MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Hiệp Nhất Trong Chúa Ba Ngôi --- Lm. Xuân Hy Vọng
Thứ Ba, Ngày 6 tháng 6-2023
HIỆP NHẤT TRONG CHÚA BA NGÔI
Hẳn ai trong chúng ta cũng biết mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi chính là mầu nhiệm nền tảng của tất cả mọi mầu nhiệm. Và khi đề cập đến mầu nhiệm tối thượng này, kể cả các bậc Thánh nhân tài ba, các Thánh giáo phụ uyên bác như Âu-gus-ti-nô, An-se-mô, v.v… cũng chạm tới ngưỡng hữu hạn của trí tuệ con người xác phàm. Vì chưng, mầu nhiệm quá nhiệm mầu, vượt hẳn lý trí và khôn ngoan của con người. Do đó, hôm nay chúng ta cùng với Giáo hội mừng trọng thể lễ Chúa Ba Ngôi, không phải để tri hiểu tường tận mầu nhiệm khôn vời này, mà đúng hơn, để giúp chúng ta cảm nhận tình yêu Chúa Ba Ngôi, để kín múc ân sủng dồi dào nơi Thiên Chúa, để trở nên hiệp nhất và hiệp thông như Thiên Chúa Ba Ngôi, tuy ba Ngôi vị khác biệt, nhưng là một Thiên Chúa duy nhất.
Trong cuốn sách nói về tiểu sử của vị tổng thống tiên khởi Hoa Kỳ George Washington, tác giả Richard Brookhiser đã viết: ‘George Washington hiện diện với chúng ta mỗi ngày, trên những tờ tiền đô-la và tại các khu phố. Từ ngọn núi Rushmore, ông nhìn xuống chúng ta. Trong thủ đô mang tên ông, một đài tưởng niệm nổi tiếng nhất được xây dựng để tưởng nhớ tới ông. Hơn bất kỳ người Mỹ nào, danh xưng ông được dùng để đặt tên cho các trường học, đường xá, thành phố. Các sử học gia xếp ông vào số những Tổng thống vĩ đại của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sự hiện diện của Washington chẳng khiến mọi tương quan trở nên thân mật. Ông có mặt trong sách giáo khoa, trong ví tiền, trong sinh hoạt đời thường, nhưng lại không hiện diện trong tâm hồn chúng ta. Khuyết điểm này một phần do Washington, khi ông có khuynh hướng giữ khoảng cách giữa mình với dân chúng!”
Quả thật, con người dù có tài ba, giỏi giang đến đâu, có sức ảnh hưởng lớn thế nào, cũng chỉ là ‘những người bước vào rồi ra khỏi cuộc đời chúng ta’ mà thôi. Tuy nhiên, duy chỉ mình Thiên Chúa Ba Ngôi luôn ngự trị trong tâm hồn chúng ta, luôn hiện diện nơi mọi sinh hoạt chúng ta. Khi được lãnh nhận ân sủng đức tin (lúc chịu phép Thánh tẩy/bí tích Rửa tội), chúng ta chính thức trở nên con cái ánh sáng, con cái của Chúa, trở nên thành viên của gia đình Giáo hội Ngài, trở nên thân tình với Chúa Ba Ngôi. Chúng ta được khắc ghi vào tâm khảm dấu ấn thiêng liêng nhân danh Thiên Chúa Ba Ngôi “…nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần…”, và dấu ấn này chẳng bao giờ có thể xoá mờ. Vì vậy, Thiên Chúa không ở bên ngoài đời chúng ta, hay chỉ là một hình ảnh xa xôi cách biệt, mà Ngài cư ngụ trong tâm hồn, nơi cuộc sống ta. Nói một cách khác, đức tin không là vấn đề của cái đầu, của tri thức lạnh lùng; đúng hơn, đức tin là vấn đề của con tim, của tâm hồn. Một khi đức tin cắm rễ sâu thẳm trong cõi lòng chúng ta, thì Thiên Chúa Ba Ngôi trở nên gần gũi, ấm áp vô cùng. Nhờ đức tin mà mối tương quan với Ngài càng đậm sâu, tạo ra niềm hân hoan vượt trên cả mong đợi của con người.
