MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Giêsu Kitô Hẹn Gặp Tôi ---- Nhà Ở Cho Các Con Của Chúa.
Chủ Nhật, Ngày 17 tháng 10-2010

Đc Giêsu Kitô Hn Gp Tôi

Bản dịch cuốn JESUS – CHRIST M’A DONNE RENDEZ- VOUS của MICHEL . QUOIST

12. NHÀ Ở CHO CÁC CON CỦA CHÚA.

Anh Thạch đã dấn thân hết mình trong các đoàn thể hoạt động cho những người thuê nhà. Anh nói với tôi: “Tôitầng lầu thứ sáu của một tòa nhà giữa khu phố đông đúc. Tối hôm qua, từ cửa sổ phòng tôi, tôi đã nhìn thấy hàng trăm ngọn đền lấp lánh trong đêm tối. Tôi thầm nghĩ, bên những ngọn đèn ấy những con người đang họp nhau thành những tổ ấm gia đình, rồi chốc nữa, họ cố ngủ để lấy lại sức... Tôi cũng nghĩ tới hàng ngàn, hàng triệu con người, vào lúc này đang trở về nhà hay trở về nơi được dùng làm chỗcủa họ...

Rồi tôi suy nghĩ trước mặt Chúa về vấn đề chỗcho con người. Chúa liên hệ đến vấn đề này không? Là Kitô hữu, tôi không do nào khác để quan tâm đến vấn đề phục vụ anh em tôi sao?

*

*          *

*                  Như một câu con muốn đâm rễ, lớn lên và kết trái, con người và gia đình con người cũng cần có một chỗ ở để sống và lớn lên.

*                  Càng bị xa nhà vì di chuyển làm ăn, càng bị xâu xé tâm can về quá nhiều công việc, vì hoàn cảnh dui dủi, vì những tiếng van xin, vì bạo lực cưỡng bách... con người càng cần có một căn nhà để có thể trấn tĩnh tinh thần và lấy lại sức khỏe.

*                  Nhà ở phải là nơi khởi đầu, nơi đó con người có thể giải trí (nghỉ ngơi, trau dồi văn hóa, ăn uống, ngủ nghỉ), là nơi Con Thiên Chúa có thể tái sinh (cầu nguyện).

Điều gì đúng cho con người thì cũng đúng cho gia đình. Gia đình càng tung ra và phân tán, mỗi người sống riêng biệt nhau, gia đình ấy càng cần phải có một “chỗ ở”, một nơi cho gia đình có thể sum họp.

*                  Bao lâu con người còn bắt buộc phải rời bỏ nhà mình (nhất là vì vấn đề di chuyển nơi làm việc) thì xã hội còn phải lo xây cất chỗ ở đàng hoàng cho con người.

Bao lâu giới trẻ còn trở thành “quái dị” không thích ứng, phạm pháp... vì thiếu gia đình, thì chính gia đình và ngay trong gia đình người ta phải cố gắng “cải huấn” chúng. Nhưng phương pháp hoàn bị nhất, không phát minh được gì hơn. Chúng sẽ tạo ra những gia đình giả tạo bằng cách tập trung giới trẻ lại thành nhà thành trại, thành làng...

*                  Thiên Chúa muốn con người đừng chia cắt điều gì mà Ngài đã nối kết lại, Ngài đã nối kết cái gì? Vợ chồng, và còn cả gia đình nữa: cha mẹ, con cái hợp nhất trong tình yêu và do tình yêu, phản ánh sống động của Ba Ngôi Thiên Chúa.

*                  Chính trong nhà, giữa gia đình, con người thể hiện được ơn gọi cao đẹp nhất của mình, đó là trở thành người đồng sáng tạo với Thiên Chúa. Chính lúc thi hành trách nhiệm này trong tình yêu, con người mới thật là hình ảnh của Thiên Chúa hơn cả.

