MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Lần Chuỗi Mân Côi Sao Cho Có Ích ?
Thứ Hai, Ngày 31 tháng 1-2022
LẦN CHUỖI MÂN CÔI

SAO CHO CÓ ÍCH ?

                    Lược trích Bài chia sẻ của Lm. Hoàng Minh Tuấn

                          tại Nhà thờ Huyện Sĩ. 30-12-2015

Anh chị em thân mến, chắc chắn đã có lần anh chị em nghe người ta chê bai : “Lần chuỗi ư ? Đó là chuyện dành cho đàn bà, con nít!” Tại sao lại có lời phê bình khinh dể ấy ? Có lẽ vì người ta thấy cách lần chuỗi rất bơ thờ chểnh mảng vô ý vô tứ của chúng ta, họ chỉ thấy ta đọc lải nhải các kinh Kính Mừng nhạt nhẽo vô hồn…Đó là một phần lỗi ở chúng ta: vì chưa hiểu được giá trị của chuỗi Mân Côi hay có lẽ cũng chưa biết cách lần chuỗi. Nhưng phần khác cũng là lỗi của họ: phê bình chê bai như thế là vì họ không biết giá trị lớn lao của chuỗi Mân Côi. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu :

I.- Trước hết, không kể những lời của các Thánh, của các tác giả sách thiêng liêng, của các Đức Giáo Hoàng… qua nhiều thế kỷ vẫn hằng ca tụng và khuyến khích việc lần chuỗi vì các ích lợi vô cùng lớn lao, hôm nay chúng tôi chỉ xin trích dẫn vài lời Đức Mẹ Mễ Du phán dạy qua các sứ điệp của Người!

Ngày 25-6-1985, cô thị nhân Ma-ri-ja hỏi Đức Mẹ xem Người muốn điều gì nơi các linh mục. Đức Mẹ đáp :

“Mẹ thúc giục các con hãy xin mọi người lần hạt Mân Côi. Với chuỗi Mân Côi, các con sẽ thắng vượt mọi rắc rối, do Satan đang cố sức gây ra cho Giáo Hội Công giáo. Chớ gì mọi linh mục đều lần chuỗi Mân Côi ! Hãy dành thời gian lần chuỗi Mân Côi !”

Ở Sứ Điệp 5-8-1997,Mẹ (còn) kêu gọi tất cả các linh mục, nam nữ tu sĩ hãy lần chuỗi Mân Côi và dạy cho người khác cầu nguyện”.

Đấy là Lời của chính Mẹ Thiên Chúa thúc giục, kêu gọi “mọi người” Kitô hữu, “mọi linh mục, nam nữ tu sĩ hãy lần chuỗi Mân Côi”, chứ đâu có phải là chuyện dành cho đàn bà, bà già, con nít!

Nhưng vì sao Mẹ kêu gọi mọi người, cả các tu sĩ và linh mục lần chuỗi ? Đó là vì lý do rất quan trọng này, mời anh chị em (ace)  lắng nghe : "Các con yêu dấu ! Hôm nay, Mẹ đặc biệt kêu gọi các con bây giờ hãy dùng cầu nguyện để tiến công chống lại Satan. Nó muốn hoạt động càng mạnh hơn... ! Hãy khoác lấy áo giáp để chiến đấu và với chuỗi Mân Côi (là khí giới sắc bén) trong tay, hãy chiến thắng nó.” (Sứ điệp ngày 8-8-1985).

Mẹ bảo chuỗi Mân Côi là khí giới không những chống lại Satan Ác quỉ có sức mạnh ghê gớm mà còn thắng được nó. Thế mà có ai đó lại dám nói chuỗi Mân Côi chỉ là chuyện dành cho đàn bà, bà già, con nít. Rõ ràng những người đó chẳng hiểu gì về chuỗi Mân Côi mới ăn nói hàm hồ như vậy.

