MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Cn 186: Lễ Khánh Thành Tân Giáo Đường Đức Mẹ La Vang
Thứ Năm, Ngày 12 tháng 1-2012

CN 186: LỄ KHÁNH THÀNH TÂN GIÁO ĐƯỜNG ĐỨC MẸ LA VANG

Chưong trình Lễ Khánh Thành đã được phát thanh trên Radio Giờ Của Mẹ, chương trình thứ 410, ngày 24 tháng 8 năm 2006. Xin viếng mạng lưới www.memaria.org Nghi thức Cung Hiến Giáo Đường La Vang được tổ chức long trọng lúc 10 giờ sáng Chúa Nhật 20/8/2006 vừa qua.

Thánh lễ do Đức Giám Mục Todd Brown làm chủ tế, và có Đức Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương, cha chính xứ Joseph Nguyễn Thanh Sơn và khoảng 30-40 linh mục và một số phó tế cùng đồng tế. Có khoảng 3 ngàn người tham dự Thánh lễ. Mọi người đứng chật tất cả các lối đi. Thôi thì đủ mọi sắc dân, đủ mọi tầng lớp, đủ mọi thành phần. Ai cũng hân hoan tham dự Thánh lễ khánh thành này.

Đức Giám Mục Todd Brown cho biết đây là ngôi thánh đường thứ 59 của giáo phận Orange (tên này có nghĩa là trái cam). Mở đầu có một số kỹ sư, kiến trúc sư và các giáo dân thuộc ba sắc dân Mỹ, Việt và Mễ lần lượt dâng lên Đức Giám Mục bản họa đồ của nhà thờ, chìa khóa và danh sách các ân nhân đã đóng góp công sức và tài chánh để xây dựng ngôi thánh đường to lớn và đẹp đẽ này.

Sau đó, Đức Giám Mục làm phép cho ngôi nhà thờ, cùng 14 chặng đàng thánh giá, rồi ngài rẩy nước chúc lành cho mọi giáo dân. Sau phần đọc lời Chúa bằng ba thứ tiếng, Đức Cha Todd Brown giảng thuyết ngắn gọn như sau: “Trước hết, tôi xin chúc mừng Cộng đoàn giáo xứ La Vang. T

ôi cũng xin cám ơn cha chính xứ Nguyễn Thanh Sơn đã bỏ rất nhiều thì giờ, công sức, nhiệt tình và nỗ lực đề có thể xây dựng một ngôi thánh đường mang tên Đức Mẹ La Vang. Ngôi nhà thờ mới này cũng là một biểu tượng của một nền văn hoá đa dạng và phong phú của giáo phận Orange, nhằm phục vụ nhiều sắc dân khác nhau, với nhiều nền văn hoá dị biệt.

Tuy vậy, tất cả đều chỉ là một cộng đoàn mà thôi. Cho dù các giáo dân đến từ khắp nơi nhưng đây vẫn chỉ là một cộng đoàn cụ thể và mới mẻ ở trong thành phố Santa Ana, thuộc giáo phận Orange. Điều này chứng tỏ sự giàu có và phong phú của nền văn hoá đa chủng tộc. Ở ngôi nhà thờ mới này, các Thánh lể, những bí tích của Giáo hội sẽ được cử hành, Lời Chúa sẽ được công bố, và giáo dân sẽ được quây quần trong nhà nguyện để chầu Chúa Thánh Thể.

Tôi xin cảm tạ Thiên Chúa đã chúc lành cho dân Chúa để mọi người có thể chung sống, dâng lễ, ca ngợi Chúa và cử hành mọi nghi thức Thánh trong ngôi thánh đường lớn đẹp, và đầy nét văn hoá đa dạng. Nơi đây sẽ là nguồn hứng khởi, là sự khích lệ cho những ai đến để vinh danh Chúa.

Đây là giây phút lịch sử cho mọi người. Cũng từ ngôi thánh đường này, chúng ta sẽ nối vòng tay lớn với thành phố Santa Ana, quận hạt Orange, quốc gia Hoa Kỳ và toàn thế giới để trở thành các nhân chứng cho Chúa Giêsu Ki Tô.” Sau phần giảng thuyết thì hai Đức Giám mục và toàn thể cộng đoàn quỳ xuống đọc kinh cầu các thánh bằng ba ngôn ngữ Anh, Việt và Tây Ban Nha (Mễ).

Sau đó, Đức Giám Mục Todd Brown cới áo chủ tế để xức dầu thánh nơi bàn thánh, ở bốn chân bàn thánh, đó là ý nghĩa thánh hiến bàn thánh. Từ đây, hương thơm thánh thiện sẽ toả lan trên thế giới, để đụng chạm đến mọi người. Trong lúc đó, ca đoàn hát các bài thánh ca về Đức Mẹ Maria. Trong nghi thức dâng hy lễ, các thiếu nữ Việt Nam nhỏ bé mặc áo dài, khăn hoàng hậu đủ màu, cùng múa và dâng hoa lên Chúa. Rồi một số đại diện gíáo dân lần lượt dâng hiến mọi vật thánh để cung hiến: chẳng hạn như khăn trải bàn thánh, sách Thánh Kinh, bài đọc, đèn nến, các chân kệ đựng nến, đèn bàn thờ.

