MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: giáo hội hoàn vũ :: đtc phanxicô: giáo lý gia đình và cộng đồng
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Gia Đình Bài 16 - Thứ Tư 6/5/2015
Thứ Năm, Ngày 7 tháng 5-2015
"Hôn nhân Kitô giáo không phải chỉ là một nghi thức cử hành trong nhà thờ, kèm theo hoa hòe, trang sức, hình ảnh. Hôn nhân Kitô giáo là một Bí Tích diễn ra trong Giáo Hội"

Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Gia Đình Bài 16 - Thứ Tư 6/5/2015


Xin chào Anh Chị Em thân mến!


Trong loạt bài giáo lý của chúng ta về gia đình, hôm nay chúng ta trực tiếp chạm đến vẻ đẹp của hôn nhân Kitô giáo. Hôn nhân Kitô giáo không phải chỉ là một nghi thức cử hành trong nhà thờ, kèm theo hoa hòe, trang sức, hình ảnh. Hôn nhân Kitô giáo là một Bí Tích diễn ra trong Giáo Hội và là một Bí Tích cũng được Giáo Hội cử hành để bắt đầu cho một cộng dồng gia đình mới. 


Đó là những gì Thánh Tông Đồ Phaolô đã lược tóm trong lời diễn tả thời danh của ngài: "Đây là một mầu nhiệm cao cả mà tôi muốn nói liên quan đến Chúa Kitô và Giáo Hội" (Ephêsô 5:32). Được tác động bởi Thánh Linh, Thánh Phaolô khẳng định rằng tình yêu giữa các đôi phối ngẫu là hình ảnh của tình yêu giữa Chúa Kitô và Giáo Hội - một phẩm vị không thể nào tưởng tượng ra được! Tuy nhiên, thực tế thì nó đã được in ấn nơi dự án sáng tạo của Thiên Chúa, và với ơn của Chúa Kitô, vô vàn cặp phối ngẫu, bất chấp những hạn hữu của mình và tội lỗi của mình, họ đã hiện thực được phẩm vị này!


Nói về đời sống mới trong Chúa Kitô, Thánh Phaolô nói rằng tất cả mọi Kitô hữu đều được kêu gọi để yêu nhau như Chúa Kitô đã yêu họ, tức là "tùy thuộc vào nhau" (Ephêsô 5:21), nghĩa là phục vụ lẫn nhau. Ở đây ngài nêu lên một sánh ví giữa cặp vợ chồng và Chúa Kitô với Giáo Hội. Hiển nhiên nó là một sánh ví không vẹn toàn, thế nhưng chúng ta cần phải rút lấy ý nghĩa thiêng liêng của nó là những gì rất cao quí và cách mạng, đồng thời lại đơn sơ trong tầm với của hết mọi con người nam nữ biết phó mình cho ân sủng của Thiên Chúa. 


Thánh Phaolô nói người chồng cần phải yêu thương vợ của mình "như thân thể của mình" (Êphêsô 5:28); chồng phải yêu thương vợ như Chúa Kitô "đã yêu thương Giáo Hội và hiến mình cho Giáo Hội" (câu 25). Thế nhưng những người chồng đang có mặt ở đây có hiểu điều này hay chăng? Có yêu thương vợ của mình như Chúa Kitô đã yêu thương Giáo Hội chăng? Những điều này không phải là chuyện đùa đâu nhé, mà là những điều nghiêm trọng đấy! Hiệu quả của việc tận tuyệt dấn thân này đòi người nam, vì yêu thương và phẩm giá của người nữ, noi gương bắt chước Chúa Kitô, cần phải tỏ ra mình là một con người đặc biệt trong chính cộng đồng Kitô hữu. 


Hạt giống của tính chất mới mẻ theo phúc âm này, một tính chất tái thiết lập tính hỗ tương nguyên thủy của việc hiến thân và tôn trọng, đã từ từ chín mùi trong lịch sử nhưng rồi cuối cùng đã trở nên thịnh hành phổ thông. 


Bí Tích Hôn Phối là một tác động cao cả của đức tin và đức mến, ở chỗ bí tích này chứng kiến lòng can đảm trong việc tin tưởng vào vẻ đẹp nơi tác động tạo dựng của Thiên Chúa cũng như trong việc sống cái tình yêu thúc đẩy con người đến chỗ luôn vượt ra ngoài bản thân mình cũng như ngoài cả gia đình mình. Ơn gọi của Kitô hữu trong việc yêu thương không tiếc nuối và không cân lượng là những gì nhờ ơn Chúa trở thành căn bản cho việc tự do ưng thuận để làm nên hôn nhân. 


Chính Giáo Hội hoàn toàn tham phần vào lịch sử của hết mọi cuộc hôn nhân Kitô hữu, ở chỗ, Giáo Hội được xây dựng trên những thành đạt của nó cũng như vào những khổ đau khi nó bị thất bại. Tuy nhiên, chúng ta cần phải trân trọng hỏi mình rằng: là tín hữu và là mục tử, tự mình chúng ta có hoàn toàn chấp nhận mối liên hệ bất khả phân ly này trong lịch sử của Chúa Kitô và của Giáo Hội với lịch sử của hôn nhân và của gia đình nhân loại hay chăng? Chúng ta có sẵn sàng chấp nhận trách nhiệm này một cách nghiêm chỉnh hay chăng, tức là, hết mọi cuộc hôn nhân đều tiến theo đường lối yêu thương của Chúa Kitô với Giáo Hội hay chăng? Thật là cao cả!


