MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cn 179: Ý Nghĩa Của Của Sự Đau Khổ
Thứ Năm, Ngày 12 tháng 1-2012

CN 179: Ý NGHĨA CỦA CỦA SỰ ĐAU KHỔ

Nguồn: Tin Mừng Về Đau Khổ, LM E. Hecedez

Đau khổ là một mầu nhiệm mà ít người có thể hiểu nổi. Không ai mà không trải qua những giây phút đau khổ trong cuộc sống. Chúng tôi xin được trích ra những lời suy niệm và những câu chuyện để chúng ta cùng suy nghĩ về ý nghĩa của sự đau khổ.

“Lạy Chúa, xin Chúa là Đấng đã chịu đau khổ nhất, lớn lao nhất ban cho chúng con lời giải đáp điều bí ẩn đó. Chỉ một mình Ngài mới có thể cho chúng con biết ý nghĩa của đau khổ, vì Ngài đã đón nhận đau khổ cách quảng đại, và chính Ngài đã nhận đau khổ làm số phận của Ngài. Amen.”

1. Hãy khóc thương cho kẻ xấu xa mà được sung sướng:

Thánh Gioan Kim Khẩu đã nói:

“Khi con thấy một kẻ xấu xa tội lỗi không phải đau khổ, thì không nên cho đó là một kẻ sung sướng, mà nên khóc thương và buồn thay cho nó như là nó sẽ phải chịu những buồn bực ở đời sau như người giầu (phú hộ) bất hạnh trong Phúc Âm.

Trái lại khi con thấy một người ham mộ nhân đức bị nhiều đau khổ, thì hãy coi họ là người hạnh phúc, như một người đã xóa sạch mọi tội của mình ở trần gian và sẽ được phần thưởng lớn ở đời sau như Lazarô.”

2.  Đừng sợ đau khổ:

Các Giáo Phụ đã hiểu sự thật về câu nói của Thánh Phêrô như sau:

“Anh em thân mến, anh em không nên sửng sốt thấy lửa đau khổ được nhóm lên trong anh em để thử thách anh em, như là đã xẩy tới anh em một điều gì khác thường. Nhưng anh em hãy hớn hở, vui mừng trong mức độ mà anh em được dự phần vào những đau khổ của Chúa KiTô, để rồi khi vinh quang Người được tỏ hiện, anh em sẽ được  sống trong vui vẻ hân hoan.” (1 Pr 4:12)

Các Giáo Phụ đã hiểu sự thật đó:

-Origène nói cùng các người mới chịu phép Rửa tội: “Anh em đã chịu nước rửa tội, đó mới chỉ là khởi đầu của cuộc chiến và cuộc chiến đấu thiêng liêng.”

-Còn Léon nhấn mạnh: “Anh em nên hiểu rằng anh em càng hăng hái lo phần rỗi, thì anh em càng bị kẻ thù tấn công.”

-Cha thánh xứ Ars nói: “Trái đất chỉ là chiếc cầu để qua sông, nó dùng để cho chúng ta đặt chân lên…phải chờ đợi phần thưởng khi chúng ta đã trở về nhà chúng ta, trong nhà Cha chúng ta. “

Vì thế, những người Công Giáo tốt thường hay gặp thánh giá, những cảnh trái nghịch, những sự thù hằn, khinh khi, bỏ vạ cáo gian. Càng hay! Nhưng người ta lấy làm lạ về việc đó. Người ta cứ tưởng rằng vì người ta có yêu mến Chúa một chút thì người ta không phải gặp điều gì trái ý và làm cho đau khổ. Chúng ta nói: “Này xem kẻ kia chẳng có một chút lòng đạo nào thế mà hắn ta thành công trong mọi công việc, còn tôi thì phải làm mọi cái tôi có thể làm mà chẳng ăn thua gì cả.”

Đó là vì chúng ta không hiểu gía trị và hạnh phúc của thánh giá.

3. Hãm mình ngoài ý muốn là tốt nhất:

Thánh Phanxicô Salê đã nhận xét: “Những sự hãm mình ngoài ý muốn của chúng ta là những hãm mình tốt nhất, tôi ưa một cây thánh giá nhỏ bằng rơm mà bị người ta đặt lên vai, hơn là tự ý vào rừng vất vả đẽo lấy một thánh giá và nặng nhọc mang ra!”

