MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: giáo hội hoàn vũ :: đtc phanxicô: giáo lý gia đình và cộng đồng
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáo Lý Về Gia Đình - Bài 6 - Con Cái Trong Gia Đình
Thứ Năm, Ngày 12 tháng 2-2015
"Con cái là một tặng ân. Mỗi cháu là một con người đặc thù và bất khả tái diễn, mà đồng thời lại không thể chối cãi là các cháu gắn liền với các gốc gác của cháu". 


Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáo Lý về Gia Đình - Bài 6 - Con Cái trong Gia Đình


Anh Chị Em thân mến,


Sau khi suy tư về hình ảnh người mẹ và người cha, trong bài giáo lý về gia đình này tôi muốn nói về người con (the child), đúng hơn về con cái (the children). Điều gợi ý cho tôi đến từ hình ảnh đẹp đẽ được Tiên Tri Isaia nói tới. Vị Tiên Tri này viết: "những người con trai của ngươi từ xa mà đến, và những người con gái của ngươi sẽ được bồng bế trên tay. Rồi ngươi sẽ thấy và trở nên rạng ngời, tâm can của ngươi cảm thấy rộn rã hân hoan" (60:4-5a). Đó là một hình ảnh huy hoàng của niềm hạnh phục được hiện thực nơi việc tái hợp của cha mẹ và con cái, thành phần cùng nhau tiến bước đến một tương lai tự do và an bình, sau một thời gian dài thiếu vắng và tách ly, khi những người Do Thái bị rời xa quê cha đất tổ của mình.


Thật vậy, có một mối liên hệ chặt chẽ giữa niềm hy vọng của một dân tộc với sự hòa hợp giữa các thế hệ. Chúng ta cần phải suy nghĩ kỹ về điều này. Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa niềm hy vọng của một dân tộc với sự hòa hợp giữa các thế hệ. Niềm vui có con cái làm cho tâm can của cha mẹ chúng rung động và tái hướng về tương lai. Con cái là niềm vui của gia đình và của xã hội. Chúng không phải là một vấn đề sinh học sản xuất, hay là một trong nhiều cách thức có chúng là hoàn trọn, và lại càng không phải là một thứ sở hữu của cha mẹ chúng. Không. Con cái là một tặng ân: anh chị em có hiểu hay chăng? Con cái là một tặng ân. Mỗi cháu là một con người đặc thù và bất khả tái diễn, mà đồng thời lại không thể chối cãi là các cháu gắn liền với các gốc gác của cháu. Thật vậy, theo dự án của Thiên Chúa, là một người con trai hay con gái nghĩa là mang nơi bản thân mình ký ức và niềm hy vọng của một tình yêu hiện thực mình chính ở chỗ nhen nhúm sự sống của một con người nguyên tuyền và mới mẻ khác. Đối với cha mẹ thì mỗi một đứa con đều là một con người đặc thù, khác nhau và dị biệt.  


Xin cho phép tôi gợi nhớ một kỷ niệm gia đình. Tôi nhớ rằng mẹ của tôi nói với chúng tôi - 5 đứa con chúng tôi - rằng: "Mẹ có 5 đứa con". Khi chúng hỏi bà: "Vậy mẹ thích đứa nào nhất", thì bà trả lời: "Mẹ có 5 đứa con, như 5 ngón tay. [ĐTC giơ 5 ngón tay của ngài ra trước mặt dân chúng]. Nếu các con đánh vào ngón này là các con làm đau mẹ; nếu các con đánh vào ngón kia các con cũng làm mẹ đau. Tất cả 5 đều sẽ làm mẹ đau hết. Chúng tất cả đều là con cái của mẹ, nhưng chúng tất cả đều khác nhau như ngón tay của một bàn tay vậy". Gia đình là như thế! Con cái thì khác nhau nhưng tất cả đều là con cái.

Một đứa con được yêu thương vì nó là một đứa con: không phải vì nó là đứa con đẹp đẽ, hay vì nó thế này hoặc thế kia; không, chỉ vì nó là một đứa con của anh chị em! Không phải vì chúng nghĩ như tôi hay làm tôi thỏa nguyện. Một đứa con là một đứa con: là một sự sống được sinh ra bởi chúng ta nhưng được nhắm đến nó, đến thiện ích của nó, đến thiện ích của gia đình, của xã hội và của toàn thể nhân loại. 

