loạt bài giáo lý về các tặng ân của Thánh Linh. Anh chị em biết rằng Thánh Linh là Đấng tạo nên hồn sống, huyết mạch sống còn của Giáo Hội cũng như của hết mọi Kitô hữu: Ngài là Tình Yêu của Thiên Chúa biến tấm lòng của chúng ta thành nơi cư ngụ của Ngài và hiệp thông với chúng ta. Thánh linh luôn ở với chúng ta, trong chúng ta, trong tâm can của chúng ta.
 
Chính Thần Linh thật sự là "tặng ân của Thiên Chúa" (xem gioan 4:10), Ngài là tặng ân của Thiên Chúa để rồi về phần mình Ngài thông truyền các tặng ân thiêng liêng khác nhau cho ai đón nhận Ngài. Giáo Hội chọn ra 7 tặng ân, một con số tiêu biểu cho những gì là trọn vẹn, là hoàn toàn; các tặng ân này là những gì cần phải học biết khi chúng ta sửa soạn lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức và là những gì chúng ta kêu cầu nơi kinh nguyện cổ kính được gọi là the Sequence of the Holy Spirit. Các tặng ân của Thánh Linh là khôn ngoan, thông hiểu, huấn dụ, dũng cảm, tri thức, hiếu thảo và kính sợ Chúa.
 
1- Bởi vậy, theo bản liệt kê này thì tặng ân đầu tiên của Thánh Linh là khôn ngoan. Tuy nhiên, tặng ân này không phải chỉ là một thứ khôn ngoan phàm nhân, hoa trái của kiến thức và kinh nghiệm. Thánh Kinh trình thuật rằng Solomon, vào lúc lên ngôi Vua của dân Yến Duyên (Israel), đã xin tặng ân khôn ngoan (xem 1Chư Vương 3:9). Khôn ngoan thực sự là thế này, đó là một ơn để có thể thấy mọi sự bằng con mắt của Thiên Chúa. Nó chỉ là ở chỗ thấy thế giới, thấy các trường hợp, các hoàn cảnh, các vấn đề, hết mọi sự bằng con mắt của Thiên Chúa. Đó là khôn ngoan. Đôi khi chúng ta thấy các sự vật theo cách thức chúng làm cho chúng ta hài lòng mãn nguyện hay theo tình trạng của tâm can chúng ta, lúc yêu, lúc ghét, lúc ghen tương đố kỵ... Không, đó không phải là ánh mắt của Thiên Chúa. Khôn ngoan là tặng ân Thánh Linh tác động trong chúng ta nhờ đó chúng ta thấy tất cả mọi sự bằng con mắt của Thiên Chúa. Đó là tặng ân khôn ngoan.
 
2- Tặng ân này rõ ràng là xuất phát từ mối thân tình với Thiên Chúa, từ mối liên hệ mật thiết chúng ta có được với Thiên Chúa, từ mối liên hệ của con cái với Cha. Khi chúng ta có mối liên hệ này thì Thánh linh ban cho chúng ta tặng ân khôn ngoan. Khi chúng ta ở trong mối hiệp thông với Chúa thì như thể Thánh Linh biến đổi cõi lòng của chúng ta và làm cho nó cảm nhận được tất cả những gì là nồng ấm và yêu chuộng của Ngài.
 
3- Bấy giờ Thánh Linh ban cho Kitô hữu "sự khôn ngoan". Tuy nhiên, đó không phải là ở chỗ họ có thể giải đáp được tất cả mọi sự, ở chỗ họ biết hết mọi sự, mà là ở chỗ họ "biết" về Thiên Chúa, họ biết cách thức Thiên Chúa tác hành, họ biết cái gì từ Thiên Chúa cái gì không vào lúc nào; họ có ơn khôn ngoan Thiên Chúa ban cho cõi lòng của chúng ta. Theo đó, cõi lòng của con người khôn ngoan có được cái khẩu vị và mùi vị của Thiên Chúa. Những Kitô hữu như thế quan trọng biết bao trong các cộng đồng của chúng ta! Tất cả những gì ở nơi họ đều nói về Thiên Chúa và trở thành một dấu hiệu mỹ miều và sống động cho sự hiện diện của Ngài và tình yêu của Ngài. Đó là những gì chúng ta không thể ứng biến, không thể tự mình chiếm được: Nó là tặng ân Thiên Chúa ban cho những ai tỏ ra dễ dậy với Thánh Linh. Chúng ta có Thánh Linh ở trong chúng ta, trong lòng chúng ta, chúng ta có thể lắng nghe Ngài hay không lắng nghe Ngài. Nếu chúng ta lắng nghe Thánh Linh thì Ngài dạy chúng ta cách thức khôn ngoan ấy, Ngài ban cho chúng ta ơn khôn ngoan để nhìn bằng con mắt của Thiên Chúa, để nghe bằng tai của Thiên Chúa, để yêu bằng con tim của Thiên Chúa, để phán đoán sự vật bằng lý đoán của Thiên Chúa. Đó là ơn khôn ngoan Thánh Linh ban cho chúng ta, và tất cả chúng ta đều có thể có được ơn này, chúng ta chỉ cần xin Thánh Linh ơn ấy.
 
