MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 99 Hãy Tin Vào Chúa Giêsu
Thứ Tư, Ngày 24 tháng 8-2016
BÀI LỜI CHÚA 99

Hãy tin vào chúa giêsu

Bài trước, Bác sĩ Phêrô kê toa cho biết phải làm gì để được tái sinh : trước hết phải hối cải, rồi “chịu Thanh tẩy với lòng tin vào danh Đức Giêsu Kitô để được tha thứ tội lỗi.” Đó là đề tài của bài này.

Trích sách Công Vụ Tông Đồ 16.16-34

Nhóm ông Phaolô gặp một người nữ tì có bóng ốp, và ông đã nhân danh Đức Giêsu Kitô mà trục xuất ma quỉ ra khỏi người ấy. Nhưng khổ một nỗi, nữ tì đồng bóng này, do xem bói, lên đồng, lại là mối lợi kiếm nhiều tiền cho chủ.

 Thấy mối lợi tiêu tan, các chủ nó liền túm lấy Phaolô và Sila, lôi đến nhà cầm quyền Rôma mà vu cáo... Thế là hai ông bị bắt, bị đánh đòn nhừ tử và giam vào xà lim, cùm chân lại kỹ lưỡng.

Lối nửa đêm, Phaolô và Sila đang cầu nguyện và ca ngợi Thiên Chúa, thình lình có động đất lớn, rung chuyển ngục thất, làm các cửa mở toang và xiềng xích mọi người bật tung. Viên cai ngục giật mình thức giấc, thấy các cửa mở toang, thì tuốt gươm toan tự vẫn, nghĩ là các tù nhân đã trốn mất, ông sẽ bị tử hình. Nhưng Phaolô lớn tiếng bảo : “Ông chớ hại mình làm gì, vì chúng tôi hết thảy còn đây cả !”

Viên cai ngục tìm cái đèn, rồi nhảy vô ngục, mình run lẩy bẩy, sấp mình xuống trước mặt Phaolô : “Thưa các ngài, tôi phải làm gì để được cứu như các ngài rao giảng?”

Các ông bảo : “Hãy tin vào Chúa Giêsu, và ông cùng cả gia đình sẽ được cứu.”

Và hai ông đã giảng lời Thiên Chúa cho ông ta cùng cả nhà. Ngay giờ ấy, giữa ban đêm, ông cai ngục cùng cả gia đình chịu thanh tẩy. Đoạn ông đưa các ngài lên nhà, cho dọn bàn ăn và cả nhà đều hân hoan vì đã được tin vào Thiên Chúa.

Ngày hôm sau, các lãnh binh cùng nhau họp lại và nhớ cơn động đất đã xảy ra, họ khiếp sợ, nên họ đã thả các ngài ra.                         *     Đó là Lời Chúa ! - Tạ ơn Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

Truyện viên cai ngục được ơn tái sinh, mà sách Công vụ tông đồ kể, xảy ra sau cơn động đất ở một nhà tù xà lim. Viên cai ngục sợ hãi hỏi làm sao để được cứu rỗi ? Ông Phaolô đáp: “Hãy tin vào Chúa Giêsu!”. Nhưng ông cai ngục có biết Chúa Giêsu là ai đâu. Thế là Phaolô ngay giờ đó, đã giảng về Chúa cho họ. Và sau khi tin và chịu Thanh tẩy, họ hân hoan ăn mừng.

Vậy để tin mà được tái sinh và được cứu rỗi, phải nghe giảng về Chúa Giêsu, và khi đã quyết tâm ăn năn trở lại, thì chịu Thanh tẩy. Ta hãy xét từng điểm :

1/  Việc trước hết là nghe giảng về Chúa Giêsu :

Giảng đây phải là những bài đặc biệt nói về Chúa Giêsu mà Hội Thánh gọi là “Kê-rích-ma” (“Keryma”) nghĩa là bài giảng về Chúa cho người chưa biết Chúa, mời xem bài giảng của ông Phêrô ở nhà ông Cót-nê-liô làm mẫu. Chứ không phải những bài giáo huấn về luân lý, đạo đức, cho người đã tin.

