MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 98 Toa Thuốc Của Bác Sĩ Phêrô
Thứ Tư, Ngày 24 tháng 8-2016
BÀI LỜI CHÚA 98

Toa thuỐc cỦa bác sĩ Phêrô

Anh chị em nên lưu ý đặc biệt đến vấn đề “Tái sinh” hệ trọng, vì thế vẫn cứ được nhắc đi nhắc lại. Đây không phải lời khuyên, song chính lời Chúa tuyên bố : “Ai không sinh lại bởi Thần Khí, thì không thể vào được Nước Trời !” (Ga 3.3,5). Vì mong muốn cho anh chị em được vào Nước Trời, nhưng lại thấy anh chị em ít biết đến vấn đề Tái sinh để được vào, cho nên phải nói đi nói lại, để mong sao nó thấm vào lòng.

Có những anh chị em vẫn nghĩ mình đạo đức đủ rồi, đủ tiêu chuẩn để lên thiên đàng, không cần sự gì khác nữa… Không đâu, đạo đức không đủ để ta được lên thiên đàng, chúng ta đã nói rõ một lần rồi. Chỉ cần nhắc lại một hai câu của Th.Phaolô là đủ tóm tắt tất cả : “Chúng tôi nghĩ rằng người ta có được nên công chính (tức được cứu rỗi), ấy là bởi tin chứ không phải bởi làm những việc luật dạy” (Rm 3.28). “Vì chưng do tự (các) việc làm (ấy) của Lề luật, không người phàm nào sẽ được nên công chính” (Gal 2.16). Đó thấy chưa, anh chị em đừng cậy mình là người đạo đức, khi đi lễ, xưng tội..., làm việc từ thiện, bố thì … ; những cái ấy tốt, song phải cắm vào gốc rễ là sự tái sinh đã, nếu gốc ấy không tốt, thì các việc lành phúc đức, đọc kinh, dâng lễ sẽ chỉ như lá um tùm xum xuê, nhưng không có quả.

Vậy hãy nghe Thánh Phêrô dạy cách phải tái sinh thế nào :

Lược trích sách Công Vụ Tông Đồ, ch.2

            Sau khi Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các môn đệ tụ họp tại Nhà Tiệc ly, những người từ khắp nơi trên trái đất - về hành hương tại Giêrusalem - đến nghe và thấy tiếng cuồng phong vang dậy cùng các sự lạ xảy ra, ngất trí xuất thần, nói các tiếng lạ ca ngợi Thiên Chúa…, họ to tiếng bàn tán : nào là mấy ông môn đồ ấy điên, nào là say rượu…

            Ông Phêrô, thay mặt cả nhóm, ra ngoài lớn tiếng giảng giải cho họ biết : các điều lạ họ thấy đó : nói các tiếng lạ, ngất trí xuất thần, ca ngợi Thiên Chúa, nói tiên tri... là do Chúa Thánh Thần hiện xuống trong họ làm nên. Mà Chúa Thánh Thần là do Đức Giêsu ban xuống. Cách đây hơn một tháng, các người Do thái mù quáng đã đóng đinh Ngài, hóa ra khi họ làm thế, lại đúng như kế hoạch Thiên Chúa đã dự trù trước, cho nên Thiên Chúa đã cho Ngài từ cõi chết sống lại và được lên ngự bên hữu Chúa Cha và lãnh lấy Thánh Thần rồi ban xuống. đó là điều mà họ đang thấy và đang nghe.

Nghe bài giảng ấy, họ thấy lòng họ như có muôn ngàn lưỡi giáo đâm thâu qua, vì đau đớn nhận thấy mình đã góp phần vào việc xin xử tử Đức Giêsu : “Đóng đinh nó đi ! Đóng đinh nó vào thập giá !”. Không cầm lòng được, họ kêu lên :

-  Thưa mấy ông môn đồ Đức Giêsu, chúng tôi phải làm gì đây? Xin dạy cho biết ! Phêrô bảo họ :

-    Hãy hối cải và mỗi người hãy chịu Thanh tẩy với lòng tin vào danh Đức Giêsu Kitô để được tha thứ tội lỗi, rồi các người sẽ được lãnh Chúa Thánh Thần. Vì Thiên Chúa đã hứa ban Thánh Thần cho hết mọi người, chứ không chỉ cho riêng chúng tôi.

Thế là những người nghe đó – ước chừng 3.000 người – đã đón nhận lời Thánh Phêrô dạy phải làm và họ đã chịu Thanh tẩy rồi được lãnh ơn Thánh Thần.

*   Đó là Lời Chúa ! - Tạ ơn Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

Chúng ta tạm gọi các điều Thánh Phêrô dạy người Do Thái phải làm là “Toa thuốc của Bác sĩ Phêrô”. Toa thuốc của ông gồm ba điều :

1. Hối cải ;

2. chịu Thanh tẩy với lòng tin vào Danh Đức Giêsu Kitô ;

3. được lãnh lấy Chúa Thánh Thần.

