MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài 95:những Hoa Quả Của Thần Khí
Thứ Tư, Ngày 7 tháng 12-2016
C - NHỮNG HOA QUẢ CỦA THẦN KHÍ

Một khi ăn Bánh Hằng Sống Giêsu, để sống nhờ Thần Khí của Người, chúng ta sẽ "bước đi theo Thần Khí, không còn làm những điều thỏa mãn đam mê của tính xác thịt nữa" (Gl 5.16), mà gây ra những việc tội lỗi như : “Dâm bôn, ô uế, phóng đãng, thờ quấy, phù phép, hận thù, bất hoà, ghen tuông, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, bè phái, ganh tỵ, say sưa, chè chén, và những điều khác giống như vậy…” (Gl 5.19.21); nhưng "đã đóng đinh tính xác thịt vào thập giá cùng với các dục vọng và đam mê" (Gl 5.24), ngõ hầu nhờ sức Thần Khí mà trổ sinh những hoa trái của Thần Khí vô cùng tốt đẹp là

“bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa và tiết độ.” (Gl 5.22-23).

Những hoa trái tốt đẹp này của Thần khí đã được tiên báo kín đáo bởi ngôn sứ Êdêkien 47 về dòng nước (tượng trưng cho Thần khí) từ đền thờ (là Chúa Giêsu phục sinh) chảy ra thành con sông lớn, khiến cho “Trên hai bờ sông sẽ mọc lên mọi giống cây ăn trái, lá không bao giờ tàn, trái không bao giờ hết : mỗi tháng các cây đó sẽ sinh trái mới nhờ có nước chảy ra từ thánh điện. Trái dùng làm lương thực còn lá để làm thuốc.” (Ed 47.12).

Nhờ dòng nước Thần khí chảy ra từ đền thờ Giêsu tưới đậm mà tâm hồn tín hữu luôn tươi tốt, mạnh mẽ, không hề sa sút tàn tạ, và nhất là không như cây vả (hình ảnh tượng trưng dân Israen bất trung) bị Chúa Giêsu chúc dữ vì chỉ trổ toàn lá mà không sinh ra quả: “Trông thấy cây vả ở bên đường, Người lại gần nhưng không tìm được gì cả, chỉ thấy lá thôi. Nên Người nói: “Từ nay, không bao giờ mày có trái nữa !” Cây vả chết khô ngay lập tức.” (Mt 21.19; xem thêm Lc 13:6tt); còn đây thì trái lại, nhờ dòng nước Thần khí tưới gội thấm nhuần, tín hữu được phong phú đến độ không chỉ trổ sinh hoa trái các nhân đức theo mùa, mà là mỗi tháng ! Còn lá thì không phải vô dụng, nhưng để làm thuốc, và sách Khải huyền (22.2) còn viết rõ thêm : “làm thuốc chữa lành các dân ngoại” (chữa bệnh vô tín và thờ ngẫu tượng của họ).

Vì không sinh ra những hoa quả ấy trong đời mình, biết bao người Kitô hữu sống trong khô cằn, chán nản, đau khổ, thất vọng não nề … Bao nhiêu gia đình đáng lẽ là tổ ấm lại trở thành địa ngục…Xã hội tràn ngập những tệ nạn, đồi trụy, sa đọa làm băng hoại các thế hệ người trẻ… Thế giới đầy dẫy những hận thù, khủng bố, chiến tranh…

 

--o0¡0o

·    Vậy muốn cho  việc Rước Mình Máu Thánh Chúa phát sinh tất cả những hiệu quả tốt đẹp kể trên, phải làm gì ?

Có nhiều người than thở : Tại sao tôi Rước Lễ bao nhiêu năm mà chẳng thấy hiệu quả gì ? Nào đâu 4 hiệu quả Chúa Giêsu hứa ban cho ai ăn Thịt uống Máu Chúa (đã học trong Bài 3 này [1]), cũng như những đặc sủng và ân huệ Thần Khí vô cùng quí báu, và những hoa quả tốt lành thánh thiện như đã trình bày trên đây ?? Xin thưa : Tại vì có lẽ đã quên không thực hành hai điều quan trọng này:

                           1/ Giữ Giao Ước

                           2/ Tha thiết cầu xin.

