MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: giáo hội hoàn vũ :: đtc phanxicô: giáo lý gia đình và cộng đồng
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáo Lý Về Gia Đình Bài 31 - Thứ Tư 14/10/2015
Thứ Năm, Ngày 15 tháng 10-2015
"Chỉ khi nào chúng ta nhìn con trẻ bằng con mắt của Chúa Giêsu chúng ta mới có thể thực sự hiểu được làm cách nào mà bằng việc bênh vực gia đình chúng ta lại bảo vệ nhân loại!"

 

Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáo Lý về Gia Đình bài 31 - Thứ Tư 14/10/2015

(Cho dù ĐTC đã cho biết là bài giáo lý cuối cùng về chủ đề gia đình ở giữa hai Thượng Nghị Giám Mục, từ Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Ngoại Lệ 10/2014, là bài thứ 30 ngài nói hôm Thứ Tư 16/9/2015, nhưng trong thời gian Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Thường Nghị Thường Lệ XIV 4-25/10/2015 này, ngài vẫn tiếp tục nói về gia đình)Xin chào Anh Chị Em thân mến!

Vì dự báo thời tiết khó lường và có thể bị mưa nên hôm nay buổi Triều Kiến Chung này được thực hiện cùng một lúc ở 2 nơi: chúng ta ở Quảng Trường đây và 700 bệnh nhân ở trong Sảnh Đường Phaolô VI, những người đang theo dõi buổi Triều Kiến Chung này qua một màn hình vĩ đại. Tất cả chúng ta đều liên kết với nhau và chúng ta chào họ bằng một tràng pháo tay. 

Hôm nay, lời của Chúa Giêsu rất mạnh mẽ: "Khốn cho thế gian có những gương mù". Chúa Giêsu thật là thực tế và nói rằng: Không thể nào tránh được gương mù, thế nhưng khốn cho kẻ nào gây ra gương mù. Trước khi bắt đầu bài giáo lý, nhân danh Giáo Hội, tôi xin anh chị em hãy tha thứ cho những gương mù đã xẩy ra trong thời gian mới đây, ở Rôma hay ở Vatican, là những gì tôi xin được tha thứ

Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ về một đề tài rất quan trọng đó là những gì chúng ta hứa hẹn với con cái. Tôi không nói nhiều đến những lời hứa hẹn chúng ta nói ra lúc này lúc kia trong ngày để làm cho chúng vui vẻ hay làm cho chúng sống tốt đẹp (có thể là một điều gì đó đánh lừa chúng một cách vô tội như bố/mẹ sẽ cho con kẹo hay những lời hứa tương tự nào đó), để dụ chúng chịu khó học ở trường lớp hay ngăn cản chúng khỏi một điều đòi hỏi bất thường nào đó. Tôi đang muốn nói đến những lời hứa hẹn khác, những lời hứa hẹn quan trọng hơn thế nữa, những lời hứa hẹn quyết liệt đối với lòng mong ước của chúng trong những hoàn cảnh của cuộc đời, đối với lòng tin tưởng của chúng trong việc đối xử với con người, đối với khả năng của chúng trong việc chấp nhận danh Thiên Chúa như là một phúc lànhĐó là những lời hứa hẹn chúng ta thực hiện đối với chúng. 

Người lớn chúng ta mau chóng nói về trẻ em như là một hứa hẹn của cuộc đời. Tất cả chúng ta đều nói rằng: trẻ em là một hứa hẹn cho cuộc sống. Và chúng ta cũng dễ dàng được tác động khi nói với giới trẻ rằng họ là tương lai của chúng ta, điều đó đúng là như thế. Tuy nhiên, đôi khi tôi nghĩ rằng không biết chúng ta có trân trọng với tương lai của chúng hay chăng, với tương lai của trẻ em và tương lai của giới trẻ! Chúng ta cần phải năng tự hỏi mình hơn nữa là chúng ta đã trung thành ra sao với những hứa hẹn của chúng ta vi trẻ em, hứa hẹn đem chúng vào thế giới của chúng ta? Chúng ta đem chúng vào thế giới này và đó là một hứa hẹn - chúng ta hứa hẹn với chúng những gì?

