MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Lợi Ích Của Ăn Chay, Bài 8: Phỏng Vấn Vicka Về Việc Ăn Chay(1/4/2003)
Thứ Tư, Ngày 25 tháng 3-2009

BÀI 8: PHỎNG VẤN VICKA VỀ VIỆC ĂN CHAY(1/4/2003)

1. Sau đây là phần phỏng vấn thị nhân Vicka, từ Medjugorje, Nam Tư.

Hỏi: Ðức Trinh Nữ đã kêu gọi trong một sứ điệp rằng phải ăn chay. Cô có thể trả lời cho những ai đang sợ ăn chay hoặc  thấy đó là một chuyện khó thực hiện?

Vicka: Sơ biết đó! Mọi sự chúng ta làm mà không hết lòng hết dạ thì khó! Tốt hơn là đừng nên làm. Nếu tôi nói: ‘hôm nay, chuyện này thật là khó đối với tôi, tâm trí tôi bị bối rối, tôi đói khát’, v.v…, vậy thì tốt hơn hết tôi đừng ăn chay, bởi vì Thiên Chúa không ép buộc. Chính bạn phải cảm nhận được trong trái tim, bạn phải đáp trả điều mà Ðức Trinh Nữ yêu cầu, và khi đó hãy trả lời Mẹ với hết cả trái tim bạn. Ðức Trinh Nữ ước muốn chúng ta đáp trả với trái tim; nhưng nếu bạn không có trái tim đó, tốt nhất là không nên làm điều đó. Vì Chúa không ép buộc.

Nếu bạn nói: ‘Tôi đau đầu, tôi bị chóng mặt…’ bạn hiểu rõ chứ đó là những lý do để xin cáo lui, đó chỉ là những lý do để đừng đáp lời. Nhưng Ðức Trinh Nữ muốn qua việc ăn chay chúng ta thanh tẩy trái tim. Ăn chay như vậy mới thật sự là quan trọng! Mẹ yêu cầu chúng ta ăn chay ngày thứ tư và thứ sáu bằng bánh mì và nước lã.

Cách thức tốt nhất giúp chúng ta ăn chay thật sự, là vững lòng muốn ăn chay. Khi ta có một ý chí mãnh liệt, ta có thể làm được mọi sự! Ðối với tội lỗi, cũng giống vậy. Việc tôi ăn chay sẽ tẩy sạch con người tôi khỏi tội lỗi, và khỏi tất cả những gì làm rối loạn. Ðiều này làm hài lòng Ðức Trinh Nữ nhiều hơn. Nếu hôm nay, tôi ăn chay bằng bánh mì và nước lã, và sau đó tôi có 1000 tư tưởng xấu, tôi làm điều xấu, tôi trở nên kẻ xấu xa, thì tốt hơn là đừng nên ăn chay. Trước tiên, tôi phải nhổ tận gốc rễ cái kinh tởm nhất trong tôi, rồi sau đó tiến thêm một bước nữa tới phía trước.

Hỏi: Còn chính Vicka thì sao? Làm cách nào để cầu nguyện với trái tim? Vicka có lời nói gì đối với những ai cho rằng: ‘tôi không thể cầu nguyện với trái tim, tôi không thể mở trái tim ra được…’?

Vicka: Mỗi người chúng ta phải thử xem. Sơ thấy, kinh nghiệm của tôi là cá biệt! Tôi cầu nguyện theo cách của riêng mà Chúa đã ban cho tôi. Ðối với tôi, cầu nguyện là một niềm vui, vì tôi đáp trả lời Chúa mời gọi! Những ai cho rằng không thể cầu nguyện, là vì họ không muốn đó thôi, chỉ vì sợ phải thay đổi những gì bên trong mình.

Thật ra, Chúa chờ đợi họ. Ngài chờ mong giây phút mà họ sẽ nói lên một cách đơn sơ: ‘Lạy Chúa! Hãy làm cho con nên như Ngài muốn!’. Nhưng trước tiên, chúng ta phải nghĩ rằng Chúa yêu thương chúng ta. Tôi biết là Chúa yêu thương tôi, nên tôi hiến dâng hết cả con người tôi cho Ngài.

