MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Đức Giêsu Kitô Hẹn Gặp Tôi ---- Chồng Tôi Ngoại Đạo
Thứ Hai, Ngày 15 tháng 11-2010

Đc Giêsu Kitô Hn Gp Tôi

Bản dịch cuốn JESUS – CHRIST M’A DONNE RENDEZ- VOUS của MICHEL . QUOIST

20.   CHỒNG TÔI NGOẠI ĐẠO

Tôi tự nhủ: Khi tôi lấy chồng, tôi sẽ đem chồng trở lại đạo. Tôi đã thử, lúc mới lấy nhau, tôi thân mật nhưng hơi vụng về bắt anh ấy theo tôi đi dự lễ, nhưng vẫn khẳng định rằng “anh hoàn toàn tự do”. Tôi đã dạy anh ấy làm được vài cử chỉ tôn giáo, nhưng anh ấy nhàm chan. Còn tôi, tôi thấy lòng nhiệt thành của mình cũng giảm sút. Thật vậy, tôi đứng khựng trong một lối giữ đạo bình thường và an tâm. Nhưng giờ một người bạn, một người Kitô hữu sáng suốt, nhờ sinh hoạt trong hội đoàn, và thực hành việc kiểm điểm đời sống, tôi đã ra khỏi cơn mê. Từ đây tôi thấy rõ bổn phận của tôi, một người vợ đối với chồng: toi phải giúp chồng tôi khám phá Đức Kitô và sống niềm tin vào Thiên Chúa.

Nhưng làm thế nào được? Đây không còn là chuyện nhắc lại những ảo tưởng và những sai lầm của tuổi trẻ  hăng say nữa. Chúng tôi đã suy nghĩ nhờ sự giúp đỡ của một linh mục và một người bạn đồng cảnh ngộ như tôi, dưới ánh sáng của Chúa. Đây là những gì tôi đã ghi lại.

*

*          *

*                  “Trở lại đạo” là một hành động tự do. Thiên Chúa tự do mời gọi và con người tự do đáp trả. Đó là cuộc gặp gỡ Đấng Tạo Hóa và thụ tạo của Ngài trong tình yêu đích thực.

Mọi cưỡng bách của con người, mọi đe dọa tình cảm làm trì trệ cuộc trở lại đích thực. Vì chúng hạn chế tự do và làm con người hư hỏng.

*                  Thiên Chúa nắm giữ sáng kiến về hình thức kỳ diệu của tình yêu đưa đón của Ngài. Có lúc Ngài xô đẩy đứa con của Ngài, thảy nó lên đầu gối, rồi bỗng nhiên, được soi sáng, tình cờ được nhìn thấy mà không biết từ đâu đến.

Nhưng, cánh chung, Ngài ẩn nấp dưới những hình dáng của người thân cận, hơn nữa có lẽ Ngài ẩn nấp trong thế giới hiện đại ngày nay.

*                  Ngày nay, lắm khi “trở lại đạo” trước tiên là “trở lại” với người khác.

*                  “Trở lại đạo” là “trở về”. Không còn đi trong chiều hướng của mình, nhưng trong chiều hướng của quên mình. Không còn đi trong chiều hướng của thăng tiến cá nhân lệ thuộc cộng đoàn, nhưng trong chiều hướng phát triển nhờ việc hiến dâng cho cộng đoàn.

*                  Tôi phải tìm kiếm trong đời sống của chồng tôi những gì đi trong đường hướng của hiến thân, để giúp chồng tôi dấn thân vào con đường ấy. Thế là tôi đưa anh aasy vào con đường của Chúa. “Ai cho mình là ở trong ánh sáng mà lại ghét anh em mình, người đó còn ở trong bóng tối. Ai yêu anh em mình thì ở trong ánh sáng và không sợ bị vấp ngã. Còn ai ghét anh em mình thì ở trong bóng tối và đi trong bóng tối, không biết mình bước chân vào đâu: bóng tối đã che mắt người ấy rồi” (1Ga 2,9-11).

*                  Trong con đường nhàm chán hằng ngày, một cơ hội phải vượt qua đều có Đức Giêsu đang hiện diện. Ngài mới gọi. Tôi phải là ánh sáng, bên cạnh chồng tôi, để không một tiếng gọi nào của Chúa mà không lọt vào tai anh ấy.

*                  Có lẽ tôi chưa bao giờ có được niềm vui thấy rõ như ban ngày người tôi yêu có tên là Giêsu Kitô nhưng nếu ai hoàn toàn và chân thành quên mình vì một tuyệt đối, nếu ai lấy việc phục vụ người khác hơn lo cho bản thân, người ấy phục vụ Cha của họ mà chính họ không biết và trởn thành bạn của Đức Giêsu Kitô Cứu Thế - họ không biết điều đó, nhưng thực sự như vậy.

Như trong Tin Mừng: những người được mời và biết bữa tiệc thịnh soạn được dọn ra cho họ lại không được đi dự, trong khi những người xa lạ nhưng sẵn sàng lại được dự, và vào lúc phán xét cuối cùng, những người được cứu thoát (hay bị luận phạt) vì họ hiến thân (hay từ chối hiến thân) cho những người khác, mà không biết những người khác đó là Đức Giêsu Kitô.

*                  Đã lấy nhau chúng tôi không còn đơn độc nữa, nhưng nhờ tình yêu, hai chúng tôi đã trở nên một: Thiên Chúa đã hiện diện trong tình yêu này. Đức Giêsu Kitô đã thánh hiến tình yêu ấy.