Đón nhận và chăm sóc, gần gũi và chú trọng, tin tưởng và hy vọng là những hứa hẹn căn bản có thể được tóm lại thành một hứa hẹn duy nhất là yêu thương. Chúng ta hứa hẹn yêu thương, tức là một thứ yêu thương được thể hiện nơi việc đón nhận, nơi việc chăm sóc, nơi việc gần gũi, nơi việc chú tâm, nơi việc tin tưởng và nơi việc hy vọng, thế nhưng yêu thương mới là hứa hẹn cao cả. Đó mới là đường lối chính đáng nhất để tiếp nhận một con người vào đời, mà tất cả chúng ta đều biết đến, thậm chí ngay trước khi nhận thức được. Tôi cảm thấy rất hài lòng khi thấy những người làm cha và những người làm mẹ, khi tôi ở giữa anh chị em, mang đến cho tôi một bé trai hay bé gái, và tôi hỏi: "Cháu bao nhiêu tuổi rồi?". "Ba tuần, bốn tuần... Con xin được phép lành Chúa ban". Điều này cũng được gọi là yêu thương. Yêu thương là hứa hẹn được con người nam nữ bày tỏ với từng đứa con, từ lúc cháu được thụ thai trong tư tưởng. Trẻ em vào đời và trông mong sự khẳng định của hứa hẹn ấy: chúng hoàn toàn, tin tưởng và yếu mềm trông mong hứa hẹn ấy.

Chỉ cần nhìn vào chúng: nơi tất cả mọi nhóm sắc tộc, nơi tất cả mọi nền văn hóa, nơi tất cả mọi thân phận cuộc đời! Khi xẩy ra những gì trái ngược lại thì trẻ em bị "gương mù" đả thương, một thứ gương mù bất khả chấp, lại càng trầm trọng hơn nữa khi chúng không có phương tiện để giải mã gương mù ấy. Chúng không thể hiểu được những gì đang xẩy ra. Thiên Chúa canh chừng những hứa hẹn này ngay từ giây phút đầu tiên. Anh chị em có nhớ những gì Chúa Giêsu nói hay chăng? Các Thiên Thần của trẻ em phản ảnh cái nhìn của Thiên Chúa, và Thiên Chúa không bao giờ không nhìn đến trẻ em (xem Mathêu 18:10). Khốn cho những ai phản bội lòng tin của chúng, khốn cho họ! Việc tin tưởng phó mình cho hứa hẹn của chúng ta, thứ hứa hẹn thúc đẩy chúng ta từ giây phút ban đầu, và là thứ hứa hẹn phán xét chúng ta.

Tôi muốn nói thêm một điều khác nữa, rất tôn trọng mọi người nhưng cũng rất thẳng thắn. Không bao giờ được gây tổn thương đến niềm tin tưởng bộc phát này của chúng nơi Thiên Chúa, nhất là khi xẩy ra chuyện do bởi một tự phụ nào đó (không nhiều thì ít có chủ tâm) thay thế Ngài bằng bản thân của chúng ta. Không bao giờ được phạm đến mối liên hệ dịu dàng và huyền diệu của Thiên Chúa với tâm hồn của các con trẻ. Nó là một mối liên hệ thực hữu được Thiên Chúa mong muốn và bảo vệ - từ khi sinh ra con trẻ đã có thể cảm thấy được Thiên Chúa yêu thương, các cháu mong được yêu thương. Ngay khi con trẻ cảm thấy rằng mình được yêu thương cho bản thân mình, con trẻ đồng thời cũng cảm thấy có một vị Thiên Chúa yêu thương trẻ em.  

Vừa khi được sinh ra, trẻ em bắt đầu lãnh nhận như là một tặng ân, cùng với việc nuôi dưỡng và chăm sóc, sự khẳng định về phẩm chất thiêng liêng của yêu thương. Những tác động của tình yêu được thể hiện qua tặng ân được đặt cho tên gọi riêng, được nói cùng một ngôn ngữ, được chăm chú ngắm nhìn, được tươi cười rạng rỡ. Nhờ thế, chúng biết được vẻ đẹp của mối liên hệ giữa những con người với nhau là những gì cởi mở linh hồn của chúng ta, tìm kiếm tự do của chúng ta, chấp nhận cái khác biệt của người khác, công nhận và tôn trọng họ như một người đối thoại. Một phép lạ thứ hai, một hứa hẹn thứ hai, đó là chúng ta - người cha và người mẹ - cống hiến bản thân mình cho con để con cống hiến con cho chính bản thân con! Và đó là yêu thương, một thứ yêu thương làm phát ra một tia sáng của tình yêu Thiên Chúa! Tuy nhiên, anh chị em là những người làm cha và làm mẹ có được cái tia sáng này của Thiên Chúa để anh chị em cống hiến cho con cái, anh chị em là dụng cụ của tình yêu Thiên Chúa và đó là những gì mỹ miều, mỹ lệđẹp đẽ!