Đành rằng Thiên Chúa có thể chỉ dùng một lời nói nào đó hoặc nhiều khi nhờ một biến cố nào đó xảy ra trong cuộc đời, thì cũng đủ làm người ta thống hối tội lỗi và tin vào Chúa. Song bình thường cần phải có những bài giảng hay sách vở trình bày về Chúa Giêsu.

2/  Mở lòng ra tin :

Đang khi nghe giảng, Ơn Chúa Cha ban xuống lôi kéo, thúc giục lòng người ta, làm xúc động, nhận thấy rõ Đức Giêsu là Đấng thương yêu ta, muốn cứu rỗi ta. Và Ngài lại có đủ quyền phép để cứu ; ngoài ra chẳng có ai, không thần thánh nào, đạo nào, phương pháp nào, chủ nghĩa nào cứu ta được, nhất là sức riêng và cố gắng của riêng ta lại càng không thể...

Nhưng vào thời gian ấy, thường thấy xác thịt, ma quỉ và thế gian ra sức xúi bẩy ta rút lui, chúng đưa ra nhiều cám dỗ : nào là sợ phải hãm dẹp xác thịt, từ bỏ thói quen, từ bỏ các cuộc vui chơi hay làm ăn béo bở..., và sợ mất tự do...

Lúc khác, chúng lại làm ta nghi ngờ lòng thương của Chúa mà nghĩ rằng : mình không đổi đời được đâu, quá trễ rồi, và nói như ông Nicôđêmô: “Làm sao đã già như tôi còn chui vào bụng mẹ để sinh lại ư ?”. Nhưng hãy nghe Đức Giêsu bảo : “Đây là việc Thần Khí Thiên Chúa làm, Ngài tái sinh ta” (Ga 3.3,5-6), chứ không do sức tự nhiên đâu ! Hãy cứ mở lòng ra để tin là được, đừng nghe các cám dỗ, xúi giục đủ thứ làm nản chí mà khép lòng lại. Chúa làm được mọi sự, Người quyền phép vô cùng, chẳng có gì là quá khó đối với Người. Chúa hứa: “Ta sẽ ban tặng cho các con một quả tim mới, sẽ ban Thần Khí mới vào lòng các con, sẽ cất khỏi lòng các con quả tim chai đá, mà thay thế vào bằng quả tim mềm mại”.(Ed 36.26). Để biểu lộ lòng ta nhất quyết quay về với Chúa, chọn Chúa làm Chúa của ta, ta hãy nói hết lòng thực tâm với Ngài rằng :

“Lạy Chúa Giêsu, con nhìn nhận đã phạm tội mất lòng Chúa. Con thành tâm chê ghét tội lỗi, con muốn từ bỏ lối sống ấy. Con tin Chúa là Đấng Cứu Độ, đến cứu kẻ tội lỗi đã hư đi. Con tín nhiệm vào Chúa là Chúa rất nhân từ, không hề xua đuổi kẻ có tội đến cùng Chúa. Con tiếp nhận Chúa, và tuyên xưng Chúa là Chúa, là Chủ đời con. Con trông cậy, nhờ Thần Khí Chúa trợ giúp, con sẽ sống cho Chúa ngay từ giờ phút này và phụng sự Chúa luôn mãi, nhân danh Chúa là Chúa của con. Amen !”

Nếu bạn thật lòng, thật tâm, tin tưởng và tiếp nhận Chúa Giêsu như vậy, từ giờ phút này, bạn đã được tha tội (bạn có thể đi đến tòa cáo giải cho thêm vững tâm), bạn đã được đầy Thánh Thần, được tái sinh. Bạn sẽ thấy hân hoan, vui mừng.

