MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Giêsu Kitô Hẹn Gặp Tôi ---- Thuốc An Thần Kỳ Lạ.
Thứ Tư, Ngày 13 tháng 10-2010

Đc Giêsu Kitô Hn Gp Tôi

Bản dịch cuốn JESUS – CHRIST M’A DONNE RENDEZ- VOUS của MICHEL . QUOIST

11. THUỐC AN THẦN KỲ LẠ.

Sáng nay, ông Dũng đã đến sở làm xin phép nghỉ việc vài tuần, vì bác sĩ cho biết ông bị suy nhược thần kinh.

Trong tôi, bà Ba thường phàn nàn với nhà tôi rằng Bà “không sao ngủ được”. Người ta bảo bà nên uống thuốc ngủ.

Một bà bạn khác thì dùng thuốc an thần... còn tôi thì theo lời dặn của bác sĩ: chỉ uống mỗi ngày một ly cà phê và hạn chế thuốc lá. Tôi phải chấp nhận, tôi bị rối loạn thần kinh. Đã đến lúc cần phải chăm sóc thận trọng.

Nhưng không phải một mình chúng ta, chung quanh chúng ta có biết bao người bị kích thích quá độ, bị lam tâm lao vượt lực, lo âu, đang tìm kiếm một cách sống yên tĩnh, nghỉ ngơi, và hơn nữa, họ còn tìm một thứ thuốc tiên cho họ được “khoan khoái”, “an thần”,... “ru ngủ” họ.

Nhưng có đúng là hướng đi của chúng ta không? Phải chăng còn có một phương thế khác để cứu những con người khốn khổ bị dày vò , giằng co, ám ảnh, những con người đang kéo lê cuộc đời hoặc đang suy nhược và quỵ ngã? Giữa nhưng lo âu của chúng ta, Chúa không có điều gì để nói với chúng ta sao? Phải chăng Ngài không có một thứ thuosc an thần hữu hiệu cho chúng ta dùng sao?

*

*          *

*                  Đứng trước một kẽ nứt trên vách tường của gian nhà người ta hoảng hốt rồi vộ dán lên một tờ giấy hoa thật đẹp che kín kẽ nứt. Người ta tự trấn an trong chốc lát: thuốc an thần.

Nhưng rồi vách tường nứt cứ nứt thêm rách cả tờ giấy hoa dán lên trên . Người ta lại dán lên một tờ giấy khác dầy hơn: thuốc an thần.

Cũng vậy, “con người trẻ con” nhắm mắt trước những chướng ngại vật, con người được trấn an chốc lát nhưng chướng ngại vật vẫn còn đó.

Những vị thuốc của con người thường chỉ chữa khỏi bên ngoài. Chúng không chữa được tận căn cửa bệnh.

*                  Thật vậy, con người hiện tại cần phải can đảm tìm kiếm sự yên tĩnh, sự nghỉ ngơi thật sự giấc ngủ nữa. Quả thật, con người phải tranh đấu tận lực để những điều kiện sống cho ra người hơn...

Những tiếng động phải chăng chỉ bên ngoài con người?

Những tiếng máy ì ầm điên cuồng phải chăng chỉ xưởng, ở các xe cộ lưu thông ngoài đường phố.

Tiếng động ồn ào chẳng cả trong những bộ óc bị phân tác đáng thương sao? Sự căng thẳng phải chăng chỉ trong đời sống, chẳng cả trong tâm hồn sao???

*                  Con người ngày nay bị thành từng mảnh vụn. Bị giằng co bởi những băn khoăn lo lắng bên ngoài, cuối cùng bị nổ tung tan nát. Sức sống của con người, tính dục cảm giác, trí tưởng tượng... nói tắt tất cả các năng lực của con người ngày càng tách ra khỏi khối duy nhất của con người của mình.

