MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: giáo hội hoàn vũ :: đtc phanxicô: giáo lý gia đình và cộng đồng
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Tuần 9 Ngày 5: Tặng Ân Tri Thức (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 21/5/2014)
Thứ Tư, Ngày 4 tháng 6-2014
Tặng Ân Tri Thức

(ĐTC Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 21/5/2014)

 

Xin chào Anh Chị Em thân mến buổi sáng!

Hôm nay tôi muốn nhấn mạnh đến một tặng ân khác của Thánh Linh, đó là tặng ân tri thức. Khi chúng ta nói về tri thức, chúng ta liền nghĩ ngay đến khả năng của con người trong việc học hiểu hơn nữa về thực tại chung quanh mình và khám phá ra những định luật chi phối thiên nhiên và vũ trụ. Tuy nhiên, tri thức xuất phát từ Thánh Linh không bị giới hạn vào tri thức của con người; nó là một tặng ân đặc biệt giúp chúng ta nắm bắt được, qua thiên nhiên tại vật, sự cao cả và tình yêu của Thiên Chúa và mối liên hệ sâu xa của Ngài với hết mọi tạo vật của Ngài.

1- Khi mắt của chúng ta được Thần Linh soi sáng thì chúng mở ra để chiêm ngưỡng Thiên Chúa nơi vẻ đẹp của thiên nhiên cũng như nơi vẻ hùng vĩ của vũ trụ, và chúng giúp chúng ta khám phá thấy rằng hết mọi sự đều nói cho chúng ta về Ngài và về tình yêu của Ngài. Tất cả những điều này làm bừng lên trong chúng ta sự ngỡ ngàng lớn lao và một cảm quan tri ân sâu xa! Nó là cái cảm giác chúng ta trải qua khi chúng ta ca tụng một công trình nghệ thuật hay một kỳ công nào đó xuất phát từ thiên tài và óc sáng tạo của con người: trước tất cả những cái đó, Thần Linh giúp chúng ta ca ngợi Chúa từ trong tận đáy lòng của chúng ta và giúp chúng ta nhận thấy, trong tất cả những gì chúng ta có và tất cả những gì chúng ta là, đều là một tặng ân vô giá của Thiên Chúa và là một dấu hiệu về tình yêu vô cùng của Ngài đối với chúng ta. 

2- Trong Đoạn thứ nhất của Sách Khởi Nguyên, ngay ở đầu Thánh Kinh, điều được nhấn mạnh đó là Thiên Chúa lấy làm hài lòng với tạo vật của Ngài, nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại vẻ đẹp và tốt lành của hết mọi sự vật riêng biệt. Ở vào cuối từng ngày có lời rằng: "Thiên Chúa thấy rằng nó tốt lành" (1:12,18,21,25): Nếu Thiên Chúa thấy tạo vật tốt lành, như một điều đẹp đẽ, thì cả chúng ta nữa cũng cần phải có thái độ ấy và thấy rằng tạo vật là một điều tốt lành và đẹp đẽ. Vậy, nếu đó là tặng ân tri thức giúp chúng ta nhìn thấy vẻ đẹp này thì chúng ta phải chúc tụng Thiên Chúa, dâng lời tri ân cảm tạ Ngài vì Ngài đã ban cho chúng ta rất nhiều vẻ đẹp. Khi Thiên Chúa hoàn thành việc Ngài tạo dựng nên con người Ngài không nói rằng "Ngài đã thấy rằng tốt đẹp" mà nói rằng "rất tốt đẹp" (câu 31). Trước mắt của Thiên Chúa chúng ta là những gì đẹp đẽ nhất, cao cả nhất, là đệ nhất trong loài tạo vật: thậm chí các Thiên Thần còn ở dưới chúng ta, chúng ta còn hơn cả các thần trời, như chúng ta đã nghe thấy trong Thánh Vịnh. Chúa ưu ái chúng ta! Chúng ta vì thế cần phải cám ơn Ngài. Tặng ân tri thức đặt chúng ta vào mối hòa hợp sâu xa với Đấng Hóa Công và giúp chúng ta dự phần vào sự sáng ngời của những gì Ngài thấy và phán đoán. Chính nhờ quan điểm này mà chúng ta có thể chấp nhận con người nam nữ như là tột đỉnh của việc tạo dựng, như là việc hoàn thành trọn vẹn một dự án yêu thương được in ấn nơi từng người chúng ta và giúp chúng ta nhìn nhận nhau là anh chị em của mình. 

