MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Ách Chúa Êm Ái. Gánh Chúa Nhẹ Nhàng --- Suy Niệm Và Sống Tin Mừng Thánh Matthêu 11:25-30
Thứ Sáu, Ngày 9 tháng 6-2023
ÁCH CHÚA ÊM ÁI. GÁNH CHÚA NHẸ NHÀNG
Suy niệm và sống Tin Mừng Thánh Matthêu 11:25-30
Khi ấy, Chúa Giêsu lên tiếng nói rằng: “Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết những điều ấy, mà lại mặc khải cho những kẻ bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì ý Cha muốn như vậy. Mọi sự đã được Cha trao phó cho Ta. Và không ai biết Con, trừ ra Cha. Và không ai biết Cha, trừ ra Con, và kẻ Con muốn mặc khải cho. Tất cả hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta diệu hiền và khiêm nhường trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng”.
SUY NIỆM
Đọc và suy ngắm trích đoạn Tin Mừng hôm nay, đặc biệt, câu: “Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết những điều ấy, mà lại mặc khải cho những kẻ bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì ý Cha muốn như vậy”, khiến chúng ta có cảm tưởng như Thiên Chúa phân biệt, đối xử bất công và không công bằng với những người “hiền triết và khôn ngoan”. Người hiền triết và người khôn ngoan có gì mà Ngài phải giấu diếm với họ những điều đáng lẽ phải cho mọi người đều biết. Sự khôn ngoan, thông thái của họ chẳng phải là do Thiên Chúa ban tặng sao? Nhưng suy nghĩ kỹ thì những điều mà Ngài muốn giấu họ, cũng là những gì mà họ chẳng bao giờ ưa thích và quan tâm tìm kiếm.
Khó nhọc và gánh nặng thì những người giầu có, lắm tiền nhiều của, những người quyền quý ít khi gặp phải, ít khi phải đối mặt, mà nếu những chuyện ấy có xảy trong cuộc sống của họ, thì với sự khôn ngoan, hiểu biết, với quyền bính, địa vị và sự giầu có của họ, những người này cũng thừa khả năng vượt qua hoặc tránh khỏi. Còn nếu bảo họ hãy mang lấy ách của Chúa và học với Chúa sự hiền lành, khiêm nhường thì càng không phù hợp với lý lẽ, trí óc của những con người vẫn tự cho mình là hiểu biết và khôn ngoan. Đặc biệt, những điều như “ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng”, càng khiến cho họ cười chê hoặc coi thường. Có bao giờ cái ách mà lại êm ái, và gánh mà lại nhẹ nhàng?
Nhưng những gì Chúa Giêsu đã nói và thánh ký đã ghi lại là những chân lý không chỉ phù hợp cho đời sống tâm linh, mà nó còn thích hợp ngay cả với cuộc sống của con người trong thế giới vật chất, khoa học và văn minh hiện tại. Để hiểu những điều này thì phải được Thiên Chúa khai mở trí lòng, và soi sáng tâm hồn chứ không phải chỉ dựa vào sự thông minh, khôn ngoan của trí tuệ và lý trí tự nhiên. Và đó cũng là lý do những ai tự cho mình là hiểu biết, khôn ngoan, tài trí vẫn không hiểu và không chấp nhận những chân lý Phúc Âm này. Ngược lại, chỉ có những tâm hồn mà Chúa Giêsu gọi là “bé mọn” mới đón nhận, và sống theo chân lý ấy.
Chúng ta có thể dùng hình ảnh sau đây để giải thích những gì mà Chúa Giêsu đã nói về cái ách và cái gánh của Ngài mà mỗi người chúng ta phải mang nó mỗi ngày. Hình ảnh một cỗ máy trong chiếc xe.
Xe nào cũng cần một đầu máy. Nó tuy cồng kềnh và nặng nề không thích hợp nếu đặt vào một chiếc xe vốn đã nặng nề. Nhưng nếu không có khối sắt nặng nề ấy, chiếc xe dù có đẹp, có tiện nghi, có đắt tiền thế nào đi nữa cũng vẫn chỉ là một đống sắt vụn mà chẳng hề nhúc nhích di chuyển! Tóm lại, cỗ máy làm cho chiếc xe nặng thêm, cồng kềnh thêm, nhưng nhờ nó mà chiếc xe di chuyển.
THỰC HÀNH
Ách và gánh của Chúa chất trên vai và trên cuộc đời của mỗi tín hữu là một mầu nhiệm. Nó là những gì mà trí khôn nhân loại không nhận ra, mà nếu có nhận ra cũng khó lòng chấp nhận. Nhưng khi những người đơn sơ, khiêm nhường đón nhận nó, Thiên Chúa mới mở ra sự khôn ngoan và thánh ý của Ngài để họ vui mừng mà bước tới trong hành trình cuộc sống. Giống như cỗ máy thần linh Thiên Chúa đặt vào chiếc xe cuộc đời của chúng ta. Nó sẽ khiến chiếc xe chạy nhanh trên con đường tiến về vĩnh hằng. Trong thực tế, nó sẽ đem lại sự bình an, tin tưởng, và nhẹ nhàng tâm hồn khi con người gặp phải những khó khăn, bệnh tật, nghèo đói, vất vả, đau khổ, thử thách, vì biết mình đang được đẩy đi bằng một lực phi thường của tình yêu Thiên Chúa.
Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết mở rộng lòng mình, hướng cặp mắt tâm hồn nhìn về tình yêu Chúa trong từng biến cố của cuộc đời con. Bởi vì đây là những gì mà Chúa Cha muốn giấu những kẻ hiền triết và khôn ngoan. Vâng, xin Chúa cho con vào số những kẻ bé mọn được Chúa nhắc tới trước mặt Chúa Cha. Xin mặc khải cho con biết sống và làm đẹp theo Thánh Ý của Ngài, để con tìm được sự bằng an trong tâm hồn khi hiểu rằng chỉ có ách của Chúa mới làm êm ái lòng con, và chỉ có gánh của Chúa mới làm hồn con thấy nhẹ nhàng.
Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
Cn 3921: Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) (7/21/2017)
Câu Chuyệ̣n 6: Nhờ Ơn Đức Mẹ Mà Hết Què (3/29/2017)
Câu Chuyệ̣n 1: Hãy Tin Tưởng Mẹ Maria (3/28/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768