3/  Ăn năn trở lại :

Chúa Thánh Thần sẽ soi đường chỉ lối cho bạn biết đổi đời sống thế nào, phải sống từ nay ra sao... Mọi sự sẽ rất ngọt ngào, êm thấm. Hiện thời, bạn còn nhận thấy mình vướng mắc tội này, tội kia, tính nết xấu này, tật hư nọ ư ? Không lo..., cứ từ từ, Chúa Thánh Thần, Thần Khí Chúa Kitô sẽ làm chúng biến tan dần dần, và đôi khi đột ngột biến đi lúc nào không biết... Bạn cứ để Ngài hướng dẫn, lạ lùng lắm. Cố gắng của ta lúc ấy sẽ nên nhẹ nhàng, “Ách Ta êm ái, gánh Ta nhẹ nhàng”. Cái lạ ở đây, điều này bạn phải ghi tâm khắc cốt, đó là chính Chúa làm, Chúa là chủ động, chứ không phải là bạn, không phải bạn gồng mình lên làm... Việc của bạn là chấp nhận sự trợ giúp của Chúa, vì tội lỗi là bệnh tật của linh hồn mà chỉ mình Bác sĩ Giêsu Kitô mới có thể chữa mà thôi. Ngài đã tự giới thiệu : “Ta đến không để cho người lành mạnh, mà là người có bệnh. Ta đến kêu gọi kẻ tội lỗi, chứ không phải người công chính”.

TÍCH TRUYỆN

Chứng từ của tiến sĩ Phan Như Ngọc

Tôi sinh ra và lớn lên trong lòng Miền Bắc (VN). Suốt mười năm học trường phổ thông, tôi luôn luôn được dạy rằng vũ trụ này tự nhiên mà có. Rồi tôi vào học ngành vật lý. Sau khi tốt nghiệp, tôi làm nghề dạy học. http://giaophannhatrang.org/uploads/news/2012_10/lto2007.jpg Tôi phải vừa dạy vật lý, vừa thông qua môn học này để giáo  dục tư tưởng sinh viên. 

Tôi dạy học mười ba năm. Năm 1976, tôi được đi làm nghiên cứu sinh ở Hungary. Có chút bằng cấp nước ngoài rồi, tôi không dạy học nữa mà xin về làm ở viện Vật Lý. Chỗ tôi làm thật lý tưởng. […] Vì nhiều lý do, năm 1989, nhân một chuyến đi công tác nước ngoài, tôi đã xin ở lại nước Ðức.

Một hôm, tôi gặp nhà truyền đạo Hà Lan Henk Wolthaus. Ông đến để phát sách Cơ Ðốc (= sách đạo Chúa). Sau khi nói chuyện với ông một lát, tôi xin ông một cuốn Kinh Thánh bằng tiếng Anh, và một vài cuốn sách nhỏ khác. Tối hôm đó, tôi bắt đầu đọc thử các sách mới xin xem sao.

Không tin:

Ngay từ dòng đầu Kinh Thánh, tôi đã thấy vô lý: “Ban đầu, Ðức Chúa Trời dựng nên trời đất”. Lương tri tôi bật lò xo. Tôi nhớ lại, chính Newton cũng cho rằng sở dĩ các thiên thể chuyển động nhịp nhàng được là nhờ “cái hích đầu tiên của Thiên Chúa”, mà ngày trước tôi đã từng phân tích cho sinh viên đây là quan điểm sai lầm. Nhưng tôi nghĩ rằng Newton, người phát minh ra định luật hấp dẫn vũ trụ, được coi là phát minh vĩ đại nhất của lịch sử văn minh nhân loại, lại có thể kém như thế ư? Và tôi tự trả lời: không thể được, chắc là mình dốt, không hiểu được ông ta, có lẽ Ðức Chúa Trời có thật. 

Khi đọc đến Tân Ước, tôi lại càng thấy nhiều điều không thể chấp nhận được. Làm sao tin một bà mẹ đồng trinh sinh con, một người mù được sáng, người cùi được sạch, người què được đi, người chết đã có mùi được sống lại chỉ nhờ những lời phán ? Ai có thể đi bộ trên mặt nước, ra lệnh bắt bão tố vô tri phải dừng ? Những phép lạ đầy rẫy trong Kinh Thánh làm cho cái đầu quen suy nghĩ theo kiểu (vô thần) của tôi không sao hiểu nổi. 

          Rồi đặt vấn đề :

Ðúng lúc ấy, trong đầu tôi nẩy ra một câu hỏi mà bây giờ tôi biết là chính Chúa đã đến và gỡ mối cho tôi. Câu hỏi đó là:

Sức mạnh nào khiến cho hàng tỷ người trên thế giới, trong đó có hầu hết các nhà khoa học vĩ đại mà tôi từng ngưỡng mộ, tin Kinh Thánh? Họ cuồng tín, hay chính mình ngu dốt ?

