MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Giêsu Kitô Hẹn Gặp Tôi ---- Một Lễ “noel” Mới
Thứ Hai, Ngày 8 tháng 11-2010

Đc Giêsu Kitô Hn Gp Tôi

Bản dịch cuốn JESUS – CHRIST M’A DONNE RENDEZ- VOUS của MICHEL . QUOIST

17.   MỘT LỄ “NOEL” MỚI

Chúng tôi sung sướng được một cháu trai. Cháu vừa mới chào đời hôm kia. Một cháu trai khôi ngô, dễ thương, khỏe mạnh, nặng đến 3 kg....

Chúng tôi đã muốn có cháu trai này, muốn với tất cả tình yêu của chúng tôi, và cùng với Thiên Chúa, chusngtooi đã tạo dựng nên cháu.... Mẹ cháu còn nằm bệnh viện phụ sản.

Vừa rồi, sau khi đến thăm mẹ cháu và được một lúc yên tĩnh, chúng tôi cùng nhau suy nghĩ về mầu nhiệm sự sống, cùng nhau đánh giá niềm vui của mình, cho nó một chiều kích vĩnh cửu. Chúng tôi cũng chia sẻ với tất cả những nỗi khó khăn, lo âu và chán nản của con người. Con người thường vô tình, ích kỷ và yếu đuối trước quyền năng sáng tạo phi thường của mình. Trở về nhà, tôi cảm thấy căn nhà vắng vẻ, thiếu sự sống. Tôi cảm thấy thiếu một sự hiện diện: tình yêu của một người đã trở nên “một” với tôi.

Tuy nhiên tình yêu của tôi vẫn bao bọc lấy nàng như cánh tay tôi vừa ôm lấy đôi vai nàng, và với nàng, tôi biết được tình yêu. Giờ đây, tôi ghi lại vài suy tư nhỏ bé của tôi.

*

*          *

*                  Vừa rồi trước khi suy nghĩ về sứ mạng cao cả của con người và để cho hạnh phúc trào dâng trong chúng tôi, chúng tôi đã nhắc lại những phản ứng của các bạn hàng xóm và các bạn đồng nghiệp trước sự sinh ra đứa con này.

Thật vậy, có những niềm vui rộn rực và lành mạnh của các bà vợ trẻ ao ước có một đứa con. Cũng có tâm trạng chán ngán của những đôi vợ chồng đã dâng con, thấy rõ những nỗ lực và hy sinh cần thiết để nuôi dưỡng một đứa con. Cuối cùng có những người cho rằng sinh một đứa con là một tai nạn.

Khi nhà tôi cho bà hàng xóm biết bà đã có thai, bà hàng xóm đã an ủi và khích lệ bà. Đối với bà hàng xóm này thì đây là một nỗi đau khổ phải chấp nhận. Nhưng trong số các bà con hàng xón, có những người không chịu đựng loại tan nạn này: một bà biết chuyện, khi nghe đồn đây có những bà lớn tuổi hơn, có kinh nghiệm đã chỉ cho những bà trẻ tuổi hơn làm thế nào để “tống khứ cái bào thai trong trường hợp vô phúc này...”. Người ta còn truyền cho nhau một vài địa chỉ của các bà sành nghề....

Ở sở làm có những ông bạn đã chúc mừng tôi thực tình. Có những người khác, âm thầm hay lớn tiếng trước mặt hay sau lưng tôi, đã chế nhạo tôi, khinh chê tôi: “Này không biết tự chế!” Dù sao thì đó là cách vào đề câu chuyện đối với những chuyện chán ngấy này, trăm lần như một, có những kinh nghiệm cá nhân pha lẫn những câu chuyện “buồn cười”.

*                  Nhà tôi và tôi, chúng tôi khong kiểm điểm thái độ của mình trước những hạng người này, nhưng chúng tôi muốn hiểu vấn đề tổng quát và vấn đề của từng người, rồi với đức tin, chúng tôi suy nghĩ về mầu nhiệm sự sống, một mầu nhiệm phấn khởi nhưng cũng khủng khiếp.

