MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 102: Lòng Mến Lớn Hơn Cả
Thứ Bảy, Ngày 21 tháng 1-2017
BÀI LỜI CHÚA 102

LÒNG MẾN LỚN HƠN CẢ

Các tín hữu Corintô rất sôi nổi ham thích các đặc sủng phi thường như nói tiếng lạ, nói tiên tri v.v…, Thánh Phaolô thấy vậy mới viết đoạn thư sau đây để khuyến khích họ hăm hở thực hành lòng mến (tức là đức ái), là ân đức cao trọng nhất :

Trích thư 1 Corintô 13.1-13

“Giả như tôi nói được các thứ tiếng nhân loại và thiên thần, mà tôi không có lòng mến, thì tôi chỉ là thanh la vang vảng hay chũm chọe chập cheng.
     Và giả như tôi được ơn tiên tri, và biết mọi sự nhiệm mầu, toàn cả trí tri; và giả như tôi được tất cả lòng tin, khiến chuyển được đồi núi, mà tôi lại không có lòng mến, thì tôi vẫn là không!
     Và giả như tôi đem cả gia tư vốn liếng mà phát chẩn; và giả như tôi nộp mình chịu thiêu, mà tôi lại không có lòng mến, thì cũng hư không vô ích cho tôi!    

….Trong muôn sự, lòng mến hết lòng bao dung, hết lòng kính tin, hết lòng trông cậy, hết lòng kiên nhẫn.

     Lòng mến không hề tàn tạ! Dù là các ơn tiên tri, cũng sẽ bị hủy; dù là các ngôn ngữ, cũng sẽ chấm dứt; dù là trí tri cũng sẽ ra không!.....

….Vậy nay còn lại Tin, Cậy, Mến. Ấy là bộ ba !
     Nhưng trong bộ ba ấy, Mến lớn hơn cả!

*   Đó là Lời Chúa ! - Tạ ơn Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

Chúng ta vừa nghe Thánh Phaolô nói : “Lòng mến không hề tàn tạ! Trong bộ ba đức là Tin, Cậy, Mến, thì Mến lớn hơn cả!” Ở đây đức mến hiểu là gồm cả mến Chúa và yêu người. Thế mà từ trước đến đây chúng ta học nhiều về lòng tin, mà ít đề cập đến đức mến lớn hơn cả ! Thật là vô cùng thiếu sót, và hơn nữa cha Mateo, vị tông đồ thánh thiện và nhiệt thành của việc “Tôn Vương Thánh Tâm Chúa Giêsu”, bảo rằng :

Một lầm lạc tai hại, nếu trong đàng thiêng liêng mà chỉ chú trọng đến đức tin, rất ít nói đến sự kính mến… (Vì) Th.Phaolô đã nói: Giả như tôi được tất cả lòng tin (mạnh mẽ đến nỗi) khiến chuyển được núi non, mà tôi lại không có lòng mến, thì tôi vẫn là số không!” Và tôi có thể thêm : một đức tin mạnh mẽ, nếu không có đức kính mến sẽ nguy hại cho tôi, tôi sẽ mang tội vô ơn, vì tôi không yêu (những) sự mà đức tin tỏ cho tôi biết là rất đáng mến yêu. Thật rất khốn nạn : Người ta vẫn có thể tin mà không mến. Có từng ngàn vạn giáo hữu đã được chịu phép Rửa tội, được học giáo lý, tuân giữ giới răn trong đạo, … chịu các phép Bí tích …tin hết thảy những điều phải tin, nhưng lại …thiếu tình yêu…Khi người ta đã có lòng kính mến, thì tất nhiên cũng có đức tin…, nhưng ngược lại, người ta có thể tin mà không có lòng mến. Vậy chúng ta hãy học để tin cho mạnh mẽ, và hãy học để mến yêu mạnh mẽ hơn những điều ta tin. Phần nhiều những linh hồn tốt lành thánh thiện đã bị sa sút vì đã tách rời lòng tin với lòng mến. Họ được huấn luyện rất nhiều trong những giáo lý cao siêu, đã thuộc lòng những lề luật, nhưng họ không có lòng mến làm cho sống động trong linh hồn.” (Trích cuốn “Vua Tình yêu”, của Cha Mateo, tr. 133-34 ).

