MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Lợi Ích Của Ăn Chay, Bài 7: Ăn Chay Và Sám Hối (tđ 15/3/2004)
Thứ Tư, Ngày 25 tháng 3-2009

BÀI 7: ĂN CHAY VÀ SÁM HỐI (TÐ 15/3/2004)
 
 Giữa các thành phần nổi bật trong “Ban Cố Vấn” của chúng ta tại Mỹ, có cha Ralph Martin, là một người bạn chí ái và là một tông đồ nhiệt thành của Chúa Kitô. Mục vụ của cha giáp cùng các châu lục địa. Một ngày kia, tôi đang trò chuyện với cha trong một tiệm ăn, bỗng chợt đồng hồ tôi reo lên vì bấy giờ là 17g40, giờ Mẹ hiện đến.

Ðược mời gọi sâu lắng tâm hồn lại để đón tiếp Ðức Trinh Nữ vào thời điểm đặc biệt của việc Mẹ đến viếng thăm chúng ta, cha Ralph bắt đầu cầu nguyện với cả tấm lòng. Cha xin Mẹ cho cha biết và yêu thương Mẹ nhiều hơn. Cha được Mẹ linh hứng rõ ràng là Mẹ hiến mạng sống Mẹ cho cha để dẫn dắt cha trong đời sống tâm linh. Từ đó, đời sống cầu nguyện của cha được dồi dào vô cùng, một sự thân thiết sâu xa giữa cha Ralph và Mẹ trên Trời được triển nở.

Là một nhà thuyết giảng, cha Ralph đã từng luôn tìm kiếm trong một lời kinh nguyện nồng cháy “Ðiều Thần Khí nói với các Giáo Hội” ngày nay, để ban cho mọi người Ánh Sáng đích thực. Tôi muốn mang tới đây một nét trong chứng từ của ngài đã đánh động tôi và sẽ giúp ích cho chúng ta:

“Cách đây 10 năm, tôi đã đọc Thánh Gioan Thánh Giá, khi 'mọi ánh sáng được thắp cháy’ trên mọi sự có liên quan đến đời sống của tôi, Thiên Chúa, thiên nhiên, v.v…

Ðiều ấy đã mang đến cho tôi ước muốn học biết sâu xa các tác phẩm của ngài. Các tác phẩm này dẫn tôi tới thánh Têrêxa Avila, Têrêxa Lisieux và Caterina Siênna. Tôi cảm thấy Chúa yêu cầu tôi bắt đầu thật sự học biết các giáo huấn của bốn thánh nhân này do sự phân định của các ngài về việc cầu nguyện. Cho nên, từ nhiều năm nay, tôi giảng về các vị thánh này.

Ðiều đó rất hấp dẫn bởi vì Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã phổ biến một văn bản ngay sau năm Thánh: “Novo Millennio Ineunite” (Ðầu Thiên Niên Kỷ Mới). Ðức Thánh Cha nói rằng: ‘Tất cả các giáo xứ phải trở thành một nơi rèn luyện nên Thánh và trở thành một trường học cầu nguyện’. Ðồng thời: ‘Ngày hôm nay muốn là một người Kitô hữu, ta phải có một quan hệ sâu thẳm và nghiêm túc với Chúa, và ta phải lớn lên trong sự thánh thiện… Muốn được điều này, ta phải trở lại với truyền thống thần bí trong Giáo Hội’.

Sau đó, Ðức Thánh Cha nêu tên bốn vị thánh mà Chúa Giêsu đặt trong Giáo Hội làm nhà linh hướng tâm linh chỉ cho chúng ta đi tới sự thánh thiện và đưa vào cầu nguyện.”

