MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài 94:6.- Thứ Sáu Là Ơn Đạo Đức (pietas)
Thứ Tư, Ngày 7 tháng 12-2016
6.-  Thứ sáu là Ơn Đạo Đức (pietas)

Ơn này giúp cho chúng ta biết tôn thờ và tin tưởng thâm sâu vào Thiên Chúa là Cha chúng ta như đứa con thảo, và tôn kính mến yêu các thánh, trên hết là Đức Trinh Nữ Maria, Thân Mẫu Chúa Giêsu. Ơn này còn giúp chúng ta liên hệ với mọi người như con cái của cùng một Cha chung, chịu đựng những tính nết xấu của họ, dễ dàng tha thứ những lỗi lầm, sỉ nhục và xúc phạm họ làm cho mình ; rồi cũng khiến chúng ta có tấm lòng thương yêu và bác ái đối với tha nhân, cách riêng những người nghèo khó và những người bị gạt ra ngoài lề xã hội…

Lòng tôn thờ và tin tưởng Thiên Chúa ở đây là một tâm tình vừa rất đơn sơ, hồn nhiên, vừa cụ thể, chẳng khác chi đứa trẻ chạy đến với ba má nó cách tự nhiên, không câu nệ, không đắn đo, không tính toán…Tài tình của Chúa Thánh Thần là làm chúng ta trở nên đơn sơ với Thiên Chúa.

Chúa Giêsu đã mách bảo :

“Thầy bảo thật anh em : nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời.” (Mt 18.3-4)

Nhưng để được thế, điều kiện tiên quyết là chúng ta phải khám phá ra tình phụ tử tuyệt vời của Thiên Chúa [1] nhờ đọc và học hỏi Thánh kinh, đặc biệt nhờ Chúa Giêsu Thầy thánh của chúng ta mặc khải ra cho ta, như chính Người đã hứa : “Cha Tôi đã giao phó mọi sự cho Tôi. Và không ai biết rõ người Con, ngoài Chúa Cha ; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, ngoài người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho.” (Mt 11.27)

Một khi đã khám phá được và cảm nghiệm được tình Cha của Thiên Chúa, thì niềm tin yêu, tôn thờ sẽ hồn nhiên bộc phát. Chính trong lúc cầu nguyện mà tâm tình ấy biểu lộ ra rõ nét nhất, bởi vì lúc đó chính Thần khí Chúa Giêsu – Thần khí đã làm chúng ta trở thành con cái Thiên Chúa – sẽ khiến ta kêu lên : “Áb-ba ! Cha ơi !” (Rm 8.15).

Ơn Đạo Đức khiến tâm hồn ta nhạy cảm với những gì liên can đến danh dự Thiên Chúa, cách riêng nó làm ta thống hối những tội lỗi đã xúc phạm đến Thiên Chúa, đau đớn vì thấy Thiên Chúa tốt lành đã khứng chịu đựng những xấu xa của ta ; nhất là khi suy gẫm thấy lòng thương xót vô bờ bến của Chúa Cứu Chuộc, đã  chịu bao đau đớn nhục nhã vì phần rỗi của ta, do đó ta ra sức đền tạ những sỉ nhục xúc phạm đến Chúa, và ra công đem các linh hồn tội lỗi trở về với Chúa.

Ơn huệ này làm cho chúng ta chấp nhận trong vui vẻ và yêu mến thánh Ý Thiên Chúa trong cuộc đời ta, hăng hái thi hành tất cả bổn phận liên quan đến việc phụng sự Thiên Chúa, chẳng hạn như thích đọc và học Lời Chúa, cẩn thận thực hành Lời Chúa truyền dạy ; vâng phục lời Mẹ Hội Thánh thay mặt Chúa dạy dỗ ta ; sốt sắng tham dự phụng vụ, lãnh các Bí Tích ; chuyên cần kinh nguyện ; vui vẻ hy sinh hãm mình ; siêng năng làm việc thiện.

Như thế, ơn Đạo Đức hoàn thiện nhân đức công bình, theo nghĩa là nó cho ta khả năng chu toàn những bổn phận đối với Thiên Chúa, không vì bị bắt buộc phải làm do đức công bình đòi hỏi (nghĩa là Người là Tạo Hóa đã dựng nên ta, ta phải trả ơn), hay vì lệnh truyền, song vì tình yêu Cha trên trời ; cũng như khi đối với đồng loại, ta chu toàn nghĩa vụ yêu thương không chỉ vì điều răn bó buộc.

Vì thế, kẻ thù nguy hiểm nhất phá hoại ơn huệ này là sự sợ hãi Chúa, không tin Chúa là Cha yêu thương, chỉ coi Chúa như ông quan tòa sẵn sàng kết án xử phạt ta, hoặc cho rằng Thiên Chúa vẫn còn ghi nhớ những tội lỗi quá khứ của ta, hoặc sẽ trừng phạt vì ta làm sai chuyện nọ, hỏng chuyện kia, hay vì ta lười biếng không đọc kinh, đi Lễ v.v…

7.- Thứ bảy là Ơn Kính Sợ Thiên Chúa (timor Domini).

