MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: giáo hội hoàn vũ :: đtc phanxicô: giáo lý gia đình và cộng đồng
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Tuần 9 Ngày 4: Tặng Ân Dũng Cảm (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 14/5/2014)
Thứ Ba, Ngày 3 tháng 6-2014

Tặng Ân Dũng Cảm

(ĐTC Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 14/5/2014)


Xin chào Anh Chị Em thân mến buổi sáng!

Trong các bài giáo lý chúng ta chia sẻ về 3 tặng ân đầu tiên của Thánh Linh: tặng ân khôn ngoan, tặng ân thông hiểu và tặng ân huấn dụ. Hôm nay, chúng ta lưu ý tới những gì Chúa làm, đó là Ngài luôn đến trợ giúp chúng ta nơi nỗi yếu hèn của chúng ta và Ngài làm điều này bằng một tặng ân đặc biệt; tặng ân dũng cảm

1- Có một dụ ngôn được Chúa Giêsu nói để giúp chúng ta nắm bắt được tầm quan trọng của tặng ân này. Có một người gieo giống ra đi gieo giống; tuy nhiên, không phải tất cả mọi hạt giống được gieo đều sinh hoa kết trái. Những hạt rơi ở vệ đường thì bị chim trời ăn mất; những hạt rơi trên sỏi đá hay vào bụi rậm thì nẩy mầm nhưng chẳng bao lâu bị tàn rụi bởi mặt trời hay bị chết nghẹt bởi gai góc. Chỉ có những hạt rơi xuống đất tốt mới có thể phát triển và sinh hoa kết trái (xem Marco 4:3-9; Mathêu 13:3-9; Luca 8:4-8). Như chính Chúa Giêsu đã giải thích cho các môn đệ của Người thì người gieo giống đây tiêu biểu cho Chúa Cha, Đấng gieo hạt giống Lời của Ngài một cách dồi dào. Tuy nhiên, hạt giống thường gặp tình trạng khô cằn của cõi lòng chúng ta, thậm chí cả lúc hạt giống này được lãnh nhận vẫn có thể chẳng sinh hoa trái gì. Tuy nhiên, nhờ tặng ân dũng cảm, Thánh Linh giải thoát mảnh đất tâm hồn chúng ta, Ngài giải thoát nó khỏi tình trạng trì trệ, khỏi tính chất bất định cũng như khỏi tất cả mọi sợ hãi có thể gây ngãng trở cho nó, nhờ đó Lời Chúa mới có thể thực sự hân hoan thực hiện. Tặng ân dũng cảm là một trợ giúp thực sự, nó cống hiến cho chúng ta sức mạnh, và nó cũng giải thoát chúng ta khỏi rất nhiều chướng ngại vật.

2- Cũng có những giây phút khốn khó và những trường hợp cực độ cho thấy tặng ân dũng cảm thể hiện một cách phi thường nhất. Đó là trường hợp của những ai đang đặc biệt phải đương đầu với những trường hợp dữ dội và đớn đau gây lũng đoạn đời sống của họ cũng như đời sống của những người họ thương yêu. Giáo Hội rạng ngời chứng từ của rất nhiều anh chị em đã không ngần ngại hiến cả mạng sống của mình để trung thành với Chúa và Phúc Âm của Người. Thậm chí cho đến ngày hôm nay cũng không thiếu Kitô hữu ở nhiều phần đất trên thế giới vẫn tiếp tục cử hành và làm chứng cho đức tin của mình với một xác tín sâu xa và bình thản, và cương quyết cho dù họ biết rằng điều ấy có thể bắt họ phải trả bằng một giá đắt. Cả chúng ta nữa, tất cả chúng ta, biết được thành phần trải qua những tình thế khốn khó và thật đau khổ. Chúng ta hãy nghĩ đến những nam nhân, đến những nữ nhân đang sống một cuộc đời khốn khó, những con người đang chiến đấu để mưu sinh cho gia đình mình, để giáo dục con cái mình: họ làm tất cả những điều này vì tinh thần dũng cảm đang giúp đỡ họ. Biết bao nhiêu là con người nam nữ - chúng ta không biết tên tuổi của họ - những con người tôn vinh dân tộc của chúng ta, những con người tôn vinh Giáo Hội của chúng ta, vì họ mãnh liệt: mãnh liệt trong việc dấn thân đời sống của họ, gia đình của họ, việc làm của họ, đức tin của họ. Những người anh chị em này của chúng ta là những vị thánh, những thánh nhân đời thường, những vị thánh ẩn khuất giữa chúng ta: tặng ân dũng cảm là những gì giúp họ có thể tiếp tục thi hành nhiệm vụ của họ với tư cách cá nhân, với tư cách làm cha, làm mẹ, làm anh em, làm chị em, làm công dân. Chúng ta có nhiều người trong họ! Chúng ta hãy tạ ơn Chúa cho những Kitô hữu này, những con người sống âm thầm thánh đức: Thánh Linh ở trong họ thúc đẩy họ tiến bước! Thật là lợi ích khi chúng ta nghĩ đến những con người ấy: nếu họ làm tất cả như thế, nếu họ có thể làm điều ấy, thì tại sao tôi lại không thể chứ? Và cũng lợi ích cho chúng ta khi chúng ta xin Chúa ban cho chúng ta tặng ân dũng cảm.    

