MeMaria.org
Radio Giờ Của Mẹ - Giờ Bình An - Giờ Tin Yêu - Giờ Hy Vọng
(714) 265-1512. Email: Kim Hà
banner
Google Search
memaria www  

Local Search
PayPal - The safer, easier way to pay online!
top menu :: mẹ maria
Thay đổi kích cỡ chữ đọc:
  
Bài Lời Chúa 105: Những Hiệu Quả Của Ơn Tái Sinh
Thứ Tư, Ngày 1 tháng 3-2017
BÀI LỜI CHÚA 105

NHỮNG HIỆU QUẢ CỦA ƠN TÁi sinh

Trích tiếp thư Rôma, 6.5-11

Nếu ta đã được giống Đức Giêsu mà cùng chết với Ngài, thì chúng ta cũng sẽ được giống Ngài mà sống lại. Chúng ta biết điều này là con người cũ của ta, cội rễ mọi tội lỗi, đã cùng bị đóng đinh thập giá với Đức Kitô, như vậy, con người cũ bị tội lỗi thống trị ấy nay đã bị hủy diệt, thế là từ nay chúng ta không còn phải làm nô lệ cho tội lỗi nữa. Vì ai đã chết, thì hết tội, thoát khỏi quyền hành thống trị của tội lỗi.

Cũng như Đức Kitô, sau khi dâng mình chịu chết có một lần thôi, thì không bao giờ Ngài phải chết nữa, quyền hành sự chết không còn thống trị được Ngài nữa ; nay Ngài đang sống cho Thiên Chúa. Anh em cũng vậy, hãy kể mình là đã chết rồi đối với tội lỗi, không còn lân la bén mảng gì với chúng nó nữa, nay anh em chỉ sống cho Thiên Chúa mà thôi.

*   Đó là Lời Chúa ! - Tạ ơn Chúa !

Suy niệm Lời Chúa

Tiếp nối bài trước, ta khai triển thêm ở bài này những hiệu quả do Ơn Tái sinh đem lại. Anh chị em biết không : khi anh chị em chấp nhận chịu Phép Rửa, không phải chuyện chơi đâu. Không phải chấp nhận làm một thủ tục để đạt được mục đích gì đó, chẳng hạn như để có thể lấy vợ lấy chồng…Không đơn giản thế đâu. Nghiêm trọng lắm đấy. Chịu phép Rửa, đó là anh chị em chấp nhận được dìm vào trong cái chết của Chúa Giêsu mà cùng chết với Ngài. Anh chị em có ý thức chuyện quan trọng đó không ? Chính Kinh Thánh đã dạy như vậy, chứ không phải Giáo Hội bày đặt ra :

“Khi chúng ta được thanh tẩy trong Đức Kitô Giêsu; thì chính trong sự chết của Ngài mà ta đã được dìm vào ?  4Thế là … ta đã được mai táng làm một với Ngài … 6Nên biết điều này: là con người cũ của ta đã cùng bị đóng đinh thập giá, để thân xác tội lỗi bị phế hủy, ngõ hầu ta khỏi còn làm nô lệ cho tội nữa.” (Rm 6.3-6)  

Đấy anh chị em thấy chưa ? Là chuyện sống chết, chứ không phải chuyện chơi. Nếu chúng ta sống đúng như Kinh Thánh nói, thì sẽ cảm thấy con người cũ bị tội lỗi thống trị của ta nay đã chết, đã bị hủy diệt, và ta thoát khỏi quyền thống trị của tội lỗi. Anh chị em có muốn biết cụ thể chuyện đó xảy ra thế nào không ? Đây, khi sống dưới quyền thống trị của tội lỗi, ta đã thường gục ngã trong dục vọng, trong đam mê, trong tội lỗi, và thấy rất đau khổ, không những đã xúc phạm đến vị Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta dường ấy, lại còn cảm thấy con người mình đâm ra hèn hạ, tồi tàn, xấu xa…Nhiều khi nghĩ đến mình, chính mình cũng thấy xấu hổ, chính mình cũng phát chán về mình… Nay sau khi chịu phép Thánh Tẩy, sự thống trị đen tối ấy đã bị đập tan. Ta được giải phóng ! Đó !