Xem như thế lòng kính mến là lớn nhất, quan trọng hơn hết tất cả mọi sự, đến mức Th.Phaolô nói trong đoạn Thánh Kinh trên kia : những đặc sủng kỳ diệu do Chúa Thánh Thần ban cho (như nói các thứ tiếng lạ, ơn làm ngôn sứ nói tiên tri, ơn mạnh tin đến nỗi chuyển núi dời non, ngay cả ơn sức mạnh đến nỗi nộp mình chịu tử đạo, v.v…) mà nếu không có lòng kính mến thì tất cả cũng chỉ là hư không vô ích cho ta !

Nên nhớ : Chúa Giêsu mong đợi ở ta một tình yêu nồng nàn, nhưng là một tình yêu thuộc tinh thần và ý chí chứ không phải nồng nàn theo tình cảm, tức là cảm thấy ngây ngất, hay rung động dàn dụa nước mắt…Chỉ vì không hiểu như thế, cho nên rất nhiều anh chị em đạo đức tốt lành, sau khi dự những buổi tĩnh tâm, linh thao hay khóa Thánh Linh, và được lãnh nhận Chúa Chúa Thánh Thần, hoặc được ban tràn trề ơn huệ, sốt sắng, mến Chúa, có những lúc còn xúc động thổn thức chảy nước mắt ra…, nhưng sau ít lâu, về lại trong cuộc sống bộn bề nhiều lo lắng của gia đình, của cuộc sống vội vã bon chen xô bồ của xã hội, họ thấy khô cạn dần dần những cảm xúc bên ngoài trước đây, nên đâm lo sợ, tưởng rằng đã mất lòng mến Chúa. Không đâu ! Hãy nghe cha Mateo giảng giải :

“Khi đức mến đã bắt đầu bám rễ trong linh hồn nào, Thiên Chúa khôn ngoan thường để cho linh hồn ấy ra như khô khan, nhạt nhẽo, chán ngán, ít cảm xúc... Nhưng thực chất thì nơi họ - nếu họ vẫn trung thành với Chúa - hóa ra lại là một tình yêu to tát mạnh mẽ hơn, chân thực hơn thứ tình yêu non nớt của tình cảm rung động bên ngoài lúc ban đầu….Cảm giác và hứng vui bề ngoài đến chảy nước mắt, chưa phải là biểu hiệu một tình yêu to lớn. Và sự khô khan đến nỗi cảm thấy chán ngán về Chúa, về những sự siêu nhiên, cũng chưa phải là biểu hiệu sự thiếu lòng kính mến. Trái lại, nó biểu hiệu một tình yêu đã già dặn, chín chắn, đã thoát khỏi giác quan và những hình thức ấu trĩ. Phần nhiều ở nơi các thánh, lòng kính mến Chúa Giêsu mặc một hình thức chiến đấu cam go, vất vả hy sinh…Đó là các đấng đã bay bổng trên đỉnh cao đời sống thiêng liêng rồi.” (Trích sách đã dẫn trên, tr.135)

- Bây giờ ta sẽ tự hỏi : phải làm gì để có lòng mến ?