Chỉ khi nào chúng ta nhìn con trẻ bằng con mắt của Chúa Giêsu chúng ta mới có thể thực sự hiểu được làm cách nào mà bằng việc bênh vực gia đình chúng ta lại bảo vệ nhân loại! Quan điểm này về con trẻ là quan điểm của Con Thiên Chúa. Nơi Phép Rửa, chính Giáo Hội đã thực hiện những hứa hẹn cao cả với trẻ em, những hứa hẹn Giáo Hội ủy thác cho cha mẹ và cộng đồng Kitô hữu. Chớ gì Thánh Mẫu của Chúa Giêsu - nhờ ngài mà Con Thiên Chúa đã đến với chúng ta, Đấng được yêu thương và hạ sinh như một con trẻ - giúp cho Giáo Hội có thể theo đường lối thân mẫu của mẹ và đức tin của mẹ. Và chớ gì Thánh Giuse - con người công chính, vị đã lãnh nhận và bảo vệ, và đã can đảm tôn kính phúc lành và lời hứa của Thiên Chúa - giúp cho tất cả chúng ta có thể và xứng đáng đón nhận Chúa Giêsu nơi hết mọi con trẻ được Thiên Chúa gửi đến trần gian này. 


http://www.zenit.org/en/articles/on-promises-made-to-children

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch (kèm theo nhan đề và những chỗ nhấn mạnh tự ý)
Phụ thêm của người dịch:


Ở đầu bài giáo lý cho Buổi Triều Kiến Chung hôm nay, chúng ta thấy Đức Thánh Cha đã ngỏ lời xin lỗi: "nhân danh Giáo Hội, tôi xin anh chị em hãy tha thứ cho những gương mù đã xẩy ra trong thời gian mới đây, ở Rôma hay ở Vatican, là những gì tôi xin được tha thứ"


Không biết ở đây Đức Thánh Cha muốn "xin lỗi" về "những gương mù" nào "đã xẩy ra trong thời gian mới đây" và là những gương mù trầm trọng đến độ ngài phải "nhân danh Giáo Hội" mà "xin lỗi" như thế? Cũng có thể những gì chúng ta coi là nhỏ, không đáng gọi là "gương mù" thì đối với ngài lại là "gương mù".


Thật vậy, trong mấy ngày vừa qua thì chuyện xẩy ra đáng kể nhất, cả ở "Rôma" lẫn "Vatican", đó là vụ "bức thư của 13 vị hồng y gửi Đức Giáo Hoàng" ở "Vatican", được một trong hai tờ Tuần San nổi tiếng nhất của Ý là L'Espresso ở "Rôma" phổ biến hôm Thứ Hai 12/10/2015, trong đó, nội dung của bức thư cho thấy các vị hồng y ký tên đã tỏ ý mối bất đồng của các vị về phương thức làm việc của Thượng Nghị Giám Mục và bày tỏ mối lo âu là thành quả ấn định đã được lèo lái một cách nào đó. 


Không biết làm sao mà truyền thông, qua tờ tuần san L'Espresso này có được bức thư đáng lẽ phải giữ bí mật cả về nội dung cũng như tên tuổi của các vị hồng y trong cuộc lại có được và tung ra như thế? Phải chăng vì nội bộ của 13 vị hồng y này bí mật tung ra hay cùng nhau đồng ý tung ra như để gâp áp lực trên chính ĐTC Phanxicô nói riêng và trên Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Thường Lệ XIV - 10/2015 nói chung? 


Nếu quả thực là như vậy thì đúng là "gương mù" gây ra bởi chính các đấng bậc trong Giáo Hội, cần được chính ĐTC ngỏ lời xin lỗi là phải! Chính việc viết bức thư của 13 vị hồng ý này gửi ĐTC không có gì là sai quấy, mà còn là những gì thẳng thắn vốn được ĐTC phấn khích và mong đợi. Nhưng cái đáng trách ở đây là một vị hay một số vị nào trong các vị đã có thể muốn gây áp lực bằng truyền thông nên đã tung bức thư của mình ra ngoài như thế.