Qua các bài đọc hôm nay, chúng ta được ngụp lặn trong tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi, được kín múc ân sủng vô hạn, được tháp nhập với Ngài. Đoạn trình thuật trích sách Xuất Hành, Thiên Chúa đã mạc khải cho Mô-sê Ngài là ai, là “Đức Chúa, Thiên Chúa xót thương và từ nhân, bao dung, đầy nhân nghĩa và tín thành” (Xh 34, 5). Hơn thế, Thánh sử Gio-an đã tóm tắt gãy gọn, rõ ràng căn tính và chương trình cứu độ của Thiên Chúa Ba Ngôi thế nào nơi đoạn Tin Mừng: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Ngài để tất cả những ai tin ở Con của Ngài, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời” (Ga 3, 16), vì “Thiên Chúa không sai Con của Ngài giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Ngài mà được cứu độ” (Ga 3, 17). Dừng tại điểm này, chúng ta nhìn lại mình một chút. Lắm lúc, đối với chúng ta, Thiên Chúa như thể ‘ông kẹ’ thưởng cho những đứa trẻ ngoan, nhưng phạt trẻ lì lợm! Chúng ta thường nghĩ và cũng thường dạy các em: ‘Nếu con/em không biết vâng lời, thì Chúa phạt con/em đấy!’ Thiên Chúa của chúng ta đâu có như vậy! Thiên Chúa không sai Con Một Ngài giáng trần để luận phạt, nhưng để cứu độ chúng ta. Và “hễ ai tin vào Con của Ngài thì không bị luận phạt; còn kẻ không tin thì hành vi không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa đã luận phạt họ rồi” (x. Ga 3, 18).
Do đó, trong sứ điệp gởi cho vị giám đốc đài thiên văn Va-ti-can năm 1988, Thánh Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II đã khẳng định một trong những chân lý nền tảng của Ki-tô giáo, rằng: ‘Đức tin là một ơn sủng nhưng không mà Thiên Chúa ban tặng cho con người’. Điều này nghĩa là chẳng phải kiếm tìm, lý giải uyên bác, hoặc dựa trên những thành tựu hay đặc quyền gì đó thì con người mới đạt được đức tin. Nói như triết gia kiêm nhà toán học người Pháp Pas-cal: ‘Muốn có đức tin thì con người phải quỳ gối xuống mà van xin’. Chúng ta đã được lãnh nhận ơn ích cao siêu ấy, chúng ta đã được ghi dấu ấn thiêng liêng nhân danh Chúa Ba Ngôi; vì vậy, mỗi khi chúng ta bắt đầu, trong lúc và kết thúc mọi sinh hoạt ngày sống, chúng ta đều làm dấu Thánh giá, nhân danh Thiên Chúa Ba Ngôi, và tuyên xưng đức tin. Như thế, chúng ta đang sống mầu nhiệm một Chúa Ba Ngôi. Hơn nữa, mỗi lúc chúng ta tham dự Thánh lễ, lãnh nhận các Bí tích, làm việc bác ái, sống hiệp nhất và hiệp thông, thực thi lời Chúa dạy, v.v…, chúng ta đều nhân danh Chúa Ba Ngôi, khởi sự và kết thúc trong niềm tín thác vào Ngài như Thánh Phao-lô Tông đồ nhắc nhở giáo đoàn Cô-rin-tô: “Anh (chị) em hãy vui lên, hãy nên trọn lành, hãy khuyến khích nhau, hãy đồng tâm nhất trí, và hoà thuận với nhau, thì Thiên Chúa, nguồn sự bình an và tình yêu sẽ ở với anh (chị) em” (2Cr 13, 11).
Sau cùng, xin mượn lời của Thánh Phao-lô cầu chúc quý cộng đoàn Phụng vụ luôn tràn đầy ơn sủng từ Thiên Chúa Ba Ngôi, bình an và thiện hảo: “Nguyện xin ân sủng Ðức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, và tình yêu của Chúa Cha, và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần ở cùng tất cả anh (chị) em. Amen! (2Cr 13, 13).
Lm. Xuân Hy Vọng
Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
Cn 3921: Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) (7/21/2017)
Câu Chuyệ̣n 6: Nhờ Ơn Đức Mẹ Mà Hết Què (3/29/2017)
Câu Chuyệ̣n 1: Hãy Tin Tưởng Mẹ Maria (3/28/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768