3- Chúng ta không được nghĩ rằng tặng ân dũng cảm chỉ cần ở một số trường hợp hay ở những tình thế đặc biệt. Tặng ân này cần phải tạo nên những gì là thiết yếu trong đời sống Kitô hữu chúng ta, trong sinh hoạt bình thường hằng ngày. Như tôi đã nói, chúng ta cần mạnh mẽ hết mọi ngày trong đời sống của chúng ta, để tiến phát đời sống của chúng ta, của gia đình chúng ta của đức tin chúng ta. Tông Đồ Phaolô đã nói một điều đáng chúng ta lắng nghe, đó là "Tôi có thể làm được tất cả mọi sự trong Đấng tăng sức cho tôi" (Phil 4:13). Khi chúng ta đối diện với cuộc sống hằng ngày, khi xẩy ra những khốn khó, chúng ta hãy nhớ đến điều ấy: "Tôi có thể làm được tất cả mọi sự trong Đấng tăng sức cho tôi". Chúa bao giờ cũng tăng sức cho chúng ta, Ngài không bao giờ để chúng ta thiếu sức mạnh. Chúa không thử thách chúng ta quá sức. Ngài luôn ở với chúng ta. "Tôi có thể làm được tất cả mọi sự trong Đấng tăng sức cho tôi".

Các bạn thân mến, đôi khi chúng ta bị cám dỗ thả lòng, hay tệ hơn nữa, chán chường, nhất là khi phải đối đầu với những khốn khó và thử thách trong đời. Trong những trường hợp này, chúng ta d0ừng nản lòng, chúng ta hãy cầu cùng Thánh Linh để nhờ tặng ân dũng cảm Ngài có thể nâng tâm hồn chúng ta lên và thông đạt sức mạnh và nhiệt tình mới cho đời sống của chúng ta cũng như cho việc chúng ta theo Chúa Giêsu.    

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch từ 

http://w2.vatican.va/content/francesco/en/audiences/2014/documents/papa-francesco_20140514_udienza-generale.html


Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đtc Phanxicô Thứ Tư 18/6/2014 - Loạt Bài Giáo Lý Về Giáo Hội: Bài 1 (6/19/2014)
Tặng Ân Kính Sợ Chúa Đtc Phanxicô - Loạt Bài Giáo Lý Về 7 Tặng Ân Thánh Linh, Thứ Tư 11/6/2014 (6/12/2014)
Tuần 9 Ngày 7: Tặng Ân Hiếu Thảo (6/5/2014)
Tuần 9 Ngày 6: "đừng Lồng Cũi Thánh Linh! - Do Not Cage The Holy Spirit!" (6/5/2014)
Tuần 9 Ngày 5: Tặng Ân Tri Thức (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 21/5/2014) (6/4/2014)
Tin/Bài khác
Tuần 9 Ngày 3: Tặng Ân Huấn Dụ (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 7/5/2014) (6/2/2014)
Tuần 9 Ngày 2: Tặng Ân Khôn Ngoan (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 9/4/2014) (5/31/2014)
Tuần 9 Ngày 1: Tặng Ân Thông Hiểu (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 30/4/2014) (5/31/2014)
Bài Giáo Lý Của Đtc Phanxicô Về Ơn Thông Hiểu (5/2/2014)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768