MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Giêsu Kitô Hẹn Gặp Tôi ---- Còn Đông Quá Những Người Chưa Được Đánh Thức
Thứ Hai, Ngày 11 tháng 10-2010

Đc Giêsu Kitô Hn Gp Tôi

Bản dịch cuốn JESUS – CHRIST M’A DONNE RENDEZ- VOUS của MICHEL . QUOIST

10. CÒN ĐÔNG QUÁ NHỮNG NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC ĐÁNH THỨC

Tối qua, trong khi sắp xếp lại sổ sách tình cờ tôi gặp được một câu của Thánh Exupery, được ghi lạimặt sau một phong : “còn đông quá, những người chưa được đánh thức” (Il en est trop qu’on laise dormir)

Chúa thường làm một cách bất ngờ: trong nháy mắt, Ngài đã ra hiệu cho tôi.

Tôi suy nghĩ câu nói ấy dưới ánh sáng của Chúa nhanh chóng kiểm điểm đời sống. Tôi phải lưu ý đến những người khác, phảiđánh thứchọ dậy, giúp họ vươn lên hơn cứ ngồi xét đoán về những người đang ngủ nản chí, thất vọng.

Phải đợi Đức Kitô nhắc tôi bao nhiêu lần nữa tôi mới chịu làm?

*

*          *

*                  Đám đông vây quanh tôi. Giữa đám đông ấy, có những người đang tranh đấu để vươn lên, vượt qua và cùng chiến đấu với các anh em mình để bênh vực cho công lý, nhân phẩm và hòa bình: một số quá ít. Trong các Kitô hữu, chỉ được vài “chiến sĩ”, đếm được ở đầu ngón tay, không đáng kể.

*                  Con người an tọa trong cuộc sống như ngồi trong toa tòa hỏa ban đêm. Họ ngủ mê, được tàu mang đi, được nhịp bánh xe lăn ru ngủ. Người ta đã đặt họ trong tàu hỏa. Họ có biết mình đi đâu không? Tại sao họ chạy? Họ có tỉnh dậy khi về đến nhà ga không?

Cơn cám dỗ ác liệt muốn buông xuôi, chán nản, trước những con người không còn đói khát gì nữa. Người này làm việc, người kia ở nhà, người khác thì... Đoàn quân đông đảo những người tự mãn, những người quen thói ăn chơi phè phỡn, những người từ chối vươn lên và chiến đấu cho kẻ khác: “chúng mình đã có đủ rồi” – chúng mình đã đủ để “sống lâu” rồi (để bảo đảm cuộc sống vĩnh cửu!!!), những người khách họ phải tự lực mưu sinh chứ!...

*                  Tuy nhiên, chúng ta được tạo dựng để lớn lên, lớn lên về thân xác, tâm hồn và trí tuệ.

Chúng ta được tạo dựng để hành động. Chính chúng ta phải xây dựng thế giới, và mỗi người là một người được mời gọi dấn thân trong các đoàn thể con người, nơi họ sinh sống.

Cả nhân loại phải tiếp tục tiến bộ trải qua dòng thời gian. Chúng ta phải tham dự vào bước tiến này, con cái chúng ta sẽ lớn hơn chúng ta, rồi con cái của chsung nó phải lớn hơn nữa. Thiên Chúa ước muốn cuộc “tăng trưởng” của chúng ta. Là Cha, Thiên Chúa không thể chịu được khi thấy con cái mình gầy còm hoặc tàn tật trong thể xác hay tinh thần, và mọi người đều được kêu gọi nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện, tất cả cộng đồng nhân loại đều được kêu gọi trở thành cộng đồng trong Đức Kitô.

*                  Dù bề ngòi họ như thế nào, chúng ta đừng xét đoán họ, bởi vì: người có vẻ như ngủ, có thể là họ đang suy tư, người có vẻ như coi thường, có thể là họ đang tự chủ, người có vẻ như trẻ con, có thể là một cụ già khôn ngoan.

Dù bề ngoài họ như thế nào, chúng ta không nên xét đoán họ, bởi vì chúng ta không biết: những gì họ phải chịu đựng, những gì họ đã cố gắng, những gì đã chặn đường họ.

*                  Bất chấp sức mạnh u lì của những người xung quanh, chúng ta không có quyền nản lòng, vì nếu con người ngủ là ngủ trên một kho tàng: kho tàng giấu kín, kho tàng họ đã chôn giấu mà họ đã không hay biết. Phải khám phá kho tàng, phải phát hiện và đem ra ánh sáng.

*                  Năng lực phát triển, sự hiến thân và tình liên đới của con người không bao giờ vơi cạn, bởi vì con người là nguồn mạch, nguồn mạch vô tận. Con người bắt nguồn từ trong tư tưởng muôn đời của Thiên Chúa. Trước khi thế giới xuất hiện, con người đã có trong Ngài từ muôn thuở, trong tình yêu Ngài.

*                  Con người vô cùng to lớn hơn, quý trọng hơn, phong phú hơn người ta tưởng. Khi người ta có đức tin thì không thể nào thất vọng về chính mình. Vì đó là làm sỉ nhục cho Thiên Chúa.

*                  Nhưng có những người xung quanh chúng ta, không ai có thể giúp giải phóng họ khỏi những sức mạnh trói buộc họ, những “tài nguyên” vô tận nơi họ, khả năng dấn thân của họ.

