MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Giêsu Kitô Hẹn Gặp Tôi ---- Từ Nụ Cười Con Buôn Đến Nụ Cười Con Chúa
Thứ Ba, Ngày 28 tháng 9-2010

Đc Giêsu Kitô Hn Gp Tôi

Bản dịch cuốn JESUS – CHRIST M’A DONNE RENDEZ- VOUS của MICHEL . QUOIST

8.     TỪ NỤ CƯỜI CON BUÔN ĐẾN NỤ CƯỜI CON CHÚA

bán hàng bách hóa trong phường tôimột tín hữu rất tốt. Mặc bận rộn buôn bán, vẫn đi dự lễ đều đặn các ngày Chúa Nhật thỉnh thoang con cố gáng đi dự lễ trong tuần nữa.

Người ta thấy muốn sống đời Kitô hữu trong trọn cuộc sống của . Nhưng cũng những ngày chán nản, thốt ra với tôi : “Cái nghề chố chết: phải đầu tắt mặt tối mới kiếm được ra vài ba đồng”. Tôi cố dùng lời lẽ để khích lệ , nhưng với những lẻ của con người. Tôi không biện giải được.

Trong buổi họp tổ, chúng tôi đã suy nghĩ dưới ánh sáng đức tin về vai trò của một người bán hàng của chúng tôi, những người khách hàng. Chúng tôi phải bỡ ngỡ trước những ý nghĩ đã khám phá được.

Bây giờ, liệu tôi đủ thành tâm tinh thần đức tin để kín đáo giúp bán hàng bách hóa kiểm điểm đời sống trước nghề nghiệp của ta không???

*

*          *

*        Mọi việc con người làm đều là tham dự vào huyền nhiệm sáng tạo cao cả của Thiên Chúa. Mọi người ở địa vị của mình cùng chung nhau hoàn thành vũ trụ, và không ai có quyền tự miễn khỏi trách vụ đã được Thiên Chúa trao phó này.

Bà bán hàng của chúng ta nuôi sống con người. Bà cho con người được sống và lớn lên.

*        Mọi việc làm của con người cũng là một việc phục vụ: những người này giúp đỡ những người khác. Trong trường hợp hiện tại, việc phục vụ được thực hiện trực tiếp.

Như thế, người bán hàng không được là người cố gắng bán cho thật nhiều những gì đắt giá, nhiều lời, nhưng là “phục vụ” khách hàng nhiều nhất, trao cho khách hàng cái gì thích hợp nhất.

Nghĩ đế người khác trước khi nghĩ đến két thu tiền.

*        Những ai, trong nghề buôn bán, lường gạt kẻ khác, những ai tạo ra những nhu cầu giả tạo do quảng cáo rầm rộ rùm beng, đều là những tên trộm và là những kẻ áp bức bóc lột con người. Họ không phục vụ con người. Hiệp với tất cả những ai chỉ kiếm tìm lợi lộc, họ xây dựng cái “xã hội tiêu thụ” này, xã hội tha hóa con người và xô đẩy bao nhiêu người trẻ vào chỗ tuyệt vọng phản loạn và phung phí.

*        Lao động không phải là việc phục vụ “một chiều” nhưng là một trao đổi phục vụ. Bà bán hàng bách hóa của chúng ta trao cho chúng ta những thực phẩm: đồ hộp, thịt, rau quả... để chúng ta nuôi sống, chúng ta trả tiền cho bà để đổi lấy giày dép, áo quần.

Do đó, chúng ta phải sửa đổi thái độ chúng ta trước những người bán hàng, đòi hỏi kiêu kì và xấc láo là không đúng chỗ: người ta trả tiền mà, bà ấy phải cám ơn chúng tôi chứ....”

Chúng ta phải cám ơn nhau thì đúng hơn.

*        Nhờ việc trao đổi phục vụ này mỗi ngày, Thiên Chúa cho những người bán hàng và những bà nột trợ đi mua hàng được có cơ hội thắt chặt mối dây thân ái và tạo nên hiệp nhất giữa người với người. Chính vì sự hiệp nhất ấy mà Đức Giêsu đã phải chết. Người tín hữu phải có trách nhiệm truyền đạt tất cả tình yêu của Đức Kitô qua mọi mối liên hệ tự nhiên này.

*        Tất cả những gì đi trong chiều hướng quan tâm đến con người nhiều hơn, là mở đường cho Chúa. Đối với các khách hàng, đừng phiền hà vì một gói muối, nhưng hãy góp chung các món hàng lại, cố gắng đến mức bình tĩnh, để tránh thêm gắt gỏng, bực bội...

*        Trong nghề buôn lẻ cũng như trong nhiều nghề khác, việc trao đổi phải vượt xa hơn việc trao đổi hàng hóa. Có những tiếp xúc với con người, nhưng cái bắt tay, những nụ cười, những lời nói, món quà tươi đẹp nhất của một phút lưu ý chân thực đến người khác...”

*        Phải thay thế “nụ cười con buôn” bằng “nụ cười con Chúa”. Đức Giêsu Kitô cần bà bán hàng bách hóa để mọi ngày tiếp đón anh em Ngài và phân phối cho họ, như ngày xưa Ngài đã làm: bánh cá, và còn cả tình yêu vô biên của Ngài nữa.

*        Nghề buôn bá tạo nên những mối liên hệ chẳng những giữa những người phân phối, những người mua hàng, nhưng còn giữa những người cùng làm một nghề với nhau nữa.

