MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cn 180: Các Thánh Nói Về Sự Đau Khổ
Thứ Năm, Ngày 12 tháng 1-2012

CN 180: CÁC THÁNH NÓI VỀ SỰ ĐAU KHỔ

Nguồn: Tin Mừng Về Đau Khổ ,LM E. Hecedez

1. Thánh Augustino (Âu Tinh) viết:

“Chúng ta hãy hy vọng ở nơi Người, chúng ta hãy chịu đựng Đấng thuần dưỡng của chúng ta cho đến khi chúng ta trở nên hoàn toàn thuần phục. Phần lớn, Đấng thuần dưỡng chúng ta dùng roi vọt. Vì nếu bạn dùng gậy để khống chế loài vật, thì sao Chúa không dùng roi vọt để chế ngự chúng ta, để thay đổi chúng ta thành con cái Người.

Khi bạn đã thuần phục, Chúa sẽ gìn giữ kho tàng của bạn mà cũng là kho tàng của Người nữa và Người sẽ đặt bạn cùng các Thiên Thần ở nơi vĩnh cửu mà bạn sẽ không còn phải bị khống chế nữa, nhưng chỉ còn thuộc về Cha nhân lành, Thiên Chúa Đấng cứu chuộc bạn, là Cha của bạn, chỉ trừng phạt để giáo dục bạn. Tại sao thế? Để bạn được hưởng di sản của Người. Bị khiển trách vì mục đích ấy, bạn còn lẩm bẩm, cằn nhằn gì nữa?

Hãy nói: “Lạy Chúa, Chúa cho của cải, Chúa vuốt ve, vì sợ chúng con quá mệt nhọc trên con đường về quê; Chúa lấy lại, Chúa đánh mắng, Chúa điều khiển, để chúng con khỏi xa rời néo chính; nhưng dầu cho Chúa vuốt ve, hay đánh mắng, Chúa vẫn là nơi ẩn náu của chúng con.”

2. Thánh Bênađô nói:

”Với những kẻ yếu hèn và chưa trọn lành, Thiên Chúa  thường cho họ ngay như cho trẻ con, những điều họ cầu xin. Trái lại đối với những kẻ Chúa biết có nhân đức, Chúa thường hay thử thách bằng sự chậm trễ, và có khi bằng những cuộc thử thách gay go.”

3. Thánh nữ Bênađêta (Bernadette):

Người được Đức Mẹ Maria cho biết Đức Mẹ là Đấng Vô Nhiễm nguyên tội, đã phải trả giá bằng đau khổ rất nhiều: nghèo khổ gần đến chỗ túng cực, bị chống đối đủ thứ: trong và sau thời kỳ Đức Mẹ hiện ra, ở nhà dòng chịu nhục nhã và mong cho mọi người đừng biết đến mình. Hơn nữa, từ khi còn nhỏ, Thánh nữ đã bị bịnh suyễn hành hạ, và bệnh tình càng ngày càng trầm trọng cho đến chết, làm cho Thánh nữ như chịu tử đạo. Đức Mẹ nói với thánh nữ:

“Mẹ không hứa cho con sung sướng ở đời này, nhưng ở đời sau.”

4. Cha Thánh Xứ Ars đã nói:

“Người ta có đôi khi nói: Chúa phạt kẻ Chúa yêu mến, và như thế không phải lúc nào cũng đúng cả. Những thử thách đối với những kẻ Chúa chọn, không phải là hình phạt mà là ân sủng.”

5. Thánh Alophonse Rodriguez viết trong tập hồi ký của Người:

“Vì con đã tự hiến toàn thân để chịu đựng những khổ cực, nên những khổ cực đó sẽ lập tức được cất cho con.”

Có lẽ vì thế mà đôi khi Chúa chờ đợi sự phó thác hoàn toàn và hiếu thảo cho sự quan phòng Chúa, trước khi chầm dứt một thử thách đau đớn. Điều này đã xẩy ra cho Thánh nữ Catarina Sienna và Thánh Alophonse Rodriguez.