Trước hết, lòng yêu mến Chúa không đòi ta phải làm những việc lớn lao to tát, vì tình yêu là câu chuyện thường ngày, âm thầm, nhỏ bé, không tên… Chúa thấu suốt lòng chúng ta, Người xem thấy, và đón nhận, chúc phúc và ban thưởng mỗi hành vi, mỗi việc dù nhỏ bé của linh hồn, song làm vì lòng yêu mến. Đặc biệt ta hãy chú tâm đến việc cầu nguyện, mà Đức Mẹ dạy là “cầu nguyện bằng trái tim”, nghĩa là khi cầu nguyện hay đọc kinh hay làm bất cứ việc gì…thì làm vì yêu mến chứ không phải vì bổn phận làm cho xong ; và đang khi làm việc đó thì làm với lòng mến yêu. Dù chỉ làm các việc nhỏ bé tầm thường, nhưng tình yêu đã làm chúng trở nên lớn lao trước mắt Chúa : Vì trước mắt Thiên Chúa cao cả vĩ đại, những gì nhỏ bé cũng thành lớn lao. Chúng ta làm những điều tầm thường, lặt vặt, không tên hằng ngày, chỉ cần là khi làm các việc nhỏ hèn ấy, ta làm với một tình yêu to tát.

Có những người nghĩ rằng muốn sống thánh thiện và yêu mến Chúa, phải có giờ đọc sách đạo nhiều, học hành nhiều, học giáo lý cao cấp, học thần học v.v… còn họ thì đang phải lăn lộn với bao công việc gia đình, vợ chồng con cái, làm ăn kiếm tiền… Th. Tôma tiến sĩ nói : “Sự thánh thiện không ở tại biết nhiều, suy nhiều, nghĩ nhiều. Bí quyết lớn lao của sự thánh thiện là yêu nhiều !” Chớ gì những ai đang lăn lộn với công việc, họ hãy yêu mến, họ hãy yêu mến như họ tận tụy làm việc. 

Có người khác lại viện cớ mình có nhiều tội lỗi, đam mê xấu xa… nên không thể mến Chúa được ! Không đúng, mặc dầu ta nhiều tội lỗi khốn nạn, cũng đừng nản lòng, vì Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng đã nói : “Hơn những ngọn lửa dưới luyện tội, những ngọn lửa tình yêu sẽ tinh luyện tâm hồn ta và làm cho nó nên xinh đẹp”. Theo lời khích lệ của các thánh, ta hãy bình tĩnh nguyện cầu trong lòng trông cậy, ngọn lửa tình yêu bắt đầu nhen nhúm trong ta qua việc ăn năn sám hối, sẽ dần dần nảy nở, mạnh mẽ và sâu rộng và sẽ thiêu hủy mọi tật xấu của ta.

Nếu cứ còn muốn hỏi phải làm những việc gì để có lòng mến ? Xin hãy nghe lời Thánh Augutinô tiến sĩ Hội Thánh nói : “Hãy yêu đi, rồi muốn làm gì, thì làm !” (Ama, et quod vis, fac!), tình yêu sẽ giúp bạn biết cách thực hành, vì khi bạn đã yêu mến chân thành, thì bạn sẽ không muốn làm điều gì buồn lòng Chúa, phạm đến Chúa, hoặc đến tha nhân. Tình yêu luôn tránh làm mất lòng người yêu. Đàng khác, tình yêu làm bạn trở nên thông minh, tháo vát, chẳng cần ai bảo bạn vẫn sẽ tìm ra được những việc gì phải làm cho Chúa và cho tha nhân mà khi không yêu bạn không tìm ra được! Hãy nhớ đến chàng thanh niên, hay cô thiếu nữ đang yêu… sẽ thấy họ biết làm những gì để tỏ tình yêu chẳng cần ai cố vấn…!

Vài mẫu truyện minh họa :

Má của thị nhân Ivanka, qua đời hai tháng trước lúc Đức Mẹ hiện ra. Ngày đầu tiên khi Đức Mẹ hiện ra với các thị nhân, cô hỏi Người về má mình, thì được Đức Mẹ trả lời : “Má con an lành, và đang ở với Mẹ.” Dân trong làng nghe thấy thế, lấy làm ngạc nhiên, hỏi nhau : sao bà ấy lại được lên thiên đàng chóng như thế, vì lúc còn sống trong làng, thấy bà có làm gì đặc biệt, lạ lùng, to tát đâu. Thì được nghe trả lời : Bà ấy chỉ làm bổn phận một phụ nữ là vợ, là mẹ trong gia đình, nhưng đã làm tất cả vì yêu mến.