Phải tổ chức và bảo vệ thương nghiệp nhằm phục vụ con người tốt hơn và làm cho những người buôn bán sống nhân đạo và lương thiện hơn. Như thế, tất cả các vấn đề tập trung mua bán, trung gian, phân phối... chính sách giá cả, thuế vụ... không thoát khỏi vấn đề bác ái và do đó, không đi ra ngoài huyền nhiệm Đức Kitô.

*        Lao động phải phát triển con người lao động chứ không giảm thiểu đè bẹp con người, phải cung cấp cho con người cái cần thiết để sống, chắc rồi, nhưng còn cho người lao động có cơ hội thể hiện con người của mình bằng sự hiến thân, tìm kiếm công bình, thi hành trách vụ...

Gia nhập những tổ chức nghề nghiệp, giữ đúng vị trí của mình, ở đó cũng như ở nơi khác, tức là đón rước Chúa đến, Ngài đang xây dựng Nước Cha Ngài ngang qua những thực tại loài người.

*        Lao động không phải là hình phạt. Nó là một vinh dự to lớn được Thiên Chúa Tạo thành ban tặng con người nhưng vì tội lỗi, nó trở thành nặng nhọc (đó là một hậu quả)

*        Tuy nhiên, Đức Giêsu Kitô đã đến đem lại cho lao động một ý nghĩa, cũng như cho mọi đau khổ của con người. Điều vô dụng, kết quả hư hỏng của lòng ích kỷ con người, đã trở nên khả thể đem ơn cứu rỗi. Nhờ lao nhọc của lao động, không phải lao nhọc của chịu đựng nhưng là lãnh nhận và hiến dâng, chúng ta thông phần vào ơn cứu chuộc.

*        Sau khi đã dấn thân tranh đấu cho nghề nghiệp được chỉnh đốn tốt đẹp nhất, tất cả những gì còn lại nặng nhọc trong cuộc sống của người buôn bán trở thành, cơ hội cứu chuộc đối với người tín hữu: những đòi hỏi của khách hàng, sự mệt nhọc, bực bội, giá cả không ổn định, cố gắng nở nụ cười...

*        Chính trong đời sống hằng ngày mà sự thông phần vào ơn cứu chuộc được ban cho chúng ta. Đối với mỗi người, con đường thập giá đi qua con đường bổn phận chức nghiệp của mình.

*        Do “ơn gọi” , chúng ta được Thiên Chúa mời gọi làm người bán hàng hay khách hàng. Ngài chờ đợi chúng ta ở đó, như Ngài chờ đợi chúng ta trong mỗi lãnh vực ngành nghề của sinh hoạt chúng ta. Nên thánh là ở chỗ chia sẻ cuộc sống tất cả với Ngài.

*

*          *

Lạy Chúa,

Chiều nay con nghĩ đến tất cả những người buôn bán trong thành phố của con.

... nghĩ đến niềm tin kỳ lạ của Chúa đối với con người mà Chúa cho xứng đáng chia sẻ công việc tiếp đối cuộc tạo dựng của Chúa.

... nghĩ đến những cơ hội phục vụ nhau mà mỗi ngày Chúa ban cho hàng nghìn người.

... nghĩ đến lời mời gọi âm thầm để đan dệt những mối dây kỳ diệu, nối kết những thành phần phân tán rời rạc lại thành Nhiệm Thể của Chúa.

*

*          *

Lạy Chúa,

Xin tha thứ cho những ngõ lối quanh co hoặc những nẻo đường không lối thoát của những tôi tớ thần tài, thần lợi. Chúng đảo lộn cuộc tạo dựng của Chúa bằng cách khai thác, trục lợi anh em đồng loại.

Xin tha thứ cho những người mua hàng để được sung túc trong một thiên đàng giả tạo và lo hưởng thụ chúng như cứu cánh đời mình.

Xin dạy chúng con biết đi mua sắm như Đức Maria, Mẹ của Chúa đã làm, và như Chúa, khi còn là một cậu bé, ân cần, giúp đỡ đã đi thay Mẹ.

Xin cho chúng con biết ơn đối với việc phục vụ của người bán hàng đã phục vụ chúng con.

Xin cho chúng con, qua cái bắt tay chào hỏi, biết chú ý tới người bán hàng trước khi chú ý đến những món hàng mà chúng con mua.

*

*          *

“Nước Trời giống như một người buôn kia...”

“Nước Trời giống như một bà nội trợ kia...”

Tại sao, lạy Chúa,

Phải tìm kiếm ở đâu xa, đang khi hằng ngày, Chúa trung thành chờ đợi con, để phân phối cho con người bánh hằng ngày. Hoặc để đi theo con khi con mua hàng?

7. ***************************************************************************

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Lễ Mai-khôi Và Ý Nghĩa Kinh Mân-côi (10/3/2010)
Kinh Kính Mừng (10/2/2010)
Tôn Sùng Đức Mẹ Thứ Bẩy Đầu Tháng (10/1/2010)
Lễ Mân Côi, Lm Giuse Nguyễn Hữu An (9/30/2010)
Sức Mạnh Của Tràng Chuỗi Mân Côi (9/30/2010)
Tin/Bài cùng ngày
Video Clip: Đức Mẹ Maria Hiện Ra Tại Lipa, Nước Phi Luật Tân (9/28/2010)
Nguồn Gốc Của Kinh Mân Côi (9/28/2010)
Tin/Bài khác
Tràng Chuỗi Mân Côi (9/27/2010)
Lời Kinh Tháng Mười (9/26/2010)
Mẹ Sầu Bi! Tám Niềm Đau Của Mẹ! (9/17/2010)
Ðây Sẽ Là Niềm An Ủi Của Con: Đức Mẹ Maria (9/15/2010)
Xin Mẹ Cứu Chúng Con Thoát Nạn Cộng Sản Vô Thần (9/13/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768