6. Thánh nữ Magarita Sinclair, Dòng Thánh Clara:

Một hôm, người ta hỏi Thánh nữ Magarita Sinclair như sau:

“Đôi khi bà chịu đói ở tu viện phải không?”

Bà trả lời: “Ồ, đó là điều vui mừng nhất cho tôi khi được như thế.”

Bị rời khỏi tu viện để đến nghỉ tại dưỡng đường, nước mắt trào trên mắt mà bà vẫn nhắc lại câu: “Chúa muốn như thế.” Một ngày kia nhân cơn ho nổi lên, một con ong vẽ chẳng may bay vào miệng bà và mắc ở trong cuống họng. Bà phải chịu đau đớn quá chừng, hơn nữa là cuống họng bà vốn đã bị sưng lên vì bệnh, nhưng bà vẫn bình tĩnh và tươi tỉnh; bà nói:

“Đó là thánh ý Chúa và một mẩu của thánh giá Chúa .”

7. Thánh Âu Tinh nói:

”Nếu Thiên Chúa  ban phát của cải thế gian cho  mọi người đến kêu xin thì chúng ta sẽ tập nhiễm thói quen phụng thờ Người chỉ để được các phần thưởng vật chất, và việc tôn thờ Người sẽ không duy trì trong chúng ta lòng đạo đức mà chỉ phát sinh ra tính ích kỷ và vị lợi.”

Thật thế, nếu lòng đạo đức là một bảo đảm để được cái lợi lộc trần gian thì tôn giáo sẽ có rất nhiều tín hữu và nhà thờ sẽ không bao giờ vắng bóng người. Nhưng như thế sẽ có biết bao kẻ chỉ phụng thờ Thiên Chúa vì tư lợi. Đó là một đường nguy hiểm cho tôn giáo khi bị trở thành một phương tiện để tăng gia những lợi ích thấp hèn, không còn là một việc thờ kính trong “tinh thần và chân lý”, và trở thành mê tín dị đoan... Lúc ấy quyền ưu tiên sẽ bị đe dọa.

8. Thánh Magarita Maria đã viết:

“Sự thánh thiện của Chúa được in vào trong linh hồn tôi một cách phi thường, đến nỗi tôi ước mong đón chịu mọi hình phạt có thể tưởng tượng được và tự hiến tế để chịu cả những hình phạt của các đọa nhân, hơn là xuất hiện trước sự thánh thiện của Chúa với dù là chỉ một tội.”

9. Thánh Grêgôriô đã viết:

“Thiên Chúa khôn ngoan vô cùng khi để cho đời sống phải khuyấy động trong nơi trần gian lữ thứ này. Đời sống hiện tại là đường hướng về quê hương. Sợ rằng trong sự yên nghỉ của đời sống hiện tại, đang khi vui hưởng cảnh đẹp của đường trường, người ta thích la cà đó đây hơn là tiến thẳng về đích, sợ rằng đang khi vui thú dọc đường, người ta quên đi mất điều người ta phải mong ước nơi quê thật.”

Đời sống đầy lầm than mà con người còn ham sống, thì làm sao họ có thể từ bỏ một đời sống sung sướng triền miên, hay nói một cách gợi ý như Thánh Âu tinh: “ Sợ rằng người ta thích quán trọ tầm thường ở bên đường hơn là quê Cha đất tổ.”

10. Thánh Brigitta viết:

‘Trong một thị kiến, Thánh Brigitta được Chúa cho thấy, trước mặt bà, Chúa  đã cắt nghĩa cho thiên thần bản mệnh của bà về ba thứ tình thương mà Chúa  sử dụng đối với loài người.

Trong loại thứ nhất, đối với kẻ dữ đã làm được vài điều lành lẫn lộn với tội ác của chúng, Chúa ban cho chúng sức mạnh của trí khôn, được thỏa mãn ý muốn và vui thích trong lòng khi còn ở trần gian.

