MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: giáo hội hoàn vũ :: đtc phanxicô: giáo lý gia đình và cộng đồng
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáo Lý Gia Đình - Bài 25 - Thứ Tư 12/8/2015
Thứ Bảy, Ngày 15 tháng 8-2015
"Gia đình được ban cho một khả năng đặc biệt để hiểu biết, 
hướng dẫn và bảo tồn cái giá trị đích thực của thời gian cử hành"

Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáo Lý Gia đình - bài 25 - Thứ Tư 12/8/2015


Xin chào Anh Chị Em thân mến!

Hôm nay chúng ta bắt đầu một loạt bài ngắn về ba chiều kích, có thể nói, chi phối thời gian liên quan đến nhịp sống của gia đình, đó là chiều kích cử hành (celebration), làm việc (work) và cầu nguyện (prayer)

Chúng ta hãy bắt đầu với chiều kích cử hành. Hôm nay chúng ta sẽ nói về chiều kích cử hành. Và chúng ta cần phải nói ngay rằng cử hành là một sáng kiến của Thiên Chúa. Chúng ta hãy nhớ lại phần kết thúc của trình thuật về Sáng Tạo ở Sách Khởi Nguyên chúng ta vừa nghe: "Vào ngày thứ bảy, Thiên Chúa hoàn thành công việc Ngài đã thực hiện, và vào ngày thứ bảy Ngài nghỉ tất cả những việc Ngài đã làm. Vậy Thiên Chúa chúc phúc cho ngày thứ bảy và thánh hóa nó, vì vào ngày đó Thiên Chúa nghỉ tất cả những việc tạo dựng Ngài đã làm" (2:2-3). Chính Thiên Chúa dạy chúng ta tầm quan trọng của việc dành thời gian để chiêm ngưỡng và hoan hưởng những gì đã được thực hiện một cách tốt đẹp. Dĩ nhiên là tôi đang nói đến việc làm, chẳng những theo nghĩa của một công việc hay nghề nghiệp, mà còn ở một nghĩa bao rộng hơn nữa, liên quan đến hết mọi hành động nhờ đó con người nam nữ chúng ta có thể hợp tác vào việc tạo dựng của Thiên Chúa. 

Bởi thế, cử hành không phải là cảnh lười biếng ngả mình nằm trong một cái ghế dựa, hay cảnh khoái chí của một thứ lẩn tránh mê muội, không phải thế. Việc cử hành trước hết là một cái nhìn yêu thương và tạ ơn về việc làm được hoàn tất một cách tốt đẹp; chúng ta mừng về một việc làm. Cả các bạn tân hôn nữa đang mừng việc có được một thời gian đính hôn tốt đẹp! Đó là thời gian nhìn vào con cái hay cháu chắt đang tăng trưởng để thấy rằng đáng yêu biết bao! Đó là thời gian nhìn lại gia đình của chúng ta, đến quí khách chúng ta tiếp đón, đến cộng đồng quanh chúng ta để thấy rằng thật là tốt đẹp! Thiên Chúa đã làm như thế khi Ngài tạo dựng nên thế giới này, và Ngài tiếp tục làm như thế vì Thiên Chúa là Đấng luôn sáng tạo, ngay cả lúc này đây!

Việc cử hành có thể xẩy ra trong những hoàn cảnh khó khăn hay đau thương, và là một việc cử hành có lẽ đầy những "nghẹn ngào". Tuy nhiên, trong những trường hợp này chúng ta cũng xin Thiên Chúa cho có được sức mạnh để không hoàn toàn lột trần nó. Anh chị em làm cha làm mẹ đều biết rõ điều này: biết bao nhiêu lần, vì yêu thương con cái, anh chị em đã có thể gạt ra ngoài những gì không hài lòng để chúng có thể sống trọn việc cử hành, để chúng nếm được ý nghĩa tốt đẹp của đời sống! Có rất nhiều yêu thương ở việc cử hành ấy!

Đôi khi ở cả môi trường làm việc nữa - song không lỗi phận sự - chúng ta cũng có thể chớp nhoáng mừng sinh nhật, mừng thành hôn, mừng hạ sinh, cũng như mừng khởi hành hay mừng mới về... là những gì cần thiết. Cần phải mừng. Chúng là những giây phút thân thương nơi thiết bị của bộ máy sản xuất: nó mang lại cho chúng ta những gì là tốt đẹp!