Cha Ralph tiếp tục:

“Nhận ra điều đó, đã khiến tôi hoàn toàn đinh tai nhức óc. Một xác định tuyệt vời đấy! Thần Khí cũng đã dẫn đưa tôi đi cùng hướng! Chúng ta thật sự được Thần Khí thúc đẩy đạt tới bậc thánh thiện đó! Bởi bốn thánh nhân này, chúng ta được kết nối thật sự trên những gì mà Thần Khí muốn thông ban cho Giáo Hội ngày nay. Thần khí thúc đẩy chúng ta cầu nguyện. Thần khí thúc đẩy chúng ta cầu bầu cho tất cả những ai đang lạc bước. Và bốn thánh nhân này dẫn đưa chúng ta trên con đường nên thánh”.

Chúng ta hãy tận hưởng sự chúc phúc của Mùa Chay Thánh, đồng thời nuôi dưỡng trái tim và tâm trí của chúng ta. Chúng ta hãy đọc sách về bốn vị thánh này. Các ngài sẽ biến đổi, thậm chí thúc bách các chân trời vô biên giới của chúng ta; phải chăng chúng ta không có nhu cầu bao la này?

Các ngài sẽ đẩy chúng ta lên đường của một tình yêu tinh tuyền, nói tóm lại của sự thánh thiện. Sự thánh thiện cho mỗi người chúng ta, đây là lời kêu gọi của Gospa tại Mễ Du và là lời của Ðức Gioan Phaolô II ngỏ cùng chúng ta… Sự thánh thiện là điều duy nhất mà chúng ta thật sự cần đến! (xin xem TB1)

2 – Ngày 2 tháng 3, Gospa đã chúc lành cho chúng ta bằng sự chúc lành từ mẫu vào lúc Mẹ cùng Mirjana cầu nguyện cho những người không tin. Mẹ mời gọi chúng ta chúc phúc lại cho mọi người con của Mẹ mà chúng ta sẽ gặp gỡ, mang đến họ tình thương của chúng ta. (Chúng ta đừng quên rằng, được chịu phép rửa trong Chúa Kitô, chúng ta có thể thực hiện nhiều điều tốt trong lúc nhìn một người và chúc phúc cho người đó với hết cả trái tim chúng ta.

3 – Trong sứ điệp mới đây, Gospa nhấn mạnh trên điều này ‘mùa ăn năn sám hối’. (xin xem TB2) Vì là người Do Thái, Mẹ Maria không gán cho chữ sám hối một ý nghĩa đặc biệt khó hiểu và chán ngắt, ngược lại! Quả vậy, từ Do Thái ‘Teshouva’ có nghĩa thấy ý tưởng an tâm khi quay trở lại. Ðúng thế, Mẹ Maria mời gọi tôi trở về trong niềm vui! Nhưng trở về đâu? Trở về nhà!

Ý nghĩ trở về theo kiểu thế gian chắc chắn dẫn chúng ta tới ý tưởng trở về cùng Chúa và về chính nơi cư ngụ đích thực của chúng ta trong Ngài, là Ðấng Tạo Hóa. Như một kẻ bị lưu đầy trở về, chúng ta nhận thấy với niềm vui giây phút gặp lại nhau. Bởi các tội lỗi và xúc phạm của chúng ta, chúng ta có được kinh nghiệm gớm ghiếc khi bị xa lìa mái ấm gia đình, bị thiếu thốn, chúng ta đã uống nước dơ bẩn…

Trong Thánh Kinh, ‘teshouva’ tự nhiên được dịch thành những hành động của “việc đền tội”: người ta xé áo, ăn chay và ngồi trên tro (xin xem sách Jonas 3). Vào thời kỳ đó, việc hoán cải được thể hiện bằng những việc làm cụ thể! Chúng ta sẽ thay đổi hướng đi của cuộc đời và trở về quê hương, vùng đất của cha ông chúng ta.

Chúng ta sẽ tìm gặp lại những người thân thuộc trong gia đình, nơi mà mẹ chúng ta đã có chúng ta, nơi mà chúng ta sẽ sống vui với nhau, nơi phát xuất mọi nguồn mạch của chúng ta. Với hết cả trái tim, chúng ta sẽ lấy lại sở hữu mảnh đất của chúng ta và sống trong sự an toàn của gia nghiệp chúng ta: Nhà Thiên Chúa và ngay cả Thiên Chúa chính Ngài!