Chính vì bức thư này đã được công khai hóa, nên danh tính của 13 vị hồng y đã được biết đến, thứ tự như sau: ĐHY

Carlo Caffarra, TGM Bologna Ý quốcĐHY Thomas CollinsTGM Toronto Canada, ĐHY Timothy DolanTGM New York Hoa KĐHY Wim EijkTGM Utrecht Hà LanĐHY Péter Erdö, TGM Esztergom-Budapest Hung Gia Lợi kiêm Tổng Liên Hợp Viên của Thượng NghịĐHY Gerhard Müller, Tổng Trưởng Thánh Bộ Tín Lý Đức TinĐHY Wilfrid Napier, TGM Durban Nam Phi và là một trong những vị chủ tịch đại biểu của Thượng NghịĐHY George Pell, Chánh Văn Phòng Đặc Trách Kinh TếĐHY Mauro Piacenza, Chưởng Ấn Tòa Ân GiảiĐHY Robert SarahTổng Trưởng Thánh Bộ Thờ Phượng và Bí TíchĐHY Angelo Scola, TGM of Milan Ý quốcĐHY Jorge Urosa Savino, TGM Caracas Venezuala, ĐHY André Vingt-Trois, TGM Paris Pháp quốc và là một trong những vị chủ tịch đại biểu của Thượng Nghị


Tuy nhiên, 4 trong 13 vị này đã công khai chối bỏ danh tính của mình trong 13 vị ký tên, đó là các ĐHY Angelo Scola Milan Ý quốc, Andre Vingt-Trois Pháp quốc, Mauro Piacenza Chánh Án Tòa Ân Giải,  Peter Erdo Hung Gia Lợi. Riêng ĐHY George Pell trong số 13 vị đã lên tiếng cho biết đáng lẽ bức thư này cần phải được bảo mật, cả về nội dung cũng như thành phần ký vào bức thư. Như thế không phải là tất cả 13 vị mà chỉ có một vị hay một số vị nào đó trong 13 vị đã tự ý muốn tung ra mà thôi.


Sau khi bức thư này được truyền thông tung ra vào Thứ Hai thì vấn đề về nội dung của bức thư đã được đề cập đến vào ngay tối hôm ấy ở Sảnh Đường Thượng Nghị, "cho dù không đi vào chi tiết", và sáng hôm sau, cũng đã được vị Tổng Thư Ký của Thượng Nghị là ĐHY Lorenzo Baldisseri và đích thân Đức Thánh Cha "trả lời một cách rõ ràng". Trong cuộc họp báo Thứ Ba 13/10/2015, linh mục giám đốc văn phòng báo chí của Tòa Thánh Lombardi đã cho biết như trên, được VIS (Vatican Information Service) phổ biến ngày 13/10/2015: http://www.vis.va/vissolr/index.php?vi=all&dl=1ebbf91e-3b6b-544e-d777-561cf7e39ac5&dl_t=text/xml&dl_a=y&ul=1&ev=1


Fr. Lombardi(©LPresse)

Vị giám đốc này còn cho biết về vấn đề phương thức của Thượng Nghị thì "chẳng có gì là mới mẻ và lạ lùng cả. Tuy nhiên, một khi đã đồng ý với nhau thì cần phải dấn thân thực hiện một cách tốt đẹp bao nhiêu có thể". Nhân vật phát ngôn viên của Tòa Thánh này còn cho biết thêm về tình hình của Thượng Nghị như thế này: "Đó là những gì đang diễn ra. Việc hợp tác làm việc một cách chặt chẽ giúp cho Thượng Nghị đang trên đà tiến bộ... Không thể chối cãi được rằng Thượng Nghị này đang có được một bầu khí tích cực nói chung". 

Về phương thức của Thượng Nghị thì theo Vatican Insider - http://vaticaninsider.lastampa.it/en/the-vatican/detail/articolo/sinodo-famiglia-43910/bức thư được phổ biến có những nhận định chính yếu tiêu biểu sau đây:

1- "Các phương thức mới hướng dẫn Thượng Nghị này dường như là để bảo đảm cho Thượng Nghị có được một ảnh hưởng tối đa trên những phát biểu của Thượng Nghị cũng như nơi văn kiện đúc kết của Thượng Nghị". 

2- "Những phương thức mới của Thượng Nghị này sẽ được một số nhóm coi là thiếu cởi mở và đoàn tính chân thực".

3- "Việc thiếu đóng góp của các nghị phụ Thượng Nghị vào vấn đề viết lách của tiểu ban biên soạn đã tạo nên tình trạng băn khoăn đáng kể. Các phần tử của tiểu ban này đã được chỉ định mà không tham vấn, không phải được bầu chọn. Trong khi đó bất cứ ai soạn thảo những gì ở tầm cấp tiểu luận nhóm theo ngôn ngữ cần phải được bầu chọn chứ không phải được chỉ định".

