MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Vqm55: Trên Đường Lưu Lạc Quê Người
Thứ Hai, Ngày 23 tháng 6-2008
Mỗi người chúng ta hãy tự hình dung ra cuộc hành trình này đã mang lại biết bao tân khổ cho Đức Mẹ Maria. Đường từ Do Thái sang Ai Cập thời đó rất xa. Cùng với Barrađa, các tác giả nhận rằng đường ấy dài bốn trăm dặm, phải đi mất ít nhất là ba mươi ngày.

Theo thánh Bonaventura tả, con đường ấy xuyên qua rừng rậm um tùm, sạn đá và hoang vu. Bấy giờ là mùa đông, còn phải chịu dấn mình vào tuyết sa, mưa lạnh, gió gào qua những con đường cắt khúc và lầy lội. Mẹ Maria lúc ấy mới có 15 tuổi, là một trinh nữ mảnh khảnh yếu đuối, chưa hề quen với những nhọc nhằn ấy bao giờ. Thánh gia lại không có người giúp việc. Theo thánh Phêrô Kim Ngôn, thánh Giuse và Mẹ Maria không hề có tôi nam tớ nữ, chính các Ngài vừa làm chủ nhà, vừa tự thân làm tôi tớ.

Lạy Chúa, đáng thương biết bao một người mẹ trẻ trung kiều mị nhường ấy mà phải ủ con đi trốn! Thánh Bonaventura hỏi:

“Mà rồi, mà rồi lấy gì mà ăn? Tìm chỗ đâu mà ngủ? Túc ngụ nơi nào?”

Lương thực của thánh gia trong những ngày u thảm ấy là gì nếu không phải là vài mụn bánh khô mà thánh Giuse đã mang theo hoặc hành khất được?

Nhưng đêm đến thì biết nghỉ nơi nào, nhất là lúc băng qua một miền khoáng dã-dài tới hai trăm dặm, theo nhiều tác giả-không một bóng nhà, không một lều quán? Thánh gia phải ngủ trên cát hoặc dưới gốc cây trong rừng, ngay dưới trời sương, liều rơi vào tay đạo tặc hay dã thú rất nhiều ở Ai Cập. Ôi! Lúc ấy gặp ba lữ khách đó, ba lữ khách sang quý nhất trên đời, người ta sẽ cho là ai, nếu không phải là những người hành khất bần cùng, không có một túp lều cư ngụ?

Tới Ai Cập, thánh gia định cư trong miền Mathariê, theo ý kiến của Brocađô và Giansêniô. Nhưng theo thánh Anselmô thì thánh gia ngụ trong thành phố Hêliopoli, thời xưa là Memphi và ngày nay là thủ đô Le Caire.

Nơi đây, thánh gia đã sống một cuộc sống vô cùng nghèo túng trong suốt thời gian lưu ngụ tại Ai Cập, một thời gian kéo dài bảy năm, như thánh Antôninh cùng thánh Tôma và nhiều tác giả khác quả quyết. Thánh gia hoàn toàn xa lạ, không một ai quen biết; không có một đồng lưng vốn, tiền tài, thân thuộc; phải làm vất vả suốt ngày mới kiếm được đồng bạc mua bánh ăn. Thánh Basiliô viết:

“Thánh gia rất nghèo, nên phải rất vất vả mới kiếm được những nhu cầu tối cần để sinh sống.”

Tác giả Ludônphô Saxa qủa quyết một điều rất an ủi các bạn nghèo rằng Mẹ Maria hồi đó rất túng bấn cùng cực, đôi khi không có lấy cả một mẩu bánh cho Chúa Giêsu, lúc Chúa bị cơn đói dằn vặt, cần phải có gì đỡ dạ.

Theo thánh Matthêu thuật, sau khi vua Hêrođê băng hà, thiên thần lại đến thác mộng cho thánh Giuse, đem gia đình trở về Do Thái. Suy niệm về cuộc hồi cư này, thánh Bonaventura nhận định rằng: Mẹ Maria đau khổ nhiều hơn, vì Chúa Giêsu, đã lên 7 tuổi, phải chịu vất vả mệt nhọc trên đường về. Theo thánh Tiến sĩ, “Ở vào tuổi ấy, Chúa Giêsu đã quá lớn không thể bế được nữa, mà lại còn quá nhỏ không đi một mình lâu được.”

(Trích sách Vinh Quang Đức Mẹ Maria, của thánh Alphonso Ligouri, chuyển ngữ: Phạm Duy Lễ, CMC)

Thánh Alphonso Ligouri

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Đức Mẹ Laus, Pháp: Bài 5: Nơi Ẩn Náu Của Các Linh Hồn Tội Lội (7/10/2008)
Đức Mẹ Laus, Pháp: Bài 5: Nơi Ẩn Náu Của Các Linh Hồn Tội Lội (7/10/2008)
Đức Mẹ Laus, Pháp: Bài 6: Nơi Ẩn Náu Của Các Linh Hồn Tội Lội (7/10/2008)
CN 934: Chúa Chọn Tôi Làm Linh Mục. (7/10/2008)
Các Đền Thánh Đức Mẹ Trên Toàn Thế Giới (7/10/2008)
Tin/Bài khác
Kinh Mân Côi Kính Đức Trinh Nữ Maria (8/13/2007)
Video Clip: # 1 Ave Maria, Kinh Kính Mừng! Bài Ca Bất Hủ (8/13/2007)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768