MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài 92: 2.- Thứ Hai Là Ơn Thông Hiểu (intellectus)
Thứ Ba, Ngày 23 tháng 8-2016
2.- Thứ hai là Ơn Thông Hiểu (intellectus)

Nhận được ơn này, những người trần mắt thịt chúng ta sẽ có khả năng, trong một mức độ nào đó, hiểu biết sâu xa những chân lý và ngay cả những Mầu Nhiệm của Thiên Chúa, mà ta không thể hiểu được bằng trí năng tự nhiên, tuy vốn là những chân lý và mầu nhiệm mà ta đã nhận tin.

 Ơn này không làm ta trở nên những nhà thông thái, song làm cho ta trở nên thông minh để hiểu biết giá trị mà sống đức tin, đức cậy, đức mến và việc cầu nguyện; hiểu biết và sống với Ba Ngôi Thiên Chúa, Chúa Cha, Chúa Con, Chúa Thánh Thần ; sống với tha nhân, với các tạo vật của Thiên Chúa. Như thế một cách nào, lòng nhân hậu của Chúa Thánh Thần đã cho ta nếm trước, ngay từ đời này, hạnh phúc Thiên Đàng đời sau.

Ơn này không phải là một sự soi sáng thoáng qua, nhưng thường xuyên và theo mức cần thiết cho cuộc đời chúng ta. Nhờ đó, trong một đời sống bận rộn trăm công nghìn việc, với biết bao bổn phận phải chu toàn, và giữa những thử thách, nhưng vì được Chúa Thánh Thần ban ơn huệ này, tâm hồn ta vẫn có thể sống thân mật với Thiên Chúa, miễn là ta biết trở nên nhỏ bé, đơn sơ, vì Chúa Giêsu đã nói : “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều (mầu nhiệm) này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn.” (Mt 11.25)

Ơn này không thay thế đức tin, song đưa đức tin đến mức hoàn hảo, đến nỗi Thánh Tôma Aquinô tiến sĩ nói rằng : “Ở đời này, khi con mắt tâm hồn được tinh luyện bởi ơn thông hiểu, người ta có thể nhìn thấy Thiên Chúa một cách nào đó.” (Tổng luận thần học II-II, câu hỏi 69, tiết 2, mục 3). Đúng như Chúa Giêsu đã nói : “Phúc cho ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.” (Mt 5.8) 

Cũng nhờ ơn Thông Hiểu này, chúng ta khám phá ý nghĩa tàng ẩn của những lời, những biểu tượng và hình bóng của Thánh Kinh, ví dụ : tích ông Môsê đập tảng đá làm nước phun ra cho dân Israen đi trong hoang địa khỏi chết khát, thì Thánh Phaolô được ơn nhìn thấy tảng đá ấy chính là Chúa Kitô đi theo họ (1 Cr 10.4). Tâm hồn sẽ nếm được hương vị ngọt ngào của những lời Chúa Giêsu đã ghi chép trong sách Tin Mừng. Những lời thần linh này, linh hồn nghe như chính Chúa Kitô vinh hiển từ trời nói cho mình một cách sống động, chứ không phải lời của một cuốn sách.

Ơn này bộc lộ trước mắt tâm hồn những thực tại thiêng liêng tàng ẩn dưới những lớp vỏ bề ngoài, chẳng hạn xuyên qua lớp nghi thức khô khan của Thánh Lễ, nhìn thấy cách siêu nhiên song rất thật Chúa Giêsu đang dâng mình làm của lễ lên trước Thánh Nhan Chúa Cha ; cũng như nhận thức được ý nghĩa sâu xa thâm trầm của các Bí tích, các nghi lễ Phụng vụ thánh.

Ơn này cũng làm cho nhìn thấy bàn tay Chúa hành động trong đời sống của chính bản thân chúng ta, khiến cho ta hiểu đường lối của Thiên Chúa điều khiển đời sống mình thật là kỳ diệu, và tràn đầy tình thương xót, cho dù những đường lối ấy nhiều khi làm cho ta đau đớn tan nát cõi lòng, hoặc dẫn ta đi trên những ngõ quanh co ta không ngờ tới, ví dụ qua những biến cố đau thương (như đau khổ, bệnh tật, mất người thân v.v…). Ta liền hiểu ra ngay rằng nếu để cho ta tự mình điều khiển đời sống, ta sẽ hụt mất mục đích đời mình. Nhưng nay đã được hiểu rõ, ta vui hưởng bình an, lòng không ngớt dâng lên Thiên Chúa Cha đầy tình thương và Đấng Cúu Chuộc đáng mến những lời cảm tạ tri ân.

Chướng ngại lớn nhất cho ơn huệ thiêng liêng này là sự hiếu động, sự bồn chồn lo âu trăm công ngàn việc, luôn vội vã, không biết nghỉ ngơi, không biết thinh lặng và cầm trí chút nào, luôn “ruột để ngoài da”, ấy là chưa kể đến chuyện ham vui chơi, ham trò chuyện, và làm những chuyện vô bổ khác… Nhất là lại nuôi dưỡng trong trí lòng những ý tưởng bất chính, những hình ảnh xấu xa hay thiếu trong sạch.