1.- Phải hối cải, đó là điều cần làm trước tiên. Thường các bác sĩ muốn chữa bệnh, tiên vàn họ phải lọc máu, tẩy ruột... Hối cải là thuốc tẩy ruột, là thuốc lọc máu, cho sạch mầm bệnh trong người. Bệnh thật của ta là gì ? Chẳng phải là ta đang tự làm chủ đời mình đó ư ? Khổ một nỗi, ta lại là ông chủ xấu, vốn là con người tội lỗi mang gien di truyền của nguyên tổ Ađam phản nghịch với Thiên Chúa! Muốn gì làm nấy, thích gì là làm bất kể, chiều theo ý riêng, và các dục vọng, đam mê xấu xa của ta ! Chẳng hạn : tôi giận ai, tôi chửi người ấy ; ghét ai, tôi làm hại họ ; họ xúc phạm tôi, tôi căm giận và tìm cách trả thù. Thích tiền, tôi đem hết thời giờ, sức lực kiếm tiền, bằng bất cứ giá nào, nếu cần bóp nghẹt lương tâm, nếu cần bỏ Chúa, nếu cần làm hại hay giết người khác cũng chẳng chùn tay, miễn sao có tiền. Nếu tôi thích trăng hoa trai gái, tôi tìm mọi cách chiếm được người yêu, dù họ có vợ, có chồng rồi, dù phải lén lút, nếu không được, tôi đi chơi điếm để giải quyết sinh lý..., mặc kệ gia đình có buồn khổ. Nếu tôi là bợm nhậu, bất kể gia đình đói rách, các con thất học, nheo nhóc, nhà cửa bẩn thỉu, lụp xụp, xiêu vẹo, tôi cứ nhậu cho đã... Các điều khác cũng vậy, khỏi nói dài thêm.

Đó là trọng bệnh của ta. Nói tóm, làm chủ đời mình kiểu đó, chẳng khác gì tôn ma quỉ lên làm chủ đời mình! Thánh Kinh khẳng định như vậy chứ không phải chuyện bịa : “Ai phạm tội thì thuộc về ma quỉ…Nơi điều này mà phân biệt con cái Thiên Chúa và con cái ma quỉ : đó là phàm ai không làm theo sự công chính” (1 Ga 3.8,10).

Muốn chữa trọng bệnh ấy, hãy nghe Bác sĩ Phêrô bảo : “Phải hối cải” tức là hối hận ăn năn vì nhận định rằng những điều mình đã làm là cực kỳ xấu xa, làm mất lòng Chúa, làm hại cho mình và làm khổ cho người khác, nhất là người thân trong gia đình …Nhìn lại cuộc đời họ trước đó, họ thấy nó đáng khinh ghét, nhờm tởm quá. Những cái mà hồi đó họ cho là như thế mới là sống ở đời, ăn chơi sành điệu, tỏ rõ bảnh lĩnh đàn ông, như vậy mới tỏ mặt anh tài…, thì nay họ thấy xấu hổ, họ tiếc bao thời gian đã phí phạm vào chuyện chơi bời, tội lỗi... Mà vì chê ghét tội lỗi, nên dốc lòng chừa, từ bỏ không muốn tái phạm nữa.

2.- Sau đó Th.Phêrô bảo những người hôm đó nghe ông giảng là họ phải chịu Thanh tẩy bởi tin vào Danh Đức Giêsu Kitô. Vì chính ở đây, được dìm vào trong lò Bát quái siêu phàm này, tội lỗi mới bị tiêu diệt, con người mới tái sinh, cuộc đời mới được khởi sự …

Còn chúng ta, những Kitô hữu đã chịu phép Rửa một lần rồi, có khi là từ bé, thì không cần chịu Phép Thánh Tẩy lại, song phải làm đức tin sống động lại, điều ấy có nghĩa là : Phải tôn Đức Giêsu lên làm chủ đời mình. Khi Ngài lên làm chủ, Ngài sẽ điều động, chi phối hành vi, cử chỉ của ta khác hẳn trước, ngược hẳn trước, và nhất định là tốt hơn trước nhiều. Một người đang nghiện rượu, đến mức sáng một xị, trưa một xị, chiều một xị, còn một xị nữa lai rai suốt đêm ; thế mà ngay sau khi hối cải và tin vào Đức Giêsu phục sinh, nhận Ngài làm Chúa làm Chủ đời mình, người ấy đã bỏ cái rụp, không uống một giọt,. - Khỏi kể ra đây, hàng ngàn chứng tá như thế...