Nhiều lần Đức Mẹ nói Satan rất mạnh, thế ace có muốn biết nó mạnh ghê gớm đến thế nào không ? Đây Mẹ cho biết :

"Satan XE "Satan"  rất mạnh mẽ, nó mong muốn tàn phá không những cuộc sống nhân loại, mà còn muốn tàn phá cả thiên nhiên và hành tinh các con đang sống.” – (Nhưng Mẹ bảo : Đừng sợ!) –   Vì thế, các con yêu dấu, hãy cầu nguyện để qua lời cầu nguyện, các con có thể bảo vệ bản thân các con nhờ Phúc Lành Bình An của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã gửi Mẹ đến giữa các con để giúp đỡ các con. Nếu các con cũng muốn thế, hãy cầm lấy Chuỗi Mân Côi. Duy chỉ Chuỗi Mân Côi thôi cũng có thể tạo nên những điều kỳ diệu trên thế giới và trong cuộc sống các con…(Sứ điệp 25-1-1991).

Chỉ cần vài lời Mẹ nói về quyền lực và ích lợi của chuỗi Mân Côi vừa trích dẫn trên, cũng đã đủ để hiểu tại sao “chuỗi Mân Côi được Mẹ đặc biệt yêu quí” (Sứ điệp 25-8-1997) và hơn nữa Mẹ còn thổ lộ tâm tình thầm kín của Mẹ : “… Mọi lời các con cầu nguyện đều làm Mẹ xúc động sâu xa, nhất là chuỗi Mân Côi hằng ngày của các con.” (Sứ điệp năm 1987).

II.- Nghe những lời chí tình Mẹ nói đó, hầu hết ai là con cái Đức Mẹ cũng đều lần chuỗi để đáp lại tình Mẹ. Có người còn khoe một ngày lần đến ba bốn chuỗi …

Nhưng vấn đề là lần chuỗi sao cho đúng ý Mẹ, lần chuỗi sao cho có ích lợi cho mình ?

Thực tế xin làm một trắc nghiệm: Xin hỏi thật anh chị em (ace), khi lần chuỗi có chia trí lo ra không ?

 Có !

 Trong số 50 Kinh Kính Mừng, chia trí lo ra mấy kinh?

 Lo ra hầu hết, từ đầu chí cuối…

Chết chưa ? Thế ace có nghe Chúa Giêsu phê phán thế nào về kiểu kinh kệ như thế không ? Ngài nói : Những kẻ đạo đức giả kia, ngôn sứ I-sai-a thật đã nói tiên tri rất đúng về các ông rằng : Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta. Chúng có thờ phượng Ta (kiểu đó) thì cũng luống công vô ích…” (Mt 15.7-9).

Môi miệng đọc kinh có vẻ thờ phượng, song kỳ thực lòng trí ta đi xa Chúa, tức là nghĩ những chuyện đâu đâu (vd. đi chơi, đi ăn, đi chợ, gặp bạn bè, hò hẹn, v.v…), kinh nguyện như thế là luống công vô ích. Cả một đời lần không biết bao nhiêu chuỗi Mân Côi, mà sau này ra trước tòa phán xét, Chúa coi là chẳng có công trạng gì... vẫn tay trắng… Thật đáng buồn !

Quyết định : Ace có bằng lòng cứ lần chuỗi vô ích như thế suốt cả đời không ?

(à Đi xuồng từng hàng ghế mà hỏi họ và để họ trả lời…)

Vậy, ta nhất định phải tìm cách nào để giúp khỏi lo ra, để lòng trí ta khỏi đi xa Chúa khiến lần chuỗi vô ích?

Có người nói : “Có cách, đó là gắng cầm trí sốt sắng đọc kinh là được!”

Đó lại là vấn đề : Cố cầm trí mà có cầm trí được không ?

 Truyện : Người ta kể truyện rằng : Có một người kia khoe với một vị thánh là mình đọc kinh không bao giờ chia trí lo ra. Thánh nhân không tin, ông bảo :

- Được rồi, bác thử đọc một kinh Lạy Cha thôi mà không chia trí lo ra, tôi sẽ tặng bác một con ngựa tốt.