*                  Điều làm kiệt quệ con người hiện đại chính lúc nào cũng chạy lại tìm con người xấu xa của mình. Các năng lực của con người bị căng giãn quá độ bị lao lực quá mức, lôi kéo con người tứ phía rồi quăng ra ngoài bản thân. Hệ thống thần kinh lúc đầu chạy theo một nhịp điệu kinh hoàng, rồi một ngày kiamất hồn mất vía”, cuối cùng điên cuồng tiên tan.

*                  Trước thảm trạng này, những người ý thức đã tuyên bố:

v     Đó tự do hoàn toàn, cho tất cả năng lực của mình được hoạt động tùy thích.

v     những người khác lấy ý chí kiềm chế, để được một trật tự khắt khe, . Họ đau lòng khó chịu những năng lực bị mất mát, bị chiếm đoạt.

v     những người khác lại nại đến những luật cấm kỵ, những luật luân , không quy chiếu về nguồn gốc của chúng.

v     Sau cùng, những người khác lại chạy đến bác , đến nhà phân tâm trị liệu ( bác chữa bệnh tâm thần) các thứ thuốc đều cho họ một ảo xoa dịu, an thần.

*                  Người Kitô hữu nghĩ đến một đường rạn nứt sâu xa hơn nữa trong con người, trước cuộc bùng nổ nội tâm này: chính bản tính con người đã bị tổ thương do tội lỗi (từ chối tình thương). Các năng lực tự tìm kiếm riêng rẽ những hoạt động của mình, không còn tùy thuộc những mãnh lực khác, đứng ngoài mọi bậc thang giá trị mọi mục tiêu chỉ trừ mục tiêu thỏa mãn bản thân. Nhưngquyến bên ngoài của thế giới hiện tại đang đi trong chiều hướng mất quân bình này, càng làm cho chúng nguy kịch thêm.

*                  Bên cạnh đó, trong con người còn khát vọng sâu xa muốn tái lập sự hòa hợp nội tâm, sự an bình phát triển toàn thiện con người. Mỗi con người đều được kêu gọi đếnthành công mỹ mãn”: được thần hóa. Ma quỷ đã khéo léo quyễn con người nghe theo tiếng gọi của : “Các người sẽ trở nên như Thiên Chúa”.... Không cần có Thiên Chúa.

*                  Thế nhưng, chúng ta chỉ là một bản phác thảo, không đủ khả năng tự mình phát triển trọn vẹn được. Chỉ trong Đức Giêsu Kitô Cứu Thế chúng ta mới có thể đợc thần hóa: “Bởi lòng yêu mến, Ngài đã tiền định cho ta được phúc làm nghĩa tử của Ngài nhờ Đức Giêsu Kitô” (Eph 1,5)

*                  Phải chọn một trong hai : hoặc con người tự hoàn thành chính mình mà không cần Thiên Chúa. Lúc đó, con người sẽ bị hỗn loạn nội tâm. Hoặc con người chịu đón nhận tình yêu cứu chuộc để từng giây phsut của cuộc đời, trở nên một “con người mới”, thống nhất, bình an, (không có nghĩa là được giải thoát khỏi đau khổ). Thánh Phaolo đã hiểu điều đó và đã diễn tả tuyệt vời: “sống chính là Đức Kitô”

*                  Thảm kịch của con người hiện đại chính là họ khong biết Thiên Chúa hoặc muốn qua mặt Ngài. Và càng tránh xa Ngài, họ càng phải dùng thuốc “an thần” và càng xa hư hỏng. Án phạt lớn lao của con người, nếu không gặp lại Đức Kitô Cứu Thế, sẽ là tự hủy hoại chính mình từ bên trong.

*                  Bởi vì chúng ta không chỉ là những người phạm tội. Nhưng còn là, và trước hết là những người tự yếu tính là tội nhân, nghĩa là bị tổn thương ngay trong chính bản tính chúng ta. Chính giữa lòng con người ta mới cần phải đưa Đức Kitô hữu Cứu Thế vào. Chính Ngài sẽ lập lại trong chúng ta sự hợp nhất và ban bình an cho chúng ta.

