MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Lợi Ích Của Ăn Chay, Bài 11: Ăn Chay Không Sợ Hãi Sự Dữ(15/2/2001)
Thứ Tư, Ngày 25 tháng 3-2009

BÀI 11: ĂN CHAY KHÔNG SỢ HÃI SỰ DỮ(15/2/2001)

Vì mùa chay đến nhanh gần bên chúng ta, Ðức Trinh Nữ ban những giáo huấn từ mẫu của Người để chúng ta sống. Thông điệp ngày 25 tháng giêng nhấn mạnh trong lời mời gọi về sự cầu nguyện và sự ăn chay:

“Các con thương yêu ! Hôm nay Mẹ mời gọi các con hãy đổi mới sự cầu nguyện và sự ăn chay với lòng phấn khởi nhiều hơn nữa, cho đến khi sự cầu nguyện trở thành niềm vui cho các con.”

Tôi công nhận là đôi lúc việc ăn chay khó thực hiện được với lòng phấn khởi. Thường sáng thứ tư tôi thức dậy với cái nhìn u ám trước dự tính ăn bánh mì và uống nước lã ! Chắc chắn là do tôi chưa ý thức được những kết quả phi thường của việc ăn chay. Trong khi Mẹ nói với chúng ta:

“Ai ăn chay không sợ hãi sự dữ .”

Nếu tôi hiểu được việc ăn chay của tôi sẽ giải thoát tôi khỏi quyền lực của Satan, tôi còn có thể ngồi dậy ngày thứ tư với sự buồn bả không?

Chị Emmanuen giải thích như sau:

“Tại sao Satan trở nên suy yếu khi chúng ta ăn chay ? Một khi chúng ta dâng cho Thiên Chúa một lễ vật nào mà có liên quan đến thân xác chúng ta, có thể nói là chúng ta tự hiến dâng một cách đích thật. Ðiều dễ dàng là cho đi tiền bạc hoặc thời gian, hoặc một lời nói hay, hoặc nhận phục vụ cho việc này việc nọ, nhưng ăn chay không những chỉ chạm đến chính thân xác mình, mà còn đến những gì liên quan đến sự sống. Thức ăn là một vấn đề cho sự sống còn. Ðiều này chạm đến thói quen thâm sâu của chúng ta, thuộc về bản thể học như cha Slavko đã nói rất hay về điều này:

“Sự ăn chay mặc khải những sự lệ thuộc của chúng ta”.

Khi chúng ta ăn chay với bánh mì và nước lã, có những ngọn đèn nhắp nháy được bật lên : Càphê ! Thuốc Lá ! Rượu ! Kẹo Chôcôla!…

Nhưng Ðức Trinh Nữ không đến để kiểm điểm những sự ràng buộc của chúng ta, nhưng đến để cho chúng ta được tự do, được giải thoát. Chúng ta tự nhận biết là chúng ta bị ràng buộc đến mức nào với những thứ giờ giấc chi tiết, với những thứ thói quen nhỏ mọn của chúng ta.

Khi tôi bắt đầu ăn chay với bánh mì và nước lã, việc khám phá đầu tiên của tôi là niềm vui của sự tự do : tôi có thể ăn hoặc không ăn, điều đó giống như nhau.”

Chính vì vậy mà khi chúng ta ăn chay, chúng ta từ bỏ đi rất nhiều điều của cuộc sống chúng ta mà Kẻ Dữ muốn sử dụng đến. Bằng cách là gày chặc then cửa không cho Nó vào trái tim chúng ta, chúng ta dâng cho Thiên Chúa một không gian.

“Việc hiến dâng thân xác mình là dấu chỉ thật sự tự dâng hiến chính con người mình cho Chúa. Một cách nào đó việc ăn chay tạo thành một khoảng trống. Việc ăn chay tạo ra một không gian trong tâm hồn, trong thân xác, trong trái tim của chúng ta.

Khi người ta không lo cho việc ăn uống, khoảng không gian này được giải thoát và Thiên Chúa sẽ đến lắp vào đấy như chưa từng bao giờ có. Ðây là một lãnh vực mới trong đời sống chúng ta mà Thiên Chúa sẽ chiếm lấy được. Vì vậy, những người ăn chay có một sự nhạy cảm và một sự sắc xảo thiêng liêng đặc biệt.” Nếu Thiên Chúa hiện diện ở trong một tâm hồn, Satan không thể vào nơi đó được. Như vậy, ăn chay thật sự làm cho chúng ta vững vàng hơn chống lại sự dữ.

Gần đây , tôi gặp một người phụ nữ đau khổ bởi cơn bệnh lo âu từ nhiều năm nay. Bà không bao giờ trút bỏ hết những lo âu gây ra do các con bà, những vấn đề tiền bạc hoặc việc làm của chồng bà.

Những tư tưởng nuôi dưỡng trong tâm trí những nỗi lo toan này làm bà đau đớn ngày và đêm. Việc ăn chay trở nên khó khăn đối với bà trong khi bà cố gắng sống những thông điệp của Ðức Trinh Nữ Mễ Du.