*                  Nếu chung quanh chúng ta có những người đang ngủ, là bởi vì chúng ta không đánh thức họ đủ để họ tỉnh dậy. Chúng ta sống mắt nhắm mắt mở, hoặc sống trên mây trên gió, hoặc hơn nữa, khư khư giữ lấy bản thân, vì vậy chúng ta đi quan mà không thấy những nạn nhân, những người ngủ mê nằm la liệt trên đường.

*                  Tài nguyên bị con người cất giấu là những tài nguyên của sự sống, của tình yêu và ân phúc.

Chúng ta khám phá được những tài nguyên ấy cho con người khi chúng ta cho con người có cơ hội đem chúng ra phục vụ.

*                   Phải quan tâm đến người khác, lắng nghe người khác để xin cho họ một việc phục vụ nhỏ bé đúng lúc, đúng chỗ mà họ có thể làm được.

*                  Trước hết, phải xin người đang ngủ mà chúng ta đã đánh thức, phục vụ các anh em của họ: cho họ một cái gì đó, rồi cho họ một cái gì hơn nữa, sau đó, cho họ mọt cái gì thuộc về bản thân (thời giờ, sức khỏe của mình...) cuối cùng, phải giúp họ biết cho đi chính bản thân.

*                  Một ngày kia, con người được đánh thức sẽ ngạc nhiên trước việc khám phá những kho tàng giấu kín trong họ và sẽ thốt lên: “Tôi không ngờ mình có thể làm được những việc đó cho những người khác”.

Lúc đó họ đã được cứu sống. Họ đã bắt đầu lớn lên trước khi lại bắt đầu cho đi nữa.

Họ đã khám phá được nguồn mạch, đã liên kết với nguồn mạch đó một cách ý thức, và nguồn mạch đó lại tuôn chảy. Có lẽ rồi đây, họ sẽ được tên của nguồn mạch đó, vì nguồn mạch ở trong họ là Tình Yêu vô biên: Thiên Chúa.

*                  Chú ý đến người khác bên lề đương, Đức Giêsu đã ngỏ lời trước hết với thiếu phụ Samaria: “Làm ơn cho tôi uống nước”, và vì Ngài đã đánh thức nơi là nguồn mạch ơn sủng, bất chấp trở ngại của tội lỗi. Ngài đã làm cho bà có khả năng tiếp đón “mặc khải” tối hậu: “Ai uống nước Tôi sẽ cho, người ấy sẽ không bao giờ khát nữa. Nước Tôi sẽ cho, sẽ trở nên người ấy và là nguồn mạch vọt đến sự sống đời đời”

“...Đấng Mesia – tức là Đức Kitô – chính là Tôi, người đang nói với bà” (Ga 4)

*

*                      *

Lạy Chúa, chiều nay, con xin lỗi Chúa, vì tất cả những người bị kiềm hãm không được phát triển:

-         Vì tất cả những hạng “người lùn”, những người èo ọp, ốm yếu, tàn tật, quái dị.

-         Vì tất cả những con người “sinh non” thiếu tháng, những người thất vọng tình yêu phụ tử của Chúa.

Con xin lỗi Chúa, vì tất cả những người còn “đang ngủ”, hoặc bị tê liệt, bị kiềm tỏa, bị bưng bít, chán nản, thất vọng, ngao ngán.

Họ không cố sức lớn lên nữa. Họ không biết lớn lên nữa. Họ không muốn lớn lên nữa.

Rồi họ buông vũ khí, đào ngũ, trốn bỏ chiến trường gian khổ của con người.

Lạy Chúa,

Con xin lỗi Chúa, vì con...

Con đi cạnh những người đau ốm, bệnh tật thương tích, tù tội này mà không thấy họ, hoặc không lại gần bên họ. “Người ấy thấy thế, rồi bỏ đi qua...”

Con không cho họ cơ hội, để thức tỉnh, để làm lại cuộc đời, để gia nhập đoàn quân chiến đấu.

Xin cho con mỗi ngày, ngồi bên bờ giếng, cái giếng của con đường con đi. Có thể mệt nhọc nhưng luôn chăm chú, để thấy bóng người đi qua và xin nước cho mình cho anh em mình uống: “cho tôi uống miếng nước”.

Lạy Chúa, xin tha thứ, vì còn đông quá! NHỮNG NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC ĐÁNH THỨC

9.       **************************************************************************

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Sùng Kính Và Đền Tạ Khiết Tâm Đức Mẹ (10/16/2010)
‘phép Lạ’ Tại Chilê Trùng Hợp Ngày Kỷ Niệm Phép Lạ Mặt Trời Ở Fatima (10/16/2010)
Cn 1182: Sự Lạ Về Áo Đức Bà Mầu Nâu (10/15/2010)
Ðức Mẹ Linh Hồn Và Xác Lên Trời (10/15/2010)
Đức Mẹ Fatima 13/10/1917- 13/10/2010 (10/12/2010)
Tin/Bài khác
Ngắm Bảy Sự Thương Khó Đức Mẹ (10/10/2010)
Lời Kinh Kính Mừng, Đóa Hoa Hồng Tuyệt Đẹp (10/9/2010)
Bưu Điện Lớn Nhất Thế Giới, Mẹ Maria (10/8/2010)
Thứ Năm 7-10, Lễ Ðức Mẹ Mai Khôi (*) (10/7/2010)
Lễ Mân Côi, Lm Nguyễn Hữu An (10/7/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768