3.- Cuối cùng, sau khi tin và chịu Thanh tẩy, theo toa của Bác sĩ Phêrô, người ta sẽ được lĩnh lấy Chúa Thánh Thần. Đó là Đại Hồng Ân mà từ ngàn năm trước Thiên Chúa đã hưa ban cho nhân loại. Không những Chúa Thánh Thần sẽ tẩy luyện họ khỏi tội lỗi mà còn làm cho họ được thành con cái đích thật của Thiên Chúa, giống Đức Giêsu, luôn vâng lời Cha, làm mọi việc vì sáng danh Chúa. Họ đau xót vì thấy chưa yêu mến Chúa đủ ; giờ đây, họ thấy Chúa thật vô cùng đáng mến, Chúa đã ban cho họ bao hồng ân, Chúa đã kiên nhẫn nhắm mắt trước bao tội lỗi và xúc phạm họ đã làm nghịch mắt Chúa, Chúa vẫn chờ đợi và luôn tha thứ... Từ đây, đời họ hân hoan vui mừng, một sự bình an lạ thường đến tràn ngập tâm hồn họ, làm họ chỉ biết thốt lên : “Ôi, con được bình an, con vui mừng quá ! Con tạ ơn Chúa ! Con ngợi khen Chúa ! Con yêu mến Chúa !”

Trước đó, tuy bề ngoài vui chơi, làm theo xúi giục của đam mê, tội lỗi, họ tưởng họ vui, họ hạnh phúc, song kỳ thực, qua những giây phút đó, họ thấy lòng mình trống rỗng, bất an, lương tâm cắn rứt, tâm hồn bị thương tổn, họ sầu khổ, ray rứt khôn nguôi... ; chưa kể cha mẹ trách mắng, vợ/chồng, con cái cằn nhằn, khóc lóc... Quả thật đúng như lời Đức Mẹ có lần đã nói : “Trong tội lỗi, các con không thể hạnh phúc được!” Nhưng nay thì hết rồi, họ hân hoan vui sướng, như trong đoạn sách Công vụ tông đồ trên kể tiếp : “Các tín hữu đầu tiên ấy, ngày ngày đồng tâm nhất trí, chuyên cần lui tới đền thờ, bẻ bánh ở nhà, cùng nhau chia sẻ của nuôi thân, lòng hân hoan, dạ đơn thành, trong lời ngợi khen Thiên Chúa và được toàn dân mến phục” (Cv 2.46-47).

Nói tóm, theo toa thuốc của Bác sĩ Phêrô, ai làm đúng, thì được lọc máu, khỏi bệnh, và lãnh được Thánh Thần mà nên con người mới, khoẻ mạnh, vui sống, mừng rỡ.

Tích truyện

Một ông bạn ở gần nhà, tạm gọi ông X., sau khi được đổi mới nhờ lãnh Chúa Thánh Thần, có kể truyện về ông như sau : Một chiều kia, ông đi dự lễ xong, từ phía Cầu Muối về, có một cậu thanh niên đi xẹt qua, móc quần vào cái que chống xe đạp, rách một miếng. Tự mình gây lỗi, lại còn ngừng lại chửi ông. Ông X. cứ ôn tồn cắt nghĩa : “Lỗi là do anh...”, song anh ta không chịu, xắn tay áo lên định đánh ông... Có mấy thanh niên đứng nghe từ trước, thấy vậy đến can và bảo ông :

-   Chú cứ đi về đi, để hai cháu dàn xếp cho thằng này biết mặt...

Ông X. lủi thủi đi về... Đêm đến, ông nằm trằn trọc không ngủ, ông chưa bao giờ biết khóc, thế mà lần này, nước mắt cứ trào ra vì uất ức. Ông tự giận mình, nói với mình :

-   X. ơi ! Sao bây giờ mày lại hèn như vậy, chịu nhục nhã như vậy ? Một thời chọc trời khuấy đất, mày có thua ai, huống hồ hôm nay trước mặt một thằng nhãi, nó chỉ đáng mày dộng cho nó một cái là sụm, nay vì ai mà mày lại chịu nhục, vì ai mà mày lép vế, vì ai mà mày nhường bước ? Hay bây giờ, mày đâm ra hèn ?

Lúc đau đớn thì ông nói vậy, chứ ông biết ông nhịn nhục và hiền lành là vì Đức Chúa mà ông đã tin và chịu Phép Rửa tội, và đã nhận làm chủ đời ông, khiến ông không còn máu côn đồ như xưa.

[Hát một bài mừng Chúa thay kinh Đền tạ]

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Carmelo! Carmelo! (8/30/2016)
Cảm Nhận Của Giáo Lý Viên Bùi Chu Khi Hành Hương Đức Mẹ Lavang Quảng Trị (8/29/2016)
Cn 3671: Tạ Ơn Mẹ Cứu Con Trong Trại Tù Cải Tạo (8/28/2016)
Cn 3669: Mẹ Fatima Thánh Du Chữa Lành Cho Tôi (8/26/2016)
Cm 3668: Tạ Ơn Mẹ Đã Cứu Sống Con (8/26/2016)
Tin/Bài khác
Nguồn Gốc Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (8/15/2019)
Thơ Kính Mừng Mẹ Trinh Vương (8/22/2016)
Cn 3664: 54 Ngày Cầu Nguyện Chuỗi Mân Côi Cho Hoa Kỳ Và Việt Nam (8/22/2016)
Đức Ma-ri-a Nữ Vương – Lễ Nhớ (8/22/2016)
Cn 3663: Lời Mẹ Maria Dạy Từ Nước Ấn Độ, Á Châu (8/21/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768