*                  Như thế cả nhà ở cũng là một ngôi đền thờ: đền thờ cho con Thiên Chúa, đền thờ cho các hình ảnh của Ba Ngôi Thiên Chúa, tức là các gia đình.

Nhà ở cũng được làm phép như làm phép các thánh đường, đó là chuyện bình thường, nếu chúng ta có đức tin sống động và không hiểu lệch lạc việc xin làm phép nhà.

*                  Mọi người, mọi gia đình đều có quyền có một chỗ ở xứng đáng: chúng ta không thể an tâm ngồi yên bao lâu còn có biết bao người chưa có chỗ ở.

*                  Ai có một căn phòng bỏ trống và không có lý do chính đáng mà không có người ta thuê, người đó có tội nặng đối với anh em mình và đối với Thiên Chúa.

*                  Ai nói “tôi yêu mến Chúa” bởi vì tôi góp tiền xây dựng thánh đường mà đồng thời không đóng góp, hay ít ra quan tâm đến vấn đề nhà ở, người đó là một người vô ý thức hoặc là một người nói dối. Thật vậy, không một tặng phẩm nào, dầu chính đáng và quảng đại đến đâu để phục vụ Thiên Chúa và cộng đoàn tín hữu có thể miễn cho người Kitô hữu khỏi những bổn phận phục vụ con người.

*                  Ai chấp nhận hoặc cổ võ việc trong hoang địa hoa lộng lẫn trong các nhà Chúa hay các nhà của con cái Chúa, trong lúc hàng triệu người chưa có “nơi gối đầu” xứng đáng, người ấy mắc lỗi nặng nếu không phải là một tội:

-               Bởi vì vinh quang Thiên Chúa trước hết là không một ai trong các con cái Chúa phải bị nhục mạ trong phẩm giá của mình.

-         Bởi vì cái dư thừa của con người không thuộc về họ, nó thuộc về các anh em của họ trước hết.

*                  Bởi vì công dụng chủ yếu của nhà ở là cho phép con người được tái tạo chính mình, cho phép gia đình được nẩy nở trong tình yêu và sáng tạo. Tất cả những gì đem lại sự dễ dàng cho ơn gọi này đều đi trong đường hướng Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta:

-         Một căn nhà, cho mỗi gia đình (gia đình là căn nhà cơ sở của nhân loại)

-         Một số phòng đủ để mỗi người có chỗ yên tĩnh trong chốc lát, có sự thân mật lợi ích cho cha mẹ.

-         Một phòng chung để hội họp với nhau.

-         Một số tiện nghi cho thể xác để phục vụ tinh thần.

-         Sự yên lặng (không có tiếng động) để trầm tĩnh, suy niệm... vv.... và...

Con người phải dùng kỹ thuật để kiến tạo các chỗ ở với các điều kiện thích hợp. Con người Kitô hữu phải lấy đức tin soi sáng cho sự tìm kiếm của mình, cho tất cả những cuộc vận động tìm kiếm của mình có một ý nghĩa sâu sắc.

*                  Khi kiến trúc sư quan niệm về nhà ở, khi văn phòng nghiên cứu tính toán sức chịu đựng của các vật liệu khi thầu khoán, thợ nề, thợ mộc bắt tay vào việc...

Và cả khi các bộ trưởng nghĩ đến vấn đề chỗ ở, các nghị sĩ biểu quyết cho ngân sách kiến trúc, các nghiệp đoàn, những người thuê nhà bênh vực quyền lợi của họ...

Tất cả đều tham dự, tùy theo vị trí của mình vào một công trình vượt xa khả năng của họ nhiều: chẳng những họ xây dựng nhà ở cho con người, nhưng còn là: xây dựng những đền thánh cho các con cái của Thiên Chúa nữa.

Lạy Chúa,

Chiều nay con đến trước mặt Chúa trong căn nhà con đang ở.