Điều 1/ GIỮ GIAO ƯỚC

Giao Ước là một vấn đề quan trọng vào bậc nhất nhì trong đạo Chúa, nhưng lại rất ít khi được đề cập hay giảng dạy.

Chúng ta nên dành chút thời giờ để tìm hiểu.

Không sai ! Vấn đề Giao ước có tầm quan trọng vào bậc nhất nhì trong Đạo Chúa, chẳng thế mà trong việc chóp đỉnh của sứ mạng Chúa Giêsu – là đổ Máu ra Chuộc tội thế gian trong cái chết trên thập giá – thì hôm trước, khi lập Phép Thánh Thể để tưởng niệm muôn đời việc ấy, Chúa Giêsu đã tuyên bố rõ ràng đó là một Giao Ước :

"Chén này là Giao Ước Mới, lập bằng máu Thầy, máu đổ ra vì anh em." (Lc 22.20) "và cho muôn người được tha tội." (Mt 26.28)

Nói đến Giao Ước là phải hiểu có hai bên ký kết với nhau, bên A và bên B mà chúng ta thường thấy trong các hợp đồng giao dịch buôn bán hằng ngày. Chúng ta mạn phép đem áp dụng vào Giao Ước của Thiên Chúa :

Thiên Chúa (bên A) cam kết trong Máu Đức Giêsu là sẽ tha tội cho loài người, sẽ phù trợ, sẽ ban mọi phúc lành…;

Phần loài người (bên B) cũng buộc phải giữ các điều khoản Thiên Chúa đưa ra.

Giao Ước Mới và vĩnh cửu do Chúa Giêsu thiết lập, mô phỏng theo Giao Ước xưa Thiên Chúa đã ký kết với dân Israen ở núi Sinai, vậy chúng ta hãy nhắc lại Giao ước xưa để hiểu Giao ước nay :

3“Ông Mô-sê xuống (núi) thuật lại cho dân mọi lời của ĐỨC CHÚA và mọi điều luật (được Chúa ghi trên hai bia đá). Toàn dân đồng thanh đáp: “Mọi lời ĐỨC CHÚA đã phán, chúng Tôi sẽ thi hành.”... 4 Sáng hôm sau, ông dậy sớm, lập một bàn thờ dưới chân núi và dựng mười hai trụ đá (tiêu biểu) cho mười hai chi tộc Ít-ra-en. 5 Rồi ông sai các thanh niên (vì hồi đó chưa thiết lập hàng tư tế) trong dân Ít-ra-en dâng những lễ toàn thiêu, và ngả bò làm hy lễ kỳ an tế ĐỨC CHÚA.

6 Ông Mô-sê lấy một nửa phần máu, đổ vào những cái chậu, còn nửa kia thì rảy lên bàn thờ (biểu tượng về Thiên Chúa). 7 Ông lấy cuốn sách giao ước (ghi chép các Lời Chúa, cách riêng 10 Điều Răn) đọc cho dân nghe. Họ thưa : “Tất cả những gì ĐỨC CHÚA đã phán, chúng Tôi sẽ thi hành và tuân theo.” 8 Bấy giờ, ông Mô-sê lấy máu rảy lên dân và nói : “Đây là máu giao ước ĐỨC CHÚA đã lập với anh em, dựa trên những lời này.” (Xh 24.3-8)

Giải thích :

Qua đoạn Thánh Kinh trên, thấy đây là Giao Ước song phương, có hai bên ký kết, với những điều khoản bó buộc :

Bên Thiên Chúa hứa sẽ là Thần của họ với phận sự phù hộ, bảo vệ và ban phúc cho họ :

“Ta sẽ nhận các ngươi làm dân riêng của Ta, và đối với các ngươi, Ta sẽ là Thiên Chúa. Các ngươi sẽ biết rằng Ta, ĐỨC CHÚA, là Thiên Chúa các ngươi, Đấng cứu các ngươi khỏi phải làm việc khổ sai cho người Ai-cập.” (Xh 6.7 ; Lv 26.27; v.v…)

            Còn bên dân Israen muốn được hưởng các lời đoan hứa của Chúa mình, phải thề hứa giữ các điều răn và luật lệ Người truyền :

