MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Vqm41: Một Phiên Tòa Chí Công
Thứ Hai, Ngày 23 tháng 6-2008
Các tác giả Tritêma, Canisiô và nhiều tác giả khác đã thuật lại câu chuyện sau đây:

Tại Mađơbua, một thành phố miền Saxe, có chàng thanh niên tên là Uđô. Trí khôn chàng tối đặc cán mai, chỉ làm trò cười cho các bạn đồng song. Đau khổ vì sự tối dạ của mình, một lần kia, chàng bực bội hơn thường, nhưng cũng đến trước một ảnh Đức Mẹ Maria, dâng phó trót mình cho Mẹ lành. Sau đó, Đức Mẹ Maria xuất hiện với chàng trong một giấc mộng và bảo:

-Uđô, con đừng buồn nữa. Mẹ đã xin Chúa ban cho con không những được đủ trí sáng khỏi các bạn nhạo cười, mà còn có dư tài năng được mọi người bái phục. Mẹ cũng hứa với con là khi Đức Giám Mục thành này qua đời, con sẽ được bầu lên kế vị ngài nữa.

Tất cả những lời Đức Mẹ Maria tiên báo đó đã được thực hiện từng nét. Chàng thanh niên Uđô học hành tấn tới lạ lùng và được lên ngôi Giáo Chủ Mađơbua.

Nhưng đáp lại những hồng ân Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria ban đó, chàng chỉ có một tâm hồn bội bạc. Chàng bỏ bê tất cả những việc đạo đức, kết cuộc là trở thành một niềm xỉ nhục cho địa phận. Một đêm kia, đang lúc chàng miệt mài trong cuộc truy hoan túng dục phạm thánh, chàng nghe có tiếng nói:

-Thôi, thôi chứ, Uđô, ngài đã trác táng quá rồi đó, Uđô ạ.

Thoạt tiên chàng căm giận lắm. Chàng cho rằng đó chỉ là tiếng nói của một tên nào dám cả gan muốn khiển trách một vị Giám Mục như chàng. Nhưng đêm thứ hai, đêm thứ ba, vẫn nghe thấy cùng một tiếng nói đó. Chàng đã hơi ngờ ngợ, có thể đó là tiếng nói của trời cao răn trách. Tuy nhiên, chàng vẫn tiếp tục gương mù. Ba tháng trôi qua, ba tháng mà Chúa đợi chờ để chàng hồi tâm tu tỉnh cuộc đời hầu tránh khỏi hình phạt xứng đáng.

Cha Phêđêri, một vị kinh sĩ đạo đức trong kinh sĩ đoàn địa phân Mađơbua, một đêm đến nhà thờ thánh Maorixi, cầu xin Chúa xóa bỏ cái gương mù mà vị Giáo chủ của cha đã và đang tiếp tục làm. Bỗng dưng một cơn gió mạnh thổi tung cửa nhà thờ. Liền đó, có hai thanh niên cầm đuốc sáng đi vào. Hai người lên chia nhau đứng mỗi người một bên bàn thờ chính. Tiếp đó, hai thanh niên khác vào trải trên cung thánh một tấm thảm, và đặt trên đó hai chiếc ghế vàng. Lại thấy xuất hiện một thanh niên nữa mang quân phục, gươm trần lăm lăm trên tay. Dừng lại giữa lòng nhà thờ, thanh niên quân nhân này kêu lớn tiếng:

-Xin mời các vị thánh có di hài an táng tại đây đến chứng kiến phiên tòa chí công vô tư mà Đấng Thẩm Phán tối cao sắp tuyên xử.

Thanh niên vừa dứt tiếng thì đầu tiên là mười hai vị tông đồ đến, rồi một số đông các thánh khác. Sau cùng Chúa Giêsu vào ngồi trên một ghế vàng đặt trên thảm. Đức Mẹ Maria đi theo Chúa, có nhiều trinh nữ tháp tùng, và ngồi trên ghế vàng thứ hai, bên cạnh Chúa.

An toạ rồi, Chúa truyền mang phạm nhân đến. Kinh sĩ Phêđêri nhận ra phạm nhân chính là Đức Giám Mục Uđô. Thánh Maorixi lên tiếng, nhân danh toàn thể dân thành bị Giám mục Uđô làm gương xấu, xin vị Thẩm phán xử ông Giáo chủ xú danh đó chiếu đúng theo công lý. Và toàn thể các thánh có mặt đồng thanh kêu lên:

-Lạy Chúa, tên ấy đáng bị xử tử.

Quan Án tối cao phán quyết:

-Vậy thì đem giết nó đi!

Đến đây, kinh sĩ Phêđêri thấy Đức Mẹ Maria đứng lên ra khỏi nhà thờ, để khỏi phải chứng kiến cuộc hành quyết phạm nhân đó (Mẹ từ ái biết bao!). Thiên thần mang gươm liền tiến lên, đến gần Uđô và vung gươm chém một lát rơi đầu. Cuộc thị kiến được chấm dứt. Nhà thờ lại chìm vào bóng đêm mù mịt.

Kinh sĩ Phêđêri, toàn thân run giùng kinh sợ, liền xuống rọi một bó đuốc vào ngọn đèn trong một cung thánh dưới gầm nhà thờ. Lúc trở lên, ngài soi đuốc nhận ra chính Giám mục Uđô, đầu một nơi còn thân mình một nẻo, và đá lát nền nhà thờ lênh láng máu.

Hôm sau, trước dân thành tề tựu đông nghẹt nhà thờ, kinh sĩ thuật lại cuộc thị kiến đêm qua và hết những chi tiết của thảm kịch ghê rợn ấy. Cùng ngày đó, một vị trợ tá kinh sĩ của Giám mục Uđô, không biết gì về câu chuyện xẩy ra tại nhà thờ, nhưng được thấy vị giáo chủ vô phúc của mình bị thiêu trong lửa hỏa ngục. Xác Uđô bị ném ra đống rác, nhưng máu của chàng vẫn còn lại mãi trên nền đá nhà thờ lưu dấu một kỷ niệm hãi hùng cho địa phận. Người ta phải luôn luôn phủ lên một tấm thảm.

Từ ngày đó, mỗi khi một tân Giám mục lên trọng nhậm địa phận Mađơbua, người ta có lệ mở tấm thảm đó lên để, trước hình phạt khủng khiếp ấy, vị tân Giám mục luôn chú tâm chế ngự cuộc sống của ngài, và đừng bao giờ bội nghĩa với ơn Chúa và Đức Mẹ Maria ban cho.

(Trích sách Vinh Quang Đức Mẹ Maria, của thánh Alphonso Ligouri, chuyển ngữ: Phạm Duy Lễ, CMC)

Thánh Alphonso Ligouri

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Mẹ Laus, Pháp: Bài 5: Nơi Ẩn Náu Của Các Linh Hồn Tội Lội (7/10/2008)
Đức Mẹ Laus, Pháp: Bài 5: Nơi Ẩn Náu Của Các Linh Hồn Tội Lội (7/10/2008)
Đức Mẹ Laus, Pháp: Bài 6: Nơi Ẩn Náu Của Các Linh Hồn Tội Lội (7/10/2008)
CN 934: Chúa Chọn Tôi Làm Linh Mục. (7/10/2008)
Các Đền Thánh Đức Mẹ Trên Toàn Thế Giới (7/10/2008)
Tin/Bài khác
Kinh Mân Côi Kính Đức Trinh Nữ Maria (8/13/2007)
Video Clip: # 1 Ave Maria, Kinh Kính Mừng! Bài Ca Bất Hủ (8/13/2007)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768