Dĩ nhiên, việc trở về này đòi hỏi sự cố gắng và kiên trì, nhất là lúc khởi đầu, bởi vì chúng ta một cách trong sáng thường hay bám vào các bóng tối của chúng ta; và tự tách khỏi tội lỗi là việc khó làm. Nhưng ngay khi mới bắt đầu, việc trở về này giúp chúng ta nếm được tình yêu nào Trái Tim Cha đã dành cho chúng ta, và hạnh phúc nào chúng ta sẽ tìm thấy được khi hiệp nhất với Ngài.

Làm cách nào để không còn kết nối với tội lỗi nữa? Làm sao dùng địa bàn nội tâm để chỉnh đốn lại con đường chúng ta đi tới Trái Tim Cha? Sau đây có 8 đề nghị kèm theo các bài đọc nói trên:

1. Ðến gần kẻ ít thu hút mình nhất, cảm tạ Chúa vì Ngài đã tạo ra người này và đón tiếp người này một cách tích cực.

2. Tha nợ cho một người nào, như Chúa Kitô đã tha nợ cho chính mình.

3. Chuẩn bị việc đi xưng tội một cách kỹ lưỡng, với ảnh chuộc tội Chúa Giêsu trong tay, chiêm ngắm các đau khổ của Ngài, và hỏi thăm Ngài bằng cách nào tôi có thể đáp lại tình yêu của Ngài.

4. Buổi sáng, khi đồng hồ reo đánh thức, hãy dâng cho Chúa một lời cầu nguyện ngắn ngủi và chỗi dậy nhanh chóng ngay sau đó.

5. Dò xét những lối sống làm chính mình phải bị giam cầm và rời xa Chúa (như mở truyền hình mà không có ý muốn mở) và hoàn toàn từ bỏ một trong những điều này.

6. Trước kẻ đối nghịch, bác bỏ lời than phiền và cảm tạ Thiên Chúa vì cách mà Thiên Chúa biến đổi chuyện này nên tốt.

7. Xin điện thoại mỗi ngày cho một người đang đau khổ vì cô đơn (không nhất thiết là cùng một người!) và dâng tặng cho người này của ăn tâm linh, sách, băng video hay cái gì khác, trong mùa Chay này.

8. Dâng cho Chúa một giờ đồng hồ thực hiện chặng đàng thánh giá một cách nhiệt thành, trong thiên nhiên nhờ một quyển sách, hay trong giáo xứ.
 
Năm ngoái, Vicka nhắc nhở chúng ta ý nghĩa của mùa Chay: không phải là từ chối xôcôla để rồi đến Phục Sinh thì nhét cho no đầy thức ăn này vào bụng, nhưng thay vì thế, chính là việc cùng đồng hành với Chúa Giêsu trong các đau khổ của Ngài và xin Ngài với tâm tình yêu mến: “Lạy Chúa Giêsu! Con có thể làm gì cho Chúa?”

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Tin Dẫn Dắt: Trỗi Dậy Từ Tro Tàn Của Diệt Chủng Rwanda (3/28/2009)
Đức Mẹ Kibeho: Đức Maria Nói Với Thế Giới Từ Trung Tâm Của Châu Phi (3/28/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ # 47, (chương 400-405) (3/27/2009)
Audio Sự Lạ Fatima # 3 (của 6 Chương Trình) (3/26/2009)
Trinh Nữ Maria, Biểu Tượng Đoàn Kết Quốc Gia Của Người Hồi Giáo Và Kitô Giáo (3/26/2009)
Tin/Bài khác
Đức Khiêm Nhường Của Thiên Chúa (3/23/2009)
Audio Sự Lạ Fatima # 2 (của 6 Chương Trình) (3/22/2009)
Audio Sự Lạ Fatima # 1 (của 6 Chương Trình) (3/22/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ # 46, (chương 393-399) (3/22/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ # 45 (chương 386-392) (3/22/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768