Vì thế, khi tôi mở trái tim ra cho Chúa, Ngài làm cho tôi tiến tới phía trước. Sơ cũng biết đấy, mọi lời cầu nguyện đều khác nhau cả. Tôi cầu nguyện theo một cách, còn Sơ theo một cách khác, và cứ như thế cho mỗi người chúng ta theo cách của riêng mình. Nhưng cầu nguyện với trái tim mới là quan trọng. Khi chúng ta có lòng ước muốn như thế, Thiên Chúa luôn sẵn sàng ban cho chúng ta.

2. Thư Medjugorje ngày 15/3/2001.

Tôi rất vui mừng được nghe những lời chia sẻ của Vicka cho mùa chay, góp nhặt từ một khách hành hương:

“Quả thật thông thường, chúng ta xem Mùa Chay như một thời gian để thực hiện những hy sinh và để rèn luyện việc từ bỏ nào là càfê, rượu, xôcôla, thuốc lá, truyền hình, hoặc cái gì mà chúng ta bị ràng buộc nhất. Nhưng chúng ta phải từ bỏ những thứ này bởi tình yêu cho Chúa Giêsu và Mẹ Maria, và canh chừng đừng tự tôn vinh mình lên từ những việc này. Thường chúng ta chờ đợi với lòng kiên nhẫn sự kết thúc của 40 ngày này để có thể tiếp tục lại rượu, mở truyền hình lại, v.v…., nhưng đây không phải là một cách tốt để sống Mùa Chay!

Thật vậy, Ðức Trinh Nữ hỏi chúng ta những hy sinh, nhưng Người luôn luôn hỏi chúng ta điều này, nhưng không phải chỉ trong Mùa Chay. Trong Mùa Chay, chúng ta phải dâng tặng cho Thiên Chúa tất cả những ước muốn, những thập giá, những bệnh tật của chúng ta, để có thể cùng đồng hành với Chúa Giêsu, cùng với Người đi đến Can-Vê.

Chúng ta phải giúp đỡ bằng hết cả con tim vác Thánh Giá Người, và đồng thời hỏi Người : “Lạy Chúa, làm sao con có thể giúp Người, con có thể tặng Người cái gì ?” Vì tất cả chúng ta mà Người đã vác Thánh Giá Người. Tôi không nói là Người không thể vác Thánh Giá Người được, nhưng khi người ta từ đáy lòng mình kết hợp với Người, thì lúc bấy giờ điều ấy trở nên một điều rất đẹp.

Tôi không đến với Người chỉ khi tôi cần Người, nhưng tôi đi với Người khi Người cần tôi nhất, khi Người chịu đau khổ vì tất cả chúng ta.

Rất thông thường, khi chúng ta có một thánh giá mà chúng ta có thể dâng lên Người, chúng ta cầu nguyện ngược lại như thế này:

“Lạy Chúa, con xin Chúa lấy đi khỏi con thánh giá này, vì nó nặng quá, con thể nào ! Vì sao thánh giá này lại đè xuống con và không xuống trên một người nào khác?” Không ! chúng ta không được cầu nguyện như thế đó. Gospa nói với chúng ta là các con phải cầu nguyện và nói tốt hơn như sau:

“Lạy Chúa, con cảm ơn Chúa vì thánh giá này, cảm ơn vì ơn huệ vĩ đại mà Chúa ban cho con !”

Rất hiếm có những người hiểu được giá trị vĩ đại của thánh giá và của ơn huệ mà chúng là thánh giá chúng ta dâng cho Chúa Giêsu. Chúng ta học hỏi biết bao nhiêu qua ơn huệ này của thánh giá!

Trong Mùa Chay này, chúng ta phải hiểu bằng trái tim Chúa Giêsu thương chúng ta dường nào và chúng ta phải đi bên cạnh Người với một tình yêu mênh mong, cố gắng hiệp nhất với Người trong Cuộc Thương Khó của Người. Ðó chính là sự hy sinh mà Người mong đợi từ chúng ta.

Hãy cùng đi như thế, và như vậy khi ngày lễ Vượtc Qua đến với sự Phục Sinh, chúng ta sẽ không nhìn sự Phục Sinh từ phía ngoài, nhưng chúng ta cũng sẽ sống lại với Chúa Giêsu. Vì chúng ta sẽ trở nên tự do mộ cách nôi tâm, tự do cho chính mình và tự do khỏi những ràng buộc của chúng ta. Ðiều này không tuyệt vời sao ? Chúng ta sẽ có thể sống tình thương và sự Phục Sinh của Người từ trong nội tâm chúng ta!

