MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Vqm7: Người Chủ Quán Sát Nhân
Thứ Hai, Ngày 23 tháng 6-2008
Theo lời cha Vinh sơn Bôviô kể lại thì hồi đầu thế kỷ 15, trong một tỉnh ở Anh quốc, có chàng thanh niên quý phái tên là Enêtô. Chàng đem cả gia tài phân phát cho người nghèo khó, rồi vào tu thân trong một đan viện. Ở đây, chàng sống một cuộc sống trọn lành. Đến nỗi các bề trên qúi trọng chàng đặc biệt: nhất là vì chàng có lòng thành kính Đức Mẹ cách riêng.

Hồi đó, một cơn dịch tễ khởi phát hoành hành trong thành phố, người ta vào đan viện xin các thầy Dòng cầu nguyện. Đức đan viện phụ truyền cho Thầy Enêtô phải đến trước bàn thờ Đức Mẹ Maria mà cầu xin cho thành, không được ra về trước khi được Đức Mẹ trả lời.

Thầy đan sĩ trẻ tuổi của chúng ta vâng lời cầu nguyện và đợi chờ suốt ba ngày mới nhận được hồi âm của Đức Mẹ. Đức Mẹ chỉ định phải đọc một ít lời nguyện. Và tai nạn đã qua khi người ta thi hành xong lời Mẹ.

Nhưng thương hỡi! Ít lâu sau, thầy Enêtô lạnh nhạt dần lòng sùng kính Đức Mẹ Maria. Ma quỷ bủa vây thầy bằng hàng ngàn chước cám dỗ, nhất là về đức thanh tịnh và ơn thiên triệu tu trì. Vì không đến nương cậy cầu xin Mẹ nữa, thầy đã bất hạnh đến quyết định trèo tường đan viện mà đi. Lúc đi trốn, thầy đi ngang qua một tượng Đức Mẹ ở hành lang tu viện, thầy nghe thấy tượng ấy gọi bảo:

-Con ơi, sao con lại bỏ Mẹ?

Kinh ngạc và cảm xúc hối hận, thầy quỳ gối dưới chân tượng Mẹ và kêu lên:

-Lạy Mẹ, Mẹ không thấy con không thể ở lại được nữa hay sao? Sao Mẹ không phù giúp con?

Đức Mẹ trả lời:

-Thì con, sao con lại không cầu xin Mẹ? Nếu con đến cầu xin Mẹ thi đâu đến nỗi này! Từ nay, cứ đến cầu xin Mẹ, đừng sợ gì cả.

Thầy Enêtô trở về đan phòng. Nhưng những chước cám dỗ lại xô đến. Không chịu trung thành đến cầu xin Mẹ, thầy lại quyết định một lần nữa trốn khỏi nhà Dòng. Từ đó, thầy sống một cuộc đời sa đọạ, hết hư hỏng này đến trụy lạc kia. Sau cùng thầy thuê một quán trọ để làm nghề sát nhân đoạt của. Nhiều hành khách ngủ trọ đêm tại quán trọ của thầy đã bị chết oan uổng và mất hết tài vật dưới bàn tay ác hại của thầy.

Cứ thế, thầy đã giết mất cả một người bà con với quan đầu hạt. Dựa theo những bằng chứng chắc chắn, ông quan này đã quyết định truy nã và xin pháp luật xử tử thầy. Trong khoảng thời gian đó, ông chủ quán ác đức kia lại vẫn khôn khéo trốn tránh và sống tự do ngoài vòng pháp luật.

Một hôm, có một hiệp sĩ trẻ tuổi vào ngụ tại quán thầy. Manh tâm nổi dậy, Enêtô quyết định vào phòng ngủ giết chết hiệp sĩ đó để đoạt thâu của cải. Nhưng thầy thấy gì trên giường? Thay vào chỗ hiệp sĩ kia nằm, một tượng Chúa Giêsu chịu nạn đầy thương tích ngước mắt nhân từ nhì n thầy âu yếm nói:

-Sao con tệ bạc thế? Cha đã chết một lần để cứu con rồi mà chưa đủ sao? Con muốn giết Cha một lần nữa ư? Nào, cứ giết Cha đi!

