MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
[ Sưu Tập Những Bài Suy Niệm Kinh Thánh] -- 26. Mẹ Lên Trời Và Được Tôn Phong
Thứ Ba, Ngày 26 tháng 9-2023
26. MẸ LÊN TRỜI VÀ ĐƯỢC TÔN PHONG

 

Khi nguyện kinh Mân Côi (lần chuỗi) năm Sự Mừng đến sự thứ 4 thì ta nói: “Đức Chúa Trời cho Đức Bà lên trời”. Câu đó nghe sao mà hững hờ, nhạt nhẽo…Đề nghị đổi lại: “Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ cả linh hồn và xác lên trời.” Quả thật được rước cả linh hồn và xác lên trời, vào trong vinh quang Thiên Chúa, là một phần thưởng cho Người Mẹ đã hết tình cộng tác với Con mình trong công cuộc cứu chuộc. Công Đồng Vaticanô II, trong Hiến chế Giáo Hội (Lumen Gentium) số 58 đã diễn tả việc ấy bằng những lời lẽ cảm động:

“Đức Trinh Nữ đã tiến bước trong cuộc lữ hành đức tin, trung thành hợp nhất với Con cho đến tận bên chân thập giá, Mẹ đã đứng đó theo như ý định của Thiên Chúa (x. Ga 19.25), sẵn sàng cùng chịu đau khổ với người Con Một và dự phần vào hy lễ của Con với cả tấm lòng hiền mẫu, dùng trọn tình yêu chấp nhận hiến tế lễ vật do chính lòng mình sinh ra… tuy lúc ấy lòng Mẹ đau đớn không thể tả xiết…” Có thể nói Con Mẹ chết phần xác, Mẹ chết trong tâm hồn.

Bây giờ, chúng ta thử suy diễn về những tâm tình của Mẹ, khi được rước cả linh hồn và xác lên trời và gặp lại Con Mình đang ngự bên hữu Chúa Cha với cả linh hồn và xác “được sung mãn thần tính Thiên Chúa” (Col 2.9) trong vinh quang chói lọi… thì tâm hồn người Mẹ lúc ấy tràn ngập vui sướng hoan lạc biết chừng nào…không bút nào tả siết…

Đành rằng sau ngày phục sinh, Mẹ đã được phúc cùng với các môn đệ Chúa thấy Con Mẹ sống lại khiến Mẹ vô cùng vui sướng, không ngờ người Con mà Mẹ sinh ra, bồng bế trên tay, rồi cùng sớng với Mẹ những ngày nghèo khó…, nay sống lại với tư cách một Thiên Chúa !! Nhưng khi ấy Chúa Giêsu phục sinh lại không chói lòa vinh hiển như bây giờ trên trời hay như khi biến hình trên núi Tabo. Khi ấy, Ngài đã được siêu tôn lên bên hữu Chúa Cha, nhưng lại hiện diện nơi trần thế một thời gian để tiếp tục dạy dỗ bổ túc cho các Tông đồ về Nước Thiên Chúa (Cv 1.3). Trong 40 ngày còn ở lại với các tông đồ, Ngài cố tình che giấu không chói lòa vinh hiển (như lúc biến hình trên núi Tabo) kẻo làm các môn đệ khiếp sợ, mà chỉ cốt là để các môn đệ thấy Ngài đã sống lại và đang sống, nhưng lại rất thân mật và gần gũi, cùng đồng bàn ăn uống với họ y như khi trước Tử nạn  phục sinh …

Nhưng nay thì khác, gặp lại Con trong cảnh sắc huy hoàng, với cả xác hồn sung mãn thần tính (Col 2.9), ngự bên hữu Chúa Cha, ngang hàng với Thiên Chúa ! Ôi! Miệng lưỡi nào dù lợi khẩu đến mấy cũng không có thể diễn tả được niềm hoan lạc vỡ bờ của Mẹ khi ấy! Tất cả những gì Thiên sứ Ga-bri-en đã loan báo cho Mẹ xưa trong ngày Truyền Tin, nay Mẹ thấy không những được thực hiện hoàn toàn, mà phải nói là trổi vượt hơn muôn ngàn trùng…: Chúa Giêsu Con Mẹ nay là Vua, không chỉ làm vua nhà Giacóp nhỏ bé của tiểu quốc Israen ở Phalệtin mà là Vua cao cả vô biên gồm cả trời đất muôn vật… như Ngài đã công bố cho các Tông đồ ngày Phục sinh (Mt 28.18):

“Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất.”

Nhìn sang phía Chúa Giêsu lúc đó Ngài thế  nào?

