MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cn1349: Hành Hương Fatima Và Santiago De Compostela, Tây Ban Nha (4)
Chủ Nhật, Ngày 4 tháng 12-2011

CN1349: HÀNH HƯƠNG FATIMA VÀ SANTIAGO DE COMPOSTELA, TÂY BAN NHA (4)

(Hình bình hương trầm lớn nhất tại Thánh Đường Santiago De Compostela)

Sáng thứ Bẩy ngày 5 tháng 11 năm 2011 là ngày thứ Bẩy đầu tháng, cũng là ngày đền tạ Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria,  nhóm hành hương chúng tôi lại được dâng thánh lễ tại nơi nhà nguyện là nơi mà Đức Mẹ Maria đã hiện ra với ba thị nhân. Trời đổ mưa tầm tã rồi lại có cầu vồng mọc lên. Tôi vui mừng ngồi đối diện với thánh tượng Đức Mẹ Fatima để cầu nguyện cho gia đình và cho những người bạn nhờ tôi cầu nguyện cho họ.

Hôm ấy nhóm hát thánh ca rất hay. Sau lễ, chúng tôi vội vàng theo người tour guide đi vệ sinh và lên xe bus. Cuối cùng, có 6 người bị lạc nhóm. Thế là một người tour guide phải ở lại đi tìm 6 người lạc, còn người tour guide thứ hai đưa nhóm chúng tôi lên đồi để đi đàng thánh giá. Chúng tôi đi đàng thánh giá và cầu nguyện bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Trời đổ mưa nhưng nhóm tôi vẫn sốt sắng cầu nguyện.

Trên vùng đồi núi này có một nơi mà Đức Mẹ Maria đã hiện ra với ba thị nhân vào ngày 19 tháng 8 năm 1917 vì ngày 13 tháng 8 năm ấy, ba trẻ bị nhà cầm quyền bắt giam nên họ không đến được vùng đồi Cova Da Iria để gặp gỡ Đức Mẹ. Ngoài ra còn có hai nơi mà thiên thần hiện ra dạy các trẻ thị nhân cầu nguyện.

Trên đồi còn có một nhà nguyện do người dân nước Hungary xây lên để tạ ơn Đức Mẹ Maria đã can thiệp để nạn Cộng Sản chấm dứt ở xứ sở của họ.

Sau đó, nhóm chúng tôi lại quay lại vùng nhà của ba thị nhân để mua đồ kỷ niệm. Sau buổi trưa, chúng tôi lên xe để đến vùng Santiago De Compostela thuộc nước Tây Ban Nha. Trên đường đi, anh Philip, người tour guide cho chúng tôi xem DVD nói về vùng Santiago De Compostela mà nhóm chúng tôi sắp đến viếng thăm. Trong DVD có kể đến cảm nghiệm của những người thanh niên trẻ đi bộ đến hành hương tại nơi này. Họ thường hay đến vào dịp 25 tháng 7 vì có những ngày hội lớn của người địa phương và khách hành hương.  

Đó là vùng mà thánh James The Greater đến giảng đạo tại đó. Anh tour guide nói rằng có 3 nơi quan trọng mà mọi người cần phải đến thăm trong cuộc đời mình, đó là Đất Thánh Do Thái, thành phố Roma có Tòa Thánh Vatican và vùng Santiago De Compostela này, vì vùng này được xem như thành Jerusalem ở miền Tây. Anh Philip kể rằng trong thời Chúa Giêsu sống, người ta chưa biết là trái đất tròn nên khi thánh James đi giảng đạo ở vùng này là xem như ngài đã đi đến tận cùng trái đất để rao truyền Tin Mừng của Thiên Chúa.

Mãi đến tối, nhóm chúng tôi mới đến được thành phố này. Đây là nơi có mưa nhiều nhất, thường thì mưa khoảng 300 ngày trong một năm nên nhà cửa mau xuống cấp như nhà cửa ở Việt Nam.

Sáng Chúa Nhật ngày 6 tháng 11, chúng tôi theo các anh tour guide đi bộ qua ba cánh rừng ướt át đầy rêu phong và những chiếc lá vàng rơi rớt. Đoan đường dài khoảng 3 dặm Anh, đây là con đường mà theo truyền thống là con đường mà Thánh James đã đi qua nhiều lần. Tôi vống sống lâu năm ở California khô ráo nên khi đi vào khu rừng rêu xanh và lá ướt, tôi cảm thấy thích thú.

