MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài 98: Những Hoa Quả Của Thần Khí (phan #4)
Thứ Tư, Ngày 7 tháng 12-2016
- Tóm tắt :

Chung qui chỉ vì không tuân giữ những lời mình đã cam kết trong Giao Ước, mà bao nhiêu năm Rước Lễ chẳng được ơn ích gì, chẳng thấy sinh hoa trái tốt lành, cũng chẳng thay đổi cách sống tội lỗi cũ ! Thường nghe nhiều người than vãn như vậy : “Tôi đi Lễ, Rước Lễ đều đều mà sao chẳng thấy được gì?” Tại sao ư ? Họ thầm nghĩ là tại Chúa không thương tình, không đoái hoài, mà không nghĩ chính là tại mình. Tại vì đã bội ước quên thề, thế là Giao Ước đã bị hủy bỏ, và theo đúng qui luật của họp đồng, Thiên Chúa không còn bị ràng buộc bởi lời cam kết của Người nữa, tức là không ban các ơn phúc Người hứa ban cho ta nữa khi ta Rước Lễ.

Vậy nếu ai muốn được các phúc lộc Thiên Chúa hứa, thì phải tuân giữ các điều khoản của Giao Ước, cụ thể là giữ các điều luật Chúa truyền dạy, từ bỏ mọi tội lỗi, cách riêng phải tuyệt đối triệt tiêu tội tin vơ thờ quấy, mê tín dị đoan nói trên, bằng không, trong tình trạng bội ước như thế cứ lên Rước Lễ, chẳng những không thấy sinh ích lợi thiêng liêng gì cho mình, mà không chừng còn mắc tội phạm thánh, xúc phạm nặng nề tới Mình Máu Thánh Chúa, và biết đâu còn kéo đến trên mình những hình phạt nữa. Thánh Phaolô ngăm đe tín hữu thành Côrintô:

"Ai nấy phải tự xét mình, rồi hãy ăn Bánh (Mình Thánh Chúa) và uống Chén (Máu Thánh Chúa) này. Thật vậy, ai ăn và uống mà không phân biệt được Thân Thể Chúa, là ăn và uống án phạt mình. Vì lẽ đó, trong anh em, có nhiều người ốm đau suy nhược, và cũng có lắm người đã chết. Giả như chúng ta tự xét mình, thì chúng ta đã không bị xét xử… " (1 Cr 11.28-32)

Hãy nhìn vào gương của dân Israen :

"Tất cả (dân Israen ra khỏi nước Ai Cập)… đều được ở dưới cột mây (che chở), tất cả đều vượt qua Biển Đỏ (ráo chân an lành)….  Tất cả cùng ăn một thức ăn linh thiêng (manna từ trời rơi xuống), tất cả cùng uống một thức uống linh thiêng, vì họ cùng uống nước chảy ra từ tảng đá (tắt một lời, họ được hưởng biết bao phúc lộc). Nhưng phần đông họ không đẹp lòng Thiên Chúa, bằng chứng là họ đã quỵ ngã trong sa mạc […] thờ ngẫu tượng ;… đã gian dâm cho nên nội một ngày, hai mươi ba ngàn người đã ngã gục ;… đã thử thách Thiên Chúa nên đã bị rắn cắn chết ; … đã lẩm bẩm kêu trách, nên đã chết bởi tay Thần Tru Diệt…

Những sự việc này xảy ra cho họ để làm bài học, và đã được chép lại để răn dạy chúng ta, là những người đang sống trong thời sau hết này." (1 Cr 10.1-11)

Không học được bài học đó, lại cứ theo thói quen lên Rước Lễ... rồi cứ ngây ngô tự hỏi là tại sao không thấy hiệu quả gì?

Nhưng may thay ! Thiên Chúa giàu lòng thương xót và nhân hậu, Người biết con người yếu đuối, nên Người sẵn lòng tha thứ và cho hồi phục, nếu con người biết hối cải quay trở lại cùng Người. Ta hãy nghe ông Môsê nói với dân Israen:

 "Vậy khi tất cả những điều (tai họa) ấy xảy đến cho anh em, […] anh em sẽ để tâm suy niệm những điều ấy, […] ; anh em sẽ trở về cùng ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh em, … sẽ nghe tiếng Người, hết lòng hết dạ, … ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh em, sẽ đổi vận mạng anh em, sẽ chạnh lòng thương…”  (Đnl 30.1-6)

