MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Mùa Chay Và Những Cơn Cám Dỗ
Thứ Hai, Ngày 2 tháng 3-2009

Mùa Chay và những cơn Cám Dỗ

PhucAm copy.jpg

Có câu chuyện kể một anh thanh niên kia thường bị cám dỗ khi anh ta muốn hãm mình làm một việc gì mỗi khi Mùa Chay đến. Buổi sáng kia lái xe qua tiệm bánh ngọt gần nhà, anh định bụng sẽ vào mua bánh ngọt nhưng lỡ hứa với Chúa là sẽ hãm mình không ăn bánh ngọt trong Mùa Chay rồi. Vì thế anh cầu nguyện với Chúa: “Lạy Chúa nếu thực sự ý Chúa muốn con ăn một trong những cái bánh ngọt mà người ta bày trong tủ kiếng kia thì hãy cho con một chỗ đậu xe ngay trước của hàng, nếu Chúa không muốn thì đừng cho!” Và rối suốt trong Mùa Chay năm đó, 10 lần đi ngang qua cửa hàng bánh ngọt, thì hết 9 lần anh thấy có chỗ trống ngay trước của hàng để cho anh đậu xe!

Câu chuyện vừa kể nói lên hai điều quan trọng trong đời sống là con người luôn bị cám dỗ hằng ngày và chúng ta luôn lấy cớ tự bầu chữa cho sự yếu đuối của mình để có thể sống yên ổn trong mọi lãnh vực, kể cả lãnh vực trung thành trong hôn nhân, thật thà trong tiền bạc, can đảm nói lên sự thật và dám chịu trách nhiệm trong bổn phận.

Trái ngược với thái độ vừa nói, khi sống trong hoàn cảnh gian nan thử thách hay bị cám dỗ Kitô hữu chúng ta có cơ hội để chọn lựa sự lành và sự dữ, giữa Chúa và chính mình, giữa cá nhân và tha nhân. Cám dỗ cho chúng ta cơ hội để biến nó thành hồng ân và kinh nghiệm sống tốt lành. Qua bài PA hôm nay, C Giêsu đã bị cám dỗ nhưng Ngài đã vượt thắng để trở nên mạnh mẽ hơn và kết hợp với Chúa Cha hơn và chu toàn sứ mệnh được Cha giao phó. Cũng vậy, Chúa thách đố chúng ta chấp nhận thử thách để vượt thắng chính mình, khiêm tốn nhưng mạnh mẽ hơn và nhận ra sự hiện diện của sức mạnh Chúa trong chúng ta ở tư tưởng, lời nói, và việc làm.

BĐII Thánh Phêrô nhắc tới giây phút mà mọi tín hữu được lãnh nhận đức tin và được làm con Chúa. Qua phép Rửa tội, chúng ta được rửa trong sự chết và phục sinh của Chúa Giêsu, khiến người tín hữu được cứu rỗi. Việc nầy đã được tiên báo từ Cựu Ước trong việc Ông Noah được cứu thoát trong nạn đại hồng thủy trên địa cầu, như BĐI mô tả. Phép Rửa không những rửa sạch tội nhưng còn để ban thêm ơn giúp sức cho tín hữu để họ chọn lựa giữa đúng và sai. Tuy nhiên, Phép Rửa không tạo cho con người một lương tâm không sai lầm nhưng là một lương tâm của sự thật, và lương tâm đó phải được rèn luyện hằng ngày qua việc cầu nguyện và xin ơn Chúa, lương tâm có thể giúp tín hữu trung thành với đức tin của họ trong mọi nơi chốn và hoàn cảnh cho dù có bị cám dỗ.

Mùa Chay hay “Lent” theo tiếng La tinh lento có nghĩa chậm lại. Lent hay Mùa Chay là thời gian giáo hữu dừng lại, để trong tĩnh lặng suy nghĩ đến đời mình. Chúng ta được sinh ra, lớn lên và rồi cuối cùng sẽ đi về đâu. Đời sống, của cải, địa vị chúng ta đang có sẽ giúp gì bây giờ, và khi vĩnh viễn ra đi? Những câu hỏi với chính mình đó phần nào giúp chúng ta đặt niềm hy vọng vào Thiên Chúa, Đấng mà chúng ta tin theo. Phải có một niềm tin chắc chắn làm vốn liếng để hy vọng, nếu không đức cậy sớm muộn gì cũng trở thành tuyệt vọng vì chính mình không biết mình hy vọng gì, và hy vọng vào ai. Xin được gợi vài ý tưởng cho chúng ta trong Mùa Chay năm nay:

1/ Tập chừa tội. Bắt chước T. Ignatius of Loyola, sáng lập Dòng Tên để chừa tội. Theo Thánh nhân muốn chừa tội phải tìm cho được nguồn gốc, nơi chốn mình thường hay phạm tội để tránh, đồng thời xin Chúa giúp, mới chừa được tội. Thí dụ: một người hay nói hành nói xấu người khác khi gặp bạn mình ở cuối nhà thờ hay trong hội trường Giáo xứ thì nên đổi giờ đi lễ hoặc tới nhà thờ nên vào ngay bên trong và ngồi tuốt trên gần bàn thờ; Người khác gọi và trả lời điện thoại hay dùng một chuyện về người khác để làm quà mở đầu câu chuyện trước khi trả lời, hãy nhớ đến Chúa và xin Ngài giúp và lỡ người kia có bắt đầu thì phải cố gắng gạt đi, đổi đề tài hay kiếu từ liền sau khi trao đổi chuyện cần của mình; Cũng vậy người khác có thể tránh được lời nói tục tĩu khi biết rằng mình chỉ chửi thề chỉ khi nào có vài ba chai bia, ly rượu v.v… làm những điều vừa nói sẽ chừa được mỗi MC một tội, rồi dần dần chừa được hết và tập quen dần với thói quen tốt lành. Nhưng chớ có tham lam đòi chừa hết mọi tội cùng một lúc! Đòi chừa sạch hết một lúc là đánh lừa chính mình.

2/ Hãm mình. Thí dụ tắt Radio khi lên xe để lần hạt, hoặc cầu nguyện. Cũng có thể khi lái xe không nghe gì cả nhưng trong thinh lặng nghĩ đến Chúa và đến đời sống tâm linh. Có người “give-up” music, không nghe nhạc trong suốt Mùa Chay. Trong tĩnh lặng khi chúng ta không bị chia trí bởi Radio, CD v.v…lòng trí chúng ta sẽ được tràn đầy ơn thánh Chúa. Đây cũng là một cách cầu nguyện hằng ngày.

Kính chúc Quý Vị một Mùa Chay đầy ơn Chúa.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ # 44 (chương 378-385) (3/14/2009)
Vấn Đề Tượng Đức Mẹ Tại Tòa Khâm Sứ Cũ (3/12/2009)
Người Mẹ Và Người Thầy (3/7/2009)
Trái Tim Người Mẹ (3/7/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ # 42 (chương 362-370) (3/6/2009)
Tin/Bài khác
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ # 41 (chương 358-361) (3/1/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ # 40 (chương 350-357) (2/26/2009)
Sức Mạnh Của Việc Ăn Chay (2/26/2009)
63 Đền Thánh Quốc Tế Và Quốc Gia Ở Hoa Kỳ. (2/20/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ # 39 (chương 344-349) (2/19/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768