Trong loại thứ hai, Chúa  hành hạ thân xác những kẻ trung tin với Chúa, để họ được chịu hình phạt của tội lỗi nhưng Chúa  cho tâm hồn họ ngay từ đời này, trong một thân xác đau đớn, được nếm hương vị của phúc Thiên Đàng.

Trong loại thứ ba, Chúa làm cho đau khổ cả hồn và xác để cho được trong trắng tinh tuyền khi bước vào ngưỡng cửa đời đời.  Và thiên thần của thánh nữ không hỏi ý kiến của bà, đã van xin Chúa cho bà được đau khổ cả hồn xác và chỉ để một mình tình yêu Thiên Chúa tồn tại nơi bà mà thôi.

11. Thánh nữ Magarita đệ Cortone viết:

Chúa đã nói cùng thánh nữ Magarita đệ Cortone rằng:

“Ngày nào con còn sống, con hãy chuẩn bị để chiến đấu và chịu những đau khổ gay gắt, vì vàng lọc trong lửa nên Cha cũng sẽ tẩy rửa con bằng khổ cực, cám dỗ, tàn tật, đau đớn, lo sợ, thức khuya dậy sớm, nước mắt, đói khát và ẩm thấp. Và khi con đã được thanh tẩy, con sẽ vào nơi vinh hiển của hạnh phúc đời đời. Con đừng nản chí vì sợ các điều đó. Nhưng hãy làm việc cách dũng cảm và chịu đựng tất cả cách vui vẻ, vì trong mỗi khổ cực của con, Cha sẽ ở với con.”

12. Thánh Cyprianô nói:

“Đau khổ là cánh cho tôi bay thẳng về trời.”

Các nhà tư tưởng và tâm lý học đều thú nhận rằng một đời sống ủy mị, một đời sống hưởng thụ mặc dầu chính đáng không thể đi đôi với một lý tưởng cao đẹp. Hơn nữa, những dễ chịu của đời sống, sự thoát khỏi mọi lo lắng vật chất, rồi tiện nghi, không đem lại nghị lực và thường thường đưa đến chỗ buông tuồng bừa bãi.

Trái lại, các thử thách, ít nhất đối với những tâm hồn không nhu nhược, là một liều thuốc bổ và một kích thích tố: thử thách thức tỉnh ta khỏi giấc mơ và đưa ta đến hành động; thử thách mời gọi ta đưa mắt nhìn lên trời, để tìm sự trợ giúp của Thiên Chúa, để cầu nguyện, và thử thách đối với những tâm hồn quảng đại là cơ hội làm những việc đạo đức, và đặc biệt nó là một kích thích lòng yêu mến.”

Chúng tôi xin được kết thúc với lời Phúc Âm, Tin Mừng Thánh Mát Thêu 11:28:

“Tất cả hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng. Ta sẽ nâng đỡ và bổ sức cho các ngươi.”

Hy vọng những lời trên có thể an ủi và nâng đỡ tinh thần cho những ai đang đau khổ và bịnh tật. Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành hồn xác cho quý vị và gia đình. 

Kim Hà,

16/8/2006

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Maria, Thánh Mẫu Ơn Gọi, Lm. John A. Hardon, Dòng Tên (3/6/2012)
Phép Lạ Của Tràng Chuỗi Mân Côi (2/25/2012)
Tràng Kinh Mân Côi Là Tràng Xích Cứu Rỗi (2/18/2012)
Nữ Vương Nước Việt Nam Ngự Trên Trời, Cầu Cho Chúng Con! (2/4/2012)
Quyền Năng Của Chuỗi Mân Côi (1/18/2012)
Tin/Bài khác
Đức Nữ Trinh Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội! (12/8/2019)
Hồng Ân Vô Nhiễm Nguyên Tội (12/8/2019)
Truyền Tin (4/10/2018)
Mẹ Maria, Mẹ Của Chúng Sinh, Lm Tạ Duy Tuyền (1/1/2018)
Đức Maria Thánh Mẫu (1/1/2018)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768