 Một mẫu gương sáng chói trong thời đại của chúng ta : Đó là đời Chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu (1873-1897). Một vị thánh trẻ, qua đời lúc mới 24 tuổi, lại là một nữ tu giam mình trong Dòng Kín Các-Mê-lô ở thành Lisieux bên nước Pháp, chị không chỉ được tuyên thánh (17-5-1925), mà hơn thế, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, ngày 9-10-1997, đã tuyên phong cho vị thánh nữ trẻ tuổi này lên hàng “Tiến Sĩ Hội Thánh”, tức là bậc thầy dạy đàng thiêng liêng cho toàn thể Hội Thánh, ngang hàng với các Giáo Phụ tiến sĩ lừng danh thời xưa như Thánh Athanaxiô, Gioan Kim khẩu, Augutinô, Tôma Aquinô v.v… là các bậc Thầy dậy lỗi lạc đáng kính, đã dầy công dạy dỗ khoa học Thiên Chúa và đàng thánh thiện trọn lành trong Hội Thánh.

Được vinh hiển như thế là vì đâu ? Không vì làm được việc gì lớn lao : Chị không lên giảng đường dạy học như thánh Tôma tiến sĩ, cũng không lên tòa giảng như thánh Gioan Kim khẩu (là nữ tu mà !), chị chỉ sống đơn sơ nhỏ bé khiêm nhường lúc ấu thơ trong gia đình cũng như lúc lớn vào tu trong Dòng Kín, luôn luôn làm mọi việc dủ nhỏ bé tầm thường với một lòng yêu mến lớn lao, chẳng hạn có lần nghe chị nói : “Nhặt một cái rác trong hành lang nhà Dòng, vì lòng mến Chúa.” Bề ngoài quả thật không ai thấy chị làm một việc gì to tát, khác thường, đáng để ý, đến nỗi các chị em trong Dòng, thấy chị sắp qua đời, thì rỉ tai nhau: “Không biết khi chị Têrêsa qua đời thì lấy gì mà thuật lại trong thư báo tử, vì đời chị chẳng có gì nổi nang.”

Vâng lời Bề trên, Chị đã thuật lại đời sống đơn sơ nhỏ bé ấy của chị trong một quyển sách, nhan đề là “Truyện một tâm hồn”. Nhưng không ngờ từ trong những trang sách ấy toát ra một linh đạo tuyệt vời gọi là “Con đường thơ ấu thiêng liêng”, phù hợp với mọi hạng người bất kể trí thức hay bình dân ít học, và lối sống đạo này đã giúp cho hàng triệu linh hồn trên thế giới nên thánh !

 

µµµµµ

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Thơ Kính Mừng Đức Mẹ La Vang 2017 (2/6/2017)
Dự Tính Hòa Bình Từ Thiên Đàng Qua Đức Mẹ Fatima (1) (2/6/2017)
Cn 3850: Tín Hữu Tin Lành Được Thấy Đức Mẹ (2/3/2017)
Kinh Dâng Việt Nam Cho Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội (1/23/2017)
Cn 3841: Kẻ Thù Tấn Công Nhưng Chúa Cứu (1) (1/22/2017)
Tin/Bài khác
Thông Điệp Đức Mẹ Ban Cho Lm Stefano Gobbi (1/18/2017)
Thơ Tạ Ơn Đức Mẹ (1/13/2017)
Cn 3820: Bức Hình Đức Mẹ Làm Phép Lạ (1/2/2017)
Tâm Sự Với Mẹ Thiên Chúa (1/2/2017)
Nhân Loại Mới – Đtgm Giuse Ngô Quang Kiệt (1/1/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768