Cảm thấy lòng tràn đầy hổ thẹn, thầy Enêtô bèn nức nở khóc ròng. Thầy nghẹn ngào qua hai hàng lệ:

-Lạy Chúa, con đây: Chúa xử nhân từ với con biết là chừng nào! Con quyết định trở về cùng Chúa.

Ngay đêm đó, thầy bỏ quán trọ, trở về đan viện cũ đền tội. Nhưng trên đường về, thầy gặp đội tuần cảnh và bị bắt điệu tới trước tòa công lý. Ở đây, thầy thú nhận tất cả tội lỗi. Người ta đem treo thầy lên giảo đài lập tức, không để cho thầy có thì giờ để xưng tội. Thầy liền phó mình cho Đức Mẹ. Lúc ấy, người ta buộc dây vào cổ thầy, thì chính Đức Mẹ thân hành đến giữ thầy cho khỏi chết. Mọi người đã trở về cả, Đức Mẹ mới cởi dây cho thầy và bảo:

-Con hãy trở về đan viện mà đền tội. Khi nào Mẹ mang bản xá tội đến cho, con hãy dọn mình chết.

Sau khi trở về đan viện và kể lại hết sự tình cho đức viện phụ, thầy sống một cuộc đời đền tội hết sức khắc khổ. Qua nhiều năm sau, thầy thấy Đức Mẹ hiện đến đưa bản xá tội cho thầy. Thầy liền dọn mình và chết thánh thiện.

Ghi chú:

Những cuộc khám phá mới đây cho biết đan viện thầy Ênêtô (Ernest) bỏ đi không ở Anh Quốc, nhưng ở nước Pháp. Trong miền hồi đó phục quyền vua Anh Quốc, đúng ra là miền Berry, tức quận Indre, nơi ngày nay có thành phố Chateauroux.

Nơi đây rất thời danh vì đền thờ Đức Mẹ làm phép lạ. Niên ký của đan viện còn ghi tới ngoài hai trăm phép lạ mà Đức Mẹ làm. LM Labbens, Dòng Tên, một nhà sưu tầm tài liệu cổ xưa nổi tiếng, đã tìm được một phần tập niên ký này và cho in trong tập sách Nova Bibliotheca manuscriptorum của ngài.

Thánh An Phong mượn câu truyện này trong sách của cha Carlo Bovio, Dòng Tên, vốn là giáo sư và diễn giả danh tiếng; cha Bovio cũng lại lấy tài liệu ở tập niên ký nói trên.

Suy Niệm:

-Vì được ơn nhiều mà không cầu nguyện để xin ơn khiêm nhường và khôn ngoan nên thầy Enêto bị rơi vào cái bẫy kiêu ngạo và tham lam của ma quỷ. May nhờ thầy có lòng sùng kính Đức Mẹ từ trước nên Mẹ đã cứu vớt thầy. Đây thật là tấm gương cho chúng ta suy gẫm. Tạ ơn Đức Mẹ.

(Trích sách Vinh Quang Đức Mẹ Maria, của thánh Alphonso Ligouri)

Thánh Alphonso Ligouri

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Mẹ Laus, Pháp: Bài 5: Nơi Ẩn Náu Của Các Linh Hồn Tội Lội (7/10/2008)
Đức Mẹ Laus, Pháp: Bài 5: Nơi Ẩn Náu Của Các Linh Hồn Tội Lội (7/10/2008)
Đức Mẹ Laus, Pháp: Bài 6: Nơi Ẩn Náu Của Các Linh Hồn Tội Lội (7/10/2008)
CN 934: Chúa Chọn Tôi Làm Linh Mục. (7/10/2008)
Các Đền Thánh Đức Mẹ Trên Toàn Thế Giới (7/10/2008)
Tin/Bài khác
Kinh Mân Côi Kính Đức Trinh Nữ Maria (8/13/2007)
Video Clip: # 1 Ave Maria, Kinh Kính Mừng! Bài Ca Bất Hủ (8/13/2007)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768