Tuy nhiên, thời gian thực sự của việc cử hành là thời gian tạm ngưng công việc nghề nghiệp và là thời gian linh thánh, vì nó nhắc nhở con người nam nữ rằng họ đã được dựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa, Đấng không phải là nô lệ cho việc làm mà là Chúa; bởi thế, chúng ta cũng không bao giờ làm nô lệ cho việc làm mà là 'chúa". Có một giới luật cho điều này, một giới luật liên quan đến tất cả mọi người, đó là không ai bị loại trừ! Trái lại, chúng ta biết rằng có cả hằng triệu triệu con người nam nữ, thậm chí bao gồm trẻ em, đang làm nô lệ cho việc làm! Vào lúc này đây họ đang làm nô lệ, họ đang bị khai thác, đang làm nô lệ cho việc làm, những gì phạm đến thiên Chúa cùng phạm đến phẩm giá của con người! Cái ám ảnh về lợi lộc kinh tế và hiệu năng về kỹ thuật đã trở thành nguy cơ cho nhịp sống của con người, vì đời sống có những nhịp sống nhân bản của nó. Thời gian nghỉ ngơi, đặc biệt là nghỉ ngơi của ngày Chúa Nhật, được cống hiến cho chúng ta để chúng ta có thể hoan hưởng những gì không sản xuất hay tiêu thụ, những gì không mua hay bán. Trái lại, chúng ta thấy rằng ý hệ của lợi lộc và tiêu thụ cũng muốn tiêu thụ cả việc cử hành nữa, ở chỗ, việc cử hành cũng bị biến thành một thứ "làm", thành một đường lối làm tiền và xài tiền. Tuy nhiên, chúng ta có làm việc vì thế hay chăng? Lòng tham lam hưởng thụ, những gì đòi phải hoang phí, là một loại vi khuẩn đáng sợ, mà trong số những điều khác nữa, cuối cùng làm cho chúng ta càng cảm thấy mệt mỏi hơn trước nữa. Nó tác hại đến công việc thực sự và làm tiêu hao đời sống. Nhịp sống thất thường của việc cử hành là những gì tạo nên các nạn nhân - thường là giới trẻ. 

Sau hết, thời gian cử hành là thời gian linh thánh, vì Thiên Chúa ở đó một cách đặc biệt. Thánh Thể Chúa Nhật mang lại cho việc cử hành tất cả ân sủng của Chúa Giêsu Kitô: sự hiện diện của Người, tình yêu của Người, hy tế của Người, việc Người làm cho chúng ta thành một cộng đồng, việc Người ở với chúng ta... Nhờ đó hết mọi thực tại đều có được trọn vẹn ý nghĩa của nó: việc làm, gia đình, niềm vui và các nỗ lực hằng ngày, kể cả khổ đau và chết chóc; hết mọi sự được ân sủng của Chúa Kitô biến hình

Gia đình được ban cho một khả năng đặc biệt để hiểu biết, hướng dẫn và bảo tồn cái giá trị đích thực của thời gian cử hành. Thế nhưng các cuộc cử hành trong gia đình đáng yêu biết bao, chúng là những gì đẹp đẽ nhất! - đặc biệt là những cử hành Chúa Nhật. Không phải là tình cờ mà các cuộc cử hành giành cho toàn thể gia đình là những cử hành thành công tốt đẹp hơn! Chính đời sống gia đình, được nhìn bằng đôi mắt đức tin, dường như tốt đẹp hơn là những nỗ lực cần phải trả giá. Nó như là một kiệt tác của tính chân thành, của sự thiện hảo chính vì nó không phải do nhân tạo hay giả trá mà là vì nó có thể tổng hợp nơi chính mình tất cả mọi khía cạnh của sự sống chân thực. Nó hiện lên như là những gì "rất tốt đẹp", như Thiên Chúa nói khi kết thúc việc tạo dựng nên con người nam và nữ (xem Khởi Nguyên 1:31). Bởi thế, việc cử hành là một tặng ân quí báu của Thiên Chúa; một tặng ân quí báu Thiên Chúa đã làm cho gia đình nhân loại: chúng ta đừng làm cho nó bị tàn rụi đi!


Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch (kèm theo nhan đề và những chỗ nhấn mạnh tự ý)

http://www.zenit.org/en/articles/general-audience-on-family-life--2

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáo Lý Về Gia Đình Bài 31 - Thứ Tư 14/10/2015 (10/15/2015)
Đức Thánh Cha Phanxicô: Huấn Từ Truyền Tin Cn Xxvii Thường Niên 4/10/2015 (10/9/2015)
Hết Mọi Gia Đình Bao Giờ Cũng Là Một Thứ Ánh Sáng (10/9/2015)
Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Gia Đình Bài 27 - Thứ Tư 26/8/2015 (8/27/2015)
Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáo Lý Gia Đình - Bài 26 - Thứ Tư 19/8/2015 (8/20/2015)
Tin/Bài cùng ngày
Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáo Lý Gia Đình - Bài 24 - Thứ Tư 5/8/2015 (8/15/2015)
Tin/Bài khác
Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Về Gia Đình: Bài 23 - Thứ Tư 24/6/2015 (6/24/2015)
Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Gia Đình Bài 22 - Thứ Tư 17/6/2015 (6/18/2015)
Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Gia Đình Bài 21 - Thứ Tư 10/6/2015 (6/10/2015)
Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Gia Đình - Bài 20 (6/4/2015)
Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Gia Đình - Bài 19 - Thứ Tư 27/5/2015 (5/28/2015)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768