Thánh Phanxicô Assissi ốm đau tê liệt lâu ngày đến nỗi hễ cử động tứ chi là phải đau đớn ghê sợ, đã gọi các sự đau đớn của Người là “chị em thân thiết” và không cho đó là những sự đau đớn. Một hôm thấy thánh nhân bị đau đớn giày vò quá ngày thường, một Thầy Dòng đã ngây thơ nói:

”Cha hãy cầu xin Chúa nhẹ tay đối với cha, vì con thấy hình như Người đã hơi quá nặng tay hơn mực thường đó.”

Nghe những lời ấy, Thánh Phanxicô đã kêu lên:

”Nếu tôi không hiểu biết lòng đơn sơ không ác ý của Thầy, thì tôi sẽ kinh tởm Thầy, vì Thầy dám chê trách sự phán đoán của Chúa.”

Và quỳ xuống hôn đất, thánh nhân nói:

”Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa vì tất cả những đau khổ con đang phải chịu và xin Chúa cho con đau khổ gấp trăm lần hơn nữa, nếu đó là ý Chúa không nhẹ tay với con. Vì thực thi thánh Ý Chúa là một nguồn an ủi trào tràn. 

(Thánh Bonaventura, Cuộc Đời Thánh Phanxico)

4. Hãy hãm mình theo thánh ý Chúa:

Chân Phước Dòng Đa Minh tên Suđô, từ năm 18 đến 40 tuổi, đã làm việc đền tội kinh khủng. Nhưng sau đó, Chúa đã thấy thời cơ đến để can thiệp trực tiếp, nên đã phán cùng vị Chân Phước rằng:

”Từ trước đến nay, con tự hành hạ thân xác con như ý con muốn, bây giờ đến lượt Cha thử thách con bằng các phương tiện của Cha.”

Và từ đó trở đi, vị Chân Phước Suđô  bị dồn dập tấn công; thanh danh bị xúc phạm, anh em ghét bỏ, ngờ vực, Chúa vẫn tài tình tạo nên thánh giá hơn ta. Nhân ngày lễ dâng Chúa, Chúa đã nói thêm cùng vị Chân Phước:

“Con vẫn còn chưa biết chịu đau khổ, Cha sẽ dạy cho con, khi con phải một điều khó nhọc, con đừng khao khát mong đến lúc điều khó nhọc được chấm dứt; trái lại con hãy sửa soạn để chịu đựng kiên nhẫn một thử thách khác sắp đến. Con hãy bắt chước người thiếu nữ hái hoa hồng: ngắt xong bông hoa, cô ta vẫn còn ý định hái những hoa khác trên cây. Con hãy can đảm, Cha sẽ ở bên con, Cha sẽ giúp con vượt qua mọi thử thách.”

Tóm lại, khi đón nhận đau khổ một cách quảng đại là làm một việc đền tội cứu rỗi, và kết hợp đau khổ với Máu Thánh Chúa Ki Tô là một thứ bí tích hoà giải. Lạy Chúa, xin Chúa cho con biết trong tăm tối của bão táp, khi mà con chưa thể đoán biết thời hạn và ý nghĩa của những thử thách mà con chịu, khi mà con tưởng mình là nạn nhân của sự tình cờ hay của sự độc dữ thế gian, xin cho con biết phó thác trông cậy vào sự quan phòng đầy tình hiền phụ của Chúa; vì “con biết Đấng con tin cậy là ai.” Amen.

Kim Hà,

16/8/06

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Maria, Thánh Mẫu Ơn Gọi, Lm. John A. Hardon, Dòng Tên (3/6/2012)
Phép Lạ Của Tràng Chuỗi Mân Côi (2/25/2012)
Tràng Kinh Mân Côi Là Tràng Xích Cứu Rỗi (2/18/2012)
Nữ Vương Nước Việt Nam Ngự Trên Trời, Cầu Cho Chúng Con! (2/4/2012)
Quyền Năng Của Chuỗi Mân Côi (1/18/2012)
Tin/Bài khác
Đức Nữ Trinh Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội! (12/8/2019)
Hồng Ân Vô Nhiễm Nguyên Tội (12/8/2019)
Truyền Tin (4/10/2018)
Mẹ Maria, Mẹ Của Chúng Sinh, Lm Tạ Duy Tuyền (1/1/2018)
Đức Maria Thánh Mẫu (1/1/2018)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768