MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Giêsu Kitô Hẹn Gặp Tôi ---- Đánh Giá Các Hoạt Động Của Tôi
Thứ Hai, Ngày 8 tháng 11-2010

Đc Giêsu Kitô Hn Gp Tôi

Bản dịch cuốn JESUS – CHRIST M’A DONNE RENDEZ- VOUS của MICHEL . QUOIST

18  .  ĐÁNH GIÁ CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA TÔI

Đâu là giá trị của tôi trước công trình bao la phải thực hiện trên thế giới?

Tôi không biết do biến cố nào và những suy nghĩ nào mà từ vài hôm nay, ý tưởng ấy đã đến với tôi? Ý tưởng đưa đến tâm tình, và tâm tình này không ngừng ray rứt lương tâm tôi như một món ăn khó tiêu hóa trong dạ dày. Rồi chất chứa gặm nhấm, từ từ tấn công , thấm nhập vào tôi cho đến tận căn rễ con người tôi, và tôi cảm thấy bất mãn lo âu, chán nản: “Tôi không làm gì cả!”

Thế giới trước mắt tôi với bao nhiêu vấn đề to lớn của nó. Trong lúc này tôi đã đọc nhiều báo và đã biết được nhiều tin tức. Hằng trăm triệu người đang đói rét, nô lệ anh em của họ. Từng lớp dân ổ chuột, mù chữ, nô lệ anh em của họ. Từng lớp dân tộc, quằn quại dưới ách thống khổ, bừng tỉnh dậy đừng lên đấu tranh. Nhưng họ bị các lực lượng an ninh đàn áp... Còn tôi, ngây thơ như một đứa bé, tôi cứ mải mê tô vẽ bức tranh trong phòng của tòa nhà sắp sụp đổ. Tôi say mê cắt tỉa các nhánh hoa trong vườn đang lúc thành phố bốc cháy, cơn hỏa hoạn sẽ thiêu hủy tất cả, “tôi không làm gì cả”.

Tôi đã lầm không dừng lại sớm hơn và nhất là không nói cho các bạn tôi biết. Trong các bạn tôi, có những người cũng dã đặt nhiều vấn nạn về giá trị sâu sắc của các hoạt động. Chúng tôi đã trao đổi với linh mục, và đây là những gì tôi đã nhớ được.

*                  Trước hết tôi phải hiểu rằng những nghi ngờ giá trị hoạt động của tôi chỉ là một cám dỗ tinh vi nhằm cầm giữ tôi lại trong tình trạng ù lì. Sự dao động của tâm hồn yếu đuối một ngày nào đó sẽ bắt tôi ngồi lỳ tại chỗ thay vì tiếp tục tiến bước.

*                  Sau đó, tôi nhận thấy rằng, tôi chưa hiểu đầy đủ những chiều kích cộng đồng và quốc tế của các vấn đề nhân loại về phương diện vật chất. Và muốn hoạt động chống lại bất công xảy ra ở nơi xa xôi trên thế giới thì chỉ cần dấn thân hoạt động trong môi trường tôi đang sống.

*                  Tại sao lại cứ muốn làm việc gì khác ngoài việc mình có thể làm và phải làm? Tại sao cứ muốn trốn khỏi nơi mình đang ở, tưởng rằng ở  nơi khác mình sẽ làm được tốt hơn sao? Đó là quyến rũ trường kỳ của trí tưởng tượng, hôm nay lại được cơn lốc của ý tưởng tốt lành thổi phồng lên.

Những việc làm trong mộng bao giờ cũng dễ dàng và nhẹ nhàng. Tôi thường sống trong mộng, bị giấc mộng lôi cuốn, bay lượn bên trên thực tế. Rồi cuộc sống vẫn trôi qua, vượt khỏi tay tôi, không kịp uốn nắn và dùng lý trí soi sáng cho nó.

*                  Đúng là “tôi không làm gì cả”. Nhưng chính lúc tôi mất thì giờ, mất sức sống và tình yêu để mơ mộng xây biệt thự ở đâu xa xôi, đang khi hàng loại công nhân xây dựng trong đó có tôi, cứ để những viên gạch nằm chất đống dưới chân.

*                  Nhưng nhất là tôi nghĩ đến thái độ cá biệt của tôi trước các hoạt động của mình. Hoạt động này không khác hoạt động của một người ngoại giáo, chỉ khác biệt rất ít về phương diện thực tiễn cụ thể, về các phương tiện sử dụng. Nhưng chủ yếu là một mặt về phương diện ý hướng sâu sắc, về phương diện nhãn quan Đức Giêsu Kitô tin và mặt khác, về phương diện nội dung hoạt động.