Chưa hết, còn điều nhiệm mầu nữa, khi đã cùng chết với Chúa Giêsu như thế, thì khi Ngài sống lại, ta cũng sẽ được sống lại cùng với Ngài. Nay Ngài đang sống cho Thiên Chúa, thì ta cũng vậy, ta cũng sẽ chỉ sống cho Thiên Chúa mà thôi : đời sống ta lúc này thật thanh thản, bình an, hạnh phúc, trước mắt ta thấy mọi sự đều tốt đẹp, mọi người đều đáng yêu, nếu có ai ghét hoặc làm hại ta, ta tha thứ dễ dàng ; những lúc rảnh rỗi, ta còn đi làm những việc từ thiện, giúp những người nghèo khó, neo đơn hay tật bệnh…  Cuộc đời của ta lúc ấy, chẳng khác gì như Thiên Đàng dưới thế, đang khi chờ ngày Chúa rước chúng ta về Cõi Trường Sinh, mà sống với Chúa muôn đời :

“Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở ; Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Và Thầy sẽ đến lại và đem anh em theo Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó (với Thầy).”(Ga 14.2-3).

Chắc có người sẽ nói : những điều vừa nói là chuyện tưởng tượng, đẹp đẽ lắm, song để ru ngủ người ta chứ làm gì có thật ! Để đáp trả, chỉ xin nói : Chính Thánh Kinh lời Thiên Chúa là Đấng chân thật đã phán hứa như vậy. Tin hay không là tùy.

Xin tạm gác chuyện đó, ta học hỏi tiếp về công việc tẩy luyện trong Thân Mình Phục Sinh của Chúa Kitô. Việc ấy đưa ta đến một hiệu quả nữa : “Máu Đức Giêsu tẩy sạch lương tâm ta … khỏi các việc chết (để) mà phụng sự Thiên Chúa hằng sống!” (Hr 9.14).

Cũng như xưa, Thiên Chúa giải phóng dân Israen khỏi nô lệ Ai Cập là để họ đi vào hoang địa mà thờ phượng Người:

ĐỨC CHÚA phán (với ông Môsê) : “Bây giờ, Ta sai ngươi đến với vua Pha-ra-ô để đưa dân Ta là con cái Ít-ra-en ra khỏi Ai-cập…. Ta sẽ ở với ngươi. Và đây là dấu cho ngươi biết là Ta đã sai ngươi : khi ngươi đưa dân ra khỏi Ai-cập, các ngươi sẽ thờ phượng Thiên Chúa trên núi này.” (Xh 3.7-12)

Việc phụng sự Thiên Chúa hằng sống ấy có hai phương diện : Một là bằng đời sống tốt lành, thánh thiện của ta ;

   Hai là bằng việc phụng thờ công khai bên ngoài.

+ Ta đề cập trước tiên đến phương diện đời sống tốt lành; còn việc phụng thờ công khai dành lại cho mấy bài sau.

Như đã biết, khi ta được nhập vào lò tẩy luyện là thân mình Chúa Giêsu, tội được tẩy sạch, ta được nên công chính. Nếu giả sử ta chết ngay, thì ta lên thẳng Thiên Đàng. Nhưng khổ một nỗi là vì ta còn tiếp tục sống..., thì dù đã được “tái sinh”, được sống lại rồi, “cái Tôi” của ta (thánh Phaolô gọi là: con người cũ) nó chưa chết hẳn. Bao lâu ta còn sống ở trần gian, sẽ còn gặp bao nhiêu cám dỗ, bao nhiêu thử thách, ta muốn “từ nay chỉ sống cho Thiên Chúa mà thôi” (Rm 6.11), nhưng đang khi đó ma quỉ, thế gian ra công xúi giục, bầy ra nhiều món hấp dẫn, lôi kéo, quyến rũ “cái Tôi” của ta và muốn lôi nó ra khỏi Đức Giêsu, khỏi Thiên Chúa !