Từ những cuốn sách mỏng xin của ông Henk, tôi đã đọc thấy những câu bất hủ sau đây :        

- Charles Dickens viết: “Kinh Thánh Tân Ước chính là cuốn sách tốt nhất đã từng hoặc sẽ được biết đến trên thế giới”.
- Ngài Isaac Newton, (1643-1727), nhà khoa học mà tôi đầy lòng khâm phục) đã kết luận: “Trong Kinh Thánh có nhiều biểu hiện chắc chắn về tính có thực hơn trong bất cứ câu chuyện nào chống lại sách đó”.

          Lúc bấy giờ, tôi chưa hiểu được nhiều, nhưng Chúa biết tôi là người từng được học và làm khoa học, nên đã dùng tiếng nói của chính các nhà khoa học vĩ đại để mở mắt cho tôi.[…..]

Quả nhiên tôi đã bị Ngài bắt tôi hàng phục dễ dàng. Cái tư tưởng được tích lũy công phu và sử dụng trong bao nhiêu năm nay, bị đánh bật khỏi đầu tôi. Xưa nay tôi vẫn nghĩ đơn giản: không có Ðức Chúa Trời vì không ai chứng minh được sự hiện hữu của Ngài. Nhưng bây giờ tôi lại biết đặt câu hỏi mới: “Ai đã chứng minh được Ðức Chúa Trời không hiện hữu?” [….] Hơn nữa, có nhiều cái hiện hữu mà giác quan không thể nhận biết được, chẳng hạn như trí khôn con người. Không có và không thể có một máy nào đo được trí khôn. Vì vậy, quan niệm “Có Chúa” hay “Không Có Chúa” là vấn đề Ðức Tin, nằm ngoài phạm vi của khoa học, của cảm giác.

Và đã tin:

Nhà bác học Newton (xem hình trên) đã chế tạo một mô hình nhỏ “hệ mặt trời” rất đẹp để ngay trên bàn làm việc : ở giữa, quả cầu vàng là mặt trời, quay chung quanh là các sao Kim, sao Hỏa v.v…và trái đất. Một hôm, có một người bạn vốn là người vô thần đến thăm. Ông bạn khen mô hình đẹp quá và hỏi rằng : “Ai đã làm nên bộ máy kỳ diệu như vậy?”. Newton cười hóm hỉnh trả lời : “Tự nhiên mà có đấy !” Ông bạn không tin. Newton trả lời: “Thế thì tại sao cậu lại tin cả cái vũ trụ   vĩ đại chuyển động nhịp nhàng  này  tự nhiên mà có, không  cần Đấng Sáng Tạo?”                                                

Tương tự như vậy, nếu đi làm về mà có cơm dẻo canh ngọt trên bàn, thì nhất định chúng ta tin rằng phải có một bàn tay khác chăm sóc.

Chân lý đó thật quá đơn giản, vậy mà tại sao nhiều người (kể cả tôi trước đây) lại bảo không có Chúa ? Kinh Thánh có câu trả lời:                                                         “vì chúa đời này (tức ma quỷ) đã làm mù lòng họ.”

Vẻ đẹp muôn màu của thiên nhiên, tính di truyền kỳ diệu: hạt giống nào sinh cây quả đó, vẻ đẹp tuyệt vời của những bông hoa, sự hài hòa và hoàn thiện của cơ thể con người, sự hùng vĩ của bầu trời sao; tất cả những cái đó, cộng với những ý kiến các vĩ nhân mà tôi hằng kính phục, chính là sự minh họa tuyệt vời và là cơ sở để cho tôi tin rằng phải có Ðấng Sáng Tạo. Ðó chính là Ðức Chúa Trời toàn năng, toàn tri, toàn tại.

 [….] Khi đã có niềm tin cơ bản ấy, thì mọi thắc mắc về các phép lạ đều được giải đáp dễ dàng. Ðức Chúa Giê-su chính là Ðức Chúa Trời hiện thân làm người như chúng ta. Như vậy, […] những phép lạ trong Tân Ước, như đi bộ trên mặt nước, gọi người chết sống lại, đối với Ngài có gì là khó thực hiện.