Về phương diện nhãn quan Đức Giêsu Kitô tin: tôi phải hoạt động khi gặp “một ai đó” mời gọi tôi. “Một ai đó” trước tôi, đang tranh đấu để cứu chuộc con người. Tôi phải hoạt động với Ngài. Tôi biết điều đó, nhưng tôi thường quên đi.

Về phương diện nội dung hoạt động: tôi hay tranh đấu để giải phóng con người một cách hời hợt bên ngoài. Tôi phải hoạt động để giải phóng con người toàn diện, nghĩa là đến tận cõi thâm sâu của con người, nơi bắt nguồn sự sống của họ và đồng thời là nơi bắt nguồn tính ích kỷ làm mất tính người một cách thảm hại. Về phương diện này, chỉ có ơn cứu độ của Đức Giêsu Kitô mới có thể có hiệu quả.

*                  Nếu cuộc giải phóng con người ở những phương diện khác nhau, không cùng có một bản chất như nhau, thì cuộc giải phóng ấy lại được thực hiện trong cùng một hoạt động, trong cùng một cuộc tranh đấu. Bởi vì tất cả đều ở trong một con người và cho một nhân loại duy nhất.

Thật vậy, đừng tưởng rằng dấn thân để giải phóng kinh tế, xã hội, chính trị cho anh em mình, đương nhiên sẽ thay đổi được tâm lòng của người tranh đấu và của người được người ta tranh đấu cho. Chính cuộc tranh đấu này có thể có hậu quả không tốt. Thường cuộc tranh đấu phải được thanh luyện và còn phải được cứu độ nữa. Cuộc dấn thân chỉ có thể đi đến hiệu quả cuối cùng khi nó là kết quả của tình yêu và mang cho tình yêu. Đối với người Kitô hữu, cuộc tranh đấu chỉ có hiệu quả khi cuộc tranh đấu đó được sống một cách ý thức trong Đức Giêsu Kitô Cứu chuộc và với Ngài.

Nhưng cũng đừng tưởng rằng con người có thể được giải phóng khỏi lòng ích kỷ nếu con người không dấn thân trong cuộc chiến đấu để giải phóng toàn diện chính mình và anh em mình. Bởi vì dấn thân là tiêu chuẩn duy nhất của sự hiện diện qua Tình yêu Cứu chuộc. Người ta chỉ có thể được cứu chuộc khi chính mình trở nên người cứu chuộc.

*                  Như vậy, khi tôi bi quan về giá trị hoạt động giới hạn nhỏ bé của tôi, đó là tôi chỉ thấy một mặt của nó, mặt cảm giác, kết quả khả giác, cần thiết, nhưng chưa đủ đối với con người.

Tôi tin tưởng vào cuộc chiến đấu cho công bình và nhân phẩm. Tôi tin vào những cuộc vận động, những cuộc hội họp, những bản kiến nghị, thỉnh nguyện. Tôi tin vào những truyền đơn, biểu ngữ, những lá phiếu. Tôi tin vào những nghiệp đoàn, những đang phải chính trị...

Tôi sẵn sàng lao mình vào những hoạt động lâu dài và khó khăn.... nhưng tôi do dự ngưng lại để kiểm điểm những việc tôi làm dưới ánh sáng tình yêu, tôi rút lui trước một khắc đối thoại với Đấng đang chiến đấu để giải phóng toàn diện con người giữa những cuộc chiến đấu của con người, mà chỉ có lòng tin mới nhìn thấy được. Chính vì tôi không tin vào năng lực của hạt giống chôn vùi trong lòng đất, của tấm men trộn trong thúng bột, của tình yêu gieo giữa lòng thế giới nhờ quả tim con người được thần thánh hóa. Tôi lo kiện toàn kỹ thuật mà quên tình yêu.

*                  Đôi khi tôi tưởng tượng thảm kịch của vũ trụ, nếu năng lực nguyên tử trở thành bất kham, nó sẽ phân tán theo hệ thống dây chuyền, khởi đầu từ một nơi, một không gian nhỏ bé, không ai trông thấy rồi lan rộng khốc liệt khắp cả vũ trụ. Nhưng ít khi tôi nghĩ đến năng lực bi thảm của một hành động ích kỷ, chỉ 1 hành động thôi, có thể đánh mất sinh lực cho toàn thân thể của Đức Kitô . Ít khi tôi nghĩ đến năng lực của một hành động yêu thương nhỏ bé, trong sạch, một hành động thôi, có thể mở đường cho dòng máu tươi mới, bồi bổ các thớ thịt, đem sự sống đến tận cùng khắp thân thể.