Nhờ tôi, nhờ Nhiệm Tích Hôn Phối kết hiệp chúng tôi lại, chồng tôi đã tiến đến Thiên Chúa đích thực mà anh ấy không biết.

*                  Tôi phải là người mỗi ngày mang lấy cố gắng vượt qua của gia đình để hiến dâng thánh hóa. Như thế, tôi đưa những cố gắng của chồng toi đến chỗ triển nở trong Đức Kitô.

*                  Chính ở hiến tế của thánh lễ mà những tiếng bập bẹ của tình yêu này phải tiến đến nhờ hiến tế của Chúa, chúng đạt đến chiều kích vĩnh cửu.

*                  Tín thác vào Đức Giêsu Kitô. Chấp nhận tin vào con đường tình yêu dài và tăm tối của Ngài, trong đời sống của chồng tôi, không đòi hỏi “dấu hiệu” bảo đảm và an tâm, đó là thanh luyện lòng tin của tôi và giúp cho lòng tin của anh ấy được triển nở.

*                  Chồng tôi đã được cứu chuộc và thanh tẩy. Anh ấy là con Chúa Cha. Ở dưới lớp đất khô cứng, bên cạnh những bụi rậm và gai góc, một mầm non đức tin đã được gieo vào lòng anh ấy. Tôi phải gặp được mầm non này, bất chấp những hình dạng bên ngoài. Tôi phải tin rằng Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi người con của Ngài.

“Lạy Chúa, con vẫn tin ở lời Chúa hứa”.

*                   Nhờ Nhiệm Tích hôn phối chúng tôi đã lãnh nhận và sống, chúng tôi ban tặng Chúa cho nhau trong khi chúng tôi hiến thân cho nhau.

Khi quên mình vì chàng. Khi yêu chàng, tôi ban tặng Chúa cho chàng, một cách đích thực chắc chắn hơn những bài giảng hay nhất.

*                  Chính khi yêu chàng mà tôi giúp chàng biết yêu... “Mọi tình yêu đến từ Thiên Chúa, và ai yêu thì được Thiên Chúa sinh ra và nhận biết Thiên Chúa, ai không yêu thì không biết Thiên Chúa, bởi vì Thiên Chúa là tình yêu...

... Thiên Chúa là Tình yêu, ai ở trong tình yêu là ở trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở trong người ấy.... (1Ga 4,7-8 và 16)

... và người ấy, khi yêu sẽ gặp được Tình yêu.

*

*          *

Lạy Chúa, này con đây, không phải một mình con, nhưng cùng với “chàng”.

Chúa không còn có thể nhìn con mà không nhìn thấy “chàng” cùng với con. Bởi vì chính Chúa nối kết chúng con lại với nhau, vượt qua những gì chúng con có thể làm bằng tình yêu nhân loại nghèo  nàn của chúng con.

Xin Chúa cho con đừng xét đoán chàng.

Xin Chúa cho con đừng tưởng rằng con đã đi đến nơi rồi, bởi vì lạy Chúa, ai trong hai chúng con biết yêu nhiều hơn? Chỉ một mình Chúa có thể nói được điều đó, Chúa dò xét tâm can.

Lạy Chúa, xin thanh luyện đức tin của con, vì con bực mình khi phải sống trong tăm tối mà vẫn phải giữ một lòng tin tưởng vào Chúa.

-         Khi phải trung thành yêu thương mà không cần đòi hỏi một kết quả khả giác của tình yêu.

-         Khi phải hiến dâng hằng ngày cho Chúa những tâm tình quảng đại của “chàng” để Chúa bao bọc.

-         Khi phải phơi bày mầm mống đức tin của “chàng” ra trước ánh sáng của tình yêu Chúa.

Nhưng rồi, nếu trên mặt đất này, con không bao giờ được mừng cuộc tham dự hữu hình của “chàng” vào đời sống của Giáo hội Chúa.

Nếu không bao giờ cuộc hiệp thông của chúng con trong Chúa có thể triển nở trong ánh sáng trên trần gian này.

Thì con xin chấp nhận hiến tế vô biên này, và con xin dâng lên Chúa để “chàng” yêu nhiều hơn giữa đêm tối của “chàng”.

19.     

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Nét Đẹp Tuyệt Vời Của Mẹ Maria (12/6/2010)
Linh Đạo Tông Đồ Fatima, Lm F.x.m Hoàng Văn Nghĩa (12/5/2010)
Cn 1193: Cuộc Hiện Ra Của Đức Mẹ Tại Wisconsin, Hoa Kỳ (12/4/2010)
Hiện Tượng Đức Mẹ Maria Hiển Linh Khắp Nơi Trên Đất Việt (12/1/2010)
Niềm Hy Vọng Khởi Đi Từ Thiên Chúa (11/26/2010)
Tin/Bài khác
Áo Đức Bà Camêlô Che Chở Cứu Thoát (11/13/2010)
Video Clips: Medjugorje Sống Các Thông Điệp Đức Mẹ Maria Dạy Dỗ (10/31/2010)
Cn 1187: Chimayo Là Lộ Đức Của Mỹ Quốc, Tiểu Bang New Mexico (10/30/2010)
Sai Lầm Trong Cuốn " Học Thuyết Trinh Nữ Maria" (10/25/2010)
Xin Mẹ Soi Sáng Hàng Giáo Phẩm (10/23/2010)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768