Từ đó cũng xuất phát cái chiều sâu nơi kinh nghiệm của con người về việc làm người con nam nữ, những gì giúp chúng ta có thể khám phá ra chiều kích yêu thương vô tư nhất, một chiều kích mà chúng ta không ngừng cảm thấy ngỡ ngàng. Nó là vẻ đẹp của việc được yêu trước: con cái được yêu thương trước khi chúng xuất hiện. Biết bao lần tôi gặp gỡ các người mẹ ở quảng trường này giơ bụng mình ra xin tôi ban phép lành... những đứa con này được yêu thương trước khi vào đời. Đó là những gì tự nguyện, là tình yêu; chúng được yêu thương trước khi sinh ra, như tình yêu của Thiên Chúa là Đấng bao giờ cũng yêu thương chúng ta trước. Chúng được yêu thương trước khi làm bất cứ một điều gì đó để đáng được yêu thương, trước khi có thể nói năng hay suy nghĩ, thật vậy, trước khi vào đời! Là con cái là điều kiện trọng yếu để nhận biết tình yêu của Thiên Chúa, Đấng là nguồn mạch tối hậu của phép lạ thực sự này. Trong linh hồn của từng con trẻ, mặc dù mềm yếu, Thiên Chúa cũng niêm ấn tình yêu thương này, một tình yêu thương là nền tảng cho phẩm vị cá thể của nó, một phẩm vị không gì và không ai có thể hủy hoại

Ngày nay dường như con cái khó lòng mà mường tượng được tương lai của mình. Cha mẹ - tôi đã đề cập đến điều này trong các bài giáo lý trước - có lẽ đã lùi bước và con cái trở nên bất định về những bước tiến của mình. Chúng ta có thể học biết mối liên hệ tốt đẹp giữa các thế hệ từ Cha Trên Trời của chúng ta, Đấng để chúng ta tự do nhưng không bao giờ bỏ chúng ta một mình. Nếu chúng ta gây ra lầm lỗi, Ngài tiếp tục nhẫn nại theo đuổi chúng ta chứ không bỏ cuộc yêu thương chúng ta. 

Cha Trên Trời của chúng ta không lui bước ở tình Ngài yêu thương chúng ta, không bao giờ! Ngài luôn đi trước chúng ta và nếu chúng ta không thể tiến bước thì Ngài đợi chờ chúng ta nhưng Ngài không quay gót trở lại. Ngài muốn con cái của Ngài can đảm lên và tiến bước. 

Về phần mình, con cái không được sợ dấn thân xây dựng một thế giới mới: chúng có lý mà ước mong rằng nó là một thế giới tốt đẹp hơn thế giới chúng đã nhận lãnh! Tuy nhiên, điều này cần phải được thực hiện một cách không ngạo mạn, không kiêu hãnh. Người ta cần phải làm sao để nhận biết giá trị của con cái, và cha mẹ bao giờ cũng cần phải được tôn kính. 

Điều Răn thứ 4 đòi con cái - mà tất cả chúng ta đều là con cái - phải tôn kính cha của mình và mẹ của mình (xem Xuất Hành 20:12). Điều răn này xuất hiện ngay sau những điều răn liên quan tới Chính Thiên Chúa. Thật vậy, nó chất chứa một cái gì đó linh thiêng, một cái gì đó là căn gốc của tất cả mọi thứ tôn kính khác giữa con người với nhau. Công thức về Điều Răn thứ 4 này còn được thêm vào như sau: "Để ngày của các ngươi được dài lâu nơi mảnh đất Chúa là Thiên Chúa các ngươi ban cho các ngươi". Mối liên hệ đức hạnh này giữa các thế hệ là bảo đảm của tương lai, và là bảo đảm cho một lịch sử thật sự nhân bản. Một xã hội của con cái không tôn kính cha mẹ mình là một xã hội không kính tôn; khi cha mẹ không được trọng kính, thì người ta yêu cái vinh dự của riêng mình! Nó là một xã hội nhắm đến chỗ viên trọn bản thân mình bằng thành phần giới trẻ cằn cỗi và tham lam. Tuy nhiên, một xã hội tham lam với thế hệ của mình, không muốn bao quanh mình thành phần con cái, coi chúng trước hết là những gì lo âu, gánh nặng, nguy cơ, là một xã hội tụt hậu, vì chúng không muốn có con cái, chúng không có con cái, mức sinh sản không hế nhúc nhích một tí nào. Tại sao? Mỗi người chúng ta cần phải suy nghĩ và đáp ứng. Nếu một gia đình đầy những con cái mà bị coi như là một gánh nặng thì có một cái gì đó không đúng rồi vậy!  Việc sinh sản con cái cần phải có trách nhiệm, như Thông Điệp Sự Sống Con Người của Chân Phước Giáo Hoàng Phaolô VI cũng dạy, thế nhưng có thêm con cái không thể nào tự động lại trở thành một thứ chọn lựa vô trách nhiệm. Không muốn có con là một chọn lựa vị kỷ. Sự sống tái trẻ trung và có được nghị lực bằng việc tăng bội chính mình: nó được phong phú chứ không bị tàn tạ!  Con cái cần phải biết có trách nhiệm với gia đình của mình, chúng trưởng thành nơi việc chia sẻ những hy sinh của chúng, chúng tăng trưởng trong việc cảm nhận được các tặng ân của mình. Kinh nghiệm hoan hỉ về tình huynh đệ là những gì làm sinh động lòng tôn kính và việc chăm sóc giành cho cha mẹ, những vị chúng ta nặng nợ ơn nghĩa. 