Chung quanh con,

Những người khác đang ở trong nhà của họ. Nhưng còn những người khác nữa, đang nằm ngổn ngang trong các “ổ chuột”. Và còn biết bao nhiêu người khác trên thế giới bao la này, phải chịu cảnh màn trời chiếu đất ở bất cứ nơi nào.

Khi con đang cầu nguyện đây, có những người khác cũng cầu nguyện, những người khác đang nuốt miếng cơm hằng này, những người khác đang ngủ, những người khác nữa đang yêu thương, Chúa đã muốn thế.

Nhưng có những người đang cãi nhau, đánh nhau. Có những người đang bỏ trốn vì “không chịu được ở trong đó nữa”. Có những người muốn chấm dứt cuộc đời, vì không còn chỗ nào cho những đứa con kia nữa. Có những người hóa điên khùng vì tiếng động không để họ nhắm mắt ngủ yên. Chúa đã không muốn thế.

*

*          *

Lạy Chúa,

Thật là quan trọng, vấn đề nhà ở cho con người. Có lẽ ngày nay quan trọng hơn hôm qua:

-         Bởi vì con người hiện đại bị lao lực, bị hao tổn bởi nhịp sống dồn dập, càng cần phải được bồi dưỡng nhiều hơn.

-         Bởi vì con người hiện đại giàu văn hóa, kinh nghiệm, càng cần phải xây dựng sự hiệp nhất nội tâm nhiều hơn.

-         Bởi vì gia đình hiện đại phải đương đầu với những trách nhiệm sáng tạo của mình nhiều hơn.

Lạy Chúa, cho con người có nhà ở là cho Chúa có nhà ở. Thật là bực mình khi đồng hóa mọi người với Chúa, thật là bất tiện khi không thể trốn thoát Chúa, khi phải gặp lại Chúa trên mọi nẻo đường...

Và ngay việc dâng một viên đá để xây dựng thánh đường cũng không miễn cho chúng con khỏi lo cho Chúa có nhà ở thích đáng, khi lo cho các “người bé nhỏ” mà Chúa tự đồng hóa: “Ta không có nhà ở”.

*

*          *

Lạy Cha, để cho các con của Cha không còn phải sinh ra trong hang đá máng cỏ nữa, để chúng được lớn lên và phát triển về mọi mặt, tinh thần và tâm linh như Cha ước muốn, để cho thân thể nhân loại của Cha được lớn lên...

Xin Cha giúp chúng con xây dựng những ngôi nhà cho con người.

Xin Cha giúp con, cá nhân con, biết dấn thân có thể chỉ bằng: một tiếng nói trong một cuộc thảo luận, một lá phiếu vào thùng phiếu.

Và có thể hơn nữa, nếu Cha đòi hỏi con hơn nữa, để có chỗ đầy đủ, cho tất cả con cái Cha, trong khách sạn trần gian này.

9.       ******************************************************************************************

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Sai Lầm Trong Cuốn " Học Thuyết Trinh Nữ Maria" (10/25/2010)
Xin Mẹ Soi Sáng Hàng Giáo Phẩm (10/23/2010)
Sứ Điệp Fatima Đã Tự Vượt Qua Được Mọi Thách Đố (10/21/2010)
Đức Mẹ Hiện Ra Ở Zeitoun Ai Cập 1968 (10/18/2010)
Thánh Đaminh Trừ Quỷ (10/18/2010)
Tin/Bài khác
Sùng Kính Và Đền Tạ Khiết Tâm Đức Mẹ (10/16/2010)
‘phép Lạ’ Tại Chilê Trùng Hợp Ngày Kỷ Niệm Phép Lạ Mặt Trời Ở Fatima (10/16/2010)
Cn 1182: Sự Lạ Về Áo Đức Bà Mầu Nâu (10/15/2010)
Ðức Mẹ Linh Hồn Và Xác Lên Trời (10/15/2010)
Đức Mẹ Fatima 13/10/1917- 13/10/2010 (10/12/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768