Ơn này nhiều khi bị hiểu lầm do chữ “sợ” gây ra. Sợ tức là khiếp hãi những gì gây đau khổ hay thiệt hại cho mình, ví dụ sợ rắn cắn, sợ tai nạn, sợ thất nghiệp v.v…Trên mặt tôn giáo, ơn Kính Sợ đây không phải cái sợ đó, vì Thiên Chúa là Đấng vô cùng nhân hậu không hề làm hại ai. Cũng không phải sự sợ có tính cách nô lệ, chỉ phụng sự Thiên Chúa để khỏi bị Thiên Chúa trừng phạt, bằng những hình phạt tạm thời ở đời này, hay hình phạt đời đời trong Hỏa ngục.

Quan hệ chân chính của chúng ta với Thiên Chúa đặt trên cơ sở tình yêu chứ không trên sợ hãi. Bởi vậy, ơn Kính Sợ đây là lòng kính yêu tôn trọng của người con thảo đối với Cha mình, khiến họ thi hành thánh Ý Thiên Chúa, và tránh phạm tội vì yêu mến Thiên Chúa trọn tốt trọn lành, và đáng yêu mến trên hết mọi sự, cho nên ơn này không bóp nghẹt tình yêu, trái lại nó gạt bỏ những chướng ngại cản trở tình yêu phát triển. Cũng như khi hai người yêu nhau, thì luôn lo lắng để ý xem nhỡ có làm điều gì mất lòng nhau để tránh xa, mà bảo vệ tình yêu được vẹn toàn.

Bởi vậy, Ơn này giúp chúng ta biết tôn kính Chúa trên hết mọi sự, nhìn nhận tình trạng thụ tạo của mình và sự lệ thuộc hoàn toàn vào Thiên Chúa, và làm cho chúng ta sợ hãi lánh xa tất cả những gì xúc phạm tới Người, giữ mình thanh sạch không phạm tội làm mất lòng Cha Trên Trời, và không bao giờ muốn lìa xa Thiên Chúa đáng mến. Thiên Chúa thì thánh thiện và đầy Lòng Thương Xót, nhưng Người cũng là Đấng Công minh Chính trực, do đó thái độ của ta trước nhan Người là vừa kính vừa sợ : trước là kính Chúa, sau là sợ xúc phạm đến Người. Phải, chỉ có một sự sợ hãi, đó là sợ phạm tội, vì tội xúc phạm đến Chúa và sẽ đưa ta sa Hỏa ngục.

Ơn Kính Sợ có thể được coi như nền tảng của tòa nhà thiêng liêng, không có ơn này, chẳng có sự tốt lành nào sẽ trổ sinh và phát triển, tất cả sẽ sụp đổ tan tành : “Ai không bền lòng kính sợ Đức Chúa, cửa nhà người đó sẽ sớm bị sụp đổ”. (Hc 27.3).

Ơn Kính Sợ đến hỗ trợ cho nhân đức tiết độ, khiến ta biết cách sử dụng mọi sự vật một cách khôn ngoan và điều độ, không đi quá trớn, đặc biệt trong những thú vui giác quan. Nhân đức tiết độ sẽ kết hợp với lý trí mà kiểm soát các dục vọng, song nếu chỉ dừng lại ở đó là chưa hoàn hảo, phải nhờ ơn Kính Sợ đến trợ giúp, ta mới nhận thức được sự thánh thiện của Thiên Chúa mà đem lòng tôn trọng, để từ đó, trong tư thế là tạo vật, ta sẽ sống tiết độ, trong hành động cũng như trong các ham muốn, ngõ hầu đem lại vinh quang cho Thiên Chúa. Xin lấy ví dụ : đức thanh tịnh là một nhân đức của tiết độ, nó làm người ta tôn trọng sự tốt đẹp của tính dục của mình, sự thánh thiện của hôn nhân và của tình yêu vợ chồng (như chính Thiên Chúa đã truyền dạy, St 1.27-28; Ep 5.21-33). Nhưng chỉ dừng tại đó là chưa hoàn hảo, nó phải được thúc đẩy bởi ơn Kính Sợ mà nỗ lực sống đời thanh tịnh trong sạch, chỉ vì Thiên Chúa là Đấng tạo dựng nên những điều tốt lành ấy, và sống như thế, họ đem đến vinh quang cho Thiên Chúa và ngợi khen Người.