Trong sự sâu xa của cái mầu nhiệm về tạo vật này, một mầu nhiệm được nhìn nhận và tái thiết theo tính chất tinh tuyền của nó, một đại chân trời thứ hai hướng tới những gì làm nên đặc tính của Bí Tích Hôn Nhân. Quyết định "chấp nhận thành hôn trong Chúa" cũng chất chứa một chiều kích truyền giáo ở chỗ trong lòng sẵn sàng chấp nhận như thế theo phúc lành của Thiên Chúa và ơn Chúa cho tất cả mọi người. Thật vậy, vì là vợ chồng nên các cặp vợ chồng Kitô hữu tham dự vào sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Cần phải can đảm thực hiện điều ấy! Đó là lý do tại sao khi tôi chào các đôi tân hôn tôi nói rằng: "Coi kìa những con người can trường!" - vì cần can đảm để yêu thương nhau như Chúa Kitô yêu thương Giáo Hội. 


Việc cử hành Bí Tích này không thể bỏ qua việc đồng trách nhiệm của đời sống gia đình liên quan tới đại sứ vụ yêu thương của Giáo Hội. Thế nên, đời sống của Giáo Hội lúc nào cũng được phong phú nhờ vẻ đẹp của mối liên minh vợ chồng ấy, cũng như Giáo Hội lúc nào cũng trở nên bần cùng khi bị biến dạng. Để cống hiến cho tất cả mọi người tặng ân đức tin, đức mến và đức cậy, Giáo Hội cũng cần đến lòng trung thành can trường của các đôi phối ngẫu đối với ân sủng nơi Bí Tích của họ! Dân của Thiên Chúa cần đến cuộc hành trình đức tin, đức mến và đức cậy hằng ngày của mình, với tất cả niềm vui và nỗ lực để cuộc hành trình này bao gồm cả về hôn nhân và gia đình.


Tuyến đường này được muôn đời ghi dấu như thế, nó là một tuyến đường của yêu thương, ở chỗ người ta yêu mến cách thức Thiên Chúa muôn đời thương yêu. Chúa Kitô không ngừng chăm sóc Giáo Hội: Người luôn yêu Giáo Hội, Người luôn canh giữ Giáo Hội, như chính bản thân Người. Chúa Kitô không ngừng lấy đi khỏi dung nhan con người tất cả những dấu lem và nét nhăn. Việc phóng xạ sức mạnh và sự dịu dàng này của Thiên Chúa là những gì cảm động và đẹp đẽ, một thứ phóng xạ được truyền từ cặp phối ngẫu này đến cặp phối ngẫu kia, từ gia đình này đến gia đình nọ. Thánh Phaolô đã đúng: đó thực sự là "mầu nhiệm cao cả"! Con người nam nữ đủ can đảm để chứa đựng kho tàng này trong "các bình sành" nhân tính của chúng ta - những con người nam nữ rất can đảm này là một nguồn lực thiết yếu cho Giáo Hội cũng như cho toàn thế giới! Xin Thiên Chúa ngàn lần chúc lành cho họ vì điều ấy!


Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch (kèm theo nhan đề và những chỗ nhấn mạnh tự ý)

http://www.zenit.org/en/articles/general-audience-on-christian-marriage


Xin xem đoạn Video Clip về Buổi Giáo Lý hôm nay, Thứ Tư 6/5/2015

 http://www.romereports.com/pg161314-pope-in-general-audience-marriage-is-about-more-than-just-flowers-and-a-dress-en


Hội đồng Giám mục Việt Nam nhận định và góp ý Dự thảo 4 Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo 

http://www.hdgmvietnam.org/hoi-dong-giam-muc-viet-nam-nhan-dinh-va-gop-y-du-thao-4-luat-tin-nguong-ton-giao/6963.63.8.aspx

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Gia Đình Bài 21 - Thứ Tư 10/6/2015 (6/10/2015)
Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Gia Đình - Bài 20 (6/4/2015)
Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Gia Đình - Bài 19 - Thứ Tư 27/5/2015 (5/28/2015)
Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Gia Đình: Bài 18 - Thứ Tư 20/5/2015 (5/21/2015)
Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Gia Đình - Bài 17 Thứ Tư 13/5/2015 (5/14/2015)
Tin/Bài khác
Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Gia Đình Bài 15 - Thứ Tư 29/4/2015 (4/30/2015)
Đtc Phanxicô - Giáo Lý Về Gia Đình - Bài 14 - Thứ Tư 22/4/2015 (4/23/2015)
Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Về Gia Đình - Bài 13 - Thứ Tư 15/4/2015 (4/21/2015)
Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Gia Đình: Bài 12 - Thứ Tư 8/4/2015 (4/9/2015)
Bài Giáo Lý Của Đtc Phanxicô Về Trẻ Em – Phần 1 (3/22/2015)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768