   “Điều Ta truyền cho chúng là : Hãy nghe tiếng Ta thì Ta sẽ là Thiên Chúa các ngươi, và các ngươi sẽ là dân của Ta. Hãy bước theo mọi đường lối Ta truyền dạy, để các ngươi được hạnh phúc.” (Gr 7.23)

            Dân hứa : “Tất cả những gì ĐỨC CHÚA đã phán, chúng Tôi sẽ thi hành và tuân theo.” (Xh 24.7)

Và lúc ký kết, ông Môsê đứng ra làm như người trung gian, ông lấy máu rảy lên bàn thờ, biểu tượng về Thiên Chúa, và sau đó lấy nửa phần máu kia rảy lên dân chúng mà tuyên bố :

“Đây là máu giao ước ĐỨC CHÚA đã lập với anh em, dựa trên những lời này.”

Ngày nay việc ký kết thì dùng chữ ký viết trên bản hợp đồng, thời đó (cách đây khoảng 30 thế kỷ) chưa phát minh ra giấy mực, thì ký kết là bằng máu súc vật hay máu mình, vì vậy ta thường nghe người ta nói : “uống máu ăn thề”, mỗi người trong nhóm trích ngón tay cho chảy vài giọt máu vào một bát nước hay rượu, rồi chung nhau lần lượt uống, với ý nghĩa là nếu ai vi phạm giao ước hay hợp đồng, thì phải bị chết đổ máu ra như vậy.

Trong giao ước xưa, giữa các điều khoản Thiên Chúa truyền dạy, điều răn thứ nhất này quan trọng nhất :

"Hãy nghe, hỡi Israen, Giavê Thiên Chúa của chúng ta là Thiên Chúa độc nhất. Ngươi sẽ yêu mến Giavê Thiên Chúa của ngươi hết lòng ngươi, hết linh hồn ngươi, hết sức lực ngươi…

Các ngươi sẽ không đi theo thần khác, thần của các dân ở chung quanh các ngươi, vì Giavê Thiên Chúa của các ngươi là Thiên Chúa ghen tuông, khí nộ của Người sẽ bừng lên phạt ngươi, và Người sẽ tru diệt ngươi khỏi mặt đất…

(Trái lại) các ngươi sẽ giữ chín chắn các lệnh truyền… các luật điều Người đã truyền dạy ngươi… ngõ hầu phúc đến cho ngươi" (Đnl 6.4-5,14-18). 

Loài người mang xác thịt vật chất nên không quen sống với thế giới vô hình, do đó họ rất khó trung thành thờ phượng một vị Thiên Chúa vô hình, siêu việt, họ luôn bị cám dỗ tạc ra những hình tượng của những vật có sức mạnh mẽ phi thường như sư tử, bò mộng, thuồng luồng, giao long, con rồng v.v…, hoặc những hình tượng của những nhân vật anh hùng liệt nữ kiệt xuất, rồi tôn phong làm thần, làm chúa…

Để làm gì ? Thưa : Tiếng là để thờ song thực chất là để cầu được những điều họ mong ước. Ngày nay chúng ta vẫn thấy diễn ra như thế nơi các đền miếu….

Tích thờ con bò vàng đã được ghi chép trong Thánh Kinh là một thí dụ điển hình. (Xh 32.)

 [1]      Có Sự sống Thiên Chúa trong mình – được sống lại ngày sau hết – Chúa ở lại trong ta, ta trong Chúa – sống nhờ Thần khí Chúa.

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Tứ Ân (12/8/2018)
Xin Vâng (12/8/2018)
Giờ Ân Huệ Do Mẹ Maria Ban Cho: 8 Tháng 12 (12/8/2018)
Trái Tim Mẹ Toàn Thắng (12/20/2016)
12 Tháng 12 Lễ Ðức Mẹ Guadalupe (12/12/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Giờ Ân Phúc Hàng Năm Vào Ngày 8/12, 12pm-1pm (12/8/2018)
Nữ Vương Vô Nhiễm (12/8/2018)
Câu Đối Mẹ Vô Nhiễm (12/7/2016)
Tin/Bài khác
Đóa Vô Nhiễm (12/8/2018)
Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Lm Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang (12/8/2018)
Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 2016 (12/8/2018)
Đóa Hoa Maria, Lm Jos Tạ Duy Tuyền (12/8/2018)
Suy Niệm Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Lm Anthony Trung Thành (12/8/2018)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768