Một mình chúng tôi, chúng tôi không thể tìm thấy những giải quyết thực tiễn cho cách đối xử của các gia đình. Chúng tôi biết rằng những giả quyết không có sẵn và được áp dụng một cách tự động: nhưng chúng tôi muốn nắm chặt hai đầu dây: một mặt là những khó khăn to lớn để sống mầu nhiệm sáng tạo trong tình yêu và mặt khác, sự cao cả vô cùng của mầu nhiệm này.

*                  Trước hết, Thiên Chúa là chủ tế tối cao của sự sống. Ngài dạy chúng ta rằng sự sống là một thực tại thiêng liêng, bất khả xâm phạm: “Ngay cả tóc trên đầu các con cũng đã được đếm cả rồi” (Mt 10,30)

*                  Thiên Chúa là nguồn mạch sự sống. Chính nơi Đức Giêsu Kitô, sự sống được tươi nở: “... vì trong Ngài vạn vật đã được tạo thành, ở chốn trời cao và nơi duowngthees, các vật hữu hình, vật vô hình... mọi sự đã được tạo thành nhờ Ngài và vì Ngài. Ngài có trước mọi sự và mọi sự đều tồn tại trong Ngài” (Col 1,16-17)

*                  Thiên Chúa muốn cho con người tham dự, với trách nhiệm của mình vào cuộc tạo dựng nên những con người khác. Nhưng tạo dựng là kết quả của tình yêu và con người chỉ có thể tạo dựng tốt đẹp trong tình yêu chân chính. Ai không được tạo dựng trong tình yêu người đó là “đứa con hư”.

*                  Cha mẹ là người có trách nhiệm ban cho con cái sự sống, đồng thời cũng có trách nhiệm làm cho sự sống ấy được phát triển. “Nuôi dưỡng” một người con đó là tiếp tục tạo dựng nên nó. Thế mà, như mọi cuộc tạo dựng, đều đòi hỏi tình yêu, nên những đứa con không được yêu nhất định là “những đứa con vô giáo dục”.

*                  Con người được tạo dựng, trở nên hình ảnh Thiên Chúa Tạo hóa nhiều hơn. Gia đình: cha mẹ con cái là phản ánh sống động của Ba Ngôi Thiên Chúa.

*                  Tạo nên một người, tức là cho những người khác 1 người anh em. Đối với một Kitô hữu, đó cũng là cho Đức Giêsu Kitô một người em, một người con của Cha trên trời. Như vậy, sinh con là một quyền năng to lớn và tuyệt vời nhất của con người. Đối diện với quyền năng này, tại sao con người lại thường quá hẹp hòi, yếu đuối và đê tiện nữa?

*                  Thiên Chúa ban cho con người thế giới này để con người thống trị và kiện toàn nó. Thiên nhiên nói chung đang ở trong tình trạng hoang vu và nói riêng, cái mảnh thiên nhiên sống động nay là thể xác chúng ta. Thể xác ấy cũng như tất cả các khả năng của nó, phải được nhân bản hóa và nhân vị hóa. Tập trung tất cả các năng lực của con người vào trong một người duy nhất, đó là cả một việc làm lâu dài và khó khăn.

*                  Tính dục xâm nhập vào con người ở mọi trình độ, cũng phải được “kết nạp”, được tập trung. Hơn nữ, nó phải được biết tình yêu để đóng đầy đủ vai trò trong việc bổ sung nguồn mạch sự sống. Khi hiến thân cho nhau, đôi bạn cho nhau sự sống. Cả hai tạo dựng chính mình trước khi cùng nhau ban sự sống cho người thứ ba (con cái).

*                  Việc tập trung tính dục rất khó thực hiện. Những rung động, những bản năng của con người không tự nhiên tùng phục lý trí. Tính ích kỷ thúc đẩy tính dục phân tán thú vui của chúng, thú vui ích kỷ, khỏi sứ mạng hiệp nhất trong tình yêu và sứ mạng tạo dựng.

*                  Con người trưởng thành, biết tự chủ, lập gia đình quân bình và có con cái như họ muốn. Mọi cuộc sinh sản phải là kết quả của một quyết định con người chứ không phải là hiệu quả của tính toán lầm lẫn, của một lúc yếu đuối trước quyết tâm không giữ được, của một sự không đề phòng hay của một sự lừa bịp thất bại. Đôi vợ chồng phải tự do quyết định trước mặt Chúa về số con mà họ có thể nuôi dưỡng, giáo dục hợp lý, và điều hòa sinh sản tùy theo quyết định này(1)

(1)   Ở đây không phải vấn đề các phương pháp chọn lựa để điều hòa sinh sản. Đó là một vấn đề quan trọng vượt ngoài khuôn khổ của suy tư này.