Sau đó, nhóm chúng tôi đi đến Vương Cung Thánh Đường Santiago De Compostela để tham dự thánh lễ. Ở đây đặc biệt có một bình hương trầm rất lớn (Incense Burner) cần phải có 8 người đàn ông lực lưỡng kéo dây cáp để điều khiển. Nghe kể lại rằng bình hương trầm này chỉ được đốt lên vào ngày 25 tháng 7 hàng năm vì đó là ngày lễ kính Thánh James và trong thánh lễ dành cho khách hành hương. Nhưng trong thánh lễ hôm ấy, các linh mục trong nhóm đã ủng hộ tiền và xin cha xứ cho đốt bình hương ấy để cho tất cả mọi người tham dự thánh lễ được chiêm ngắm.

Theo lời kể của một hướng dẫn viên du lịch địa phương thì ngày trước nhiều người khách hành hương đến nhà thờ này và ngủ trọ nơi tầng hai của nhà thờ, vì họ đi đường xa mà không tắm nên nhà thờ có mùi hôi. Vì thế các linh mục cho đốt lò hương trầm để đánh bạt mùi hôi.

HÌNH ẢNH INCENSE BURNER Ở http://www.youtube.com/watch?v=kNK0Thgf3a8

Sau thánh lễ thì mọi người đi ăn uống và mua sắm, vợ chồng chúng tôi lại vào nhà thờ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể ở một cung thánh riêng rất đẹp. Buổi chiều, chúng tôi được leo lên phía sau của cung thánh để ôm hôn tượng Thánh James và viếng mộ ngài tại đó. Ngài bị giết năm 44 sau Thiên Chúa Giáng Sinh ở Do Thái nhưng người ta rước xác ngài về nơi này để tôn kính.
 
Anh hướng dẫn viên du lịch nói rằng Vương Cung Thánh Đường được xây dựng đến 3 lần, cứ lần sau thì xây lớn hơn, bao trùm lên diện tích nhà thờ cũ. Trong nhà thờ này có tượng của một người phụ nữ là người mẹ hai thánh James và thánh John Thánh Sử.

Vương Cung Thánh Đường được xây dựng và trạm trổ rất công phu mà người ta chỉ tìm thấy những cấu trúc này ở Âu Châu mà thôi.  

Thánh James The Greater đã được Đức Mẹ Maria khi còn sống ở Do Thái vì Mẹ được ơn lưỡng tại, tức là bilocation. Mẹ biết là thánh James đi truyền giáo ở vùng Tây Ban Nha rất vất vả và đã nản lòng nên Mẹ đã hiện ra với Ngài ở vùng Zaragosa để an ủi ngài. Bởi vì Mẹ hiện ra với Thánh James trên một cột trụ được các thiên thần khiêng đi nên Mẹ có tước hiệu là Our Lady of the Pillar. Ngày nay có một Vương Cung Thánh Đường tên Our Lady of the Pillar ở vùng Zaragosa, nước Tây Ban Nha. Sau khi được Đức Mẹ Maria hiện ra, Thánh James đã can đảm trở về Do Thái và nhận được ơn tử đạo tại đó.

Tôi cảm tạ Chúa đã cho tôi có dịp đến hành hương ở những nơi xa xôi này, để được học hỏi gương sáng của những người trẻ đi hành hương bằng cách đi bộ và đi xe đạp. Họ bỏ tất cả đàng sau lưng mà chỉ đi hành hương với vài bộ quần áo mà một cây gậy.

Tôi cùng học được gương sáng các vị thánh vì rao giảng đạo Chúa mà hy sinh tính mạng, điển hình là gương sáng của thánh James the Greater.

Kim Hà
4/12/2011

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Học Thuyết Kinh Mân Côi (the Teaching Of The Rosary) (12/28/2011)
Đức Mẹ Maria Là Nguồn An Ủi Và Hy Vọng Cho Loài Người! (12/25/2011)
59 Lời Hứa Đức Mẹ Nói Với Thánh Nữ Genevieve (12/15/2011)
Xin Mẹ Cho Mọi Người Sống Theo Ánh Sáng Phúc Âm (12/9/2011)
Địa Vị Của Đức Mẹ Trong Giáo Hội (công Đồng Vatican Ii) (12/5/2011)
Tin/Bài khác
Chúng Con Tin Chắc Trái Tim Mẹ Sẽ Thắng! (11/29/2011)
59 Điều Đức Mẹ Hứa Cho Những Ai Đọc Chuỗi Mân Côi (11/28/2011)
Áo Đức Bà Carmêlô Và Đặc Ân Ngày Thứ Bảy (11/25/2011)
Tràng Chuỗi Mân Côi Bảo Tồn Đức Tin Công Giáo (11/19/2011)
Kinh Mân Côi Là Lời Đối Thoại Ngọt Ngào Với Đức Mẹ Maria (11/18/2011)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768