Đối với tín hữu chúng ta ngày nay cũng vậy, Thiên Chúa biết ta yếu đuối hay sa ngã, nên Người không hủy bỏ Giao Ước tức khắc sau mỗi lần ta phạm tội và vi phạm Giao Ước, song đã lập ra Bí tích Xá giải để tha tội, tha vạ cho ta. Nhưng đáng tiếc, ta lại hiểu việc Hội thánh bảo phải đi xưng tội trước khi Rước Lễ một cách quá đơn điệu và tiêu cực, nghĩa là chỉ coi việc đi xưng tội như một thủ tục để có thể lên Rước Lễ…, vì không được Rước lễ thì áy náy, xấu hổ hay sốt ruột, bởi không được như mọi người…, chứ không quan tâm đến mặt tích cực và tầm quan trọng của việc xá tội, là xóa bỏ những vi phạm các điều khoản của Giao Ước, khiến ta không được hưởng các phúc lộc của Chúa.

Chúng ta cũng thường đi xưng tội theo thói quen, rồi sau đó vẫn sống y như cũ, không quyết tâm từ bỏ tội lỗi. Như thế là không đúng. Xưng tội cách đúng mức, là không phải chỉ vào tòa cáo giải để trút tội cho linh mục, xong rồi ra về lại tiếp tục phạm tội như trước…, nhưng phải ý thức rằng vào tòa giải tội là vào gặp Chúa Giêsu, thì khi ra khỏi tòa cáo giải, chúng ta không còn có thể sống như cũ được nữa, phải trở nên con người mới không nhiều thì ít.

Các thánh và các Kitô hữu chân chính… đã hiểu và đã nỗ lực thi hành việc giữ các Điều Răn, Huấn Lệnh và Lệnh Truyền của Thiên Chúa, và nếu trót lỡ phạm tội, họ đã thống hối thật lòng, để qua phép Xá giải họ được hoàn toàn thanh sạch và nên con người mới, nhờ thế họ nếm hưởng được các phúc lộc từ việc Rước Mình Máu Thánh Chúa, và họ đã được hạnh phúc biết bao. Ta hãy theo gương các ngài để được phúc như các ngài !

* 

Điều 2/ THA THIẾT CẦU XIN

Việc cầu xin này không cần nói, ai cũng biết phải làm thế nào, chỉ lưu ý chúng ta đừng chỉ cầu nguyện bằng môi miệng như thường quen, mà phải cầu nguyện bằng con tim, vì Thiên Chúa không nghe lời miệng ta nói, chỉ nghe tiếng con tim của ta thôi.

Để cầu nguyện, không kể những kinh thường quen, thì Kinh Lạy Cha là Kinh tuyệt vời nhất, có thể nói Chúa Giêsu đã dạy chúng ta một bản kinh tóm tắt và cô đọng tất cả những gì loài người có thể nguyện ước và cầu xin.

Nói thế không có ý bảo chúng ta đừng đọc kinh nào khác, chỉ đọc Kinh Lạy Cha mà thôi, nhưng có ý muốn đề cao sự tuyệt tác của Kinh này. Có thể nói Kinh này gồm tóm tất cả mọi Kinh, không có kinh nào nói những gì hơn hay ngoài những điều của Kinh này. Vì thế Chúa Giêsu chỉ dạy có một Kinh này cho các môn đệ Người mà thôi thì đã đủ. Tìm trong suốt cả cuốn Tin Mừng, không thấy Chúa Giêsu dạy thêm một kinh nào khác.

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Tứ Ân (12/8/2018)
Xin Vâng (12/8/2018)
Giờ Ân Huệ Do Mẹ Maria Ban Cho: 8 Tháng 12 (12/8/2018)
Trái Tim Mẹ Toàn Thắng (12/20/2016)
12 Tháng 12 Lễ Ðức Mẹ Guadalupe (12/12/2016)
Tin/Bài cùng ngày
Giờ Ân Phúc Hàng Năm Vào Ngày 8/12, 12pm-1pm (12/8/2018)
Nữ Vương Vô Nhiễm (12/8/2018)
Câu Đối Mẹ Vô Nhiễm (12/7/2016)
Tin/Bài khác
Đóa Vô Nhiễm (12/8/2018)
Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Lm Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang (12/8/2018)
Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 2016 (12/8/2018)
Đóa Hoa Maria, Lm Jos Tạ Duy Tuyền (12/8/2018)
Suy Niệm Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Lm Anthony Trung Thành (12/8/2018)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768