Người ấy nhắm mắt hết sức chăm chú đọc kinh. Nửa chừng y mở mắt ra và hỏi :

- Thế cho tôi con ngựa nhưng có cho cả yên cương không?

- Đấy, thế mà khoe mình không bao giờ chia trí lo ra ! Bác sẽ chẳng được ngựa mà cũng chẳng được yên cương gì hết!

        Thế đó ! Trừ lúc ngủ, còn lúc thức trí khôn ta không ngừng hoạt động, nó không nghĩ chuyện này ắt sẽ nghĩ chuyện khác. Nó như con ngựa bất kham, ta phải điều khiển nó đi theo con đường ta muốn. Thế nên, lúc lần chuỗi, miệng ta đọc kinh, song ta hãy “bẻ lái” trí khôn ta suy nghĩ về Chúa, về Đức Mẹ, về các mầu nhiệm Mân Côi… không thả lỏng cho nó lo ra những chuyện tầm phào khác… như thế mới được ích của việc lần chuỗi. Nếu không thì khi lần chuỗi “miệng ta đọc, còn trí lòng ta chia trí lo ra” (tức là đi xa Chúa) thì dù có lần một ngày 3 hay 5 chuỗi, cũng không ích lợi bao nhiêu, có thể nói là “luống công vô ích” như Chúa Giêsu đã phán dạy.

 Có người sẽ thắc mắc : Miệng đọc kinh, đồng thời trí suy niệm, hai việc ấy không làm cùng một lúc với nhau được!

Đáp:  Được chứ. Cứ xem ngay lúc ta đang lần hạt mà lo ra chia trí, chẳng phải lúc đó miệng ta đọc kinhtrí ta cũng đang nghĩ liên miên chuyện nọ chuyện kia… đó thôi? Bằng chứng rõ ràng là ta có thể làm hai chuyện một trật: miệng đọc kinh, đang khi trí cũng nghĩ !

Bây giờ ta không cho phép trí ta nghĩ lông bông nữa, song điều khiển trí ta suy những lời Chúa, những mầu nhiệm Mân Côi…đó là ý của câu trên đây nói rằng : “Lúc lần chuỗi, ta hãy “bẻ lái” - nghĩa là bắt - trí khôn suy nghĩ về Chúa, về Đức Mẹ, về các mầu nhiệm của Mân Côi…”.

Muốn thực hiện được việc ấy, thì phải cung cấp cho nó những đoạn Kinh Thánh, Lời Chúa làm “mồi”, làm chất liệu cho nó suy nghĩ.

 Thắc mắc : Phải “Cung cấp cho trí khôn những đoạn Kinh Thánh, Lời Chúa làm chất liệu để nó suy nghĩ”, nhưng chúng tôi chẳng biết những đoạn Kinh Thánh nào, thì làm sao cung cấp?

Đáp : Biết như thế, nên chúng tôi đã soạn sẵn những đoạn Kinh Thánh ấy và in thành một tập sách nhỏ với tựa đề: “CÁCH LẦN  HẠT THEO THÁNH KINH”. [1]

Ace cứ theo cách chỉ dẫn ghi trong sách đó mà làm. Chắc chắn lúc đầu chưa quen suy gẫm những lời Kinh Thánh, thì có hơi khó, song ace cứ kiên trì tập làm rồi sẽ được, sau này kết quả là những ích lợi phong phú dồi dào trong đời sống thiêng liêng sẽ bù đắp dư dật cho công lao anh chị em.

