MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: giáo hội hoàn vũ :: đtc phanxicô: giáo lý gia đình và cộng đồng
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Tuần 9 Ngày 7: Tặng Ân Hiếu Thảo
Thứ Năm, Ngày 5 tháng 6-2014

Tặng Ân Hiếu Thảo  

Đức Thánh Cha Phanxicô Hướng dẫn Giáo Lý về 7 Tặng Ân Thánh Linh Thứ Tư 4/6/2014

Chào buổi sáng Anh Chị Em thân mến. 


Hôm nay chúng ta muốn dừng lại ở một tặng ân Thánh Linh thường bị hiểu lầm và được nhận định một cách nông nổi; thay vì nó chạm đến cốt lõi căn tính và đời sống Kitô hữu của chúng ta: nó là tặng ân hiếu thảo.

Cần phải làm sáng tỏ ngay rằng tặng ân này không đồng hóa với niềm cảm thương ai đó, với lòng thương hại tha nhân của mình, mà cho thấy việc chúng ta thuộc về Thiên Chúa và mối liên hệ sâu xa của chúng ta đối với Ngài, một liên hệ cống hiến ý nghĩa cho tất cả đời sống của chúng ta và giúp chúng ta vững mạnh trong mối hiệp thông với Ngài cũng như trong những thời điểm khốn khó và thử thách nhất.  

1- Mối liên hệ này với Chúa không được coi như là một thứ nhiệm vụ hay một thứ áp đặt. Nó là một mối liên hệ xuất phát từ bên trong. Nó là một mối liên hệ được sống bằng cõi lòng: nó là mối thân tình của chúng ta với Thiên Chúa được Chúa Giêsu ban cho chúng ta; một mối thân tình làm thay đổi cuộc đời của chúng ta và làm cho chúng ta đầy tràn nhiệt tình cùng niềm vui. Bởi thế, tặng ân hiếu thảo là những gì khơi lên trong chúng ta, trước hết, lòng biết ơn và niềm chúc tụng. Thật vậy, đó là động lực và là ý nghĩa chân thực nhất nơi việc thờ phượng của chúng ta và việc tôn thờ của chúng ta. Khi Thánh Linh làm cho chúng ta cảm nhận được sự hiện diện của Chúa cũng như cảm nhận thấy tất cả tình yêu thương của Ngài dành cho chúng ta, thì Ngài làm cho lòng chúng ta ấm lên và thúc đẩy chúng ta hầu như một cách tự nhiên thực hiện việc cầu nguyện và cử hành. Thế nên, hiếu thảo đồng nghĩa với tinh thần đạo hạnh chân thực, với lòng tin tưởng của con cái nơi Thiên Chúa, với khả năng cầu nguyện cùng Ngài một cách mến yêu và chân thành thích hợp với những con người khiêm nhượng trong lòng. 

2- Nếu tặng ân hiếu thảo làm cho chúng ta tăng trưởng trong mối liên hệ và hiệp thông của chúng ta với Thiên Chúa và dẫn chúng ta đến chỗ sống như con cái của Ngài thì đồng thời cũng giúp chúng ta tuôn đổ tình yêu này xuống trên những người khác nữa cùng nhìn nhận họ là anh chị em của mình. Phải, bấy giờ, chúng ta sẽ được tác động bởi những cảm thức hiếu thảo - không phải là duy đạo hạnh (pietism)! - trong việc đối xử với những người sống chung quanh chúng ta cũng như những ai chúng ta gặp gỡ hằng ngày. Tại sao tôi nói không phải là duy đạo hạnh?

Vì có một số nghĩ rằng sống đạo hạnh là ở chỗ mắt nhắm lại, mặt nhăn nhó và giả bộ thánh đức. Ở Piedmont chúng ta nói là một thứ "Mugna Quacia" (đạo đức giả). Đó không phải là tặng ân hiếu thảo. Tặng ân hiếu thảo có nghĩa là thực sự có thể vui với người vui, khóc với người khóc, là đón nhận và trợ giúp những ai đang thiếu thốn. Tặng ân hiếu thảo và sự hiền lành có liên hệ rất mật thiết với nhau. Tặng ân hiếu thảo Thánh Linh ban cho chúng ta làm cho chúng ta trở nên hiền lành, trầm tĩnh, nhẫn nại, bình an trong Chúa và khiêm tốn phục vụ người khác.

Các bạn thân mến, trong Thư gửi cho Giáo Đoàn Rôma, Tông Đồ Phaolô đã khẳng định rằng: "Đối với tất cả những ai được Thần Linh ThiênChúa dẫn dắt thì đều là con cái của thiên Chúa, vì anh em không lãnh nhận thần trí nô lệ để lại bị lo sợ, mà là anh em đã lãnh nhận thần trí của con cái để chúng ta kêu lên 'Abba! Cha ơi!'" (8:14-15).

Chúng ta hãy cầu cùng Chúa để tặng ân này của Thần Linh Người có thể chế ngự nỗi sợ hãi của chúng ta, những bất định của chúng ta, cùng tinh thần khắc khoải bất nhẫn của chúng ta, mà ban cho chúng ta những chứng từ hân hoan về Thiên Chúa cũng như về tình yêu của Thiên Chúa, để chúng ta tôn thờ Chúa trong chân lý cũng như trong việc phục vụ tha nhân của chúng ta, một cách hiền lành khiêm tốn và bằng nụ cười xuất phát từ niềm vui do Thánh Linh luôn ban cho chúng ta. Xin Thánh Linh ban cho tất cả chúng ta tặng ân hiếu thảo này. 


Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch từ http://www.zenit.org/en/articles/on-piety


Biệt chú: Ngày từ đầu, khi ĐTC Phanxicô bắt đầu loạt bài về 7 Tặng Ân Thánh Linh, Thứ Tư ngày 9/4/2014, trong chi tiết ĐTC liệt kê 7 tặng ân này, người dịch đây đã sử dụng chữ "tặng ân hiếu thảo" . Bởi tặng ân này bao gồm 2 khía cạnh, như ở nơi đức mến Chúa yêu người, đó là "hiếu" với Thiên Chúa và "thảo" với tha nhânđúng như những gì được ĐTC đã hướng dẫn chia sẻ trong bài giáo lý trên đây hôm nay.Chúc Mừng Đại Lễ Thánh Thần Hiện Xuống.


Rất tiếc không thể tiếp tục gửi bài vở cho 2 ngày cuối 8 và 9 trong Tuần Chín Thánh Linh, vì bận tham dự và phụ giúp Ngày Thánh Thể V- 2014 ở Đan Viện Biển Đức Thiên Tâm.


Hằng năm, nếu Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ tổ chức Ngày Thánh Mẫu vào Tháng 8 (từ năm 1978) ở Carthage Missouri, và Phụ Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam Hải Ngoại tổ chức Đại Hội Lòng Thương Xót Chúa vào Chúa Nhật II Phục Sinh thường vào Tháng 4 từ năm 2001 ở Long Beach California, thì từ năm 2010, Dòng Biển Đức Ngành Việt Nam ở Đan Viện Thiên Tâm gần Dallas Texas.


Thiên Chúa là Đấng Quan Phòng Thần Linh đã sử dụng các dòng tu, như trên đây, để tổ chức các sinh hoạt sống đạo hằng năm rất hữu ích cho những ai khao khát nhân đức trọn lành. Vậy, nếu có thể, chúng ta cũng nên sắp xếp tham dự, hay ít là giới thiệu cho thân nhân hoặc bạn hữu gần xa, nhất là ở gần hay trong khu vực tổ chức. Chúng ta hãy hiệp thông cầu nguyện cho Ngày Thánh Thể V - 2014 để Ngày Thánh Thể này được trở thành nơi hội ngộ thần linh cho những ai khao khát Thánh Thể. 

Chúng ta hãy ghé vào website http://www.thientamosb.org/ để xem các chi tiết cần (Thông Báo, Chương Trình, Chủ Đề, Kiệu Thánh Thể, Giảng Thuyết Viên, Ca Sĩ v.v.) liên quan đến Ngày Thánh Thể V - 2014 này nhé. Ngày Thánh Thể được tổ chức theo mẫu thức Tam Nhật Thánh: Thứ Năm Đền Tạ Thánh Thể, Thứ Sáu Đi Đường Thánh Giá và Thứ Bảy Đền Tạ Mẫu Tâm. 

Tuy nhiên, Thánh Thể vẫn là tâm điểm của NTT và là yếu tố chính yếu cho NTT, bao gồm cả chủ đề lẫn các đề tài thuyết giảng và hội thảo năm nào cũng hoàn toàn và thuần túy về Thánh Thể, đặc biệt nhất Chầu Thánh Thể luân phiên liên tục từ sau giờ Châu Chung Đêm Thứ Năm tới Lễ Bế Mạc Chúa Nhật, và tột đỉnh của NTT đó là Kiệu Thánh Thể sau lễ đại trào Tối Thứ BảyĐêm Thứ Năm - Chầu Thánh Thể trong Lều Thánh Thể


​C
hiều Thứ Sáu - Đi Đường Thánh Giá quanh bờ hồ


Chiều Thứ Bảy - Đền Tạ Đức Mẹ tại Lễ Đài


​Chiều ​Tối Thứ Bảy - Thánh Lễ Đại Trào chính của Ngày Thánh ThểTối Thứ Bảy - Kiệu Thánh Thể quanh bờ hồ sau Lễ Đại Trào 


Đêm Thứ Bảy - Chầu Thánh Thể kết thúc Kiệu Thánh Thể


Lễ Đài quay về hướng Đông Bắc, khánh thành Ngày Thánh Thể IV - 2013


Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh


Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đtc Phanxicô - Giáo Lý Về Giáo Hội - Bài 5 - Thứ Tư 10/9/2014 (9/11/2014)
Đtc Phanxicô: Giáo Lý Về Giáo Hội Bài 4 Vai Trò Làm Mẹ Của Giáo Hội - Thứ Tư 3/9/2014 (9/4/2014)
Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Về Giáo Hội Bài 2 Thứ Tư 25/6/2014 (6/26/2014)
Đtc Phanxicô Thứ Tư 18/6/2014 - Loạt Bài Giáo Lý Về Giáo Hội: Bài 1 (6/19/2014)
Tặng Ân Kính Sợ Chúa Đtc Phanxicô - Loạt Bài Giáo Lý Về 7 Tặng Ân Thánh Linh, Thứ Tư 11/6/2014 (6/12/2014)
Tin/Bài cùng ngày
Tuần 9 Ngày 6: "đừng Lồng Cũi Thánh Linh! - Do Not Cage The Holy Spirit!" (6/5/2014)
Tin/Bài khác
Tuần 9 Ngày 5: Tặng Ân Tri Thức (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 21/5/2014) (6/4/2014)
Tuần 9 Ngày 4: Tặng Ân Dũng Cảm (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 14/5/2014) (6/3/2014)
Tuần 9 Ngày 3: Tặng Ân Huấn Dụ (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 7/5/2014) (6/2/2014)
Tuần 9 Ngày 2: Tặng Ân Khôn Ngoan (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 9/4/2014) (5/31/2014)
Tuần 9 Ngày 1: Tặng Ân Thông Hiểu (đtc Phanxicô - Triều Kiến Chung Thứ Tư 30/4/2014) (5/31/2014)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768