Ít khi tôi nghĩ rằng hành động nhân loại của tôi bây giờ, dầu đã được suy nghĩ chín chắn nhất, quan trọng nhất, hiệu quả nhất, đều phải được nuôi dưỡng bằng tình yêu cứu chuộc này.

*                  Lạy Chúa, chỉ có trước mặt Chúa, con người mới học được lòng kiên nhẫn tông đồ. Vào một khoảnh khắc của thời gian, ở một địa điểm trong không gian, Chúa đã muốn nhập thể vào nhân loại để giải phóng nhân loại và biến đổi nhân loại nên tươi tốt. Chúa đã dốc cạn tình yêu vĩnh cửu của Chúa vào trong tiếng “xin vâng” nhỏ bé trong một giây phút: “Lạy Cha, nếu có thể được... nhưng xin ý Cha được thực hiện!”: Xin vâng ý Cha, trong hơi thở cuối cùng của một cuộc đời dâng hiến: “Lạy Chúa, con phó linh hồn con trong tay Cha!”.

Xin giúp con đừng lẩn trốn, chỉ cần một nơi, một lúc, 1 hành động thôi... chỉ cần có mặt ở đó, dấn thân nhập cuộc ở chỗ Chúa gửi con đến, để cứu chuộc cả nhân loại. Nếu con tiếp nhận Tình Yêu Cứu Chuộc, các hoạt động của con sẽ không còn giới hạn nào trong không gian và trong lòng người.

*

*          *

Lạy Chúa, xin tha thứ cho con, vì con hoạt động một mình, và vì hoạt động một mình, nên con chỉ thấy một mặt của con người, một mảnh của con người. Con bỏ mất chiều sâu của con người.

Lạy Chúa, xin tha thứ cho con, vì con hoạt động một mình, và vì con hoạt động một mình, con đã hạ giá cuộc chiến đấu của con, con đã thu hẹp cuộc chiến đấu đó. Con đã đánh mất sức mạnh biến đổi vạn năng của cuộc chiến đấu.

Sức mạnh này sẽ giải phóng lòng người khỏi ách nô lệ của các cơ chế áp bức.

Lạy Chúa, xin tha thứ cho con, vì con hoạt động một mình, và dần dần con trần tục hóa hoạt động của con một cách thảm hại.

*

*          *

Chiều nay, con lại đến trước mặt Chúa, với cuộc sống con, với cuộc chiến đấu của con.

Xin cho con hiện diện ở đó, chân thành, từng giây từng phút, sáng suốt và thành thạo trong cuộc chiến đấu của con.

Và dù con sống ở đâu, dù lòng người thế nào. Cùng với Chúa, con sẽ cứu chuộc thế giới, cứu chuộc con tim thế giới. Và giữa lòng thế giới, con sẽ cứu chuộc con tim con người.

17.                       

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Linh Đạo Tông Đồ Fatima, Lm F.x.m Hoàng Văn Nghĩa (12/5/2010)
Cn 1193: Cuộc Hiện Ra Của Đức Mẹ Tại Wisconsin, Hoa Kỳ (12/4/2010)
Hiện Tượng Đức Mẹ Maria Hiển Linh Khắp Nơi Trên Đất Việt (12/1/2010)
Niềm Hy Vọng Khởi Đi Từ Thiên Chúa (11/26/2010)
Áo Đức Bà Camêlô Che Chở Cứu Thoát (11/13/2010)
Tin/Bài khác
Video Clips: Medjugorje Sống Các Thông Điệp Đức Mẹ Maria Dạy Dỗ (10/31/2010)
Cn 1187: Chimayo Là Lộ Đức Của Mỹ Quốc, Tiểu Bang New Mexico (10/30/2010)
Sai Lầm Trong Cuốn " Học Thuyết Trinh Nữ Maria" (10/25/2010)
Xin Mẹ Soi Sáng Hàng Giáo Phẩm (10/23/2010)
Sứ Điệp Fatima Đã Tự Vượt Qua Được Mọi Thách Đố (10/21/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768