MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cn 6398: Trân Trọng Cuộc Sống
Thứ Ba, Ngày 26 tháng 9-2023
CN 6398: TRÂN TRỌNG CUỘC SỐNG

Thường thì đến tháng 9 hàng năm, giá vé máy bay rẻ hơn là vào mùa Hè. Đó là lý do chính mà mọi người thường đi du lịch khắp nơi trong tháng 9 hàng năm. Lúc này nơi ở của chúng tôi là Orange County, được gọi là vùng Little Saigon luôn có khách ở xa ghé đến thăm.

Đại gia đình chúng tôi cũng thế. Chúng tôi đón chào các em từ Virginia, từ Texas đến. Chúng tôi cũng đón chào các em họ từ Canada sang chơi. Cùng là gia đình mà đến 14 năm, anh chị em họ chúng tôi mới gặp lại nhau.

Qua lời kể của cô em dâu họ, chúng tôi mới biết rằng gia đình của cô chú ấy cũng rất vất vả trong nhiều năm vì cuộc sống trên đất lạ. Cô chú ấy ở vùng Windsor, gần biên giới Canada và tiểu bang Michigan. Họ chỉ lái xe khoảng 45 phút là sang đến đất Mỹ.

Cô chú ấy làm việc cho hai hãng xe hơi của Mỹ. Mỗi tuần, cô ấy còn sang biên giới để bán thức ăn cho mau có đủ tiền mà mua nhà.

Cô kể rằng tuy là những phụ nữ người Việt nhỏ con nhưng cô ấy và các bạn phụ nữ Việt phải khiêng vác những cánh cửa xe hơi để lắp ráp vào xe hơi.

Sức nặng của cửa xe ấy đã làm cho nhiều người bị bịnh đau tay, đau chân và đau lưng. Có nhiều người còn trẻ mà phải nghỉ bịnh vì làm việc quá nặng trong nhiều năm. Có những người sau khi làm việc nhiều năm thì bị tai biến mạch máu não mà nằm liệt giường.

Cô chú ấy dành dụm tiền để cho con cái sang Hoa Kỳ theo học đại học. Vì không phải là thường trú nhân hay là công dân Mỹ nên giá tiền học phí cao ngất ngưởng nhưng họ không quản ngại vấn đề học phí mà toàn tâm, toàn ý chăm lo cho các con có nền học vấn tốt nhất.

Sau khi tốt nghiệp đại học thì các cháu có bằng cấp của nước Mỹ. Như thế thì các cháu dễ xin việc làm ở nước Mỹ hơn. Giá tiền lương ở Mỹ cũng rất cao hơn là ở Canada. Đó là một sự đầu tư khôn ngoan!

Người Việt mình lại biết tiết kiệm. Thay vì mua đồ ăn, thức uống ở các máy tự động thì mọi người làm cơm đem theo ăn. Mua nước thì mua cả một két nước cho rẻ, thay vì mua từng lon nước trong máy bán.

Thật sự người Việt Nam sở dĩ mau có nhà và có xe tốt là vì biết tằn tiện và tiết kiệm. Họ sẵn sàng chịu cực để mưu cầu hạnh phúc cho gia đình và con cháu.

Nay đã về già, họ bắt đầu đi du lịch. Tuy nhiên, tuổi già và lại phải lao lực nhiều năm nên ai cũng đau yếu, nhất là bịnh đau chân và mất ngủ. Đó là cái giá phải trả vì cuộc đời là một cuộc tranh đấu lâu dài và bền bỉ.

Điều tốt nhất mà chúng ta cần lưu ý là:

Các khách đến chơi thì đều thuê khách sạn để ở. Họ thuê xe để đi lại tự túc. Họ cũng tự túc ăn uống. Họ không cần người thân phải ra phi trường đón đưa. Do đó họ không làm khổ và tạo gánh nặng cho những người thân mà họ đến thăm. Đó là điều thực tế cho những người lớn tuổi và đang mang bịnh tật.

Chúng ta đôi khi cũng cần phải dừng lại bên đường để ngắm cảnh đẹp, để nhìn bầu trời đầy sao sáng, để thưởng thức không khí trong lành và để ngắm nước biển trong xanh.

Chúng ta cũng cần dừng lại bên đường để tay bắt, mặt mừng với những bạn đồng hành, để cảm tạ Ơn Trên và nhất là để ngửi hương thơm của đoá hoa hồng tuyệt đẹp.

Đó là những điều rất cần thiết cho cuộc đời của mình để ta có thêm hương vị tuyệt vời của cuộc sống!

Kim Hà, 26/9/2023

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
Cn 3921: Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) (7/21/2017)
Câu Chuyệ̣n 6: Nhờ Ơn Đức Mẹ Mà Hết Què (3/29/2017)
Câu Chuyệ̣n 1: Hãy Tin Tưởng Mẹ Maria (3/28/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768