Và chỉ có cách là đi tới Mễ Du và cùng ăn chay với những khách hành hương, cuối cùng bà mới hiểu sự ăn chay là gì. Bà đã khám phá niềm vui của bánh mì ! Khi trở về nhà, việc ăn chay bắt đầu trở nên thành phần của cuộc sống bà. Bà cho tôi biết là sự lo lắng của bà dần dần giảm đi.

Cho dù sự cám dỗ về sự sợ hãi vẫn còn đó, bà đã có nghị lực để cưỡng chế nó như chưa từng bao giờ có trước đây. Theo như bà nói, sự cầu nguyện và ăn chay đã trở thành những phương tiện mãnh liệt để chống lại sự lo sợ. Sự cầu nguyện và ăn chay có thể thật sự làm chấm dứt được những chiến tranh, “những chiến tranh do lòng vô tín và do sự lo sợ cho tương lai.”

Trên mặt thực tế, nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng chất lượng bánh mì được sử dụng tạo một sự sai biệt lớn. Tốt nhất là dùng một loại bánh mì chắc đặc và có chất dinh dưỡng. Nếu bạn không tìm ra một nơi làm bánh mì ngon, bạn có thể tự làm lấy.

Bạn cũng có thể áp dụng công thức làm bánh mì dưới đây, trừ khi bạn có công thức tốt hơn. Như vậy, xin bạn hãy vui lòng, đừng do dự chia sẽ với chúng tôi công thức mới này, để tất cả chúng ta cùng ăn chay trong sự phấn khởi ! Các bạn hãy đừng quên cầu nguyện nhiều hơn nữa trong những ngày ăn chay, điều này cần thiết để duy trì sự cố gắng của các bạn.
 
Làm bánh mì để ăn chay như thế nào?

Với 1kg bột mì, pha vào theo thứ tự :

¾ lít nước ấm ( 37oC), 1 muỗng càfê đường,
1 muỗng càfê bột nổi đông khô ( hoặc 20 gam bột nổi tươi ) .
Trộn điều và thêm vào :
2 muỗng súp dầu ăn
1 muỗng súp muối
Một chén (1/4lít) ngũ cốc.
Hoà trộn tất cả cho đều. Người ta có thể thêm bột mì vào nếu nó quá lỏng.

Ðể bột bánh mới nhồi vào một nơi ấm trong vòng 2 giờ tối thiểu (hoặc suốt đêm) ( xứ lạnh ơ môi trường nhiệt độ không thay đổi 25oC, ở Việt Nam có thể để vào mội trường nhiệt độ 28 – 30oC). Người ta có thể phủ lên bằng một mảnh khăn ướt.

Khi bánh nở (đến khi có chiều cao 4cm tối đa), đặt nó vào trong khuôn đã được thoa dầu. Rồi chờ bột bánh thêm khoảng 30 phút.
Ðặt bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 160oC và để cho chín trong vòng 50 hoặc 60 phút.

Chất lượng bánh mì lệ thuộc vào loại bột mì sử dụng. Người ta có thể pha bột mì loại đầy đủ với bột mì loại trắng.

Trong những ngày ăn chay, phải uống nước thật nhiều ( để tránh bị đau đầu). Ðức Trinh Nữ không có nói rõ là nước phải nóng hay lạnh, Mẹ không cho biết chi tiết gì về điều này. Cũng vậy mỗi người hoàn toàn tự do chọn lựa những điều này, tuỳ theo sức khoẻ mình và nhất là với trái tim.

Nguyện xin Ðức Trinh Nữ dẫn dắt những cố gắng của chúng ta,
Ðể cầu nguyện và ăn chay với lòng phấn khởi,
Trong khi chúng ta cố gắng dâng cho Thiên Chúa
Vị trí thứ nhất trong cuộc sống chúng ta !

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Tin Dẫn Dắt: Trỗi Dậy Từ Tro Tàn Của Diệt Chủng Rwanda (3/28/2009)
Đức Mẹ Kibeho: Đức Maria Nói Với Thế Giới Từ Trung Tâm Của Châu Phi (3/28/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ # 47, (chương 400-405) (3/27/2009)
Audio Sự Lạ Fatima # 3 (của 6 Chương Trình) (3/26/2009)
Trinh Nữ Maria, Biểu Tượng Đoàn Kết Quốc Gia Của Người Hồi Giáo Và Kitô Giáo (3/26/2009)
Tin/Bài khác
Đức Khiêm Nhường Của Thiên Chúa (3/23/2009)
Audio Sự Lạ Fatima # 2 (của 6 Chương Trình) (3/22/2009)
Audio Sự Lạ Fatima # 1 (của 6 Chương Trình) (3/22/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ # 46, (chương 393-399) (3/22/2009)
Audio Cùng Các Linh Mục Con Cưng Của Mẹ # 45 (chương 386-392) (3/22/2009)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768