MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mang Tin Mừng Đến Với Bệnh Nhân Covid-19
Thứ Bảy, Ngày 10 tháng 12-2022
 Nhà Hưu Dưỡng DCCT, ngày 9-11-2021       

                      

Tôi, cha giáo Minh Tuấn, thân chào anh chị em học viên trong 2 lớp Thánh Kinh “Tin Mừng vui vẻ”.

 Qua chị Bài Trưởng lớp, tôi xin gửi đến anh chị em lời chào chúc bình an, mạnh khỏe trong tình yêu Chúa và Đức Mẹ.

Và sau đây, chuyển đến ace một đoạn của một bài báo Công giáo đã đánh động tôi rất nhiều, khi đọc lời tường thuật về việc hy sinh của những tu sĩ nam nữ và linh mục nghe theo lời kêu gọi của các ĐGMục đã lên đường làm Thiện nguyện viên (TNV) trong các bệnh viện lo cứu vớt bệnh nhân bị nhiễm Cô-vít.   

Bài báo mang tựa đề: “MANG TIN MỪNG ĐẾN VỚI BỆNH NHÂN COVID-19”:

“Lên đường thi hành sứ vụ phục vụ bệnh nhân tại bệnh viện hồi sức Covid-19 từ đợt đầu tiên vào cuối tháng 7, nữ tu Cecilia Cao Trang Minh Hằng, Dòng Đaminh Lạng sơn-Gò Vấp, vẫn âm thầm ở lại phục vụ bệnh nhân đến khi dịch đã tạm lắng, tổng cộng tròn ba tháng. Điều gì trong bệnh viện đã giữ chân chị lâu như vậy? trả lời nhẹ tênh: “Tình yêu thương. Vào bệnh viện, đối diện với an nguy sinh tử rồi mình mới cảm nghiệm sâu sắc mạng sống con người quí giá đến dường nào. Bệnh nhân lâm vào cảnh hiểm nghèo, không có người thân bên cạnh săn sóc và là chỗ dựa tinh thần, nên rất cô đơn. Mình muốn cận kề bên họ, trở nên người thân của họ và chia sẻ tình thương của Chúa đến những người đang đau bệnh nằm đó. Đây cũng là dịp để mình làm chứng cho Chúa.”

Vì yêu, nên cung cách phục vụ của nữ tu Cecilia và của các TNV đã chạm đến trái tim của bệnh nhân, khiến cho họ phải thốt lên: những người này là ai mà chăm lo cho bệnh nhân tận tụy như vậy?

Bệnh nhân có tên là D… gây ấn tượng với sơ Cecilia bởi vì anh xăm mình kín hết người. Khi được lau người thì anh ấy khóc và nói: “Phải có cái tâm mới làm được điều này”. Sơ kể: “Anh D. chia sẻ với TNV chúng mình là từ khi nhập viện nằm một chỗ, quan sát thấy các tu sĩ thiện nguyện chăm sóc bệnh nhân, mỗi cử chỉ, mỗi hành vi đều làm với sự ân cần nâng niu. Anh mới tò mò hỏi các tu sĩ là ai? Đạo Công giáo là gì? Từ đó anh bắt đầu cảm mến đạo và muốn tìm hiểu về đạo của Đức Giêsu.”

Bệnh nhân D. không chỉ được sơ Minh Hằng mà còn được các TNV khác quan tâm, như thầy Micae và thầy Giacôbê. Từ tràng chuỗi Mân Côi được các TNV cho, anh bước chân vào đạo. Những lúc tỉnh táo anh hay hỏi các TNV kinh Mân Côi là gì? Cầu nguyện là như thế nào? Thầy Giacôbê đã kể cho anh nghe các tích truyện Mân Côi, và thầy Micae viết ra giấy Kinh Kính Mừng để học thuộc. Ngoài ra, thầy còn chỉ cho anh một lời nguyện vắn tắt “Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót con vì con là kẻ yếu đuối” để anh dễ nhớ và có thể thầm thì cầu nguyện những khi tâm trí trống rỗng. Thầy không quên an ủi, động viên khi thấy anh bị giày vò bởi bệnh tật. Thầy nói (với anh): “Những khổ đau bệnh nhân đang chịu sẽ có ích nếu chịu đau khổ với tình yêu vì Chúa Giêsu…”