Sau đó, các thừa tác viên lời Chúa dâng nến lên và nến được thắp sáng. Sau đó, có hàng chục người dâng những bình hoa tươi đẹp lên bàn thánh và rồi đặt ở chung quanh nhà thờ. Trong phần long trọng nhất của Thánh lễ là nghi thức Truyền phép thì bỗng nhiên, chuông và đèn báo động (Fire Alarm) bật lên ồn ào, nhưng Thánh lễ vẫn được tiếp diễn.

Khi rước lễ xong, Đức Giám Mục Todd Brown cùng các cha đồng tế nghiêm chỉnh rước Thánh Thể Chúa vào nhà nguyện Thánh Thể, rồi ngài làm phép cho ngôi nhà nguyện Thánh Thể này. Sau Thánh lễ có ba nghị viên thành phố Santa tiến lên chào mừng cộng đoàn dân Chúa và trao bằng tưởng lệ cho cha chính xứ Nguyển Thanh Sơn.

Tiếp đó, cha Sơn lên cám ơn Đức Cha Todd Brown, rồi cả cộng đoàn cùng đứng lên để vỗ tay cảm ơn Đức Giám mục. Điều này làm cho ngài cảm động trước sự cảm ơn của cộng đoàn. Cha Sơn còn cám ơn các ân nhân. Sau đây là những lời nói ngắn ngủi và đầy ý nghĩa của cha Sơn:

“Tôi xin được cảm ơn quý ân nhân, quý vị sẽ nhìn thấy tên của mình trên từng bục gỗ hay chiếc ghế. Phải chăng chính quý vị đang mặc lấy tinh thần của vị tiền bối là Thánh Phaolô khi ngài nói rằng:“Thân xác anh em là đền thờ của Chúa Thánh Thần, là những tảng đá sống động.” Phải chăng tôi đang nhìn thấy bàn thờ sống động? Trước mắt tôi là ngày hôm nay, chính ông bà, anh chị em đang được thánh hiến. Những trụ đá, sắt thép, bàn thờ gỗ đá này chẳng là gì, nếu không có những người hiến mình trong kinh nguyện, phụng sự kẻ khác trong tình thần hiệp nhất, yêu thương. Làm sao tôi có thể nêu tên tất cả những ân nhân đã giúp cho ngày hôm nay thành sự?

Ẩn danh là cơ hội ân phúc cho quý vị. Xin Chúa trả công bội hậu cho quý vị. Tôi nghĩ cách tốt nhất để trả công quý vị là tôi nên nói ngắn, gọn. Vậy sau thánh lễ xin quý vị ở lại thăm hỏi, thưởng thức văn nghệ đa dạng và các món ăn. Tôi cũng xin nhắc khéo là quý vị có cơ hội để đóng góp cho việc xây dựng và duy trì giáo xứ chúng ta.”

Chúng tôi xin được chấm dứt bài tường thuật này bằng cách chia sẻ với quý vị tâm tình của Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavier Nguyễn Vân Thuận. Sau khi ngài được tấn phong Hồng Y vào tháng 2 năm 2001, thì ngài liền sang Mỹ để dâng Thánh lễ tạ ơn với cộng đồng giào dân Việt nam vào khoàng cuối tháng 2 năm 2001. Ngài cho biết là ngài được mời để dự lễ đặt viên đá đầu tiên (đợt 1) cho Thánh Đường Đức Mẹ La Vang. Ngài hy vọng rằng khi nhà thờ Đức Mẹ La Vang được khánh thành thì ngài sẽ sang Mỹ để dự lễ Cung Hiến Đền Thờ này. Nhưng ước vọng ấy đã chấm dứt khi ngài qua đời vào ngày 16 tháng 9 năm 2002. Trong thánh lễ Cung Hiên đền thờ Đức Mẹ La Vang hôm nay, tôi thì thầm dâng lời cầu nguyện lên Đức Cố Hồng Y Nguyễn văn Thuận để xin ngài cầu bầu cho dân tộc Việt nam được tự do, no ấm, và đặc biệt cho giáo xứ Đức Mẹ La Vang ở Orange County được tràn đầy phúc lành của Mẹ La Vang, Mẹ Việt Nam, Mẹ chúng ta.

Kim Hà,

20/8/06

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Maria, Thánh Mẫu Ơn Gọi, Lm. John A. Hardon, Dòng Tên (3/6/2012)
Phép Lạ Của Tràng Chuỗi Mân Côi (2/25/2012)
Tràng Kinh Mân Côi Là Tràng Xích Cứu Rỗi (2/18/2012)
Nữ Vương Nước Việt Nam Ngự Trên Trời, Cầu Cho Chúng Con! (2/4/2012)
Quyền Năng Của Chuỗi Mân Côi (1/18/2012)
Tin/Bài khác
Đức Nữ Trinh Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội! (12/8/2019)
Hồng Ân Vô Nhiễm Nguyên Tội (12/8/2019)
Truyền Tin (4/10/2018)
Mẹ Maria, Mẹ Của Chúng Sinh, Lm Tạ Duy Tuyền (1/1/2018)
Đức Maria Thánh Mẫu (1/1/2018)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768