====================

Đại ý, sách ấy chỉ dẫn làm thế này :

Trong việc lần hạt, thường chúng ta xướng lên các mầu nhiệm, ví dụ: “Năm sự vui, thứ nhất thì ngắm Thiên thần Cach lan hat theo TK truyền tin cho Đức Bà chịu thai…”, đó là ta mới chỉ xướng lên câu tóm tắt của cái sự tích hay mầu nhiệm đó, nó chỉ là câu mở đầu cốt ý mời gọi chúng ta ngắm, tức là suy niệm các chi tiết, những điều liên quan hoặc sự diễn tiến như thế nào của sự tích hay mầu nhiệm ấy.

Nhưng trong thực tế, sau khi xướng lên “Thứ nhất thì ngắm”, rồi ta đâu có ngắm, mà ta chỉ đọc liên hồi các kinh Lạy Cha, Kính Mừng… Chúng ta có thấy như thế là mình nói một đàng mà làm một nẻo không? Mà mục đích chính của phép Mân Côi là suy ngắm các mầu nhiệm của Chúa Kitô và Đức Mẹ, để múc được từ đó những ơn ích siêu nhiên cho đời sống.

Tóm lại, muốn lần chuỗi cho có ích, ta phải ngắm, tức là suy gẫm các mầu nhiệm nhờ những đoạn Kinh Thánh (chúng tôi đã trích dẫn sẵn cho ace trong Sách CÁCH LẦN HẠT…,), trong các đoạn đó, ace sẽ thấy thuật lại hay mô tả các chi tiết và các điều liên quan đến sự tích hay mầu nhiệm ấy.

 Nhờ biết những chi tiết ấy, trong lúc miệng ta đọc 10 Kinh Kính Mừng, thì tâm trí ta tưởng nhớ lại hay diễn lại những câu Kinh Thánh vừa trích dẫn, làm như thể cho chiếu lại đoạn phim về sự tích hay mầu nhiệm ấy, do đó chúng ta như nhập cuộc, như đang sống mầu nhiệm ấy cùng Chúa và Đức Mẹ.

==========================

 Cuối cùng, xin ace lắng nghe mấy lời Đức Mẹ nhắn nhủ :

"Các con yêu dấu ! Hôm nay, Mẹ kêu gọi các con hãy nguyện kinh Mân Côi với niềm tin sống động. Chỉ như thế, Mẹ mới có thể giúp đỡ được cho các con. Các con muốn lãnh ơn mà lại không cầu nguyện. Mẹ không thể giúp các con vì các con không muốn gia công. Hỡi các con yêu dấu, Mẹ kêu gọi các con nguyện kinh Mân Côi. Việc nguyện kinh Mân Côi phải là một nghĩa vụ mà các con chu toàn trong niềm vui. Có như vậy, các con mới hiểu được tại sao Mẹ ở với các con một thời gian dài như thế. Mẹ thật sự muốn dạy các con cách cầu nguyện. Cám ơn các con đã đáp lại lời kêu gọi của Mẹ." (Sứ điệp 12-6-1986).

***

 

Lưu ý:

Vì hiện nay (năm 2021) sự kiện Đức Maria hiện ra tại Mễ Du chưa được Giáo Hội công nhận, nên những điều chúng tôi viết hay trích dẫn ở đây liên quan đến sự kiện nói trên, xin suy phục quyền phán quyết của Giáo Hội.
[1]     Xin liên hệ với mấy nhà sách Công giáo… - Hoặc với Lm. Phêrô Hoàng Minh Tuấn,  DCCT,  Nhà Hưu dưỡng, 38 Kỳ Đồng , P.9, Q.3, TP HCM.          ĐT: 0935 051 720

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài khác
Kinh Do Một Đọc Giả Www.memaria.org Gửi Tặng (6/17/2021)
Tình Mẹ Còn Mãi, Lm Tạ Duy Tuyền (3/31/2021)
Đối Thoại Truyền Tin, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (3/31/2021)
Cn 3982: Thiên Thần Tại Linh Địa Akita (1) (1/11/2018)
Cn 3922: Cuộc Hiện Ra Của Đức Bà Thành Công (our Lady Of Good Success) #2 (7/25/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768