Chỉ những Kitô hữu nào, một khi nhập vào thân mình Đức Giêsu, mà “để cho Thần Khí Chúa dẫn dắt”, mà “bước đi theo Thần khí thì họ sẽ không còn làm thỏa đam mê xác thịt” (Ga 5.18,16), vì họ sẽ luôn luôn làm theo Ý Chúa, họ bắt “Cái Tôi” của họ đầu phục Chúa, để được Đức Giêsu chiếm lấy và làm chủ trọn vẹn. Họ vẫn sống trên đời, vẫn làm việc, ăn uống, vui chơi, ngủ nghỉ như mọi người v.v…, nhưng xem ra như có một Người khác đang sống trong họ, điều khiển họ, chi phối mọi hoạt động và sinh hoạt hằng ngày của họ. Thánh Phaolô đã diễn tả thế này : “Nay tôi sống nhưng không phải tôi, mà là chính Đức Kitô sống trong tôi. Đời sống của tôi hiện tại trong xác phàm này, tôi sống nó trong lòng tin vào Con Thiên Chúa, Đấng đã yêu mến tôi và phó nộp mình vì tôi” (Galát 2.19-20).

Chúng ta vẽ hình một cái nhà để biểu tượng tình trạng đó :

 


 

Nhà

bếp

bàn

ăn

 

 

 

 


Chỗ

Đọc Sách và Giải Trí

Text Box: Chỗ
Đọc Sách và Giải  Trí

 


 

Cái nhà ấy tượng trưng tất cả đời sống của ta, trong đó diễn ra các hoạt động : nấu nướng và ăn uống (hình chữ nhật lớn), đọc sách, giải trí, vui chơi (hình vuông nhỏ), ngủ nghỉ (hình bầu dục nhỏ), tiếp khách, liên lạc với người ngoài, làm dịch vụ hay buôn bán v.v… (hình bầu dục lớn),... Trong căn nhà ấy, ở chính giữa có một ngai, trên ngai ấy, Chúa Giêsu ngự trị, làm Chủ.

Khi Chúa Giêsu làm Chủ trong họ thì Ngài không phải là bù nhìn, nhưng là Đấng sống động và hoạt động ! Ngài sẽ từ từ nhờ Thần khí tác động để biến đổi họ mỗi ngày một nên giống Ngài hơn. Ta hãy nghe Thư 2 Corintô mô tả sự biến đổi ấy :

 “Tất cả chúng ta… phản chiếu vinh quang của Chúa (Giêsu) như một bức gương ; nhờ vậy, chúng ta được biến đổi nên giống hình ảnh (Chúa) đó, ngày càng trở nên rực rỡ hơn, như do bởi tác động của Chúa là Thần Khí.”(2 Cr 3.18)

Hiện nay, sự biến đổi ấy âm thầm không thấy lộ ra ngoài, vì Thánh Phaolô cho biết : “Sự sống mới của anh em hiện đang tàng ẩn cùng với Đức Ki-tô nơi Thiên Chúa” (Cl 3.3), nhưng việc biến đổi ấy là một sự thật mà Kinh Thánh bảo đảm. Rồi cứ như thế, từ từ qua năm tháng suốt cuộc đời,…cho đến khi Chúa tỏ hiện (ngày Quang Lâm tận thế) thì ta sẽ nên giống như Ngài (hoàn toàn), vì Ngài thế nào, ta sẽ thấy Ngài như vậy” (1 Ga 3.2).

Chắc anh chị em chưa để ý đến sự tuyệt vời của câu Kinh Thánh vừa rồi, nó bảo rằng : “loài phàm hèn chúng ta đây sẽ được nên giống như Chúa Giêsu vinh hiển ! Ngài thế nào, ta sẽ nên giống như vậy”. Thử hỏi : Lúc Quang Lâm ấy Ngài như thế nào ? Ngài đẹp đẽ rực rỡ vinh quang chói lọi vô cùng, còn hơn ngày Ngài biến hình sáng chói trên núi Tabo. Thế mà chúng ta cũng được nên vinh quang rực rỡ, chói lọi giống như Ngài vậy đó. Chính Đức Giêsu cũng xác nhận : “Bấy giờ kẻ lành sẽ sáng chói như mặt trời trong Nước Cha của họ.” (Mt 13.43)

Sự biến đổi lúc ấy sẽ trọn vẹn và toàn diện, con người của ta trở nên thần thiêng giống như Chúa, không những phần linh hồn mà cả phần thân xác nữa :

“Quê hương (Thiên Đàng) chúng ta là trời cao, từ đó Chúa Giêsu Kitô vị Cứu Chúa mà ta ngóng đợi, sẽ đến. Ngài sẽ biến đổi thân xác khốn hèn của ta, sao cho nên đồng hình đồng dạng với thân xác vinh hiển của Ngài, chiếu theo phép mầu làm Ngài có thể bắt cả vạn vật hàng phục Ngài.” (Pl 3.20-21).

