MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
[ Sưu Tập Những Bài Suy Niệm Kinh Thánh] -- 25. Chúa Giêsu Sống Lại Trước Hết Đi Viếng Đức Mẹ
Thứ Sáu, Ngày 15 tháng 9-2023
25. CHÚA GIÊSU SỐNG LẠI

TRƯỚC HẾT ĐI VIẾNG ĐỨC MẸ

 

... nói : Chúa Giêsu sống lại trước hết đến viếng Đức Mẹ, ngay cả trước khi hiện ra với các Tông đồ chứng nhân kháccho dầu các sách Tin Mừng giữ thinh lặng về vụ này. Trong cuộc gặp gỡ ngày 21-05-1997, Đức Giáo Trưởng Gioan Phaolô II () đã chẳng nói khác, ngoài việc lập lại điều các Giáo Phụ của truyền thống xưa đã tin, cho dầu các phương tiện truyền thông đại chúngkhông mấy thông thạo vấn đềđã tố cáo rằng Đức Giáo Trưởng nàyđã viết lại Phúc Âm”.

Bởi các Phúc Âm tường thuật những lần hiện ra khác nhau của Chúa Giêsu Phục Sinh, không nói đến lần gặp mặt Mẹ của Ngài. Tuy vậy, sự im lặng này không cho phép người ta kết luận rằng: sau khi Chúa Giêsu sống lại đã không đến viếng Đức Maria; ngược lại, việc im hơi lặng tiếng này lại mời gọi chúng ta kiếm tìm các do của thái độ chọn lựa im lặng như vậy từ phía các tác giả Phúc Âm.

Trong giả thuyếtbỏ qua không nói”, giả thuyết ấy thể biện hộ mọi điều cần thiết cho tín hữu để hiểu biết về ơn cứu độ, thì đã được ủy thác cho các chứng nhân Thiên Chúa đã chọn trước đó (Cv 10,41) – tức các Tông đồ. Các Đấng này đã làm chứng, với nhiều phép lạ kèm theo, về việc Phục Sinh của Chúa Giêsu trước mặt toàn dân (Cv 4,33, v.v...).

Thế rồi, nếu các tác giả của sách Phúc Âm không nói đến cuộc gặp mặt của Đức Mẹ với Người Con Phục Sinh, rất thể bởi các tác giả ấy cho rằng: làm chứng một việc như thế thể bị những kẻ không tin Chúa sống lại, coi như quá phò phe phái nên chẳng đáng tin.

Vả lại, các Phúc Âm chỉ trình thuật một số nhỏ các lần hiện ra của Chúa Giêsu sống lại, chứ đâu đưa ra một bản tường thuật đầy đủ về mọi sự xảy ra suốt 40 ngày sau lễ Phục Sinh. Thánh Phaolô cũng không nhắc đến việc Chúa Giêsu đến viếng thăm Mẹ Ngài, khi thuật lại sự kiện Chúa Giêsu hiện ra cho hơn 500 anh em cùng một lúcphần lớn trong số này vẫn còn sống lúc ông viết thư cho giáo đoàn Corintô, còn một số khác đã qua đời (1Cor 15,6).

Minh chứng làm sao đây, khi một sự kiện được số đông đồ đệ Chúa biết như thế, lại không được chính các Đấng soạn Phúc Âm nhắc đến? Vậy, chỉ còn thể nói đấy dấu chứng hiển nhiên rằng các lần hiện ra khác nữa của Đấng Phục Sinh cũng thành phần của các sự kiện đã xảy ra rành rành mọi người đều biết – song cũng không được tường thuật lại bởi các tác giả Phúc Âm. Như vậy, việc Đức Giêsu Phục Sinh đến thăm Đức Mẹ, âu cũng một sự kiện trong số bị bỏ qua ấy, lại chẳng chính đáng hợp sao?

Cũng nên nhớ rằng trong thời đầu của Giáo Hội  khai. Đ.Maria không đề tài rao giảng, các tông đồ còn đang lúng túng về những đề tài rao giảng tiên khởi (Keryma) về Chúa phục sinh, đàng khác, Đ.Maria lại âm thầm ẩn dật không những hành động nổi bật như các Maria Mađalêna, Ma-ri-a mẹ các ông Gia-cô-bê Giô-xếp, mẹ các con ông Dê-bê-đênên chưa được chú ý. (Mt 28.9-10)

Nhất việc vắng mặt của Đức Maria trong nhóm các phụ nữ đến viếng mộ Chúa lúc rạng đông (Mt 28,1) thể một dấu chứng chỉ ra rằng Mẹ đã gặp mặt Chúa Giêsu Con Mẹ rồi nên Mẹ không cần viếng mộ?

Sedulle, một tác giả của thế kỷ thứ 5 –– chủ trương rằng: tiên vàn, Chúa Kitô đã tỏ mình ra cho Mẹ thấy Ngài trong sự rực rỡ, huy hoàng của đời sống Phục Sinh.

Cũng thấymột cánh của Vương Cung Thánh Đường Mộ Thánh Chúa tại Giêrusalem, giáo hữu tôn kính một bức phù điêu cổ kính phô diễn cảnh Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với Mẹ của Ngài.

Các sự kiện nêu trên nói lên cho biết việc Chúa Giêsu phục sinh hiện ra cho Đ.Maria Mẹ Ngài không phải chuyện bày đặt hay tưởng tượng nhưng đã bàng bạc trong lòng tin của tín hữu. v

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
Cn 3921: Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) (7/21/2017)
Câu Chuyệ̣n 6: Nhờ Ơn Đức Mẹ Mà Hết Què (3/29/2017)
Câu Chuyệ̣n 1: Hãy Tin Tưởng Mẹ Maria (3/28/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768