*                  Nhiệm tích thống hối bị coi là không còn hợp thời nữa. Tuy nhiên, cho dù hình thức bên ngoài thế nào đi nữa, nó vẫn cần thiết cho thế giới hiện đại. Đó là ơn cứu chuộc được ban tặng cho mỗi người chúng ta để hủy diệt tội lỗi đã gây chia rẽ. Đó là tình yêu cứu độ chúng ta, tái lập hòa hợp, trật tự cho tất cả con người chúng ta và ổn định tận thẳm sâu trong con người. Đức Giêsu đã nói: “Ta để lại bình an cho các con, Ta ban bình an của Ta cho các con, Ta không ban như thế gian ban tặng”.

*                  Phải cầu xin Đức Kitô ban ơn cứu chuộc của Ngài, nhưng cũng phải hiến dâng chính mình cho Ngài nữa.

Đối với mọi người, dù cho đời sống của mình và đời sống điên cuồng của thế giới chung quanh mình ra sao, đều có thể trấn tĩnh, tập trung các năng lực của mình để hướng đến những người khác và đến Thiên Chúa. Con người phải làm như vậy, nếu muốn sống.

*                  Phải phó giao cho Thiên Chúa trọn đời sống chúng ta từng bước một. Để hiến dâng tất cả, chỉ cần vài giây, bất cứ ở đâu, bất kỳ chỗ nào và lúc nào.

Đức Kitô đang chờ đời mọi người chúng ta, để ban bình an của Ngài cho chúng ta.

*

*          *

“Tôi đã kêu cầu và Người đáp lại.

Giải thoát tôi khỏi sợ hãi âu lo”

(Tv 33)

Chỉ trong Thiên Chúa thôi,

Hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn

(Tv 61)

Mắt tôi nhìn Chúa không biết mỏi

Chỉ Ngài mới gỡ chân tôi

Khỏi lưới địch thù

(Tv 24)

Trút nhẹ gánh lo vào tay Chúa

Ngài sẽ đỡ đần cho

Chẳng bao giờ để chính nhân nghiêng ngửa

(Tv 54)

“Con luôn nhớ Ngài trước mặt.

Được Ngàibên, chẳng nao núng bao giờ

thế, tâm hồn con hớn hở

lòng dạ hân hoan

Thân xác con cũng nghỉ ngơi an toàn

(Tv 15)

Thư thái bình an, vừa nằm con đã ngủ.

chỉ mình Ngài, lạy Chúa

Ban cho con được sống yên hàn”

(Tv 4)

“Còn kẻ Chúa thương dầu yên giấc

Ngài vẫn ban cho đủ tiêu dùng”

(Tv 126)

9.       **************************************************************************************************

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Thánh Đaminh Trừ Quỷ (10/18/2010)
Sùng Kính Và Đền Tạ Khiết Tâm Đức Mẹ (10/16/2010)
‘phép Lạ’ Tại Chilê Trùng Hợp Ngày Kỷ Niệm Phép Lạ Mặt Trời Ở Fatima (10/16/2010)
Cn 1182: Sự Lạ Về Áo Đức Bà Mầu Nâu (10/15/2010)
Ðức Mẹ Linh Hồn Và Xác Lên Trời (10/15/2010)
Tin/Bài khác
Đức Mẹ Fatima 13/10/1917- 13/10/2010 (10/12/2010)
Ngắm Bảy Sự Thương Khó Đức Mẹ (10/10/2010)
Lời Kinh Kính Mừng, Đóa Hoa Hồng Tuyệt Đẹp (10/9/2010)
Bưu Điện Lớn Nhất Thế Giới, Mẹ Maria (10/8/2010)
Thứ Năm 7-10, Lễ Ðức Mẹ Mai Khôi (*) (10/7/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768