Anh chị em hãy nghĩ đến một người mẹ ở nhà với con cái, mà lúc đứa này làm cái này, đứa kia nghĩ chuyện khác, thì người mẹ tội nghiệp này sẽ ngược xuôi với các thứ vấn đề của con cái bà. Khi người mẹ cảm thấy mệt mỏi và la hét con cái thì đó có phải là khôn ngoan hay chăng? Tôi xin hỏi anh chị em là việc la hét con cái có phải là khôn ngoan hay chăng? Anh chị em nói đi: có khôn ngoan hay chăng? Không! Trái lại, khi người mẹ bế đứa con lên và nhẹ nhàng trách móc nó mà nói: "Đừng làm thế con nhé, vì...", và bà hết sức nhẫn nại giải thích cho nó, phải chăng đó là đức khôn ngoan của Thiên Chúa? Phải! Nó là những gì Thánh Linh ban cho chúng ta trong đời! Thế rồi nơi hôn nhân chẳng hạn, đôi phối ngẫu - người chồng và người vợ - cãi nhau sau đó không không thèm nhìn mặt nhau nữa, hay có nhìn nhau thì bằng một gương mặt méo mó (a cross face): thì đó có phải là sự khôn ngoan của Thiên Chúa hay chăng? Không! Trái lại, nếu họ nói: "thôi, bão tố đã qua đi rồi, chúng ta hãy làm hòa với nhau", và họ lại bắt đầu tiến bước trong an bình thì có phải là khôn ngoan hay chăng? [dân chúng đáp: Phải]. Đó, tặng ân khôn ngoan là như thế. Chớ gì nó đến với gia đình, đến với con cái, đến với tất cả mọi người chúng ta! 
 
Đó không phải là những gì học biết mà là tặng ân của Thánh Linh. Bởi thế, chúng ta cần phải xin Chúa ban cho chúng ta Thánh Linh và tặng ân khôn ngoan, thứ khôn ngoan của Thiên Chúa dạy cho chúng ta biết nhìn bằng con mắt của Thiên Chúa, biết cảm nhận bằng tấm lòng của Thiên Chúa, biết nói năng bằng lời lẽ của Thiên Chúa. Có thế, chúng ta mới tiến bước, chúng ta mới xây dựng gia đình, xây dựng Giáo Hội và tất cả chúng ta mới được thánh hóa. Hôm nay chúng ta hãy xin ơn khôn ngoan. Chúng ta hãy xin Đức Mẹ là Tòa Đức Khôn Ngoan, tặng ân này: chớ gì Mẹ cống hiến cho chúng ta ơn ấy. Xin cám ơn anh chị em!

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo http://www.zenit.org/en/articles/on-wisdom 

 


Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Tuần 9 Ngày 7: Tặng Ân Hiếu Thảo (6/5/2014)
Tuần 9 Ngày 6: "đừng Lồng Cũi Thánh Linh! - Do Not Cage The Holy Spirit!" (6/5/2014)
Tuần 9 Ngày 5: Tặng Ân Tri Thức (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 21/5/2014) (6/4/2014)
Tuần 9 Ngày 4: Tặng Ân Dũng Cảm (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 14/5/2014) (6/3/2014)
Tuần 9 Ngày 3: Tặng Ân Huấn Dụ (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 7/5/2014) (6/2/2014)
Tin/Bài cùng ngày
Tuần 9 Ngày 1: Tặng Ân Thông Hiểu (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 30/4/2014) (5/31/2014)
Tin/Bài khác
Bài Giáo Lý Của Đtc Phanxicô Về Ơn Thông Hiểu (5/2/2014)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768