4- "Những điều ấy đã tạo nên mối quan tâm là các phương thức mới không trung thực với tinh thần của truyền thống cũng như với mục đích của một Thượng Nghị. Vấn đề ở đây là không hiểu vì sao lại cần phải có những thay đổi về phương thức này. Một số các nghị phụ cảm thấy tiến trình mới này đường như được tạo ra để dễ dàng đạt được những thành quả ấn định trước về các vấn đề tranh cãi quan trọng". 

Cả ĐHY Tổng Bí Thư của Thượng Nghị lẫn Đức Thánh Cha đã trả lời cho bức thư này vào ngày hôm sau, Thứ Ba 13/10/2015. ĐHY Tổng Bí Thư cho rằng các vị hồng y trong bức thư đã lệch lạc trong nhận định đối với những thay đổi v phương thức liên quan đến: 1- ủy ban phụ trách soạn thảo văn kiện đúc kết cũng như đến: 2- việc bổ nhiệm các tường trình viên thuộc các tiểu luận nhóm theo ngôn ngữ (circuli minores). 

Đối với nhận định thứ nhất, ĐHY Tổng Bí Thư đã giải thích rằng cho đến Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Ngoại Lệ 2014, 3 hay 4 người thuộc Văn Phòng Tổng Bí Thư đã từng đảm nhiệm việc viết bản văn kiện đúc kết. Chính Đức Phanxicô đã muốn nới rộng công việc này, bằng cách chỉ định một Nghị Phụ từ mỗi châu lục. Ủy ban này không bao giờ được bầu chọn bởi các vị Nghị Phụ cả. 

Đối với nhận định thứ hai, việc dự đoán của một số truyền thông thân cận với các vị ký tên vào bức thư về sự thất bại trong việc chọn các tường trình viên và điều hợp viên của các tiểu luận nhóm theo ngôn ngữ, đã cho thấy là những dự đoán sai lầm. Như vào năm 2014, các tường trình viên và điều hợp viên của các tiểu luận nhóm theo ngôn ngữ đã được chọn bởi các Nghị Phụ chứ không do chỉ định. Và các bản tường trình do các nhóm này phát hành đã được phổ biến đầy đủ như năm ngoái. 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, tổng hợp


Xin hãy đọc lại những gì chính ĐTC nói về tinh thần của Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Ngoại Lệ III - 2014 và Thường Lệ XIV - 2015, ở những cái links dưới đây, để không bị chiều theo những lệch lạc và xuyên tạc của bất cứ ai nhân danh Giáo Hội chống phá Giáo Hoàng:

Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Thường Lệ XIV - 2015

 Đức Thánh Cha Phanxicô - Giảng lễ khai mạc Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới thường Lệ XIV về Gia Đình Chúa Nhật 4/10/2015
 Huấn Từ Áp Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Thường Lệ XIV (5-25/10/2015)

Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Ngoại Lệ III - 2014 

Đức Thánh Cha Phanxicô - Huấn Từ Bế Mạc Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Ngoại Lệ III - 2014

Giáo Hội Hiện Thế tổng hợp 6/10

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Bài Giáo Lý Về Lòng Thương Xót Thứ 6 Trong Năm Thánh Tình Thương (3/3/2016)
Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáo Lý Năm Thánh - Bài 3 Thứ Tư 3/2/2016 (2/3/2016)
Đức Thánh Cha Phanxicô Giáo Lý Về Tình Thương Thiên Chúa --- Bài 1 - Thứ Tư 13/1/2016 (1/14/2016)
Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Năm Thánh Tình Thương Bài 3 - Thứ Tư 16/12/2015 (12/17/2015)
Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáo Lý Gia Đình Bài 35 - Thứ Tư 18/11/2015 (11/22/2015)
Tin/Bài khác
Đức Thánh Cha Phanxicô: Huấn Từ Truyền Tin Cn Xxvii Thường Niên 4/10/2015 (10/9/2015)
Hết Mọi Gia Đình Bao Giờ Cũng Là Một Thứ Ánh Sáng (10/9/2015)
Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Lý Gia Đình Bài 27 - Thứ Tư 26/8/2015 (8/27/2015)
Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáo Lý Gia Đình - Bài 26 - Thứ Tư 19/8/2015 (8/20/2015)
Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáo Lý Gia Đình - Bài 24 - Thứ Tư 5/8/2015 (8/15/2015)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768