Khi thấy anh D. tha thiết muốn học đạo, đặc biệt trong giớ phút lâm chung, và đồng ý gia nhập đạo Công giáo, thầy Micae không khỏi xúc động: “Dù mới được nghe biết về đạo nhưng anh D. lại có một đức tin rất mãnh liệt. Anh luôn luôn cầm tràng chuỗi Mân Côi và tờ giấy kinh Kính Mừng trên tay để đọc. Khi mình mời linh mục đến rửa tội cho anh, thì anh đề nghị quay clip để gởi về cho gia đình và để lại lời trăng trối muốn vợ và con ở nhà cũng hãy vô đạo. Gia đình cho biết, trước đây anh thường khiến người thân phải khổ tâm, không  ngờ vào giây phút cuối đời anh lại biết hoán cải.”

Những bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện hồi sức Covid-19 hầu hết đều là bệnh nhân nặng, rất nặng và nguy kịch, lại không có thân nhân bên cạnh, nên việc chăm sóc cho họ không hề đơn giản. Luôn phải có điều dưỡng hoặc TNV  túc trực bên cạnh 24/24 để chăm sóc toàn diện, không chỉ về vệ sinh cá nhân, hỗ trợ vật lý trị liệu, mà còn là điểm tựa tinh thần và đức tin cho họ. Từ là một người xa lạ, bỗng nhiên trở thành người thân, đâu có dễ dàng nếu không có tình yêu….Vì thế thầy Giacôbê đã không ngần ngại xả thân làm bất cứ việc gì bệnh viện yêu cầu và bệnh nhân mong muốn…Thầy tâm tình : “Tự nhiên trong mình có một niềm khao khát muốn làm thật nhiều cho bệnh nhân, nên trung bình một ngày mình làm 2 ca để có nhiều cơ hội giúp người bệnh hơn. Tuy những việc phục vụ của mình chỉ nhỏ bé thôi như cắt tóc, lau mặt, lau mình, vệ sinh…, nhưng được làm với tình yêu nên bệnh nhân nhớ mãi không quên. Khi khỏi bệnh về với gia đình, họ vẫn nhớ và nhắn tin nhắc mãi.”

Đức tin mãnh liệt nơi các tu sĩ thiện nguyện không chỉ gợi sự chú ý cho các bệnh nhân, mà còn cho các nhân viên y tế. Không ít người bắt đầu lên mạng tìm hiểu về nhà thờ, về đạo Công giáo, về các dòng tu…

Các linh mục, tu sĩ thiện nguyện dấn thân ở tuyến đầu đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng các bệnh nhân và nhân viên y tế. Các môn đệ ấy của Đức Kitô đã làm chứng, đã rao giảng về một Thiên Chúa giàu lòng xót thương không chỉ bằng lời nói, nhưng bằng chính nghĩa cử cúi xuống, chạm đến những đau khổ của tha nhân, nhờ đó đã giúp nhiều người được biết đến Chúa.

(Lược trích báo Công giáo & Dân tộc, số 2314, ngày 4, tháng 11, 2021)

*

Tái bút: Ngay khi thành phố bước vào cao trào của dịch bệnh, đã có tới hơn 600 tu sĩ linh mục lên đường tham gia phục vụ tuyến đầu, người một tháng, người hai ba tháng…. Vì sao họ liều mình như vậy? Có nhiều người cho rằng các tu sĩ tình nguyện là những người bất bình thường hoặc khờ dại. Tại sao họ không ở yên tại nhà cho được an toàn mà phải dấn thân vào chỗ có nhiều nguy cơ tử vong như thế? Vì sao và vì sao? Chỉ có một lời đáp duy nhất: là vì tình yêu Đức Kitô thúc bách họ! Họ đã cảm nghiệm được tình yêu của Chúa, nhận thức được sự hiện diện của Chúa nơi những con người

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Kinh Do Một Đọc Giả Www.memaria.org Gửi Tặng (6/17/2021)
Tình Mẹ Còn Mãi, Lm Tạ Duy Tuyền (3/31/2021)
Đối Thoại Truyền Tin, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (3/31/2021)
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768