*                  Con đường từ lý tưởng đến thực tế rất xa, từ giá trị cao quý của ơn gọi cộng tác với tạo hóa đến những thực hiện rất nặng nhọc và chán nản. Phải chấp nhận điều kiện con người và con người có tội của chúng ta.

Vì là con người, gia đình không được ban sẵn cho con người, mà con người phải xây dựng gia đình. Không có gia đình hoàn hảo, chỉ có gia đình đang tiến đến chỗ quân bình và hiệp nhất sáng tạo. Hơn nữa, người Kitô hữu biết rằng nhiệm tích hôn phối dẫn vào tình yêu nhân loại tất cả tình yêu của Đức Kitô Cứu chuộc, để cứu rỗi và biến đổi người Kitô hữu. Đó là hy vọng và sức mạnh của người Kitô hữu.

*                  Sự ác cũng ngự trị bên ngoài chúng ta, trong thành phố, trong thế giới. Cũng tại lòng ích kỷ của con người khiến sự ác phát sinh, lan rộng, thâm nhiệm trong các khu phố, thành thị, việc làm, luật pháp... tất cả các cơ hội nói chung:

-         Sức khỏe yếu kém, hậu quả của một thế giới tận tiến suy nhược, sẽ làm phương hại đến sự triển nở của sự sống.

-         Nhà ở chật hẹp hoặc dơ bẩn, sẽ ngăn chặn những cuộc sinh sản khác.

-         Lao động vô nhân đạo, sẽ làm hư hỏng trầm trọng những bào thai và có khi còn làm trụy thai nữa.

-         Những vết thương của chậm tiến trên thế giới: nghèo đói, nhà ổ chuột, mù chữ, bệnh dịch, thất nghiệp... giết chết hàng triệu trẻ con, không cho những trẻ con khác chào đời.

*                  Con người thiếu tự chủ sẽ không tập trung và hòa hợp được các năng lực của mình. Con người ích kỷ sẽ làm chệch hướng các sức mạnh hiệp nhất và sáng tạo của mình, thế giới không được tổ chức tốt đẹp sẽ không cho phép nhân loại phát triển lành mạnh, đó là một trong biết bao tội ác phá hoại công trình sáng tạo.

Muốn chiến đấu chống lại những phá hoại này, phải tập trung mọi nỗ lực, để: làm sao cho trái đất có khả năng nuôi sống tất cả mọi người, được phân chia đầy đủ và canh tác tốt hơn. Làm sao cho Khoa học và kỹ thuật, phục vụ nhân loại, giải quyết các vấn đề nghèo đói, nhà ở... Làm sao cho việc làm của các bác sĩ, các nhà tâm lý,... đưa đến một việc điều hòa sinh sản bảo đảm hơn. Làm sao cho con người thực hiện được sự hiệp nhất nội tâm bằng cách tập trung và nhân bản hóa tất cả các sức mạnh của mình, chống lại tính ích kỷ và xây dựng một tình yêu chân chính, nhất là để cho cuộc chiến đấu này được sinh động và có một ý nghĩa sâu sắc, con người phải có một nhãn quan sáng suốt về sứ mạng phi thường mà Thiên Chúa đã giao phó cho mình và phải gặp được Đức Giêsu Kitô, để cùng với Ngài thực hiện công việc này.

*

*          *

Bây giờ tôi muốn viết ra lời cầu nguyện để ngày mai nhà tôi và tôi sẽ đọc khi nghĩ đến chúng tôi, anh em chúng tôi, nghĩa là đến đứa bé mà Thiên Chúa đã ban cho chúng tôi, nghĩ đến tất cả các em bé khác cũng như những em bé sinh ra ngoài hơi thở tình yêu.

*

*          *

Lạy Chúa nhân lành,

Đây đứa bé, con của chúng con, con của Chúa. Cùng nhau, chúng con đã tạo dựng đứa bé này trong tình yêu. Cùng nhau, nếu Chúa muốn giúp chúng con, chúng con sẽ nuôi dưỡng đứa bé này lớn lên trong tình yêu.