Nhiều người trong anh chị em ở đây có con cái và tất cả chúng ta đều là con cái. Chúng ta hãy làm một điều gì đó, một phút thinh lặng. Mỗi người chúng ta hãy nghĩ trong lòng mình về con cái của mình - nếu anh chị em có con cái - hãy nghĩ tưởng trong thinh lặng. Và tất cả chúng ta hãy nghĩ về cha mẹ của chúng ta và cám ơn Chúa về tặng ân sự sống. Trong thinh lặng, những ai có con cái hãy nghĩ đến chúng, và hết mọi người hãy nghĩ về cha mẹ của chúng ta. [Giây phút thinh lặng]. Xin Chúa chúc lành cho cha mẹ của chúng ta và chúc phúc cho con cái của chúng ta. 

Xin Chúa Giêsu, Người Con hằng hữu, Đấng đã trở thành một người con trong thời gian, giúp chúng ta tìm thấy đường lối của một thứ bức xạ mới nơi cái cảm nghiệm nhân bản rất đơn thường và rất cao cả này, cảm nghiệm làm con cái. Trong việc gia tăng sinh sản là mầu nhiệm phong phú sự sống của tất cả mọi người, những gì xuất phát từ Chính Thiên Chúa. Chúng ta cần phải tái khám phá ra nó, đối chọi với thành kiến, và sống nó bằng đức tin và trong niềm vui trọn vẹn.  Tôi muốn nói cùng anh chị em rằng: đẹp biết bao khi tôi băng ngang qua anh chị em và thấy những người mẹ và người cha nâng con cái của mình lên để được chúc phúc. Đó hầu như là một cử chỉ thần linh. Cám ơn anh chị em làm như thế!Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch (kèm theo nhan đề và những chỗ nhấn mạnh tự ý)

http://www.zenit.org/en/articles/general-audience-on-the-gift-of-children
Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Gia Đình: Bài 10 - Thứ Tư 18/3/2015 (3/19/2015)
Đtc Phanxicô - Giáo Lý Gia Đình - Bài 9 Về Vai Trò Của Ông Bà Trong Gia Đình - Thứ Tư 11/3/2015 (3/12/2015)
Đtc Phanxicô - Giáo Lý Gia Đình: Bài 8 Về Thành Phần Ông Bà Trong Gia Đình - Thứ Tư 4/3/2015 (3/5/2015)
Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáo Lý Gia Đình - Bài 7 Về Anh Chị Em - Thứ Tư 18/2/2015 (2/19/2015)
Giáo Lý Chuẩn Bị Đại Hội Các Gia Đình Thế Giới Tại Philadelphia 2015: Bài Ba --- Ý Nghĩa Tính Dục Con Người (2/17/2015)
Tin/Bài khác
Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáo Lý Gia Đình - Bài 5 Về Người Cha, Thứ Tư 4/2/2015 (2/5/2015)
Đtc Phanxicô: Giáo Lý Về Gia Đình Bài 4 Thứ Tư Ngày 28/1/2015 (1/29/2015)
Đtc Phanxicô - Giáo Lý Về Mẹ Chúa Giêsu, Mẹ Giáo Hội Và Mẹ Gia Đình Thứ Tư Ngày 7/1/2014 (1/8/2015)
Đtc Phanxicô: Giáo Lý Về Gia Đình - Bài 2, Thứ Tư 17/12/2014 (12/18/2014)
Đtc Phanxico - Giáo Lý Về Gia Đình - 1 Trong Buổi Triều Kiến Chung Thứ Tư Hằng Tuần Ngày 10/12/2014 (12/11/2014)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768