3.-  Thứ ba là Ơn Chỉ Bảo (consilium)

Dịch là Ơn Chỉ Bảo (đàng lành) thì có lẽ chính xác hơn là Ơn Lo Liệu. Ơn này cho chúng ta được sự tinh khôn siêu nhiên, nó cho ta khả năng thấy và chọn lựa cái gì đúng, cái gì sai, cái gì tốt, cái gì xấu, và giữa biết bao sự hoài nghi và không rõ rệt của cuộc đời, biết chọn những cái gì tốt mà làm, những cái gì đem đến vinh quang cho Thiên Chúa, mưu ích cho Hội Thánh và cho phần rỗi bản thân và tha nhân…

Ơn Chỉ Bảo giúp ta biết tìm kiếm, xét đoán, chọn lựa và đón nhận những điều hay lẽ phải, nhất là từ Thiên Chúa, để giúp ta tiến tới trong đường thánh đức, và tránh xa những điều xấu, ví dụ nó giúp ta tự hỏi: “Việc này có đưa tôi tới sự thánh thiện không ?” ; “Việc nọ có dẫn tôi tới Thiên Đàng không?” Nói tóm, tìm kiếm đâu là đường lối và thánh Ý Thiên Chúa, vì có lời phán rằng : Tư tưởng của Ta không phải là tư tưởng của các ngươi, và đường lối các ngươi không phải là đường lối của Ta - sấm ngôn của ĐỨC CHÚA. Trời cao hơn đất chừng nào, thì đường lối của Ta cũng cao hơn đường lối các ngươi, và tư tưởng của Ta cũng cao hơn tư tưởng các ngươi chừng ấy.” (Is 55.8).

Qua ơn huệ này, Chúa Thánh Thần sẽ hướng dẫn ta, hoặc chỉ cho biết con đường nào phải đi, hay sẽ nói cho ta biết phải chọn điều gì giữa bao nhiêu điều phải quyết định hay chọn lựa : “Ai có tai thì hãy nghe điều Thần Khí nói với các Hội Thánh.” (Kh 2.7)

Như thế, ơn này rõ ràng có liên hệ với nhân đức khôn ngoan, tuy nhiên đang khi nhân đức khôn ngoan này hoạt động nhờ lý trí được soi sáng bởi đức tin, thì ơn Chỉ Bảo hoạt động dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, khiến nhiều khi một hành động được Chúa Thánh Thần soi dẫn cho mà làm, nhưng lý trí không thể cắt nghĩa được tại sao, ví dụ việc cha Maximilianô Kolbê hy sinh mạng sống cho một người khác được thoát chết, thì lý trí tự nhiên vốn chủ trương bảo toàn mạng sống sẽ không thể nào hiểu được.

            Ơn Chỉ Bảo còn hiến những lời chỉ dẫn hay những giải đáp cho những hoàn cảnh khó khăn và bất ngờ của ta, và nếu chức vụ hay tình bác ái đòi hỏi, cũng giúp ta hiến những lời khuyên bảo hay hướng dẫn cho cả người khác nữa, cách riêng trong những vấn đề cứu rỗi và nên thánh. Biết bao nhiêu cạm bẫy, ta sẽ tránh thoát ! Biết bao ảo tưởng sẽ bị xóa tan ! Biết bao điều chân thật huy hoàng, Thần khí sẽ giúp ta khám phá !

            Chướng ngại lớn nhất đối với ơn huệ này là sự tự đắc, tự mãn, nghĩ mình khôn ngoan đủ, không cần ai khuyên bảo, góp ý, vì coi quan điểm của mình là đúng nhất. Vì thế phải dùng lời này của Thánh Vịnh mà nguyện xin :

“Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước,
là ánh sáng chỉ đường con đi.” (Tv 119.105)

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Carmelo! Carmelo! (8/30/2016)
Cảm Nhận Của Giáo Lý Viên Bùi Chu Khi Hành Hương Đức Mẹ Lavang Quảng Trị (8/29/2016)
Cn 3671: Tạ Ơn Mẹ Cứu Con Trong Trại Tù Cải Tạo (8/28/2016)
Cn 3669: Mẹ Fatima Thánh Du Chữa Lành Cho Tôi (8/26/2016)
Cm 3668: Tạ Ơn Mẹ Đã Cứu Sống Con (8/26/2016)
Tin/Bài khác
Thơ Kính Mừng Mẹ Trinh Vương (8/22/2016)
Cn 3664: 54 Ngày Cầu Nguyện Chuỗi Mân Côi Cho Hoa Kỳ Và Việt Nam (8/22/2016)
Đức Ma-ri-a Nữ Vương – Lễ Nhớ (8/22/2016)
Cn 3663: Lời Mẹ Maria Dạy Từ Nước Ấn Độ, Á Châu (8/21/2016)
Cn 3662: Mẹ Maria Dạy Từ Brazil Và Costa Rica (8/21/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768