Này chúng con đây, lạy Chúa, là cha và là mẹ hiệp nhất bất khả phân ly trong sự sống mới này, kết quả kỳ diệu của tình yêu trở thành xác thịt.

Chúng con đây gần Chúa hơn, bởi vì cùng với Chúa chúng con đã tạo dựng.

Xin cảm tạ Chúa đã muốn cho chúng con được nên cao trọng đến thế.

Lạy Đấng Tạo Hóa toàn năng, Chúa cần đến chúng con để tạo dựng nên một con người mới. Lạy Cha, Cha đã cần đến chúng con để có được một người con nữa.

Lạy Đức Kitô,  Chúa đã cần đến chúng con để chia sẻ với một người em mới này. Xin cảm tạ Chúa đã muốn cho chúng con được nên cao trọng đến thế.

*

*          *

Em bé này là giấc mộng tình yêu của Cha – Đấng vì yêu thương con người, một lần nữa đã nhận lấy xác phàm.

Em bé này là người được mời gọi nhận biết tình yêu vĩnh cửu của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Em bé này, vì là người, là chi thể của toàn nhiệm thể Ngài, sẽ được lớn lên mỗi ngày.

Em bé này, chính là Ngài, lạy Chúa. “Ta báo cho anh em một tin vĩ đại, Đức Giêsu Kitô đã sinh ra hôm nay tại một thành phố trong đất nước chúng ta”. Đó chính là “NOEL”đấy, tại nhà chúng con.

*

*          *

Lạy Chúa, xin tha thứ cho chúng con. Vì đã không hoan hỉ trước mầu nhiệm cao cả đó. Vì chúng con đã tìm hạnh phúc cho mình, không tìm hạnh phúc cho con cái và cho Chúa. Nhất là vì những em bé mà các đôi vợ chồng sinh ra vì  tại nạn.

Xin tha thứ vì những em bé mà con người ích kỷ hoặc cuồng mê đã chối từ sự sống. vì thế giới chưa được tổ chức hoàn hảo, làm què quặt Đại Thân Thể của Chúa.

Lạy Chúa, xin thông cảm cho chúng con, những con người khốn khổ bị trói buộc trong thể xác, còn vụng về chưa sống được như các thần thánh. Xin giúp con, lạy Chúa,Chúa biết õ cơn đói cào cấu ruột gan chúng con, trong tim chúng con, thường bị lạc hướng, xáo trộn, nhưng đồng thời trong tăm tối vẫn khao khát được sống mầu nhiệm hiệp nhất và Sáng Tạo của Chúa.


*

*          *

Lạy Chúa, này đây nhân loại đang tiến lên, những vấn đề to lớn này, những thất bại, những thắng lợi này cũng tiến lên. Xin tránh cho con người nhưng giải pháp giết chết con người.

Xin cho chúng con biết tôn trọng sự sống, yêu quý sự sống, vì lạy Chúa chúng con, Cha là sự sống.

**************************************************************************

13.                ***********

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Linh Đạo Tông Đồ Fatima, Lm F.x.m Hoàng Văn Nghĩa (12/5/2010)
Cn 1193: Cuộc Hiện Ra Của Đức Mẹ Tại Wisconsin, Hoa Kỳ (12/4/2010)
Hiện Tượng Đức Mẹ Maria Hiển Linh Khắp Nơi Trên Đất Việt (12/1/2010)
Niềm Hy Vọng Khởi Đi Từ Thiên Chúa (11/26/2010)
Áo Đức Bà Camêlô Che Chở Cứu Thoát (11/13/2010)
Tin/Bài khác
Video Clips: Medjugorje Sống Các Thông Điệp Đức Mẹ Maria Dạy Dỗ (10/31/2010)
Cn 1187: Chimayo Là Lộ Đức Của Mỹ Quốc, Tiểu Bang New Mexico (10/30/2010)
Sai Lầm Trong Cuốn " Học Thuyết Trinh Nữ Maria" (10/25/2010)
Xin Mẹ Soi Sáng Hàng Giáo Phẩm (10/23/2010)
Sứ Điệp Fatima Đã Tự Vượt Qua Được Mọi Thách Đố (10/21/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768