Ngài gặp lại người Mẹ cả hồn xác như khi thụ thai, sinh hạ Ngài ra nơi trần thế, khi nuôi dưỡng Ngài, chăm sóc cẩn thận từng li từng tí với tất cả lòng yêu thương pha lẫn lòng tôn trọng quí mến, cho đến khi Ngài trưởng thành ra làm sứ vụ Chúa Cha giao phó…

Chúng ta không được phép coi liên hệ giữa Chúa Giêsu và Mẹ Maria ở trên trời một cách nghiêm nghị, tẻ nhạt lạnh lùng! Không được phép nghĩ rằng nay ngồi trên ngôi cao vinh hiển bên hữu Thiên Chúa, Ngài trở nên vô cảm hay kênh kiệu với Mẹ mình. Chúa Giêsu của chúng ta không bao giờ có thái độ như vậy: nhân tính Ngài nay được thần hóa, (sung mãn thần tính, Col 2.9) nhưng vẫn y nguyên như khi còn ở dưới thế, chính Kinh Thánh đã xác nhận:

“Đức Giê-su Ki-tô hôm qua (khi ở dưới thế) cũng như hôm nay (ở trên trời trong vinh quang) vẫn là một, và như vậy mãi đến muôn đời…” (Dt 13.8)

Vì thế, khi gặp lại Mẹ, Ngài vô cùng cảm động, ôm lấy Mẹ tha thiết, đặt ngồi bên hữu Ngài. Hai Mẹ con lại hàn huyên trò chuyện một cách mầu nhiệm siêu việt, kể lể cho nhau nghe tất cả những gì chất chứa trong lòng…

Những điều mô tả trên đây, tuy là những suy diễn vụng về của riêng chúng ta, nhưng có lẽ không xa sự thật mấy đâu.

Những hoan lạc và hạnh phúc nói trên mà Mẹ Maria được hưởng, Thiên Chúa chưa lấy làm đủ để bù đắp công ơn người Phụ nữ đã nói lời “Xin vâng” đồng thuận với kế hoạch cứu độ của Người, và từ đó vẫn một lòng trung thành hợp nhất với Con mình trọn vẹn cho đến tận bên chân thập giá, sẵn sàng cùng chịu đau khổ với người Con Một và dự phần vào hy lễ của Con với cả tấm lòng hiền mẫu, đem trọn tình yêu chấp nhận hiến tế lễ vật do chính lòng mình sinh ra…để đồng công với Con Mình trong việc cứu chuộc nhân loại.” (Lời Công Đồng đã trích dẫn trên kia)

Và Thiên Chúa đã tôn phong Mẹ lên làm Nữ Vương trời đất bên cạnh Con Mình … “Để Mẹ nên giống Con của Người là Chúa các Chúa cách trọn vẹn hơn.” (Hiến Chế Gíáo Hội, Lumen Gentium, số 59).

Thiên Chúa làm cái gì cũng hoàn hảo: tôn phong Mẹ làm Nữ Vương không chỉ để Mẹ hưởng quyền cao chức trọng trên trời, mà còn làm cho Mẹ đủ quyền lực mà cứu giúp các con cái Mẹ đang lao đao lữ hành trên dương thế. Cứ sự thật mà nói, Mẹ Maria vốn bản chất cũng chỉ là một phụ nữ với trái tim nhỏ bé của mình làm sao có thể bao bọc ôm choàng toàn thể con cái của Mẹ dưới thế. Biết vậy, cho nên cùng với quyền chức Nữ Vương ấy, Thiên Chúa đã trao cả Trái tim đầy yêu thương và thương xót của mình cho Mẹ để Mẹ có thể yêu thương săn sóc cứu giúp đoàn con cái Mẹ đông vô vàn vô số trong khắp thế giới từ đấy cho đến tận thế.

Qua hai ngàn năm lịch sử, con cái Mẹ - và cả những người không nhận mình là con cái – đều làm chứng bằng nhiều cách, là không ai chạy đến kêu cầu Mẹ giúp đỡ mà chẳng được Mẹ nhậm lời. Bao nhiêu tước hiệu đã được Giáo Hội và mọi người tặng cho Mẹ cũng không nói hết được những sự cứu giúp của Mẹ: quả thật Mẹ là Đại hồng ân Thiên Chúa ban cho người thế. Nếu một bà mẹ bình thường có tấm lòng từ mẫu thiêng liêng đã là hồng ân tuyệt vời Thiên Chúa đã tạo nên và ban cho nhân loại, thì còn nói sao về người Mẹ siêu việt tuyệt diệu với tình mẫu tử của một bà Mẹ Thiên Chúa, ôm choàng tất cả nhân loại để đưa nhân loại về tới quê trời vĩnh phúc!

                 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
Cn 3921: Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) (7/21/2017)
Câu Chuyệ̣n 6: Nhờ Ơn Đức Mẹ Mà Hết Què (3/29/2017)
Câu Chuyệ̣n 1: Hãy Tin Tưởng Mẹ Maria (3/28/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768