3- Tất cả những điều ấy là nguồn mạch của những gì là thanh thản và an bình, làm cho người Kitô hữu trở thành một chứng nhân hân hoan của Thiên Chúa, theo vết chân của Thánh Phanxicô Assisi cũng như rất nhiều vị thánh đã biết cách chúc tụng và ngợi khen tình yêu của Ngài qua việc chiêm ngưỡng tạo vật. Tuy nhiên, tặng ân tri thức đồng thời còn giúp chúng ta không bị rơi vào những thái độ thái quá hay lầm lỗi. Thái quá ở cái nguy cơ coi mình là chủ tể của tạo vật. Tạo vật không phải là một thứ sở hữu chúng ta có thể làm chủ cho khoái thú của riêng chúng ta; không, lại càng không phải là gia sản của chỉ một số người nào đó, của một số ít nào đó: tạo vật là một tặng ân, nó là một tặng ân tuyệt vời được Thiên Chúa ban cho chúng ta, để chúng ta chăm sóc nó và sử dụng nó cho lợi ích của tất cả, một cách luôn trân trọng và tri ân. Thái độ sai lầm thứ hai được tiêu biểu bởi khuynh hướng dừng lại nơi tạo vật, như thể những tạo vật này có thể cung cấp câu giải đáp cho tất cả mọi điều mong ước của chúng ta. Với tặng ân tri thức, Thần Linh giúp chúng ta không bị rơi vào lầm lỗi ấy. 

Thế nhưng, tôi muốn trở lại với thái độ đầu tiên trong những đường lối không đúng này: đó là thái độ hung tàn hơn là quản trị tạo vật. Chúng ta cần phải bảo vệ tạo vật vì nó là tặng ân được Thiên Chúa ban cho chúng ta, nó là tặng ân Thiên Chúa ban cho chúng ta; chúng ta là thành phần quản thủ canh chừng tạo vật. Khi chúng ta khai thác tạo vật là chúng ta hủy hoại dấu hiệu yêu thương của Thiên Chúa. Khi hủy hoại tạo vật là chúng ta nói cùng Thiên Chúa rằng: "Tôi chẳng cần". Điều này không tốt: đó là những gì tội lỗi. 

Việc quản thủ tạo vật chính là việc quản thủ tặng ân của Thiên Chúa, như nói cùng Thiên Chúa rằng: "xin tạ ơn Chúa, con là viên quản thủ tạo vật là để làm cho nó tiến phát, chứ không bao giờ hủy hoại tặng ân của Chúa". Thái độ của chúng ta đối với tạo vật đó là canh giữ nó vì nếu chúng ta hủy hoại tạo vật, tạo vật sẽ hủy hoại chúng ta! Đừng quên điều ấy. Có lần tôi đang ở miền quê và tôi đã nghe một lời nói từ một con người quê mùa rất yêu thích hoa và chăm sóc cho hoa. Người nói cùng tôi rằng: "Chúng ta cần phải chăm sóc những gì tốt đẹp Thiên Chúa đã ban cho chúng ta! Tạo vật là của chúng ta để chúng ta có thể lãnh nhận từ nó các điều tốt lành; chứ không phải là khai thác nó, mà là bảo vệ nó. Thiên Chúa bao giờ cũng thứ tha, con người chúng ta đôi khi tha thứ, thế nhưng tạo vật không bao giờ thứ tha và nếu bạn không chăm sóc cho nó thì nó sẽ hủy hoại bạn". 

Điều ấy cần phải làm cho chúng ta suy nghĩ và cần phải làm cho chúng ta xin Thánh Linh ban cho chúng ta tặng ân tri thức để càng hiểu hơn nữa tạo vật là tặng ân tuyệt vời nhất của Thiên Chúa. Ngài đã thực hiện nhiều điều tốt lành cho cái tốt lành nhất đó là con người vậy. 

Đaminh Maria Cao tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch từ  

http://w2.vatican.va/content/francesco/en/audiences/2014/documents/papa-francesco_20140521_udienza-generale.html

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Về Giáo Hội Bài 2 Thứ Tư 25/6/2014 (6/26/2014)
Đtc Phanxicô Thứ Tư 18/6/2014 - Loạt Bài Giáo Lý Về Giáo Hội: Bài 1 (6/19/2014)
Tặng Ân Kính Sợ Chúa Đtc Phanxicô - Loạt Bài Giáo Lý Về 7 Tặng Ân Thánh Linh, Thứ Tư 11/6/2014 (6/12/2014)
Tuần 9 Ngày 7: Tặng Ân Hiếu Thảo (6/5/2014)
Tuần 9 Ngày 6: "đừng Lồng Cũi Thánh Linh! - Do Not Cage The Holy Spirit!" (6/5/2014)
Tin/Bài khác
Tuần 9 Ngày 4: Tặng Ân Dũng Cảm (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 14/5/2014) (6/3/2014)
Tuần 9 Ngày 3: Tặng Ân Huấn Dụ (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 7/5/2014) (6/2/2014)
Tuần 9 Ngày 2: Tặng Ân Khôn Ngoan (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 9/4/2014) (5/31/2014)
Tuần 9 Ngày 1: Tặng Ân Thông Hiểu (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 30/4/2014) (5/31/2014)
Bài Giáo Lý Của Đtc Phanxicô Về Ơn Thông Hiểu (5/2/2014)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768