Mỗi thập giá đón nhận được có một lý do để sống. Thiên Chúa không bao giờ ban cho chúng ta một thập giá mà không có một lý do , một ý nghĩa nào cả. Ngài biết lúc nào Ngài sẽ cất thập giá này khỏi chúng ta. Khi chúng ta có một nỗi khổ, hãy cảm tạ Thiên Chúa vì ân huệ này và hãy nói với Ngài rằng:

“Lạy Chúa ! Nếu Ngài có một quà tặng nào khác để cho con, con xin sẵn sàng. Nhưng trước tiên, con van xin cho con có được sức mạnh của Ngài, như thế con sẽ có can đảm vác lấy thánh giá con và tiến về phía trước với Ngài !”

Tôi nhớ cách Gospa nói về sự đau khổ khi Mẹ nói với tôi:

“Giá mà con biết giá trị lớn lao của sự đau khổ !”

Ðiều này quả thật là một điều rất trọng đại! Và sau đó, việc còn lại tuỳ thuộc vào chúng ta, và sự đáp ứng của trái tim chúng ta. Mọi sự đều lệ thuộc vào tiếng “xin vâng” của chúng ta cho Chúa Giêsu. Phải cả một đời để học biết điều đó và tiến lên phía trước.

Mỗi sáng, khi thức dạy, chúng ta có thể bắt đầu một ngày mới với Thiên Chúa, Gospa không xin chúng ta cầu nguyện suốt ngày, nhưng yêu cầu chúng ta đặt việc cầu nguyện lên hàng đầu, đặt Thiên Chúa vào vị trí thứ nhất, rồi làm các công việc và tiến lên phía trước, trong mọi lãnh vực của đới sống chúng ta, chẳng hạn như thăm viếng bệnh nhân, v.v…

Khi chúng ta làm việc bác ái mà không cầu nguyện, như thế là không có giá trị gì. Cũng vậy khi chúng ta cầu nguyện mà không làm việc bác ái, điều đó cũng không có giá trị nốt. Hai việc này, cầu nguyện và bác ái luôn đi đôi với nhau. Như thế, ngày lại ngày, chúng ta tiến lên phía trước !” (Kết thúc lời của Vicka).

Khi biết được Vicka đau khổ chừng nào và với ân huệ cô ban tặng sự sống của mình cho những khách hành hương đến gặp cô tại Mễ Du, thì những lời nói ấy mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Vicka thật sự sống con đường thập giá cùng với Chúa Giêsu mỗi ngày với Chúa Giêsu, và cô biết niềm vui nào mà điều ấy mang lại. Thật là một lời khuyên tuyệt vời cô đã chia sẽ cho chúng ta trong Mùa Chay Thánh này !

Những lời của Vicka phản ảnh của Thánh Nữ Faustina:

“ Ôi, nếu linh hồn đau khổ biết Thiên Chúa thương yêu nó thế nào, thì linh hồn ấy sẽ chết vì vui mừng bởi quá hạnh phúc ! Một ngày kia, chúng ta sẽ khám phá giá trị của sự đau khổ. Nhưng lúc bấy giờ chúng ta sẽ không còn có khả năng để chịu đau khổ nữa. Thời gian hiện tại thuộc về chúng ta.” (Petit Journal, 962)

Lạy Mẹ Thương Yêu, trong Mùa Chay Thánh này, chúng con muốn tiến lên phía trước, Xin Mẹ giúp chúng con nói lời “xin vâng” một cách yêu dấu cho Chúa Giêsu.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Tin Dẫn Dắt: Trỗi Dậy Từ Tro Tàn Của Diệt Chủng Rwanda (3/28/2009)
Đức Mẹ Kibeho: Đức Maria Nói Với Thế Giới Từ Trung Tâm Của Châu Phi (3/28/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ # 47, (chương 400-405) (3/27/2009)
Audio Sự Lạ Fatima # 3 (của 6 Chương Trình) (3/26/2009)
Trinh Nữ Maria, Biểu Tượng Đoàn Kết Quốc Gia Của Người Hồi Giáo Và Kitô Giáo (3/26/2009)
Tin/Bài khác
Đức Khiêm Nhường Của Thiên Chúa (3/23/2009)
Audio Sự Lạ Fatima # 2 (của 6 Chương Trình) (3/22/2009)
Audio Sự Lạ Fatima # 1 (của 6 Chương Trình) (3/22/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ # 46, (chương 393-399) (3/22/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ # 45 (chương 386-392) (3/22/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768