Chướng ngại chính cản trở Ơn Kính Sợ là đánh mất hay chưa có ý thức về sự cao cả siêu việt tuyệt đối của Thiên Chúa. Nhiều người tín hữu ngày nay, do nhiễm tinh thần dân chủ, tự do, tự lập đang thống trị thế giới, họ cho rằng kính sợ Thiên Chúa làm mất giá trị của con người, làm mất phẩm giá cao quí của họ…

Có một số người khác lấy cớ là Chúa Giêsu đã đến thay đổi bộ mặt của Thiên Chúa, làm cho Thiên Chúa bây giờ trở nên dễ tính, không còn khắt khe đáng sợ như thời Cựu Ước nữa, thế là họ coi Thiên Chúa như một “đồng chí” của họ, riết rồi đâm ra coi thường Thiên Chúa, lờn quen không còn kính tôn Người cho xứng đáng. Thường thấy nhiều người vào nhà thờ nơi có Mình Thánh Chúa ngự trong nhà chầu, mà điệu bộ thì nghênh ngang, đi đi lại lại, nhâng nhâng nháo nháo, cười nói thoải mái, không còn chút tôn kính gì ; người khác thì dự việc cầu nguyện, nhưng hai tay chắp sau lưng, coi như trên đầu trên cổ chẳng có ai đáng họ kính nể… Hiểm họa ấy, chúng ta chỉ được cứu chữa khỏi, khi hạ mình xuống cầu xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta ơn Kính sợ mà thôi.

Lời nguyện xin bảy ơn Chúa Thánh Thần

                 (Sáng tác của Thánh Anphongsô Ligori)

Lạy Chúa Thánh Thần, là Chúa hay an ủi, con thờ lạy Chúa là Thiên Chúa thật của con, cùng thờ lạy Chúa Cha, và Chúa Con. Con chúc tụng Chúa, hợp với các lời chúc tụng của thần thánh trên trời dưới đất hằng dâng lên Chúa.

Con xin hiến dâng trái tim con cho Chúa, và dâng lên Chúa những lời cảm tạ tri ân nồng nhiệt nhất, vì tất cả những ơn huệ Chúa đã ban xuống và còn không ngừng ban xuống cho trần gian.

Là Tác giả tất cả những ơn huệ siêu nhiên, Chúa đã đổ tràn đầy tâm hồn Đức Maria hồng phúc, Mẹ Thiên Chúa, vô vàn những hồng ân, vậy con cũng xin Chúa viếng thăm con với Ân Sủng và Tình Yêu của Chúa, và xin Chúa ban cho con :

- Ơn Kính Sợ, để cầm giữ con không bao giờ còn sa ngã lại trong những lỗi lầm quá khứ, mà bao lần con đã xin Chúa thứ tha.

-  Ơn Đạo Đức, để từ nay trở đi con có thể phụng sự Chúa cách tận tình hơn, để con nghe theo các sự soi sáng thánh thiện của Chúa cách nhanh chóng hơn, tuân giữ các huấn lệnh thần linh của Chúa cách trọn vẹn hơn.

-  Ơn Suy Biết, để con hiểu tường tận những điều của Thiên Chúa trên trời, và nhờ những sự chỉ dẫn thánh thiêng của Chúa, con sẽ vững bước không bao giờ lạc lối trên con đường cứu độ đời đời.

-  Ơn Sức Mạnh, để con can đảm vượt thắng tất cả những tấn công của ma quỉ, tất cả những hiểm nguy của thế gian bày đặt làm cho linh hồn con vấp ngã mất phúc cứu độ.

-  Ơn Lo Liệu, để con biết chọn lựa những gì giúp con tiến bộ trên đàng thiêng liêng, và khám phá tất cả những cạm bẫy và mưu mô cám dỗ của Ác Thần.

-  Ơn Thông Hiểu, để con cảm nhận được các mầu nhiệm thần linh và, nhờ chiêm ngắm những sự trên trời, con không còn nghĩ tưởng hay lưu luyến những xa hoa phù phiếm của thế gian xấu xa này nữa.

-  Ơn Khôn Ngoan, để con có khả năng điều khiển tất cả hành động của con, mà hướng chúng về Thiên Chúa là cứu cánh đời con, ngõ hầu sau khi đã yêu mến và phụng sự Chúa cho phải đạo ở đời này, con được hạnh phúc hưởng Nhan Chúa muôn kiếp ở đời sau. Amen.

 

***

 [1]     Mời đọc lại những trang đã viết về đề tài này, trên kia, từ tr.241 trở đi. Cũng xem thêm tập nhỏ : Vui sướng nguyện Kinh Lạy Cha (Lm. Ph.HMTuấn).

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Tứ Ân (12/8/2018)
Xin Vâng (12/8/2018)
Giờ Ân Huệ Do Mẹ Maria Ban Cho: 8 Tháng 12 (12/8/2018)
Trái Tim Mẹ Toàn Thắng (12/20/2016)
12 Tháng 12 Lễ Ðức Mẹ Guadalupe (12/12/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Giờ Ân Phúc Hàng Năm Vào Ngày 8/12, 12pm-1pm (12/8/2018)
Nữ Vương Vô Nhiễm (12/8/2018)
Câu Đối Mẹ Vô Nhiễm (12/7/2016)
Tin/Bài khác
Đóa Vô Nhiễm (12/8/2018)
Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Lm Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang (12/8/2018)
Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 2016 (12/8/2018)
Đóa Hoa Maria, Lm Jos Tạ Duy Tuyền (12/8/2018)
Suy Niệm Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Lm Anthony Trung Thành (12/8/2018)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768