Những lời dạy của Chúa Giê-su đã gây cho tôi nhiều xúc động, vì thấy tình yêu thương của Ngài thật vô bờ bến. Ngài phán: “Ta là Ðường Ði, Chân Lý, và Nguồn Sống. Nếu không nhờ Ta, không ai đến được với Cha”. [….] Chúa Giê-su cho biết: tội lỗi đã tạo ra một hố ngăn cách giữa nhân loại với Ðức Chúa Trời, và bây giờ chính Ngài là chiếc cầu duy nhất bắc qua vực thẳm ấy. Ai không tin nhận Ngài thì không thể đến cùng Ðức Chúa Trời được. Ngài cũng phán: “Này, Ta đứng ngoài cửa mà gõ. Nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho Ta, Ta sẽ vào ăn bữa tối với người đó, người đó với/Ta.”

Tôi thật sự cảm động trước những lời dạy đầy tình yêu thương ấy, tôi đã quỳ gối ăn năn về tội lỗi trong những năm sống vô thần, và thành kính mời Ngài vào làm chủ cuộc đời mình. Từ đó đời tôi hoàn toàn được đổi mới, tràn ngập ánh sáng,  bình an và hy vọng.

Trước đây tôi cứ nghĩ chết là hết. Thật ra không phải thế. Kinh Thánh cho biết rằng chết là bắt đầu một cuộc đời mới, như hạt giống chết đi để bắt đầu cuộc đời của một cây xanh. Chúa Giê-su cũng dạy rằng: “Ðức Chúa Trời yêu thương nhân loại đến nỗi đã ban Con Một của Ngài, để cho hễ ai tin Con ấy thì không bị hư vong, mà có sự sống đời đời.”

[…] Cầu Chúa dùng bài làm chứng ngắn này góp phần rất nhỏ giúp quí vị tin nhận Chúa Cứu Thế Giê-su, mời Ngài vào làm chủ cuộc đời mình và nhận được ơn cứu rỗi, tức là sự sống đời đời mà chính Ngài đã hứa ban tặng. Kinh Thánh dạy rằng: “Ðức Chúa Trời là tình yêu”. Tin nhận Chúa Giê-su, quý vị sẽ được nếm trải tình yêu thương ngọt ngào ấy như hàng tỉ người và cả chính tôi đã từng kinh nghiệm được. Quý vị sẽ như một người con lạc đường quay trở về nhà cha đẻ của mình, […]. Phước hạnh và tình thương của Chúa sẽ theo quý vị đến hết cuộc đời như Ngài đã hứa. Vui biết mấy, một ngày mai, chúng ta sẽ được gặp nhau ở Thiên Ðàng, cùng nắm tay ca hát ngợi khen Ðức Chúa Trời yêu quý, Ðấng Sáng Tạo, đã dựng nên trời đất vũ trụ, cũng như cả quý vị và tôi. Thật là một niềm hạnh phúc tuyệt vời!

Tác giả bài viết: Tiến sĩ Phan Như Ngọc

Stutgart-Germany

 

¬¬¬¬¬

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Carmelo! Carmelo! (8/30/2016)
Cảm Nhận Của Giáo Lý Viên Bùi Chu Khi Hành Hương Đức Mẹ Lavang Quảng Trị (8/29/2016)
Cn 3671: Tạ Ơn Mẹ Cứu Con Trong Trại Tù Cải Tạo (8/28/2016)
Cn 3669: Mẹ Fatima Thánh Du Chữa Lành Cho Tôi (8/26/2016)
Cm 3668: Tạ Ơn Mẹ Đã Cứu Sống Con (8/26/2016)
Tin/Bài khác
Nguồn Gốc Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (8/15/2019)
Thơ Kính Mừng Mẹ Trinh Vương (8/22/2016)
Cn 3664: 54 Ngày Cầu Nguyện Chuỗi Mân Côi Cho Hoa Kỳ Và Việt Nam (8/22/2016)
Đức Ma-ri-a Nữ Vương – Lễ Nhớ (8/22/2016)
Cn 3663: Lời Mẹ Maria Dạy Từ Nước Ấn Độ, Á Châu (8/21/2016)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768