Tương lai chúng ta quá đẹp ! Sướng quá đi mất thôi !

Chẳng may có những Kitô hữu bị ma quỉ và thế gian cám dỗ và lôi ra khỏi Đức Giêsu, thì xin đừng nản lòng về việc ăn năn quay trở lại, quả đây là việc khó khăn : “Nơi loài người là điều không thể được, nhưng nơi Thiên Chúa mọi sự đều là có thể” (Mt 19.26). Anh chị em không chỉ có một mình mà còn có Thánh Thần, là quyền năng Thiên Chúa giúp sức. Thánh Phaolô nói kinh nghiệm của ông : “Tôi có thể làm được mọi sự trong (Thiên Chúa,) Đấng ban sức mạnh cho tôi” (Pl 4.13). Vì Chúa hứa : “Ơn Ta là đủ cho ngươi ! Vì chưng trong yếu đuối, quyền năng Thiên Chúa mới biểu lộ hết sức mạnh” (2 Cr 12.9). Chỉ cần anh chị em tín thác vào Lòng Thương xót Chúa, với một niềm tin cậy trọn vẹn, rồi sẽ thấy Chúa ra tay, phép lạ xảy ra : cuộc đời anh chị em sẽ biến đổi, sẽ sống vui mừng, sẽ thấy bình an, hoan lạc, sẽ hạnh phúc ngay từ đời này.

Tích truyện

    Thánh Gioan Vi-a-nê, là cha sở một họ đạo nhà quê, nghèo và nhỏ bé bên Pháp. Ngài giảng rất vụng về, nhiều khi lúng túng quên đầu quên đuôi, có lúc không biết nói gì, đứng đực ra trên tòa giảng rồi khóc. Các bổn đạo có chế nhạo hoặc bỏ đi không ? Không đâu ! Bởi sự thánh thiện của ngài, bài giảng vụng về, song lại có một sức siêu nhiên đâm thấu lòng họ, làm họ cũng chảy nước mắt ra... Cứ từ từ, làng quê ấy, trước khi ngài đến làm Cha sở, thì tiền và ăn chơi nhậu nhẹt, chơi bời, nhảy nhót, say sưa... là chúa của đời họ; dần dần, họ đã thay đổi hẳn và trở thành một họ đạo gương mẫu và thánh thiện, một lòng yêu mến Chúa trên hết mọi sự. Một hôm, có một sĩ quan cao cấp đến nghe ngài giảng. Người ta hỏi ông :

-    Ông cảm nghĩ về bài giảng làm sao ?

Ông đáp :

-    Thường thường, tôi không mấy bằng lòng về cha giảng, nhưng lần này, nghe cha Vianê giảng, tôi không mấy bằng lòng về chính tôi.

Ông sám hối tội lỗi và ăn năn trở lại.

 

 [Hôm nay, thay vì kinh Đền tạ, xin mọi người quì xuống, thành khẩn đọc lại lời nguyện viết ở trên].

------

 

Print In trang | sendtofriend Email | back Trở về
  
Tin/Bài mới
Vị Thánh Của Kinh Mân Côi-thánh Đa Minh (3/5/2017)
Tông Đồ Tàpao (3/5/2017)
Cảm Nghĩ Về "một Người Mẹ" (3/5/2017)
Hai Người Mẹ (3/4/2017)
Cảm Nghĩ Về "một Người Mẹ" (3/4/2017)
Tin/Bài khác
Đức Mẹ Nói Cùng Tôi (2/12/2020)
Đức Mẹ Lộ Đức (2/12/2020)
Cn 3871: Các Thông Điệp Mới Nhất Của Chúa Giêsu Và Đức Mẹ (2/27/2017)
Cn 3870: Thị Nhân Nước Canada Được Thị Kiến Đức Mẹ Maria (2/27/2017)
Đức Mẹ Và Mầu Nhiệm Nhập Thể (2/22/2017)
MeMaria.org -- Từ 15/4/1999 lần truy cập -- Kim Hà [Valid RSS]
Copyright © 2011 www.memaria.org. All Rights Reserved. Powered by VNVN System Inc.
Best view with IE 7.0, Fire Fox, resolution 1024x768